Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Janet Nguyễn Cũng Ra Tòa Vụ Án Có Thể Qua Tuần Tới

23/03/200700:00:00(Xem: 3421)

Từ trái sang phải - Ls Leon Page (ROV) đang thảo luận cách thức trình bầy lá phiếu có vấn đề với LS Michael Schroeder. Phía sau là Nghị viên Janet Nguyễn
   Santa Ana (CA) -- Phiên xử tranh tụng kết quả cuộc bầu cử Giám Sát Viên Quận Cam, Địa hạt 1 bước qua ngày thứ hai. Luật sư của phiá luật sư Trung, phiá Nghị viên Janet Nguyễn và đại diện cho Cơ quan Tổ Chức Bầu Cử (ROV) đều có mặt. Đặc biệt trong phiên tòa này, có sự hiện diện của Janet Nguyễn và ông Gerald Feather.

Theo lời giải thích của Ls Steve Baric, đại diện cho Ls Trung, Nghị viên Janet Nguyễn cũng cần có mặt tại tòa án tương tự như Ls Trung. Cô đã không có mặt tại toà án ngày đầu tiên của phiên tòa. Riêng về ông Gerald Feather có mặt tại tòa vì hiếu kỳ.

Báo chí địa phương tường thuật về ông Feather là một cư dân đã về hưu, ghi danh bầu cử tại đợn vị 1 thuộc thành phố Garden Grove, đã nhờ Luật sư Fred Woocher, một luật sư nổi tiếng, chuyên về các vụ tranh tụng về bầu cử. Ls Woocher đã được báo chí San Diego mô tả như là một luật sư chuyên lật đổ kết quả bầu cử. Ông Feather có khả năng tài chánh giới hạn, nhưng đã thuê Ls Woocher đại diên ông xin đếm lại phiếu tương tự như Janet Nguyễn đã yêu cầu. Dư luận cho rằng Ls Woocher thực sự đại diện cho nhóm quyền lợi khác như nghiệp đoàn lao động đã ủng hộ cựu Dân Biểu Tom Umberg đã bị thua nặng trong kỳ bầu cử đầu tháng ba vừa qua, hoặc có sự liên hệ ngầm với Janet Nguyễn. Ông Feather đã từ chối sự liên hệ với Janet Nguyễn. Tuy nhiên, cựu Nghị viên Mark Leyes, bạn đồng viện của Janet Nguyễn thuộc thành phố Garden Grove đã khám phá ra từ tài liệu của riêng ông, người con gái của ông Feather, cô Kathryn Feather là bạn học trung học của Janet Nguyễn. Tài liệu củsa ông Leyes cho biết Nghị viên Janet Nguyễn đã đề cử cô Kathryn vào chức Ủy viên Giao thông của thành phố. Nhân chứng cho biết trong những ngày đếm lại phiếu, Ls Woocher đã hợp tác chặt chẽ với Ls Phil Greer, đại diện cho Janet Nguyễn, thành công loại bỏ nhiều phiếu bầu khiếm diện của cư tri Việt bầu cho Ls Trung. Sự kiện đã đưa đến sự thành công cho Janet Nguyễn hơn Ls Trung 7 phiếu trong lần đếm lại phiếu (recount) kéo dài gần hơn 2 tuần lễ. Cho đến giờ này, người ta vẫn chưa biết nguồn tài trợ pháp lý cho Ls Woocher, cũng như sự liên hệ  giữa luật sư Woocher, Ông Feather với Janet Nguyễn. Khởi đầu phiên tòa, Luật sư Michael Schroeder, xin chánh án Michael Brenner cho Ls Nguyễn Quang Trung không cần có mặt tại toà án. Ls Schroeder cho rằng sự hiện diện của Ls Trung không cần thiết, mặc dù khách hàng của ông đã bị phía đối phương nêu tên trong đơn kiện "cross complain". Sự tranh luận đã kéo dài 45 phút. Chánh án Brenner chưa có quyết định dứt khoát về lời yêu cầu của Ls Schroeder.

Tiếp theo, Ls Steve Baric yêu cầu Giám đốc Neal Kelley của ROV ngồi ghế nhân chứng để diễn tả lại các diễn tiến về thủ tục đếm phiếu trong ngày bầu cử và công việc kiểm phiếu lại để làm sáng tỏ nhiều vấn đề trước toà án. Ông Kelley cho biết Luật sư Woocher đã trả $1,200 một ngày cho 2 bàn đếm phiếu. Ls Greer trả cũng trả số tiền tương tự cho 2 bàn đếm phiếu còn lại.

