Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thái Độ Của Người Dân Chủ Đối Với Cuộc Bầu Cử Qh Sắp Tới

17/03/200700:00:00(Xem: 6256)

Thái Độ Của Người Dân Chủ Đối Với Cuộc Bầu Cử QH Sắp Tới

 Những người dân chủ cũng như đại đa số dân chúng Việt Nam đều mong muốn có một cuộc bầu cử công bằng, thật sự dân chủ để mọi công dân của Đất nước có thể tham gia một cách bình đẳng vào việc tạo dựng nên một Quốc hội thật sự của dân, do dân và vì dân. Đó là ý muốn rất chính đáng của nhân dân.

Từ trước Đại hội X Đảng Cộng Sản Việt Nam (ĐCSVN), nhiều nhà dân chủ, cán bộ đảng viên cộng sản cấp tiến đã có rất nhiều kiến nghị, trong đó có nhiều kiến nghị cải tiến chế độ bầu cử để các cuộc bầu cử mang tính dân chủ hơn, xoá bỏ lối "bầu cử" hủ lậu theo kiểu "đảng cử dân bầu" đã tồn tại bao nhiêu năm rồi dưới "thời đại" cộng sản.

Thế nhưng, những người lãnh đạo cộng sản đã bỏ ngoài tai mọi kiến nghị có tính xây dựng đó. Hội nghị Trung ương ĐCSVN kết thúc hôm 24.01.2007, cũng như mọi việc đang tiến hành để chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội ngày 20.05.2007 sắp tới, đã tỏ rõ rằng mọi việc sẽ được tiến hành hoàn toàn như cũ, nghĩa là vẫn "đảng cử dân bầu", như bao nhiêu lần bầu cử trước dưới chế độ thống trị của ĐCS toàn trị!

Việt Nam đang muốn hội nhập vào thế giới văn minh, dân chủ, Việt Nam đã được nhận vào WTO, đã đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh APEC, nhưng Ban lãnh đạo ĐCSVN vì muốn giữ "cái ghế" cho các quan chức của mình, nên vẫn cố níu kéo không cho Đất Nước ta đàng hoàng bước vào con đường dân chủ, tiến bộ. Vì vậy, lần này họ vẫn ngang nhiên và phi pháp chà đạp lên quyền tự do bầu cử và ứng cử của công dân, họ vẫn trắng trợn áp đặt những quyết định của họ bắt buộc người dân phải bỏ phiếu theo ý muốn của ĐCS, đồng thời không cho công dân có quyền tự do ứng cử.

Chính vì thế, cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới về thực chất chỉ là một trò hề bịp bợm mà ĐCS đang bày ra để tạo nên một Quốc hội tay sai của ĐCS với hàng trăm "nghị gật", câm điếc và hết sức ù lỳ trước quyền lợi của Tổ Quốc và nhân dân ta.

Đây là sự nhục mạ đối với khát vọng dân chủ của nhân dân ta!

Chính vì vậy, trong tình hình này, những người dân chủ nước ta cần xác định rõ thái độ trung thực của mình đối với cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới và tuyên bố công khai với quốc dân đồng bào trong cả nước về thái độ đó.

Thái độ thẳng thắn và rõ ràng nhất của những người dân chủ và của tất cả những ai có lòng tự trọng, có ý thức rõ rệt về quyền tự do dân chủ của mình là kiên quyết phản đối trò hề bịp bợm mà ĐCS đang bày ra để đánh lừa dư luận xã hội. Sự phản đối kiên quyết đó cần thể hiện ra bằng việc tẩy chay cuộc bầu cử.

Có rất nhiều lý do để vận động dân chúng tẩy chay cuộc bầu cử, nhưng nói chung, lý do chính là vì cuộc bầu cử phản dân chủ, phi pháp. Còn có nhiều lý do cụ thể khác mà cử tri có thể viện dẫn để không tham gia cuộc bầu cử. Chẳng hạn, có những cử tri từ chối không tham gia cuộc bầu cử vì chế độ này đang đàn áp, bắt bớ người thân của mình, chỉ vì người thân dám nói lên tiếng nói đòi dân chủ và chính nghĩa. Những "người dân oan" có thể từ chối không tham gia cuộc bầu cử vì chính quyền này hàng chục năm ròng không giải quyết đơn khiếu kiện của họ, v.v... và v.v...

