Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Xuân Quảng Đà Miền Đông Bắc Hoa Kỳ

20/03/200700:00:00(Xem: 5242)

Virginia: Hội Xuân Quảng Đà Miền Đông Bắc Hoa Kỳ

Tôi như con thuyền thương nhớ bến,

Tình quê hương thao thức Quảng Đà ơi!

Tối 17 Tháng Ba, 2007 khoảng năm trăm đồng hương và thân hữu Quảng Đà đã tưng  bừng kéo nhau về dự Hội Xuân  ở Nhà hàng Lucky Three, Falls Church, VA. Đêm nay đồng hương Quảng Đà tạm quên đời sống vội vã nhiều lo âu xứ người, hân hoan về đây để gặp lại bà con, hàng xóm  láng giềng. Họ về đây trong tình đồng hương thắm thiết, cùng nhau nhắc nhớ lại những kỷ niệm êm đềm, những địa danh quen thuộc, nhũng món ăn đặc sản của Quảng Nam như “mạc nạm” (một loại bò kho), cháo bột bán tôm cua, câu lầu, mì quảng và nhất là bánh tráng…tiệc tùng, cúng quải gì mà thiếu bánh tráng nướng thì coi như là thiếu một nửa hương vị của buổi tiệc.

Hiện diện trong buổi Hội Xuân này có Ông Lý văn Phước, Chủ Tịch Cộng Đồng HTĐ, MD và VA, Giáo sư Nguyễn Quốc Trị, Cựu Viện Trưởng Viện Quốc Gia Hành Chánh VN; Ông Bữu Viên, Cựu Bộ Trưởng Phủ Thủ Tướng VNCH; Ông Nguyễn Kim Hương Hỏa, Hội Trưởng Hội Cựu SV/ QGHC; Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc UBCNVB, Ông Lê Minh Thiện, Phó Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH/HTĐ…

Sau lời chào mừng quan khách Ông Lê Hữu Em, Hội Trưởng Hội Quảng Đà nói qua về mục tiêu hoạt động của hội. Ông Em nói, mỗi người trong chúng ta đón mừng Xuân một cách khác nhau, tùy theo tâm trạng của mình. Đối với Hội Quảng Đà Miền Đông Bắc HK đón mừng Xuân có một ý nghĩa đặc biệt, nhân dịp này các đồng hương Quảng Đà thân hữu và gia đình có dịp gặp nhau, trao đổi tâm tình và cùng hoạch định đường hướng làm việc cho năm tới, với ước vọng Hội càng ngày càng phát triển, thêm nhiều hội viên, giúp đỡ được nhiều bà con thân thương hơn tại đây và tại quê nhà VN.

Ông Lê Hữu Em cho biết, trong năm qua Hội đã thực hiện được nhiều công tác trên nhiều lãnh vực như cứu trợ nạn nhân bão lụt, cứu trợ thương phế binh  nơi quê nhà, đóng góp tài chánh cho các công tác từ thiện do các hội đoàn bạn chủ xướng, đóng góp nhân lực cho các công tác phục vụ cộng đồng  trong vùng đất tạm dung như khai thuế miễn phí, di trú miễn phí vv…cũng trong năm qua Hội đã tích cực tham gia vào việc bầu cử cộng đồng vùng HTĐ và  phụ  cận, mặc dầu cuộc bầu cử không được suông sẻ lắm, nhưng  cuối cùng chúng ta cũng có một tổ chức cộng đồng duy nhất. Riêng cá nhân ông đã đóng góp tích cực vào việc thuyết phục các phe phái nhân nhượng nhau để phục vụ đồng hương.

Ông Em nói tiếp, mặc dầu Hội cố gắng rất nhiều nhưng nhu cầu cần giúp đỡ của bà con bên  nhà quá ư là to lớn, sự nghèo khó vẫn là một vấn đề,  không những cho  đồng bào Quảng Nam Đà Nẳng,  mà còn là một vấn  nạn của dân tộc VN. Chúng tôi chỉ xin cố gắng hết sức mình, cứu trợ được người nào hay người đó và đóng góp vào bất cứ công tác từ thiện nào.

Vài lời với đồng hương Quảng Đà Ông Em nói, hội chỉ có hai mục tiêu được đề ra từ nhiều năm nay là thăng tiến đời sống đồng hương nơi đất tạm dung và cứu giúp đồng huơng nơi quê nhà, thế mà hội hoạt động từ năm này qua năm khác vẫn không tài nào hoàn tất, không phải vì thiếu thiện chí hay thiếu khả năng nhưng có lẽ thiếu tài vật lực.  Nhu cầu lúc ban đầu đã nhiều nay lại nhiều hơn, ngày càng gia tăng. Kính xin quý hội viên tham gia tích cực hơn nữa vào các công tác do hội đề ra, đóng góp nhiều gắp ba bốn lần những năm trước. Sự đóng góp của quý vị rất là quý báu, không những giúp cho hội đạt được mục tiêu đề ra, mà còn giúp đồng bào khốn khó nơi quê nhà ấm lòng khi biết rằng ở nơi xa quê hương có người còn lo lắng cho mình và họ sẽ cố gắng hơn để vượt qua cơn khốn khó.

