Pg Là Tg Phát Triển Nhanh Nhất Trong Các Nhà Tù Ở Anh Trong Thập Niên Qua

08/12/201000:00:00(Xem: 4295)

PG Là TG Phát Triển Nhanh Nhất Trong Các Nhà Tù Ở Anh Trong Thập Niên Qua

Bức bích họa mô tả sự giáng lâm của Đức Phật.

Bản dịch của Đào Văn Bình
Buddhism is fastest-growing religion in English jails over past decade By Martin Beckford, Religious Affairs Correspondent 6:38PM BST 05 Aug 2009 (The Telegraph)
Mặc dù những người tôn sùng giáo lý của Đông Phương, tin tưởng vào sự an tĩnh của tâm hồn và sự linh thiêng của đời sống, hầu hết những tù nhân Phật tử đang bị giam giữ tại đây đều là những người có bản án dài hạn vì phạm phải những tội nghiêm trọng như bạo động và xâm phạm tiết hạnh.
Một vài nhà tù hoặc các bệnh viện có canh phòng nghiêm nhặt, kể cả Broadmoor đã cho thiết lập bàn thờ Phật gọi là Khu Vườn Của Phật (Buddha Groves) trong khuôn viên trại giam, và còn có cả một hệ thống tuyên úy trên quy mô toàn quốc để phục vụ cho số lượng Phật tử (mới theo) mỗi ngày mỗi gia tăng.
Các báo cáo cho biết phần lớn các phạm nhân trong nhà tù đã xin cải đạo sang Phật Giáo sau khi bị kết án, một sự lựa chọn hơn hẳn (vượt qua) các tôn giáo khác chỉ vì Phật Giáo nhấn mạnh vào Thiền Định giúp cho họ trực diện với hoàn cảnh tù đày của họ. Những người ủng hộ những phạm nhân Phật tử này nói rằng sự phát triển tâm linh của họ trong trại giam sẽ giúp họ không tái phạm sau khi được phóng thích.
Lord Averbury, Thượng Nghị Sĩ của Đảng Dân Chủ Cấp Tiến là người đỡ đầu của cơ quan Angulimala - Tổ Chức Tuyên Úy Các Trại Cải Huấn - đã nói với tờ Telegraph như sau: “Số lượng thật đáng kể. Tôi nghĩ rằng lý do mà họ theo Đạo Phật là vì họ thích thú với giả định hợp lý (reasonable hypothesis) trong lúc bị giam giữ. Tôi nghĩ rằng điều đó giúp họ hiểu biết và ứng phó với hoàn cảnh hiện tại. Phật Giáo giúp người ta xa lánh tham vọng vật chất, dĩ nhiên nếu họ họ ở trong tù thì dù có ham muốn họ cũng không thể nào đạt được. Quả vậy, bạn có nhiều thì giờ để phản quang hồi chiếu và hành Thiền trong lúc ngồi tù và từ bỏ ý nghĩ bồi đắp tự kỷ.” Ông nói tiếp:”Thiên hướng của tôi muốn nói là cần phải giúp đỡ họ sau thời hạn ở tù. Toàn bộ ý tưởng của Phật Giáo là không làm tổn hại tới bất cứ một người nào, và những ai tin tưởng vào điều này chắc chắn sẽ coi lại (làm lại) cuộc đời mình và khả năng tái phạm rất ít.” Lord Averbury nói rằng sự lo lắng cho các phạm nhân của hệ thống tuyên úy Phật Giáo trong nhà tù được Sở Cải Huấn hỗ trợ, khuyến khích nhiều phạm nhân cải đạo, cộng thêm với sự hiện diện của bàn thờ Phật tại khuôn viên trại giam. Lord Averbury nói thêm,” Mỗi năm chúng ta có một lễ kỷ niệm tại Spring Hill – một nhà tù không có hàng rào - open prison- tại Buckinghamshire là nơi mà Khu Vườn Của Phật được thiết lập lần đầu tiên. Đó là nơi thật tuyệt diệu, thật an tĩnh. Cả ban giám thị và phạm nhân cùng tới đó để hành Thiền.”


