Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pg Là Tg Phát Triển Nhanh Nhất Trong Các Nhà Tù Ở Anh Trong Thập Niên Qua

08/12/201000:00:00(Xem: 4012)

PG Là TG Phát Triển Nhanh Nhất Trong Các Nhà Tù Ở Anh Trong Thập Niên Qua

Bức bích họa mô tả sự giáng lâm của Đức Phật.

Bản dịch của Đào Văn Bình
Buddhism is fastest-growing religion in English jails over past decade By Martin Beckford, Religious Affairs Correspondent 6:38PM BST 05 Aug 2009 (The Telegraph)
Mặc dù những người tôn sùng giáo lý của Đông Phương, tin tưởng vào sự an tĩnh của tâm hồn và sự linh thiêng của đời sống, hầu hết những tù nhân Phật tử đang bị giam giữ tại đây đều là những người có bản án dài hạn vì phạm phải những tội nghiêm trọng như bạo động và xâm phạm tiết hạnh.
Một vài nhà tù hoặc các bệnh viện có canh phòng nghiêm nhặt, kể cả Broadmoor đã cho thiết lập bàn thờ Phật gọi là Khu Vườn Của Phật (Buddha Groves) trong khuôn viên trại giam, và còn có cả một hệ thống tuyên úy trên quy mô toàn quốc để phục vụ cho số lượng Phật tử (mới theo) mỗi ngày mỗi gia tăng.
Các báo cáo cho biết phần lớn các phạm nhân trong nhà tù đã xin cải đạo sang Phật Giáo sau khi bị kết án, một sự lựa chọn hơn hẳn (vượt qua) các tôn giáo khác chỉ vì Phật Giáo nhấn mạnh vào Thiền Định giúp cho họ trực diện với hoàn cảnh tù đày của họ. Những người ủng hộ những phạm nhân Phật tử này nói rằng sự phát triển tâm linh của họ trong trại giam sẽ giúp họ không tái phạm sau khi được phóng thích.
Lord Averbury, Thượng Nghị Sĩ của Đảng Dân Chủ Cấp Tiến là người đỡ đầu của cơ quan Angulimala - Tổ Chức Tuyên Úy Các Trại Cải Huấn - đã nói với tờ Telegraph như sau: “Số lượng thật đáng kể. Tôi nghĩ rằng lý do mà họ theo Đạo Phật là vì họ thích thú với giả định hợp lý (reasonable hypothesis) trong lúc bị giam giữ. Tôi nghĩ rằng điều đó giúp họ hiểu biết và ứng phó với hoàn cảnh hiện tại. Phật Giáo giúp người ta xa lánh tham vọng vật chất, dĩ nhiên nếu họ họ ở trong tù thì dù có ham muốn họ cũng không thể nào đạt được. Quả vậy, bạn có nhiều thì giờ để phản quang hồi chiếu và hành Thiền trong lúc ngồi tù và từ bỏ ý nghĩ bồi đắp tự kỷ.” Ông nói tiếp:”Thiên hướng của tôi muốn nói là cần phải giúp đỡ họ sau thời hạn ở tù. Toàn bộ ý tưởng của Phật Giáo là không làm tổn hại tới bất cứ một người nào, và những ai tin tưởng vào điều này chắc chắn sẽ coi lại (làm lại) cuộc đời mình và khả năng tái phạm rất ít.” Lord Averbury nói rằng sự lo lắng cho các phạm nhân của hệ thống tuyên úy Phật Giáo trong nhà tù được Sở Cải Huấn hỗ trợ, khuyến khích nhiều phạm nhân cải đạo, cộng thêm với sự hiện diện của bàn thờ Phật tại khuôn viên trại giam. Lord Averbury nói thêm,” Mỗi năm chúng ta có một lễ kỷ niệm tại Spring Hill – một nhà tù không có hàng rào - open prison- tại Buckinghamshire là nơi mà Khu Vườn Của Phật được thiết lập lần đầu tiên. Đó là nơi thật tuyệt diệu, thật an tĩnh. Cả ban giám thị và phạm nhân cùng tới đó để hành Thiền.”