Ls Steve hỏi ông Kelley có nhớ lời yêu cầu của Ls Schroeder đòi cho xem lại 71 phiếu bầu tạm thời (Provisional Ballots). Ông Kelley trả lời đã không nhớ có nghe lời yêu cầu này. Ông Kelley cho biết mới làm Giám đốc ROV từ tháng 4 năm 2006, trước đó có 18 năm kinh nghiệm trong lãnh vực tư, không liên hệ đến việc bầu cử. Kinh nghiệm về bầu cử của ông bắt đầu từ ngày làm việc cho ROV và học hỏi kinh nghiệm từ những khóa huấn luyện về bầu cử. Ông Kelley thừa nhận có vấn đề bất thường trong những lá phiếu bầu khiếm diện trong phần bầu cho ỨCV không có tên trong phiếu bầu cử (write-in) và ngay cả những lá phiếu bầu bằng máy điện tử cũng có vấn đề tương tự. Tuy nhiên ông Kelley có thể đọc được những phiếu bầu “write-in” có vấn đề mà không cần in ra trên giấy để tái xác nhận vấn đề.

Kết quả cuộc đếm phiếu bầu khiếm diện, Cơ quan ROV ghi nhận có khoảng 120 phiếu loại này. Phần lớn là của cử tri Việt trong hai thành phố Garden Grove và Westminster. Họ chỉ đánh dấu vào những khung vuông của phần "Write-In". Trong lúc đó, Ls Trung đã kêu gọi trên nhiều đài phát thanh tại quận Cam rằng cử tri Việt bầu phiếu cho ông có tên ở dòng tên cuối cùng, có thể làm cho nhiều cử tri Việt nhầm lẫn. Sau khi tham khảo với luật sư của ROV, Giám đốc Kelley đã thông báo cho LS Greer biết Janet Nguyễn có quyền đếm những lá phiếu bằng máy điện tử hay bằng tay trên những bản tường trình kết quả bầu cử trên giấy.

Trong phần chất vấn của Ls Leon Page, đại diện cho ROV, Giám đốc Kelley xác nhận trong lúc đếm phiếu bằng máy đếm điện tử không có trục trặc về kỹ thuật. Ông cho biết thêm, từ tháng 4 năm 2006 đã trải qua 2 lần tái kiểm phiếu bằng tay, và việc đếm phiếu của 2 lần này tương tự như lần đếm phiếu do lời yêu cầu của Janet Nguyễn.

Ông Kelley xác định khi lá phiếu bầu khiếm diện đã được mở ra và rời phỏi phong bì, người ta sẽ không biết lá phiếu đó thuộc về cử tri nào. Luật sư Phil Greer cũng chất vấn những câu hỏi tương tự như Ls Page của ROV. Chấm dứt phần chất vấn ông Kelley, Ls Micheal Hutton của LS Trung đã xin tòa cho phép ông trình bầy những lá phiếu có vấn đề như 4 lá phiếu của Janet bị nghi ngờ do 1 người viết cùng một nét chữ tên Janet Nguyễn bên cạnh lá phiếu bầu cho cô. Những lá phiếu này có thể bất hợp lệ. Ngoài ra, Ls Hutton còn đưa ra khoảng 50-60 lá phiếu khác đã bị Cơ quan ROV loại vì nhiều lý do khác nhau để xin toà có phán quyết sau cùng. Chánh án Brenner đã thảo luận với luật sư 3 phiá để tìm một giải pháp làm thế nào để trình bầy, tranh cãi về những lá phiếu do phía Ls Trung đưa ra được công bằng và nhanh chóng. Ông yêu cầu những bản sao lá phiếu có trong tay, ông sẽ cho biết cách giải quyết những lá phiếu này vào phiên họp ngày thứ 3.

Ls Andrew Đỗ, xin chánh án Brenner không cho phép phía Ls Trung bàn cãi lại những lá phiếu do Ls Hutton nêu ra, vì những lá phiếu này đã được Luật sư hai bên xem trong những ngày đếm lại phiếu. Chánh án Brenner đã bác bỏ lời yêu cầu của Ls Đỗ. Chánh án Breener yêu cầu đánh dấu riêng biệt của từng lá phiếu sẽ được thảo luận cho ông và phía Janet Nguyễn để mọi phía có cơ hội đồng đều trước khi đem ra tranh cãi trong phiên toà ngày kết tiếp. Ông Brenner cho biết, ông sẽ có quyết định sau cùng sau khi nghe tất cả những lời tranh luận và bằng chứng trước khi có quyết định sau cùng cho vụ án họ Nguyễn kiện họ Nguyễn.

Phiên toà ngày thứ hai đã kết thúc vào lúc 5 giờ chiều cùng ngàỵ. Phiên xử bước qua ngày thứ 2 , vào lúc 9:30 sáng. Phần lớn người tham dự đều là các báo chí, truyền hình địa phương. Người ta ghi nhận việc xét xử kết quả cuộc bầu Giám Sát Viên còn nhiều vấn đề đề tranh luận, có thể phiên tòa kéo dài sang ngày thứ Hai tuần tới, thay vì vào ngày thứ Sáu như dự định.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.