Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Janet Nguyễn Cũng Ra Tòa Vụ Án Có Thể Qua Tuần Tới

23/03/200700:00:00(Xem: 3067)

Từ trái sang phải - Ls Leon Page (ROV) đang thảo luận cách thức trình bầy lá phiếu có vấn đề với LS Michael Schroeder. Phía sau là Nghị viên Janet Nguyễn
   Santa Ana (CA) -- Phiên xử tranh tụng kết quả cuộc bầu cử Giám Sát Viên Quận Cam, Địa hạt 1 bước qua ngày thứ hai. Luật sư của phiá luật sư Trung, phiá Nghị viên Janet Nguyễn và đại diện cho Cơ quan Tổ Chức Bầu Cử (ROV) đều có mặt. Đặc biệt trong phiên tòa này, có sự hiện diện của Janet Nguyễn và ông Gerald Feather.

Theo lời giải thích của Ls Steve Baric, đại diện cho Ls Trung, Nghị viên Janet Nguyễn cũng cần có mặt tại tòa án tương tự như Ls Trung. Cô đã không có mặt tại toà án ngày đầu tiên của phiên tòa. Riêng về ông Gerald Feather có mặt tại tòa vì hiếu kỳ.

Báo chí địa phương tường thuật về ông Feather là một cư dân đã về hưu, ghi danh bầu cử tại đợn vị 1 thuộc thành phố Garden Grove, đã nhờ Luật sư Fred Woocher, một luật sư nổi tiếng, chuyên về các vụ tranh tụng về bầu cử. Ls Woocher đã được báo chí San Diego mô tả như là một luật sư chuyên lật đổ kết quả bầu cử. Ông Feather có khả năng tài chánh giới hạn, nhưng đã thuê Ls Woocher đại diên ông xin đếm lại phiếu tương tự như Janet Nguyễn đã yêu cầu. Dư luận cho rằng Ls Woocher thực sự đại diện cho nhóm quyền lợi khác như nghiệp đoàn lao động đã ủng hộ cựu Dân Biểu Tom Umberg đã bị thua nặng trong kỳ bầu cử đầu tháng ba vừa qua, hoặc có sự liên hệ ngầm với Janet Nguyễn. Ông Feather đã từ chối sự liên hệ với Janet Nguyễn. Tuy nhiên, cựu Nghị viên Mark Leyes, bạn đồng viện của Janet Nguyễn thuộc thành phố Garden Grove đã khám phá ra từ tài liệu của riêng ông, người con gái của ông Feather, cô Kathryn Feather là bạn học trung học của Janet Nguyễn. Tài liệu củsa ông Leyes cho biết Nghị viên Janet Nguyễn đã đề cử cô Kathryn vào chức Ủy viên Giao thông của thành phố. Nhân chứng cho biết trong những ngày đếm lại phiếu, Ls Woocher đã hợp tác chặt chẽ với Ls Phil Greer, đại diện cho Janet Nguyễn, thành công loại bỏ nhiều phiếu bầu khiếm diện của cư tri Việt bầu cho Ls Trung. Sự kiện đã đưa đến sự thành công cho Janet Nguyễn hơn Ls Trung 7 phiếu trong lần đếm lại phiếu (recount) kéo dài gần hơn 2 tuần lễ. Cho đến giờ này, người ta vẫn chưa biết nguồn tài trợ pháp lý cho Ls Woocher, cũng như sự liên hệ  giữa luật sư Woocher, Ông Feather với Janet Nguyễn. Khởi đầu phiên tòa, Luật sư Michael Schroeder, xin chánh án Michael Brenner cho Ls Nguyễn Quang Trung không cần có mặt tại toà án. Ls Schroeder cho rằng sự hiện diện của Ls Trung không cần thiết, mặc dù khách hàng của ông đã bị phía đối phương nêu tên trong đơn kiện "cross complain". Sự tranh luận đã kéo dài 45 phút. Chánh án Brenner chưa có quyết định dứt khoát về lời yêu cầu của Ls Schroeder.

Tiếp theo, Ls Steve Baric yêu cầu Giám đốc Neal Kelley của ROV ngồi ghế nhân chứng để diễn tả lại các diễn tiến về thủ tục đếm phiếu trong ngày bầu cử và công việc kiểm phiếu lại để làm sáng tỏ nhiều vấn đề trước toà án. Ông Kelley cho biết Luật sư Woocher đã trả $1,200 một ngày cho 2 bàn đếm phiếu. Ls Greer trả cũng trả số tiền tương tự cho 2 bàn đếm phiếu còn lại.

