Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Xuân Quảng Đà Miền Đông Bắc Hoa Kỳ

20/03/200700:00:00(Xem: 5069)

Virginia: Hội Xuân Quảng Đà Miền Đông Bắc Hoa Kỳ

Tôi như con thuyền thương nhớ bến,

Tình quê hương thao thức Quảng Đà ơi!

Tối 17 Tháng Ba, 2007 khoảng năm trăm đồng hương và thân hữu Quảng Đà đã tưng  bừng kéo nhau về dự Hội Xuân  ở Nhà hàng Lucky Three, Falls Church, VA. Đêm nay đồng hương Quảng Đà tạm quên đời sống vội vã nhiều lo âu xứ người, hân hoan về đây để gặp lại bà con, hàng xóm  láng giềng. Họ về đây trong tình đồng hương thắm thiết, cùng nhau nhắc nhớ lại những kỷ niệm êm đềm, những địa danh quen thuộc, nhũng món ăn đặc sản của Quảng Nam như “mạc nạm” (một loại bò kho), cháo bột bán tôm cua, câu lầu, mì quảng và nhất là bánh tráng…tiệc tùng, cúng quải gì mà thiếu bánh tráng nướng thì coi như là thiếu một nửa hương vị của buổi tiệc.

Hiện diện trong buổi Hội Xuân này có Ông Lý văn Phước, Chủ Tịch Cộng Đồng HTĐ, MD và VA, Giáo sư Nguyễn Quốc Trị, Cựu Viện Trưởng Viện Quốc Gia Hành Chánh VN; Ông Bữu Viên, Cựu Bộ Trưởng Phủ Thủ Tướng VNCH; Ông Nguyễn Kim Hương Hỏa, Hội Trưởng Hội Cựu SV/ QGHC; Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc UBCNVB, Ông Lê Minh Thiện, Phó Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH/HTĐ…

Sau lời chào mừng quan khách Ông Lê Hữu Em, Hội Trưởng Hội Quảng Đà nói qua về mục tiêu hoạt động của hội. Ông Em nói, mỗi người trong chúng ta đón mừng Xuân một cách khác nhau, tùy theo tâm trạng của mình. Đối với Hội Quảng Đà Miền Đông Bắc HK đón mừng Xuân có một ý nghĩa đặc biệt, nhân dịp này các đồng hương Quảng Đà thân hữu và gia đình có dịp gặp nhau, trao đổi tâm tình và cùng hoạch định đường hướng làm việc cho năm tới, với ước vọng Hội càng ngày càng phát triển, thêm nhiều hội viên, giúp đỡ được nhiều bà con thân thương hơn tại đây và tại quê nhà VN.

Ông Lê Hữu Em cho biết, trong năm qua Hội đã thực hiện được nhiều công tác trên nhiều lãnh vực như cứu trợ nạn nhân bão lụt, cứu trợ thương phế binh  nơi quê nhà, đóng góp tài chánh cho các công tác từ thiện do các hội đoàn bạn chủ xướng, đóng góp nhân lực cho các công tác phục vụ cộng đồng  trong vùng đất tạm dung như khai thuế miễn phí, di trú miễn phí vv…cũng trong năm qua Hội đã tích cực tham gia vào việc bầu cử cộng đồng vùng HTĐ và  phụ  cận, mặc dầu cuộc bầu cử không được suông sẻ lắm, nhưng  cuối cùng chúng ta cũng có một tổ chức cộng đồng duy nhất. Riêng cá nhân ông đã đóng góp tích cực vào việc thuyết phục các phe phái nhân nhượng nhau để phục vụ đồng hương.

Ông Em nói tiếp, mặc dầu Hội cố gắng rất nhiều nhưng nhu cầu cần giúp đỡ của bà con bên  nhà quá ư là to lớn, sự nghèo khó vẫn là một vấn đề,  không những cho  đồng bào Quảng Nam Đà Nẳng,  mà còn là một vấn  nạn của dân tộc VN. Chúng tôi chỉ xin cố gắng hết sức mình, cứu trợ được người nào hay người đó và đóng góp vào bất cứ công tác từ thiện nào.