Những con số chính thức cho biết 149,157 Phật tử người Anh - là những người tin rằng đã đạt được sự giác ngộ (hiểu biết) về bản thể của cuộc sống và không tôn thờ Thượng Đế (God) chiếm khoảng 0.26% dân số. Vào năm 1997 chỉ có khoảng 226 Phật tử ở trong trại giam ở Anh và Xứ Wales, nhưng chỉ cuối năm 2008, tăng 669% tức lên tới con số 1,737 tức 2% của tổng số phạm nhân là 79,734. Trong số phạm nhân Phật tử này thì 1,194 là Da Trắng trên 30 tuổi. Chỉ có 78 là nữ phạm nhân.
Con số thống kê chi tiết do Bộ Tư Pháp công bố cho biết phạm nhân phần lớn bị án dài hạn. Trong tổng số đó, 621 người bị án từ bốn năm hoặc nhiều hơn, trong khi 521 người mang bản án vô thời hạn.
Tỷ xuất phát triển của Phật Giáo trong các trại giam vượt xa Hồi Giáo mà con số chỉ tăng gấp đôi từ 3,681 lên tới 9,795 trong 11 năm qua.
Ky-tô Giáo vẫn duy trì số phạm nhân cao nhất với 41,839 tín đồ, trong khi đó tổng số phạm nhân bao gồm không theo tôn giáo nào hoặc tự nhận mình vô thần khộng tin vào thần linh Thượng Đế là 27,710.
Con số 1% phạm nhân lần đầu tiên được thống kê năm nay là 570 - là những người tuyệt đối không tin có sự hiện hữu của Thượng Đế. (there is definitely no God)
Chỉ có 220 phạm nhân là Do Thái Giáo – ít hơn con số theo Pagans (*) ghi nhận là 366, còn 340 phạnhân là Rastafarian (**), 230 phạm nhân là Nhân Chứng Jehovah. Chỉ có 37 phạm nhân theo Đạo Binh Cứu Tế (Salvation Army).
Phát ngôn viên của Nha Cải Huấn nói rằng “ Nha Cải Huấn ghi nhận vai trò tích cực của tôn giáo có thể giúp cho đời sống (tâm linh) của phạm nhân và sự hồi phục (sau này) và Nha Cải Huấn cam kết giúp phạm nhân theo đuổi tín ngưỡng đó. Mọi phạm nhân đều có toán tuyên úy đáp ứng nhu cầu tôn giáo riêng của họ và cả ban giám thị. Toán tuyên úy bao gồm các tuyên úy và những người tình nguyện của rất nhiều tôn giáo và giáo phái.”
Sau đây là con số thống kê số phạm nhân phân chia theo tôn giáo tại Anh Quốc và Xứ Wales năm 2008:
-Không tôn giáo 26,626.
-Giáo Hội Anh 23,039.
-Công Giáo La Mã 14,296.
-Hồi Giáo 9,795.
-Phật Giáo 1,737.
-Đạo Sikh 570.
-Vô Thần 514.
-Ấn Độ Giáo 434.
-Pagan 366.
-Rastafarian 340.
-Nhân Chứng Jehovah 230.
-Do Thái Giáo 220.
-Scientology 3 .
(Nguồn cung cấp: Bộ Tư Pháp)
Bản dịch của Đào Văn Bình
(California Tháng 12, 2010)
Quý độc giả muốn đọc những bài viết khác của tác giả có thể viếng weblog & website:
http://www.cattien.us
http://daovanbinh.cattien.us
Cước chú:
(*) Một nhóm Đa Thần Giáo.
(**) Một đạo mới nổi lên và thờ vị cựu Hoàng Đế của Ethiopia.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khủng hoảng kinh tế có 2 hình thức: khủng hoảng cung cầu và khủng hoảng tài chánh. Khủng hoảng cung cầu do chiến tranh hoặc thiên tai (hạn hán, động đất, dịch bệnh,v.v…) khiến hãng xưởng bị tàn phá, mùa màng bị thất thu. Hàng hóa không cung cấp đủ cho nhu cầu nên cơ bắp của nền kinh tế trở nên yếu đuối bại hoại. Khủng hoảng tài chánh do nơi tiền và bao gồm bong bóng, lạm phát, nợ trong nước, nợ ngoài nước và khủng hoảng ngân hàng. Tiền như máu huyết trong cơ thể nên khi nghẽn mạch máu - tức là dòng tiền bị đứt lưu thông - thì nền kinh tế sẽ bị tê liệt.
Tại sao trong “toa tàu” vũ trụ đông chật cứng, đám hành khách phân tử, vi phân tử vẫn được tự do chạy tới chạy lui nhanh như chớp? Tìm tòi, suy nghĩ mãi mới thấy lời giải đáp. Nó nằm trong cái hình thể tuyệt hảo của các vi phân tử, phân tử. Hình thể chứa đựng “bí mật” của Tạo Hóa ấy không bị giấu ở chỗ kín đáo, khó tìm. Nó được rải khắp một phòng triển lãm lớn rộng bằng cả bầu trời. Nó là hình dạng của hầu hết các vì sao: Hình cầu.
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.