Những con số chính thức cho biết 149,157 Phật tử người Anh - là những người tin rằng đã đạt được sự giác ngộ (hiểu biết) về bản thể của cuộc sống và không tôn thờ Thượng Đế (God) chiếm khoảng 0.26% dân số. Vào năm 1997 chỉ có khoảng 226 Phật tử ở trong trại giam ở Anh và Xứ Wales, nhưng chỉ cuối năm 2008, tăng 669% tức lên tới con số 1,737 tức 2% của tổng số phạm nhân là 79,734. Trong số phạm nhân Phật tử này thì 1,194 là Da Trắng trên 30 tuổi. Chỉ có 78 là nữ phạm nhân.
Con số thống kê chi tiết do Bộ Tư Pháp công bố cho biết phạm nhân phần lớn bị án dài hạn. Trong tổng số đó, 621 người bị án từ bốn năm hoặc nhiều hơn, trong khi 521 người mang bản án vô thời hạn.
Tỷ xuất phát triển của Phật Giáo trong các trại giam vượt xa Hồi Giáo mà con số chỉ tăng gấp đôi từ 3,681 lên tới 9,795 trong 11 năm qua.
Ky-tô Giáo vẫn duy trì số phạm nhân cao nhất với 41,839 tín đồ, trong khi đó tổng số phạm nhân bao gồm không theo tôn giáo nào hoặc tự nhận mình vô thần khộng tin vào thần linh Thượng Đế là 27,710.
Con số 1% phạm nhân lần đầu tiên được thống kê năm nay là 570 - là những người tuyệt đối không tin có sự hiện hữu của Thượng Đế. (there is definitely no God)
Chỉ có 220 phạm nhân là Do Thái Giáo – ít hơn con số theo Pagans (*) ghi nhận là 366, còn 340 phạnhân là Rastafarian (**), 230 phạm nhân là Nhân Chứng Jehovah. Chỉ có 37 phạm nhân theo Đạo Binh Cứu Tế (Salvation Army).
Phát ngôn viên của Nha Cải Huấn nói rằng “ Nha Cải Huấn ghi nhận vai trò tích cực của tôn giáo có thể giúp cho đời sống (tâm linh) của phạm nhân và sự hồi phục (sau này) và Nha Cải Huấn cam kết giúp phạm nhân theo đuổi tín ngưỡng đó. Mọi phạm nhân đều có toán tuyên úy đáp ứng nhu cầu tôn giáo riêng của họ và cả ban giám thị. Toán tuyên úy bao gồm các tuyên úy và những người tình nguyện của rất nhiều tôn giáo và giáo phái.”
Sau đây là con số thống kê số phạm nhân phân chia theo tôn giáo tại Anh Quốc và Xứ Wales năm 2008:
-Không tôn giáo 26,626.
-Giáo Hội Anh 23,039.
-Công Giáo La Mã 14,296.
-Hồi Giáo 9,795.
-Phật Giáo 1,737.
-Đạo Sikh 570.
-Vô Thần 514.
-Ấn Độ Giáo 434.
-Pagan 366.
-Rastafarian 340.
-Nhân Chứng Jehovah 230.
-Do Thái Giáo 220.
-Scientology 3 .
(Nguồn cung cấp: Bộ Tư Pháp)
Bản dịch của Đào Văn Bình
(California Tháng 12, 2010)
Quý độc giả muốn đọc những bài viết khác của tác giả có thể viếng weblog & website:
http://www.cattien.us
http://daovanbinh.cattien.us
Cước chú:
(*) Một nhóm Đa Thần Giáo.
(**) Một đạo mới nổi lên và thờ vị cựu Hoàng Đế của Ethiopia.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau nhiều ngày, với nhiều “phương án cứu hộ” rất nặng phần trình diễn của nhà nước Việt Nam, chung cuộc, giới truyền thông của xứ sở này đã đồng loạt (và ái ngại) loan tin: “Bé Hạo Nam đã tử vong!”
Hôm đầu tháng Hai DL vừa qua, một chiếc khinh khí cầu kích thước bằng 3 chiếc xe buýt bay vào không phận Mỹ và đã đặt chính quyền Biden cũng như hệ thống phòng ngự Bắc Mỹ vào tình trạng báo động. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau người ta biết đích xác đó là khinh khí cầu do thám của Trung quốc, và ngay tức khắc, thông tin này tràn ngập TV, báo chí, mạng xã hội...
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.