Vài lời với đồng hương Quảng Đà Ông Em nói, hội chỉ có hai mục tiêu được đề ra từ nhiều năm nay là thăng tiến đời sống đồng hương nơi đất tạm dung và cứu giúp đồng huơng nơi quê nhà, thế mà hội hoạt động từ năm này qua năm khác vẫn không tài nào hoàn tất, không phải vì thiếu thiện chí hay thiếu khả năng nhưng có lẽ thiếu tài vật lực.  Nhu cầu lúc ban đầu đã nhiều nay lại nhiều hơn, ngày càng gia tăng. Kính xin quý hội viên tham gia tích cực hơn nữa vào các công tác do hội đề ra, đóng góp nhiều gắp ba bốn lần những năm trước. Sự đóng góp của quý vị rất là quý báu, không những giúp cho hội đạt được mục tiêu đề ra, mà còn giúp đồng bào khốn khó nơi quê nhà ấm lòng khi biết rằng ở nơi xa quê hương có người còn lo lắng cho mình và họ sẽ cố gắng hơn để vượt qua cơn khốn khó.

Sau đó Bà Lê Tống Mộng Hoa tường trình về sinh hoạt của Hội trong năm qua. Bà Hoa cho biết, đã quyên góp được 12,530 mỹ kim để giúp đồng bào bị bão lụt Xangsene. Hội cũng được sự giúp đỡ tận tình của Hội Cựu SV/Quốc Gia Hành Chánh trong việc quyên góp sách tiếng Việt và hiện kim cho phòng đọc sách tiếng Việt, trong Thư Viện Thomas Jefferson.  Cho đến nay UB Yễm Trợ Phòng Đọc Sách Tiếng Việt đã tặng cho thư viện 1650 cuốn sách tiếng Việt,  thuộc nhiều thể loại khác nhau.  Gần đây công ty Mobil Exxon đã tặng cho thư viện 20,000 mỹ kim để mua sách bằng tiếng Việt hay song ngữ cho trrẻ em Việt Nam.

Ngoài  hai công tác chính trên,  Hội Quảng Đà cũng đóng góp rất nhiều  cho những sinh hoạt cộng đồng vùng HTĐ như đóng góp vào việc  tổ chức Ngày Văn Hóa  ở NY, Ngày diễn hành Độc Lập HK ở HTĐ, tổ chức Tết Trung Thu cho Trẻ Em, Xây tuợng đài Nạn Nhân CS…

Được biết hội Quảng Đà mới thành lập được vài năm nhưng hội là một trong những tổ chức hoạt động mạnh nhất trong vùng HTĐ. Tinh thần đóng góp cũng như tương thân tương trợ giữa các hội viên Quảng Đà rất cao. Hội đã thực hiện được nhiều công tác đáng kể về cả hai lãnh vực giúp đồng hương Miền Đồng Bắc HK cũng như giúp đồng hương tại VN.

Gần như không có một sinh hoạt cộng đồng nào tại vùng HTĐ hay một hoạt động chống Cộng nào mà không có sự đóng góp đáng kể của Hội Quảng Đà, cũng không có một tai ương nào ở VN mà Hội Quảng Đà không tham gia giúp đỡ.  Hội hoạt động mạnh, thực hiện được nhiều chương trình đề ra là cũng nhờ tài lãnh đạo của Ông Hội Trưởng Lê Hữu Em, Ban Cố Vấn và Ban Chấp Hành. Trong dịp này Đặc San Quảng Đà cũng được giới thiệu với đồng hương, đặc san được in ấn rất đẹp và bài vở rất phong phú viết về quê hương Quảng Đà mến yêu.