Cố nhiên, khẩu hiệu "tẩy chay cuộc bầu cử bịp bợm" đòi hỏi một thái độ cứng rắn và hành động dứt khoát, quyết liệt, chưa hẳn đại đa số dân chúng đã có thể thực hiện được dù trong thâm tâm họ rất đồng tình với khẩu hiệu đó. Nên những người dân chủ cần mở ra một lối thoát cho đại đa số này còn e ngại hoặc chưa có thể hành động quyết liệt được. Vì thế, những ai chưa thể trực diện tẩy chay cuộc bầu cử, thì vận động họ trong trường hợp bất đắc dĩ phải đi bỏ phiếu thì gạch xoá tên tất cả các ứng cử viên, hoặc chí ít gạch xoá tên các ứng cử viên cán bộ của ĐCS.

Vận động mọi người cố tránh không có mặt tại địa phương mình trong ngày bầu cử để khỏi phải tham gia vào cái trò hề đê tiện của ban lãnh đạo ĐCS.

Tất nhiên, những người dân chủ biết trước là dưới một chế độ độc tài toàn trị, như chế độ hiện tồn ở Việt Nam thì với mọi thủ đoạn gian lận, mọi mưu ma chước quỷ, ĐCS nhất định sẽ giành được "thắng lợi"(!) cuối cùng trong cuộc bầu cử, dù dân chúng và phe đối lập có phản đối thế nào đi nữa. Nhưng dù như thế thì những người dân chủ vẫn cần phải kiên quyết vận động tẩy chay cuộc bầu cử lần này, vì đây là một dịp rất tốt để giáo dục ý thức tự do dân chủ, để tập dượt ý chí vượt qua nỗi sợ và rèn luyện tinh thần đấu tranh cho những người dân chủ và quần chúng đông đảo, để sau này khi phe dân chủ đối lập lớn mạnh hơn có khả năng động viên đông đảo quần chúng hơn để đánh bại mọi âm mưu bịp bợm của kẻ cầm quyền.

