Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỷ Niệm Năm Thứ 62 Ngày Quốc Tế Nhân Quyền Trên Thế Giới Và Tại Việt Nam

08/12/201000:00:00(Xem: 4757)

Kỷ Niệm Năm Thứ 62 Ngày Quốc Tế Nhân Quyền Trên Thế Giới Và Tại Việt Nam

Đoàn Thanh Liêm
Ngày 10 Tháng 12 Năm 2010 sắp tới là kỷ niệm lần thứ 62 ngày Liên Hiệp Quốc ban hành Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền (1948 – 2010). Nhớ lại vào ngày đó trong năm 1948, Bà Eleanor Roosevelt Nguyên Đệ Nhất Phu Nhân của nước Mỹ đã đại diện Liên Hiệp Quốc đề tuyên đọc Bản Tuyên Ngôn lịch sử này tại thành phố Paris thủ đô nước Pháp.
 Và sau đó không lâu, Liên Hiệp Quốc đã công nhận ngày 10 tháng 12 hằng năm là ”Ngày Nhân Quyền” (Human Rights Day). Trong những năm gần đây, thì Liên Hiệp Quốc còn chọn chủ đề cho ngày Nhân Quyền nàytrong mỗi năm. Riêng cho năm 2010 này, thì chủ đề là : “Người bênh vực Nhân quyền mà hành động để chấm dứt nạn kỳ thị” (Human Rights Defenders who act to end discrimination). Mục đích của Liên Hiệp Quốc là nhằm cổ võ cộng đồng thế giới vinh danh và bênh vực những người tranh đấu chống lại những vi phạm nhân quyền mà điển hình là sự kỳ thị lọai bỏ, áp bức, bạo hành đối với những kẻ yếu thế trong xã hội.
Ngày Nhân Quyền năm 2010 sẽ đề cao và quảng bá những thành tích của các chiến sĩ bảo vệ Nhân quyền, dù họ là người nổi danh hay ít được công chúng biết đến. Nhân dịp này, LHQ cũng nhắc nhở đến nghĩa vụ của các chánh phủ là phải tạo điều kiện cũng như bảo vệ cho các người đã hy sinh đứng ra tranh đấu vì lý tưởng nhân quyền trong khu vực xứ sở của họ.
 Cũng vào ngày 10 tháng 12 năm 2010 này, thì tại thủ đô Oslo của Vương quốc Na uy bên Âu châu, Giải thưởng Nobel về Hòa Bình năm nay sẽ được trao cho người đại diện của nhà yêu nước Lưu Hiểu Ba, mà hiện vẫn còn bị chánh quyền cộng sản Bắc kinh giam giũ ở trong tù.
Và cũng riêng trong năm 2010 này, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công bố chọn ngày 1 tháng 12 là” Ngày Nhân Quyền Helsinki” (Helsinki Human Rights Day) để kỷ niệm lần thứ 35 ngày ký Hiệp Định Helsinki năm 1975 về sự tôn trọng nhân quyền và các tự do căn bản giữa các quốc gia Mỹ, Canada, Liên Xô và Âu châu. Từ đó mà thành lập được một cơ chế có tên là “Cơ quan An ninh và Hợp tác tại Âu châu” (Organization for Security and Cooperation in Europe OSCE). Như ta đã biết, chính Hiệp Định Helsinki này đã góp phần quyết định vào sự thắng lợi của cuộc tranh đấu cho tự do và nhân quyền tại khắp các nước Đông Âu cũng như tại Liên Xô dưới sự kềm kẹp tàn bạo của chính quyền cộng sản. Và cuối cùng đã đưa tới sự sụp đổ của tòan bộ hệ thống Xô viết tại Âu châu.