Theo sau là phần văn nghệ với Ban nhạc Red Sun, Ca nhạc sĩ Phù chí Phát hát bản   “Từ Washington Nhớ Về Phố Cổ”, Duy Minh trong “Một Lần MiênViễn Xót Xa”,  Bác sĩ Bùi Cao Đẳng trong “Anh  Cho Em Mùa Xuân”, Tuyết Mai  trong màn thi nhạc giao duyên “Mùa Xuân Của Mẹ” nhạc của Nhật Ngân, thơ của nhà thơ Quảng Nam -  Hoàng Trùng Dương; An Trần với nhạc phẩm “Mình Ơi”, Nguyễn Quốc Khánh “Đêm Nay  Ai Đưa Em Về”. Đặc biệt nhất là Trịnh phi Hùng với giọng nói chơn chất của người dân quê Quảng Nam trong bài dân ca “Lý Gái Hư”, được đồng hương Quảng Nam vỗ tay tán thưởng nhiệt liệt. Nhiều đồng hương Quảng Nam đã ngồi lặng yên chăm chú lắng nghe. Lời ca, tiếng nhạc thân thương trong bản dân ca này đã gợi lại trong lòng họ biết bao kỷ niệm êm đềm về một miền quê hương xa xôi,  đất cày  lên sỏi đá…

Không khí được thay đổi rất sôi động, hào hứng với nhiều màn biểu diễn ảo thuật thật ngoạn mục. Theo sau là phần khiêu vũ, chương trình Hội Xuân của hội Quảng Đà được chấm dứt vào lúc 12 giờ đêm. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào những ngày đầu Xuân các hội đoàn, cộng đồng thường tổ chức những buổi tiệc tùng, hợp nhóm, hợp bạn…để đón Xuân và cũng để hoài niệm, nhớ thương về quê hương, đồng bào thân yêu còn bên kia chân trời xa thăm thẳm.
Nhân dịp Xuân Canh Tý Chùa Phật Tổ có liên lạc được với building gần Chùa khoảng 2 Miles, Phật tử có thể đậu xe tại 1305 E . Pacific Coast Highway, Long Beach, CA 92806 lot # 1 Mỗi xe trả lệ phí $2.00 và sẽ có xe đưa đón đến chùa vào những ngày 25, 26 tháng 1 và 1, 2, 8, 9 tháng 2. Rất mong Quý Phật Tử hoan hỉ cảm thông cho sự bất tiện về đi lại và kính mời quí vị về Chùa đón Xuân Canh Tý 2020. LL (562) 599-5100.
Vào trưa ngày Thứ Tư 15/01/2020, tại khách sạn InterContinental Downtown Los Angeles, công ty AstraZeneca đã tổ chức một buổi hội thảo về chủ đề ung thư phổi dành cho giới truyền thông Gốc Á tại khu vực Quận Cam và Los Angeles.
Đề xuất ngân sách 2020-2021 của Thống Đốc Gavin Newsom với sự gia tăng thời gian nghỉ phép có lương (Paid Family Leave) sẽ mang đến nhiều giải pháp tốt
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
Vào Chủ nhật, ngày 26 tháng Giêng, 2020, từ 5:00 giờ sáng đến 2:00 giờ chiều, đoạn đường Westminster và Taft Street, giữa đường Brookhurst Street và Euclid Street, sẽ tạm thời đóng lại cho Lễ diễn hành Tết hàng năm lần thứ 8. Người lái xe nên tính kế hoạch đi hướng khác để tránh sự chậm trễ.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Tạ Pháp và tất niên vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 12 tháng 1 năm 2020.
Tại Tòa soạn Báo Việt Mỹ, 14190 Beach Blvd. Westminster, cA 92683 vào lúc 6 giờ chiều thứ ba ngày 14 tháng 2 năm 2020, Ban Tổ Chức Diễn Hành TẾT trên Đai lộ Bolsa-Trần Hưng Đạo đã tổ chức buổi họp để thông báo một số tin tức và chương trình diễn hành.
Tại nhà hàng Parasel Seafood Restaurant vào lúc 5 giờ chiều Chủ Nhật ngày 12 tháng 1 năm 2020, Hội Thủy Quân Lục Chiến Nam California đã tổ chức buổi tiệc tất niên, đây là dịp để các niên trưởng, các chiến hữu gặp nhau sau một năm sinh hoạt trong cộng đồng.
Trung tâm mua sắm này kết hợp các nét truyền thống và tân thời, các triển lãm nghệ thuật mang màu sắc lễ hội, với những sự phối hợp đối tác thú vị và chương trình giải trí hiện đại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 5749)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 4968)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 4640)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4315)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3456)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.