Hôm nay,  

Huckabee: Nặng Ký Tranh Ghế Tt 2012

14/12/201000:00:00(Xem: 2521)

Huckabee: Nặng Ký Tranh Ghế TT 2012

WASHINGTON    -        Có lẽ nguyên thống đốc Sarah Palin đã có đối thủ ngang sức khi tranh cử TT năm 2012, là ông Mike Huckabee - 2 người đang đi khắp nước để giới thiệu sách, cùng "săn thú và bắt cá", dùng các phương tiện truyền thông để thuyết phục cử tri mục tiêu của họ. Bà Sarah dễ gây bất bình, trong khi ông Huckabee pha trò thoải mái, bắt tay thính giả và trò chuyện với báo giới. Ba Palin thì tránh né phóng viên.
Đã thăm dò 1 cuộc tranh cử năm 2008, cựu thống đốc Arkansas và là mục sư Baptist, có lẽ ông Huckabee là ứng viên mạnh nhất tranh đua với bà Palin trong vòng sơ tuyển của đảng CH để sau thách thức TT Obama vào năm 2012.
Ông chiếm hạng cao trong các cuộc thăm dò - theo cuộc khoải sát ngày 22-11 của Quinnipac, ông Huckabee ngang điểm với TT Obama và cựu thống đốc Mitt Romney (Massachusetts) - cuộc thăm dò của Marist College công bố ngày 24-11 cho thấy tỉ lệ ủng hộ của bà Palin và ông Huckabee là ngang ngửa.
Nhưng ông Huckabee hơn nhiều điểm của cử tri CH có học bậc cao đẳng, ông 18, bà Palin 9, và ông Romney chiếm 25 điểm. Theo kết quả khảo sát hàng năm của Arkansas Poll, tỉ lệ ủng hộ ông Huckabee chỉ duới 50 giữa năm 1999 và 2006 - năm 2003 là 47% và năm 2004 là 58%.
Từ mục sư chuyển sang hoạt động chính trị, ông Huckbakee tỏ ra quyết tâm và tham vọng - bài học với các đối thủ của ông là ông dám thử may rủi và không dễ dàng lùi bước.
Trước năm 1991, ông Huckabee là chủ tịch trẻ nhất của hội thành Baptist tiểu bang - khi ấy, chính trường không biết đến ông. Nhưng, khi ông ra tranh cử thách thức huyền thoại chính trị là nghị sĩ Dale Bumpers năm 1992, thì thua, tuy thu đuợc 40% phiếu.


Năm 1993, ông Huckabee đuợc lãnh tụ CH tiểu bang là Asa Hutchinson khuyến khích nhảy vào cuộc tranh cử đặc biệt để chọn thống đốc thay thế ông Clinton - ông thắng sát nút đối thủ DC Nate Coulter và Tháng 11-1994 tái cử.
Năm 1996, ông Huckabee định tranh cử thay thế nghị sĩ DC David Pryor sắùp nghỉ hưu, kế hoạch thay đổi khi thống đốc Tucker từ chức sau khi liên lụy trong vụ tai tiếng Whitewater thời Clinton - với cơ quan lập pháp tiểu bang gồm 89 dân biểu DC tại Hạ Viện 100 ghế và chỉ 6 người CH tại Thượng Viện 35 ghế, thống đốc Huckabee đã lèo lái khéo léo.
Giáo sư chính trị Ray Barth nhận xét: Ông Huckabee biết giữ lập trường ôn hoà thân hành pháp, là phù hợp với tiểu bang và cả các vấn đề xã hội, để không thúc bách quá mức.
Trong sơ tuyển của đảng CH năm 2008, ông đóng đúng vai trò ứng viên, thắng Iowa và chỉ đứng hạng nhì sau nghị sĩ McCain - ông tiếp tục tranh đua tuy các đảng viên CH hô hào ông nhường.
Năm 2007, ông đuợc 1 tham vấn của ban vận động tranh cử của ứng viên TT Reagan, ông Ed Rollins, mô tả ông Huckabee có bản lãnh tương tự ông Reagan, có khả năng giao thiệp tuyệt vời như là ứng viên mà ông trông đợi từ lâu.
Điểm yếu của ông Huckabee là vận động tài trợ, không bằng bà Palin - nhưng, ông biết học nhanh chóng, cũng biết học từ các thất bại chính trị.
Dù thế nào, khả năng tài chính của ông Huckabee hiện là kém nhiều so với bà Palin cũng như ông Romney. Tuần này, bà Palin thăm Haiti và định đi Israel trong năm tới - ông Huckabee đã đến Israel trên 10 lần ở vai trò mục sư và chính khách.
Giáo sư Barth tin rằng bà Palin là đối thủ đáng sợ của ông Huckabee, vì là nhân vật trẻ và thu đuợc cảm tình của Tea Party nhiều hơn ông Huckabee.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.