Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ: Bây Giờ Làm ‘neo’ Đi Xe Bus...

04/12/201000:00:00(Xem: 16081)

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ: Bây Giờ Làm ‘Neo’ Đi Xe Bus...

Trương Ngọc Bảo Xuân
Vừa bước vô tiệm nàng Thanh nhảy mũi, hắc xì hắc xì hắc xìiiii....ba bốn cái rung rinh cửa kiếng.
Chị Ngà la om sòm:
- Trời ơi cái cô nầy. Làm ơn che cái miệng lại. Xời ơiii, thiệt khổ ghê đi. Cứ nhắc hoài nhắc hủy mà hổng chịu nhớ cái coi. Mỗi khi ho hay nhảy mũi thì làm ơn bụm cái mồm lại, vi trùng bay tùm lum. Mới hai tuần trước có cái trường học nào đó la toáng lên là có học trò bị bịnh lao, là bịnh hay lây cà, người nào có bịnh hoạn gì thì làm ơn ở nhà mặc sức ho, đừng có vô đây ho vải vô mặt người ta, vừa lây bịnh vừa làm khách hàng chạy te...
Thanh rút tấm giấy hỉ mũi cái tẹttt... trả lời giọng khào khào khan tiếng:
- Chèn ơi chị nầy sao mà rắc rối khó khăn quá mẹ người ta. Trời trở gió nhảy mũi một hai cái uống vô vài viên thuốc cảm là hết liền, có gì mà lớn chiện dữ thần dzị má"
Chị Ngà nhăn mặt:
- Xời xời, đã hỉ mũi thấy gớm hổng chịu thẩy vô thùng rác liền mà nó còn vạch tấm giấy ra săm soi rồi bỏ trở vô túi áo để dành nữa kìa trời! Bà nội, tui nói nghe hổng thủng hả" Đi về đi, chừng nào hết bịnh hãy trở ra làm. Gặp mấy bà khách Mỹ mà bà ho ngay vô mặt nó là nó gớm nó qua tiệm khác à.
Thanh cãi liền:
- Xí. Làm như tiên mắc đọa hổng bằng! Khí hậu mùa nầy ai hổng đau hổng bịnh" Nhớ hồi còn bên nhà, bịnh liệt giường liệt chiếu ngáp ngáp lấy hơi lên rồi mới được chở vô nhà thương chớ đâu có chiện ho một cái là đi bác sĩ. Hứ. (vừa nói vừa ho sù sụ tỉnh bơ văng tùm lum...)
Láng nói:
- Thôi thôi bà ơi bàaàa... chị Ngà chỉ nói vậy rồiii... làm ơn về nhà nằm nghỉ uống thuốc cho mau mạnh rồi hãy trở vô, hơi sức nào mà ở đó cãi lẩy hổng biết nữa. Tui thấy có nhiều người còn thọt ngón tay vô móc lỗ mũi nữa chớ. Vừa móc vừa ngoáy như đào vàng!
Kim nói:
- Ừ phải đó. Bà vô đây lây bịnh tùm lum rồi ai cũng bịnh hết thì đóng cửa sớm.
Tuấn nói:
- Hôm nay cô Sương cũng chưa ra làm đấy nhỉ.
Trang nói:
- À. Cổ còn bịnh. Hễ bịnh là ở nhà, theo đúng luật thẩm mỹ hỉ.
Thanh vừa hỉ mũi rột rột vừa nói:
- Làm gì mà hùa nhau đuổi như đuổi tà dzị hả" Nhớ rồi. Hồi thi lý thuyết có câu hỏi là bịnh gì thì người esthetician phải ở nhà, có bốn câu trả lời về bốn chứng bịnh, tui trả lời là bịnh Aid thì mới không được đi làm.
Tuấn cười khi dễ:
- Ối giào! Trật xa ngìn zặm!
Thanh nói:
- Vậy chớ hổng phải sao. Bịnh Aid là bịnh nguy hiểm nhứt. Bịnh không thuốc chữa.
Tuấn cãi:
- Nhưng, làm thế nào chị biết người có bịnh Aid"
Thanh ngập ngừng rồi nói đại:


- Thì... thì... thì... ai biết. Cha nầy ưa hỏi rắc rối quá hà. Tánh sắt mắt vậy ế độ nghe anh haiiii... xách xe không chạy nhong nhong!
Tuấn cười cái khì:
- Ối giời. Ai thèm cưới vợ bây giờ mà ế mí chả đắt. Trả lời trật lất như thế, rớt mấy lần chẳng ngoa. Thanh nầy, bịnh Aid không phải là câu trả lời đâu nhá, cảm cúm thời phải ở nhà vì bịnh cảm sẽ lây trong vòng ba ngày đầu còn bịnh Aid làm sao mình biết được ai có bịnh đó" Đừng cãi tôi. Chị cần học bài lại nhứt là những phần trong luật lệ mà nó gọi là Rules and Regulation đấy.
Thanh nạt:
- Ối. Xí. Học chớ có vô đầu. Tui tính bỏ luôn hổng thèm thi nữa. Làm neo cho gọn.
Láng cười hà hà hà:
- Chị sao mà nản chí lẹ vậy" hổng nghe người ta nói "Thất bại là mẹ thành công" đó sao" Mới rớt có có... bà rớt mấy lần rồi bà"
Thanh cười ngỏn ngoẻn:
- Mới có có... ba lần quèn!
Túân cười khà khà chọc quê, nhạo:
- Ối giời ơi, "mới có có ba lần quèn". Chiếm kỷ lục zồi. Chị cứ rớt hoài, qua 12 tháng là phải thi lại cả hai môn lý thuyết lẫn thực hành.
Thanh nói gạt ngang:
- Cần gì. Đã nói là hổng chừng tui bỏ luôn.Trang nói:
- Bỏ uổng qúa chị hỉ. Em định khi nào anh em sang, học nghề thẩm mỹ rồi hai vợ chồng mở tiệm.
Khải xen vô:
- Sao mà ai cũng đòi mở tiệm hết vậy nhỉ" Tôi thấy tiệm bên kia đường mới giăng bảng quảng cáo "Hớt tóc 4 đồng" kìa.
Chị Ngà nổi nóng:
- Nó để bảng phá giá vậy thì mình cũng đăng bảng lên, bự hơn, để "Ở đây sửa chữa lại mái tóc cắt với giá 4 đồng" cho tui.
Cả tiệm cười cái rần. Kim nói:
- Em đố chị dám làm vậy đó.
- Sao hổng dám" Sợ gì mà hổng dám" Mẹ! cùng nghề mà cứ phá giá với nhau. Dòm cái nghề neo đủ biết. Hồi trước làm neo đi xe lắc xết bây giờ làm neo đi xe bus mà còn lo phá giá! Rồi đây nghề dưỡng da cũng lọt vô trường hợp đó cho coi. Người Việt vô nghề nầy rần rần. Nếu biết khôn thì đồng lòng với nhau, xài mỹ phẩm nhiên liệu tốt bảo dưỡng làn da cho khách hàng và giữ đúng giá thị trường thì mới mong làm ăn lâu dài mà khỏi bị thưa gởi bị dân địa phương coi thường nữa.
- Trời ơi chị nói chuyện bi quan! Có rất nhiều người nhiều tiệm nhiều công ty người Việt làm chủ rất thành công và theo đúng tiêu chuẩn còn hơn tụi Mỹ nữa à. Chị nói vậy hổng sợ chạm người ta.
- Ối tui nói là để dặn chừng chừng nội mấy cô mấy cậu trong tiệm đây thôi chớ hổng phải ám chỉ ai hết đâu à nghe. Đừng có hiểu lầm mất thì giờ. Thôi. Mẹ Thanh làm ơn về nhà uống thuốc nằm nghỉ đi. Hết bịnh rồi hãy vô làm. Nói thiệt chớ hổng phải nói chiện cà rởn đâu à nghe.
Trương Ngọc Bảo Xuân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.