* Còn tại quê hương Việt nam chúng ta, thì sao"
Mặc dầu trong năm qua, chánh quyền cộng sản Hanoi vẫn tiếp tục đàn áp dã man đối với những người tranh đấu cho Dân Oan, những tín đồ các tôn giáo dám có can đảm đòi lại ruộng đất bị cán bộ lấn chiếm vô tội vạ, những người dũng cảm chống lại việc Trung quốc xâm chiếm đất và biển của tổ quốc v.v…, thì cuộc tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền vẫn tiếp tục được nhiều người, đặc biệt là giới trẻ tham gia tích cực.
Và năm 2010, Giải Nhân Quyền Việt nam do Mạng Lưới Nhân Quyền khởi xướng cấp phát hàng năm, kể từ năm 2002, thì đã được công bố sẽ trao cho hai nhà tranh đấu mà hiện còn đang bị giam giữ trong nhà tù cộng sản. Đó là ký giả Trương Minh Đức và nhà Đấu tranh Đòan Huy Chương.
Cả hai nhân vật này đều đã có thành tích họat động kiên cường để bênh vực giới nông dân và giới công nhân trong nhiều năm qua. Anh Trương Minh Đức thì đã viết rất nhiều bài báo để bênh vực Dân Oan. Còn Anh Đòan Huy Chương thì đã tận tình tranh đấu cho giới lao động thông qua tổ chức “Hiệp Hội Đòan Kết Công Nông. Và mặc dầu bị liên tục khủng bố, bị hành hạ trong các trại tù, hai Anh vẫn giữ nguyên được ý chí sắt đá của mình trong công cuộc tranh đấu cam go để bênh vực các nạn nhân của sự đàn áp bóc lột tàn tệ, độc ác cùng cực của chánh quyền độc tài chuyên chế cộng sản.
Lễ Trao Giải thưởng Nhân quyền lần này sẽ được long trọng tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Việt nam thuộc thành phố Houston, Texas, vào đúng ngày Nhân quyền Quóc tế trong buổi chiêu tối Thứ Sáu ngày 10 tháng 12 năm 2010 từ 6 đến 8 giờ.
 Địa điểm : Trung Tâm Văn Hóa Việt nam
10613 Bellaire Blvd. Ste 270 – Houston, Texas 77072.
 Và mặc dầu cũng như mọi năm, các nhân vật được trao giải đều vẫn còn bị giam giữ trong nhà tù, thì buổi lễ vẫn được tổ chức và Giải thưởng sẽ được trao cho người đại diện đứng ra lãnh giùm.
 Hưởng ứng việc làm thật có ý nghĩa trong Ngày Nhân quyền năm 2010 này, nhân dân Việt nam chúng ta tất cả đều hân hoan vui mừng và vinh danh hai chiến sĩ can trường Trương Minh Đức và Đòan Huy Chương.
 Quả thật hai Anh đã nêu một tấm gương lý tưởng rất cao quý cho lớp người trẻ noi theo trên bước đường phục vụ quê hương và dân tộc Việt nam thân yêu của chúng ta. Các Anh Trương Minh Đức và Đòan Huy Chương rõ ràng còn là niềm tự hào của thế hệ thanh niên Việt nam trong những năm đầu của thế kỷ XXI ngày nay vậy./ 
California, Ngày đầu tháng 12 năm 2010
Đòan Thanh Liêm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khủng hoảng kinh tế có 2 hình thức: khủng hoảng cung cầu và khủng hoảng tài chánh. Khủng hoảng cung cầu do chiến tranh hoặc thiên tai (hạn hán, động đất, dịch bệnh,v.v…) khiến hãng xưởng bị tàn phá, mùa màng bị thất thu. Hàng hóa không cung cấp đủ cho nhu cầu nên cơ bắp của nền kinh tế trở nên yếu đuối bại hoại. Khủng hoảng tài chánh do nơi tiền và bao gồm bong bóng, lạm phát, nợ trong nước, nợ ngoài nước và khủng hoảng ngân hàng. Tiền như máu huyết trong cơ thể nên khi nghẽn mạch máu - tức là dòng tiền bị đứt lưu thông - thì nền kinh tế sẽ bị tê liệt.
Tại sao trong “toa tàu” vũ trụ đông chật cứng, đám hành khách phân tử, vi phân tử vẫn được tự do chạy tới chạy lui nhanh như chớp? Tìm tòi, suy nghĩ mãi mới thấy lời giải đáp. Nó nằm trong cái hình thể tuyệt hảo của các vi phân tử, phân tử. Hình thể chứa đựng “bí mật” của Tạo Hóa ấy không bị giấu ở chỗ kín đáo, khó tìm. Nó được rải khắp một phòng triển lãm lớn rộng bằng cả bầu trời. Nó là hình dạng của hầu hết các vì sao: Hình cầu.
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.