Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Janet Nguyễn Cũng Ra Tòa Vụ Án Có Thể Qua Tuần Tới

23/03/200700:00:00(Xem: 3130)

Từ trái sang phải - Ls Leon Page (ROV) đang thảo luận cách thức trình bầy lá phiếu có vấn đề với LS Michael Schroeder. Phía sau là Nghị viên Janet Nguyễn
   Santa Ana (CA) -- Phiên xử tranh tụng kết quả cuộc bầu cử Giám Sát Viên Quận Cam, Địa hạt 1 bước qua ngày thứ hai. Luật sư của phiá luật sư Trung, phiá Nghị viên Janet Nguyễn và đại diện cho Cơ quan Tổ Chức Bầu Cử (ROV) đều có mặt. Đặc biệt trong phiên tòa này, có sự hiện diện của Janet Nguyễn và ông Gerald Feather.

Theo lời giải thích của Ls Steve Baric, đại diện cho Ls Trung, Nghị viên Janet Nguyễn cũng cần có mặt tại tòa án tương tự như Ls Trung. Cô đã không có mặt tại toà án ngày đầu tiên của phiên tòa. Riêng về ông Gerald Feather có mặt tại tòa vì hiếu kỳ.

Báo chí địa phương tường thuật về ông Feather là một cư dân đã về hưu, ghi danh bầu cử tại đợn vị 1 thuộc thành phố Garden Grove, đã nhờ Luật sư Fred Woocher, một luật sư nổi tiếng, chuyên về các vụ tranh tụng về bầu cử. Ls Woocher đã được báo chí San Diego mô tả như là một luật sư chuyên lật đổ kết quả bầu cử. Ông Feather có khả năng tài chánh giới hạn, nhưng đã thuê Ls Woocher đại diên ông xin đếm lại phiếu tương tự như Janet Nguyễn đã yêu cầu. Dư luận cho rằng Ls Woocher thực sự đại diện cho nhóm quyền lợi khác như nghiệp đoàn lao động đã ủng hộ cựu Dân Biểu Tom Umberg đã bị thua nặng trong kỳ bầu cử đầu tháng ba vừa qua, hoặc có sự liên hệ ngầm với Janet Nguyễn. Ông Feather đã từ chối sự liên hệ với Janet Nguyễn. Tuy nhiên, cựu Nghị viên Mark Leyes, bạn đồng viện của Janet Nguyễn thuộc thành phố Garden Grove đã khám phá ra từ tài liệu của riêng ông, người con gái của ông Feather, cô Kathryn Feather là bạn học trung học của Janet Nguyễn. Tài liệu củsa ông Leyes cho biết Nghị viên Janet Nguyễn đã đề cử cô Kathryn vào chức Ủy viên Giao thông của thành phố. Nhân chứng cho biết trong những ngày đếm lại phiếu, Ls Woocher đã hợp tác chặt chẽ với Ls Phil Greer, đại diện cho Janet Nguyễn, thành công loại bỏ nhiều phiếu bầu khiếm diện của cư tri Việt bầu cho Ls Trung. Sự kiện đã đưa đến sự thành công cho Janet Nguyễn hơn Ls Trung 7 phiếu trong lần đếm lại phiếu (recount) kéo dài gần hơn 2 tuần lễ. Cho đến giờ này, người ta vẫn chưa biết nguồn tài trợ pháp lý cho Ls Woocher, cũng như sự liên hệ  giữa luật sư Woocher, Ông Feather với Janet Nguyễn. Khởi đầu phiên tòa, Luật sư Michael Schroeder, xin chánh án Michael Brenner cho Ls Nguyễn Quang Trung không cần có mặt tại toà án. Ls Schroeder cho rằng sự hiện diện của Ls Trung không cần thiết, mặc dù khách hàng của ông đã bị phía đối phương nêu tên trong đơn kiện "cross complain". Sự tranh luận đã kéo dài 45 phút. Chánh án Brenner chưa có quyết định dứt khoát về lời yêu cầu của Ls Schroeder.

Tiếp theo, Ls Steve Baric yêu cầu Giám đốc Neal Kelley của ROV ngồi ghế nhân chứng để diễn tả lại các diễn tiến về thủ tục đếm phiếu trong ngày bầu cử và công việc kiểm phiếu lại để làm sáng tỏ nhiều vấn đề trước toà án. Ông Kelley cho biết Luật sư Woocher đã trả $1,200 một ngày cho 2 bàn đếm phiếu. Ls Greer trả cũng trả số tiền tương tự cho 2 bàn đếm phiếu còn lại.

Ls Steve hỏi ông Kelley có nhớ lời yêu cầu của Ls Schroeder đòi cho xem lại 71 phiếu bầu tạm thời (Provisional Ballots). Ông Kelley trả lời đã không nhớ có nghe lời yêu cầu này. Ông Kelley cho biết mới làm Giám đốc ROV từ tháng 4 năm 2006, trước đó có 18 năm kinh nghiệm trong lãnh vực tư, không liên hệ đến việc bầu cử. Kinh nghiệm về bầu cử của ông bắt đầu từ ngày làm việc cho ROV và học hỏi kinh nghiệm từ những khóa huấn luyện về bầu cử. Ông Kelley thừa nhận có vấn đề bất thường trong những lá phiếu bầu khiếm diện trong phần bầu cho ỨCV không có tên trong phiếu bầu cử (write-in) và ngay cả những lá phiếu bầu bằng máy điện tử cũng có vấn đề tương tự. Tuy nhiên ông Kelley có thể đọc được những phiếu bầu “write-in” có vấn đề mà không cần in ra trên giấy để tái xác nhận vấn đề.