Chúng ta hãy coi cuộc bầu cử lần này là một trường học đấu tranh, để sau cuộc bầu cử này mỗi một chiến sĩ dân chủ, cũng như mỗi một công dân có ý thức về tự do dân chủ tự soi mình qua cuộc đấu tranh đó và cảm thấy mình không chút hổ thẹn trước lương tâm mình, vì đã không chịu khuất phục cường quyền của ĐCS. Nếu có được hàng nghìn, hàng trăm nghìn, hàng triệu người không hổ thẹn trước lương tâm mình, vì mình đã khẳng khái phản đối trò hề bầu cử của ĐCS bằng mọi phương cách có thể làm được, thì đó sẽ là một thắng lợi rất lớn của phong trào dân chủ nước ta. Thắng lợi này là thắng lợi của ý chí, của tinh thần, nó rất căn bản và có khả năng tạo nên những thắng lợi lớn khác trong tương lai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Âm nhạc dễ đi vào lòng người, với hình bóng mẹ, qua lời ca và dòng nhạc, mỗi khi nghe, thấm vào tận đáy lòng. Trước năm 1975, có nhiều ca khúc viết về mẹ. Ở đây, tôi chỉ đề cập đến những ca khúc tiêu biểu, quen thuộc đã đi vào lòng người từ ngày sống trên quê hương và hơn bốn thập niên qua ở hải ngoại.
Những bà mẹ Việt xưa nay rất chơn chất thật thà, rất đơn sơ giản dị cả đời lo cho chồng con quên cả thân mình. Sử Việt nghìn năm đương đầu với giặc Tàu, trăm năm chống giặc Tây. Những bà mẹ Việt bao lần âm thầm gạt lệ tiễn chồng con ra trận, người đi rất ít quay về. Những bà mẹ âm thầm ôm nỗi đau, nỗi nhớ thương da diết.
Trước công luận, Eisenhower lập luận là cuộc chiến không còn nằm trong khuôn khổ chống thực dân mà mang một hình thức chiến tranh ủy nhiệm để chống phong trào Cộng Sản đang đe doạ khắp thế giới. Dân chúng cần nhận chân ra vấn đề bản chất của Việt Minh là Cộng Sản và chỉ nhân danh đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam; quan trọng nhất là phải xem ông Hồ chí Minh là một cánh tay nối dài của Liên Xô. Đó là lý do cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục hỗ trợ cho Pháp chiến đấu.
Dù vẫn còn tại thế e Trúc Phương cũng không có cơ hội để dự buổi toạ đàm (“Sự Trở Lại Của Văn Học Đô Thị Miền Nam”) vào ngày 19 tháng 4 vừa qua. Ban Tổ Chức làm sao gửi thiệp mời đến một kẻ vô gia cư, sống ở đầu đường xó chợ được chớ? Mà lỡ có được ai quen biết nhắn tin về các buổi hội thảo (tọa đàm về văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975) chăng nữa, chưa chắc ông Nguyễn Thế Kỷ – Chủ Tịch Hội Đồng Lý Luận, Phê Bình Văn Học, Nghệ Thuật – đã đồng ý cho phép Trúc Phương đến tham dự với đôi dép nhựa dưới chân. Tâm địa thì ác độc, lòng dạ thì hẹp hòi (chắc chỉ nhỏ như sợi chỉ hoặc cỡ cây tăm là hết cỡ) mà tính chuyện hoà hợp hay hoà giải thì hoà được với ai, và huề sao được chớ!
Lời người dịch: Trong bài này, Joseph S. Nye không đưa ra một kịch bản tồi tệ nhất khi Hoa Kỳ và Trung Quốc không còn kiềm chế lý trí trong việc giải quyết các tranh chấp hiện nay: chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra cho nhân loại. Với 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, khoảng 270 của Trung Quốc, với 7000 của Mỹ, việc xung đột hai nước, nếu không có giải pháp, sẽ là nghiêm trọng hơn thời Chiến tranh Lạnh.
Kính thưa mẹ, Cứ mỗi tháng 5 về, nước Mỹ dành ngày Chủ Nhật của tuần đầu tiên làm Ngày của Mẹ (Mother's Day), ngày để tôn vinh tất cả những người Mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau, suốt đời thầm lặng chịu thương, chịu khó và chịu khổ để nuôi những đứa con lớn khôn thành người.
Khoảng 4.500 người đã được phỏng vấn, trong đó có khoảng 700 người gốc Á. 49% những người được hỏi có nguồn gốc châu Á đã từng trải qua sự phân biệt chủng tộc trong đại dịch. Trong 62 phần trăm các trường hợp, đó là các cuộc tấn công bằng lời nói. Tuy nhiên, 11% cũng bị bạo hành thể xác (koerperliche Gewalt) như khạc nhổ, xô đẩy hoặc xịt (phun) thuốc khử trùng.
Nguyệt Quỳnh: Anh còn điều gì khác muốn chia sẻ thêm? Trịnh Bá Phương: Trong cuộc đấu tranh giữ đất, nhóm chúng tôi đã tham gia các phong trào khác như bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, tham gia biểu tình đòi tự do cho các nhà yêu nước, tham gia các phiên toà xét xử người yêu nước bị nhà nước cộng sản bắt giam tuỳ tiện. Và hướng về biển đông, chống sự bành trướng của Bắc Kinh khi đã cướp Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam! Và mới đây là phản đối bè lũ bán nước đã đưa ra dự luật đặc khu và dự luật an ninh mạng.
Có một câu thần chú mới mà các nhân viên FBI đã khuyên tất cả chúng ta phải học thuộc và nên áp dụng trong thời đại này. Thời đại của cao trào xả súng đang diễn ra khắp nơi ở Hoa Kỳ. Xin giới thiệu cùng bạn đọc một bài viết hữu ích của nữ ký giả Alaa Elassar của đài CNN đang được đăng tải trên liên mạng. Cô đã nêu ra những lời khuyên rất cần thiết cho chúng ta, căn bản dựa trên những video clips huấn luyện và đào tạo nhân viên của FBI.
Since I arrived in the United States in “Black April” of 1975 (the Fall of Saigon) and had been resettled in Oklahoma City to date, I have had two opportunities to go back to schools. The first one I studied at Oklahoma City University (OCU) for 5 years and received my degree in 1981. Having to work during day time, I could only go to school in the evening.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.