Kỷ Niệm Năm Thứ 62 Ngày Quốc Tế Nhân Quyền Trên Thế Giới Và Tại Việt Nam

08/12/201000:00:00(Xem: 5216)

Kỷ Niệm Năm Thứ 62 Ngày Quốc Tế Nhân Quyền Trên Thế Giới Và Tại Việt Nam

Đoàn Thanh Liêm
Ngày 10 Tháng 12 Năm 2010 sắp tới là kỷ niệm lần thứ 62 ngày Liên Hiệp Quốc ban hành Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền (1948 – 2010). Nhớ lại vào ngày đó trong năm 1948, Bà Eleanor Roosevelt Nguyên Đệ Nhất Phu Nhân của nước Mỹ đã đại diện Liên Hiệp Quốc đề tuyên đọc Bản Tuyên Ngôn lịch sử này tại thành phố Paris thủ đô nước Pháp.
 Và sau đó không lâu, Liên Hiệp Quốc đã công nhận ngày 10 tháng 12 hằng năm là ”Ngày Nhân Quyền” (Human Rights Day). Trong những năm gần đây, thì Liên Hiệp Quốc còn chọn chủ đề cho ngày Nhân Quyền nàytrong mỗi năm. Riêng cho năm 2010 này, thì chủ đề là : “Người bênh vực Nhân quyền mà hành động để chấm dứt nạn kỳ thị” (Human Rights Defenders who act to end discrimination). Mục đích của Liên Hiệp Quốc là nhằm cổ võ cộng đồng thế giới vinh danh và bênh vực những người tranh đấu chống lại những vi phạm nhân quyền mà điển hình là sự kỳ thị lọai bỏ, áp bức, bạo hành đối với những kẻ yếu thế trong xã hội.
Ngày Nhân Quyền năm 2010 sẽ đề cao và quảng bá những thành tích của các chiến sĩ bảo vệ Nhân quyền, dù họ là người nổi danh hay ít được công chúng biết đến. Nhân dịp này, LHQ cũng nhắc nhở đến nghĩa vụ của các chánh phủ là phải tạo điều kiện cũng như bảo vệ cho các người đã hy sinh đứng ra tranh đấu vì lý tưởng nhân quyền trong khu vực xứ sở của họ.
 Cũng vào ngày 10 tháng 12 năm 2010 này, thì tại thủ đô Oslo của Vương quốc Na uy bên Âu châu, Giải thưởng Nobel về Hòa Bình năm nay sẽ được trao cho người đại diện của nhà yêu nước Lưu Hiểu Ba, mà hiện vẫn còn bị chánh quyền cộng sản Bắc kinh giam giũ ở trong tù.
Và cũng riêng trong năm 2010 này, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công bố chọn ngày 1 tháng 12 là” Ngày Nhân Quyền Helsinki” (Helsinki Human Rights Day) để kỷ niệm lần thứ 35 ngày ký Hiệp Định Helsinki năm 1975 về sự tôn trọng nhân quyền và các tự do căn bản giữa các quốc gia Mỹ, Canada, Liên Xô và Âu châu. Từ đó mà thành lập được một cơ chế có tên là “Cơ quan An ninh và Hợp tác tại Âu châu” (Organization for Security and Cooperation in Europe OSCE). Như ta đã biết, chính Hiệp Định Helsinki này đã góp phần quyết định vào sự thắng lợi của cuộc tranh đấu cho tự do và nhân quyền tại khắp các nước Đông Âu cũng như tại Liên Xô dưới sự kềm kẹp tàn bạo của chính quyền cộng sản. Và cuối cùng đã đưa tới sự sụp đổ của tòan bộ hệ thống Xô viết tại Âu châu.


* Còn tại quê hương Việt nam chúng ta, thì sao"
Mặc dầu trong năm qua, chánh quyền cộng sản Hanoi vẫn tiếp tục đàn áp dã man đối với những người tranh đấu cho Dân Oan, những tín đồ các tôn giáo dám có can đảm đòi lại ruộng đất bị cán bộ lấn chiếm vô tội vạ, những người dũng cảm chống lại việc Trung quốc xâm chiếm đất và biển của tổ quốc v.v…, thì cuộc tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền vẫn tiếp tục được nhiều người, đặc biệt là giới trẻ tham gia tích cực.
Và năm 2010, Giải Nhân Quyền Việt nam do Mạng Lưới Nhân Quyền khởi xướng cấp phát hàng năm, kể từ năm 2002, thì đã được công bố sẽ trao cho hai nhà tranh đấu mà hiện còn đang bị giam giữ trong nhà tù cộng sản. Đó là ký giả Trương Minh Đức và nhà Đấu tranh Đòan Huy Chương.
Cả hai nhân vật này đều đã có thành tích họat động kiên cường để bênh vực giới nông dân và giới công nhân trong nhiều năm qua. Anh Trương Minh Đức thì đã viết rất nhiều bài báo để bênh vực Dân Oan. Còn Anh Đòan Huy Chương thì đã tận tình tranh đấu cho giới lao động thông qua tổ chức “Hiệp Hội Đòan Kết Công Nông. Và mặc dầu bị liên tục khủng bố, bị hành hạ trong các trại tù, hai Anh vẫn giữ nguyên được ý chí sắt đá của mình trong công cuộc tranh đấu cam go để bênh vực các nạn nhân của sự đàn áp bóc lột tàn tệ, độc ác cùng cực của chánh quyền độc tài chuyên chế cộng sản.
Lễ Trao Giải thưởng Nhân quyền lần này sẽ được long trọng tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Việt nam thuộc thành phố Houston, Texas, vào đúng ngày Nhân quyền Quóc tế trong buổi chiêu tối Thứ Sáu ngày 10 tháng 12 năm 2010 từ 6 đến 8 giờ.
 Địa điểm : Trung Tâm Văn Hóa Việt nam
10613 Bellaire Blvd. Ste 270 – Houston, Texas 77072.
 Và mặc dầu cũng như mọi năm, các nhân vật được trao giải đều vẫn còn bị giam giữ trong nhà tù, thì buổi lễ vẫn được tổ chức và Giải thưởng sẽ được trao cho người đại diện đứng ra lãnh giùm.
 Hưởng ứng việc làm thật có ý nghĩa trong Ngày Nhân quyền năm 2010 này, nhân dân Việt nam chúng ta tất cả đều hân hoan vui mừng và vinh danh hai chiến sĩ can trường Trương Minh Đức và Đòan Huy Chương.
 Quả thật hai Anh đã nêu một tấm gương lý tưởng rất cao quý cho lớp người trẻ noi theo trên bước đường phục vụ quê hương và dân tộc Việt nam thân yêu của chúng ta. Các Anh Trương Minh Đức và Đòan Huy Chương rõ ràng còn là niềm tự hào của thế hệ thanh niên Việt nam trong những năm đầu của thế kỷ XXI ngày nay vậy./ 
California, Ngày đầu tháng 12 năm 2010
Đòan Thanh Liêm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.