Ls Steve hỏi ông Kelley có nhớ lời yêu cầu của Ls Schroeder đòi cho xem lại 71 phiếu bầu tạm thời (Provisional Ballots). Ông Kelley trả lời đã không nhớ có nghe lời yêu cầu này. Ông Kelley cho biết mới làm Giám đốc ROV từ tháng 4 năm 2006, trước đó có 18 năm kinh nghiệm trong lãnh vực tư, không liên hệ đến việc bầu cử. Kinh nghiệm về bầu cử của ông bắt đầu từ ngày làm việc cho ROV và học hỏi kinh nghiệm từ những khóa huấn luyện về bầu cử. Ông Kelley thừa nhận có vấn đề bất thường trong những lá phiếu bầu khiếm diện trong phần bầu cho ỨCV không có tên trong phiếu bầu cử (write-in) và ngay cả những lá phiếu bầu bằng máy điện tử cũng có vấn đề tương tự. Tuy nhiên ông Kelley có thể đọc được những phiếu bầu “write-in” có vấn đề mà không cần in ra trên giấy để tái xác nhận vấn đề.

Kết quả cuộc đếm phiếu bầu khiếm diện, Cơ quan ROV ghi nhận có khoảng 120 phiếu loại này. Phần lớn là của cử tri Việt trong hai thành phố Garden Grove và Westminster. Họ chỉ đánh dấu vào những khung vuông của phần "Write-In". Trong lúc đó, Ls Trung đã kêu gọi trên nhiều đài phát thanh tại quận Cam rằng cử tri Việt bầu phiếu cho ông có tên ở dòng tên cuối cùng, có thể làm cho nhiều cử tri Việt nhầm lẫn. Sau khi tham khảo với luật sư của ROV, Giám đốc Kelley đã thông báo cho LS Greer biết Janet Nguyễn có quyền đếm những lá phiếu bằng máy điện tử hay bằng tay trên những bản tường trình kết quả bầu cử trên giấy.

Trong phần chất vấn của Ls Leon Page, đại diện cho ROV, Giám đốc Kelley xác nhận trong lúc đếm phiếu bằng máy đếm điện tử không có trục trặc về kỹ thuật. Ông cho biết thêm, từ tháng 4 năm 2006 đã trải qua 2 lần tái kiểm phiếu bằng tay, và việc đếm phiếu của 2 lần này tương tự như lần đếm phiếu do lời yêu cầu của Janet Nguyễn.

Ông Kelley xác định khi lá phiếu bầu khiếm diện đã được mở ra và rời phỏi phong bì, người ta sẽ không biết lá phiếu đó thuộc về cử tri nào. Luật sư Phil Greer cũng chất vấn những câu hỏi tương tự như Ls Page của ROV. Chấm dứt phần chất vấn ông Kelley, Ls Micheal Hutton của LS Trung đã xin tòa cho phép ông trình bầy những lá phiếu có vấn đề như 4 lá phiếu của Janet bị nghi ngờ do 1 người viết cùng một nét chữ tên Janet Nguyễn bên cạnh lá phiếu bầu cho cô. Những lá phiếu này có thể bất hợp lệ. Ngoài ra, Ls Hutton còn đưa ra khoảng 50-60 lá phiếu khác đã bị Cơ quan ROV loại vì nhiều lý do khác nhau để xin toà có phán quyết sau cùng. Chánh án Brenner đã thảo luận với luật sư 3 phiá để tìm một giải pháp làm thế nào để trình bầy, tranh cãi về những lá phiếu do phía Ls Trung đưa ra được công bằng và nhanh chóng. Ông yêu cầu những bản sao lá phiếu có trong tay, ông sẽ cho biết cách giải quyết những lá phiếu này vào phiên họp ngày thứ 3.

Ls Andrew Đỗ, xin chánh án Brenner không cho phép phía Ls Trung bàn cãi lại những lá phiếu do Ls Hutton nêu ra, vì những lá phiếu này đã được Luật sư hai bên xem trong những ngày đếm lại phiếu. Chánh án Brenner đã bác bỏ lời yêu cầu của Ls Đỗ. Chánh án Breener yêu cầu đánh dấu riêng biệt của từng lá phiếu sẽ được thảo luận cho ông và phía Janet Nguyễn để mọi phía có cơ hội đồng đều trước khi đem ra tranh cãi trong phiên toà ngày kết tiếp. Ông Brenner cho biết, ông sẽ có quyết định sau cùng sau khi nghe tất cả những lời tranh luận và bằng chứng trước khi có quyết định sau cùng cho vụ án họ Nguyễn kiện họ Nguyễn.

Phiên toà ngày thứ hai đã kết thúc vào lúc 5 giờ chiều cùng ngàỵ. Phiên xử bước qua ngày thứ 2 , vào lúc 9:30 sáng. Phần lớn người tham dự đều là các báo chí, truyền hình địa phương. Người ta ghi nhận việc xét xử kết quả cuộc bầu Giám Sát Viên còn nhiều vấn đề đề tranh luận, có thể phiên tòa kéo dài sang ngày thứ Hai tuần tới, thay vì vào ngày thứ Sáu như dự định.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.