Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Huckabee: Nặng Ký Tranh Ghế Tt 2012

14/12/201000:00:00(Xem: 2112)

Huckabee: Nặng Ký Tranh Ghế TT 2012

WASHINGTON    -        Có lẽ nguyên thống đốc Sarah Palin đã có đối thủ ngang sức khi tranh cử TT năm 2012, là ông Mike Huckabee - 2 người đang đi khắp nước để giới thiệu sách, cùng "săn thú và bắt cá", dùng các phương tiện truyền thông để thuyết phục cử tri mục tiêu của họ. Bà Sarah dễ gây bất bình, trong khi ông Huckabee pha trò thoải mái, bắt tay thính giả và trò chuyện với báo giới. Ba Palin thì tránh né phóng viên.
Đã thăm dò 1 cuộc tranh cử năm 2008, cựu thống đốc Arkansas và là mục sư Baptist, có lẽ ông Huckabee là ứng viên mạnh nhất tranh đua với bà Palin trong vòng sơ tuyển của đảng CH để sau thách thức TT Obama vào năm 2012.
Ông chiếm hạng cao trong các cuộc thăm dò - theo cuộc khoải sát ngày 22-11 của Quinnipac, ông Huckabee ngang điểm với TT Obama và cựu thống đốc Mitt Romney (Massachusetts) - cuộc thăm dò của Marist College công bố ngày 24-11 cho thấy tỉ lệ ủng hộ của bà Palin và ông Huckabee là ngang ngửa.
Nhưng ông Huckabee hơn nhiều điểm của cử tri CH có học bậc cao đẳng, ông 18, bà Palin 9, và ông Romney chiếm 25 điểm. Theo kết quả khảo sát hàng năm của Arkansas Poll, tỉ lệ ủng hộ ông Huckabee chỉ duới 50 giữa năm 1999 và 2006 - năm 2003 là 47% và năm 2004 là 58%.
Từ mục sư chuyển sang hoạt động chính trị, ông Huckbakee tỏ ra quyết tâm và tham vọng - bài học với các đối thủ của ông là ông dám thử may rủi và không dễ dàng lùi bước.
Trước năm 1991, ông Huckabee là chủ tịch trẻ nhất của hội thành Baptist tiểu bang - khi ấy, chính trường không biết đến ông. Nhưng, khi ông ra tranh cử thách thức huyền thoại chính trị là nghị sĩ Dale Bumpers năm 1992, thì thua, tuy thu đuợc 40% phiếu.


Năm 1993, ông Huckabee đuợc lãnh tụ CH tiểu bang là Asa Hutchinson khuyến khích nhảy vào cuộc tranh cử đặc biệt để chọn thống đốc thay thế ông Clinton - ông thắng sát nút đối thủ DC Nate Coulter và Tháng 11-1994 tái cử.
Năm 1996, ông Huckabee định tranh cử thay thế nghị sĩ DC David Pryor sắùp nghỉ hưu, kế hoạch thay đổi khi thống đốc Tucker từ chức sau khi liên lụy trong vụ tai tiếng Whitewater thời Clinton - với cơ quan lập pháp tiểu bang gồm 89 dân biểu DC tại Hạ Viện 100 ghế và chỉ 6 người CH tại Thượng Viện 35 ghế, thống đốc Huckabee đã lèo lái khéo léo.
Giáo sư chính trị Ray Barth nhận xét: Ông Huckabee biết giữ lập trường ôn hoà thân hành pháp, là phù hợp với tiểu bang và cả các vấn đề xã hội, để không thúc bách quá mức.
Trong sơ tuyển của đảng CH năm 2008, ông đóng đúng vai trò ứng viên, thắng Iowa và chỉ đứng hạng nhì sau nghị sĩ McCain - ông tiếp tục tranh đua tuy các đảng viên CH hô hào ông nhường.
Năm 2007, ông đuợc 1 tham vấn của ban vận động tranh cử của ứng viên TT Reagan, ông Ed Rollins, mô tả ông Huckabee có bản lãnh tương tự ông Reagan, có khả năng giao thiệp tuyệt vời như là ứng viên mà ông trông đợi từ lâu.
Điểm yếu của ông Huckabee là vận động tài trợ, không bằng bà Palin - nhưng, ông biết học nhanh chóng, cũng biết học từ các thất bại chính trị.
Dù thế nào, khả năng tài chính của ông Huckabee hiện là kém nhiều so với bà Palin cũng như ông Romney. Tuần này, bà Palin thăm Haiti và định đi Israel trong năm tới - ông Huckabee đã đến Israel trên 10 lần ở vai trò mục sư và chính khách.
Giáo sư Barth tin rằng bà Palin là đối thủ đáng sợ của ông Huckabee, vì là nhân vật trẻ và thu đuợc cảm tình của Tea Party nhiều hơn ông Huckabee.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.