Kết quả cuộc đếm phiếu bầu khiếm diện, Cơ quan ROV ghi nhận có khoảng 120 phiếu loại này. Phần lớn là của cử tri Việt trong hai thành phố Garden Grove và Westminster. Họ chỉ đánh dấu vào những khung vuông của phần "Write-In". Trong lúc đó, Ls Trung đã kêu gọi trên nhiều đài phát thanh tại quận Cam rằng cử tri Việt bầu phiếu cho ông có tên ở dòng tên cuối cùng, có thể làm cho nhiều cử tri Việt nhầm lẫn. Sau khi tham khảo với luật sư của ROV, Giám đốc Kelley đã thông báo cho LS Greer biết Janet Nguyễn có quyền đếm những lá phiếu bằng máy điện tử hay bằng tay trên những bản tường trình kết quả bầu cử trên giấy.

Trong phần chất vấn của Ls Leon Page, đại diện cho ROV, Giám đốc Kelley xác nhận trong lúc đếm phiếu bằng máy đếm điện tử không có trục trặc về kỹ thuật. Ông cho biết thêm, từ tháng 4 năm 2006 đã trải qua 2 lần tái kiểm phiếu bằng tay, và việc đếm phiếu của 2 lần này tương tự như lần đếm phiếu do lời yêu cầu của Janet Nguyễn.

Ông Kelley xác định khi lá phiếu bầu khiếm diện đã được mở ra và rời phỏi phong bì, người ta sẽ không biết lá phiếu đó thuộc về cử tri nào. Luật sư Phil Greer cũng chất vấn những câu hỏi tương tự như Ls Page của ROV. Chấm dứt phần chất vấn ông Kelley, Ls Micheal Hutton của LS Trung đã xin tòa cho phép ông trình bầy những lá phiếu có vấn đề như 4 lá phiếu của Janet bị nghi ngờ do 1 người viết cùng một nét chữ tên Janet Nguyễn bên cạnh lá phiếu bầu cho cô. Những lá phiếu này có thể bất hợp lệ. Ngoài ra, Ls Hutton còn đưa ra khoảng 50-60 lá phiếu khác đã bị Cơ quan ROV loại vì nhiều lý do khác nhau để xin toà có phán quyết sau cùng. Chánh án Brenner đã thảo luận với luật sư 3 phiá để tìm một giải pháp làm thế nào để trình bầy, tranh cãi về những lá phiếu do phía Ls Trung đưa ra được công bằng và nhanh chóng. Ông yêu cầu những bản sao lá phiếu có trong tay, ông sẽ cho biết cách giải quyết những lá phiếu này vào phiên họp ngày thứ 3.

Ls Andrew Đỗ, xin chánh án Brenner không cho phép phía Ls Trung bàn cãi lại những lá phiếu do Ls Hutton nêu ra, vì những lá phiếu này đã được Luật sư hai bên xem trong những ngày đếm lại phiếu. Chánh án Brenner đã bác bỏ lời yêu cầu của Ls Đỗ. Chánh án Breener yêu cầu đánh dấu riêng biệt của từng lá phiếu sẽ được thảo luận cho ông và phía Janet Nguyễn để mọi phía có cơ hội đồng đều trước khi đem ra tranh cãi trong phiên toà ngày kết tiếp. Ông Brenner cho biết, ông sẽ có quyết định sau cùng sau khi nghe tất cả những lời tranh luận và bằng chứng trước khi có quyết định sau cùng cho vụ án họ Nguyễn kiện họ Nguyễn.

Phiên toà ngày thứ hai đã kết thúc vào lúc 5 giờ chiều cùng ngàỵ. Phiên xử bước qua ngày thứ 2 , vào lúc 9:30 sáng. Phần lớn người tham dự đều là các báo chí, truyền hình địa phương. Người ta ghi nhận việc xét xử kết quả cuộc bầu Giám Sát Viên còn nhiều vấn đề đề tranh luận, có thể phiên tòa kéo dài sang ngày thứ Hai tuần tới, thay vì vào ngày thứ Sáu như dự định.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
Chiến dịch Tips® khuyến khích những người Việt hút thuốc lá gọi vào ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt, số 1.800.778.8440, hoặc vào trang mạng www.asq-viet.org để được giúp cai thuốc lá miễn phí, và những ai hội đủ điều kiện sẽ nhận được miếng dán nicotine miễn phí dùng đủ trong hai tuần.
Dương Đức Thịnh, là học sinh lớp 3PD English Intensive, tại trường Marrickville, đã chính thức bị cảnh sát bắt mang về đồn cảnh sát Marrickville để thẩm tra. Thịnh và những tên đồng phạm đều bị cấm không được đến trường.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào sáng Thứ Sáu ngày 30 tháng 4 năm 2021, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm ngày quốc hận 30 tháng Tư, vì tình hình dịch Covid-19 nên Ủy Ban chỉ tổ chức lễ đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng niệm.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove vào lúc 2 giờ chiều thứ Năm, ngày 29 tháng Tư, 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải làm Trưởng Đoàn, đã tổ chức buổi tưởng niệm Quốc Hận sau 46 năm ngày cộng sản cưởng chiếm Miền Nam.
một đám du học sinh Việt Nam tại một trường trung học ở Úc đã xé cờ vàng, nhục mạ công khai cộng đồng người Việt tị nạn.
Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh (CDC) đã công bố một số hướng dẫn cụ thể về những gì mà những người đã được chích ngừa đầy đủ có thể làm và không thể làm, và tổ chức AARP đã hỏi các chuyên gia để trả lời các câu hỏi phổ biến khác về cuộc sống sau khi được chích ngừa. Dưới đây là 10 điều quý vị nên biết ngay bây giờ sau khi quý vị đã được chích ngừa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.