Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bên Lề Cuộc Họp Mặt Hội Đồng Hương Thái Bình

12/03/200700:00:00(Xem: 2431)

Bên Lề Cuộc Họp Mặt Hội Đồng Hương Thái Bình

Hình trái: Tân Hội Trưởng tặng hoa. Hình phải: Ông Diệp Miên Trường, Đại diện Dân Biểu Trần Thái Văn, trao bằng

  Hội Đồng Hương Thái Bình làm lễ họp mặt tại nhà hàng Paracel seafood trưa ngày 10 tháng 3 năm 2007. Đây là một biến cố vừa ngạc nhiên cho nhiều người cũng vừa là niềm vui trong cộng đồng người Việt tị nạn. Sở dĩ người ta ngạc nhiên và vui sướng là vì hai chữ “Thái Bình”. Tỉnh Thái Bình vốn nằm trọn ở miền Bắc. Sau 30-4- 75, những người con của “Thái Bình” di cư vào Nam ngày xữa ngày xưa (1954) đã một lần nữa vắt giò lên cổ “over sea”; bây giờ họ tụ hội lại với nhau để thành lập một Hội Ái Hữu, chứ không phải dân Thái Bình sau 75 đâu nhé!

Nhưng vì cái địa danh quá nổi tiếng nầy, cho nên người ta mới đến để nghe MC Bích Ty tươi tắn trong bộ quốc phục giới thiệu về quê hương yêu dấu của mình! Tại sao “Thái Bình" lại nổi tiếng như thế" Xin thưa, nếu quí vị nhớ một dạo cách đây mấy năm, dân chúng Thái Bình đã nỗi lên làm một cuộc “phản đối” Đảng và nhà nước CS vô cùng ngoạn mục, khiến cả thế giới chú tâm theo dỏi và thán phục! Tuy cuộc đấu tranh đó bị càn quét, nhưng tiếng tăm Thái Bình đã đi vào lòng người.

Tôi được mời đến để chứng kiến đông đảo đồng hương Thái Bình và quan khách, sau thủ tục khai mạc là lễ tặng quà cho các cụ cao niên nhất. Hình như sân khấu không còn chổ cho các cụ lên nhận quà. Phải công nhân Bích Ty ngoại giao giỏi nên quà nào, gói nào cũng nặng và giá trị... Dĩ nhiên các cụ nay đã trên 70, nhưng ba bốn chục năm trước đã đường bệ trong các cấp chính quyền miền Nam, trong các ngành của Quân  Lực VNCH. Nhìn ánh mắt vui tươi của các cụ, chúng ta có thể đoán được hôi Ái Hữu Thái Bình đã là một hội Ái hữu lo lắng chăm sóc cho đồng hương của mình như thế nào...

Phần kế tiếp là cho mầm non, măng vừa mọc lên đang nương theo thên tre già. Các em thuộc thế hệ con cháu đời thứ ba thứ tư trong Cộng Đồng Tị Nạn CS, con cháu của Thái Bình bất khuất đã lên sân kháu để nhận các món quà giá trị khen ngợi sự học hành giỏi dang của mình! Đủ lứa tuổi từ lớp nhỏ đến lớp 12 đều tươm tất trong áo quần đẹp đứng đầy sân khấu.

Đây là sự hãnh diện chung cho thế hệ tương lai nối tiếp truyền thống cha ông... Ban nhạc rất sống động do Bac Sĩ Phạm Gia Cổn chủ trương đã xứng đáng được khen ngợi vì sự hài hòa âm thanh và các nhạc cụ lạ làm vui tươi buổi  hợp mặt nầy. Người ta tặng hoa cho tân Hội Trưởng, tặng hoa cho người có công là Nghệ Sĩ Bích Ty... Mấy ông “Dân cử” cũng có mặt để “trao” bằng khen và bắt tay cử tri. Đại diện Dân Biểu Trần Thái Văn cũng không thể vắng mặt trong dịp nầy để lên diễn đàn trao tay cho ông tân Hội Trưởng “bằng tưởng lục”! Người viết thấy vui quá bèn có mấy câu thơ sau để chấm dứt câu chuyện bên lề cuộc họp mặt đồng hương Thái Bình:

Họp nhau nhìn mặt khen nhau!

Những lời tốt đẹp trước sau cảm tình,

Mỗi năm đến với hội mình,

Chúc nhau sức khõe nhân sinh thọ trường!

10 tháng 3 năm 2007

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.