Sau đó Bà Lê Tống Mộng Hoa tường trình về sinh hoạt của Hội trong năm qua. Bà Hoa cho biết, đã quyên góp được 12,530 mỹ kim để giúp đồng bào bị bão lụt Xangsene. Hội cũng được sự giúp đỡ tận tình của Hội Cựu SV/Quốc Gia Hành Chánh trong việc quyên góp sách tiếng Việt và hiện kim cho phòng đọc sách tiếng Việt, trong Thư Viện Thomas Jefferson.  Cho đến nay UB Yễm Trợ Phòng Đọc Sách Tiếng Việt đã tặng cho thư viện 1650 cuốn sách tiếng Việt,  thuộc nhiều thể loại khác nhau.  Gần đây công ty Mobil Exxon đã tặng cho thư viện 20,000 mỹ kim để mua sách bằng tiếng Việt hay song ngữ cho trrẻ em Việt Nam.

Ngoài  hai công tác chính trên,  Hội Quảng Đà cũng đóng góp rất nhiều  cho những sinh hoạt cộng đồng vùng HTĐ như đóng góp vào việc  tổ chức Ngày Văn Hóa  ở NY, Ngày diễn hành Độc Lập HK ở HTĐ, tổ chức Tết Trung Thu cho Trẻ Em, Xây tuợng đài Nạn Nhân CS…

Được biết hội Quảng Đà mới thành lập được vài năm nhưng hội là một trong những tổ chức hoạt động mạnh nhất trong vùng HTĐ. Tinh thần đóng góp cũng như tương thân tương trợ giữa các hội viên Quảng Đà rất cao. Hội đã thực hiện được nhiều công tác đáng kể về cả hai lãnh vực giúp đồng hương Miền Đồng Bắc HK cũng như giúp đồng hương tại VN.

Gần như không có một sinh hoạt cộng đồng nào tại vùng HTĐ hay một hoạt động chống Cộng nào mà không có sự đóng góp đáng kể của Hội Quảng Đà, cũng không có một tai ương nào ở VN mà Hội Quảng Đà không tham gia giúp đỡ.  Hội hoạt động mạnh, thực hiện được nhiều chương trình đề ra là cũng nhờ tài lãnh đạo của Ông Hội Trưởng Lê Hữu Em, Ban Cố Vấn và Ban Chấp Hành. Trong dịp này Đặc San Quảng Đà cũng được giới thiệu với đồng hương, đặc san được in ấn rất đẹp và bài vở rất phong phú viết về quê hương Quảng Đà mến yêu.

Theo sau là phần văn nghệ với Ban nhạc Red Sun, Ca nhạc sĩ Phù chí Phát hát bản   “Từ Washington Nhớ Về Phố Cổ”, Duy Minh trong “Một Lần MiênViễn Xót Xa”,  Bác sĩ Bùi Cao Đẳng trong “Anh  Cho Em Mùa Xuân”, Tuyết Mai  trong màn thi nhạc giao duyên “Mùa Xuân Của Mẹ” nhạc của Nhật Ngân, thơ của nhà thơ Quảng Nam -  Hoàng Trùng Dương; An Trần với nhạc phẩm “Mình Ơi”, Nguyễn Quốc Khánh “Đêm Nay  Ai Đưa Em Về”. Đặc biệt nhất là Trịnh phi Hùng với giọng nói chơn chất của người dân quê Quảng Nam trong bài dân ca “Lý Gái Hư”, được đồng hương Quảng Nam vỗ tay tán thưởng nhiệt liệt. Nhiều đồng hương Quảng Nam đã ngồi lặng yên chăm chú lắng nghe. Lời ca, tiếng nhạc thân thương trong bản dân ca này đã gợi lại trong lòng họ biết bao kỷ niệm êm đềm về một miền quê hương xa xôi,  đất cày  lên sỏi đá…

Không khí được thay đổi rất sôi động, hào hứng với nhiều màn biểu diễn ảo thuật thật ngoạn mục. Theo sau là phần khiêu vũ, chương trình Hội Xuân của hội Quảng Đà được chấm dứt vào lúc 12 giờ đêm. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.