Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chính Sách Đàn Áp Qua Chiêu Bài Nhà Nước Pháp Quyền

21/06/200500:00:00(Xem: 4897)
Chính Sách Đàn Áp Qua Chiêu Bài Nhà Nước Pháp Quyền
Lời giới thiệu của Ban Tổ Chức:
Ông Lê Minh Nguyên hiện là Phó Chủ Tịch Đảng Tân Đại Việt, sáng lập viên của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, thành viên của Liên Minh Dân Chủ Việt Nam. Năm 1970, ông gia nhập đảng Tân Đại Việt và Phong Trào Quốc Gia Cấp Tiến, năm 1975 ông là chủ tịch Tổng Đoàn Sinh Viên của phong trào này.
Ông tốt nghiệp trung học Chu Văn An, cử nhân Luật Khoa Saigon, sau đó ông học Cao Học Công Pháp và làm cho Bộ Tài Chánh của VNCH. Ông rời Việt Nam ngày 30/4/1975 và học chương trình cử nhân chính trị học ở Cal State Long Beach, cao học Quản Trị Kỹ Thuật và tiến sĩ về Tổ Chức và Thay Đổi Tổ Chức ở Đại Học Pepperdine.
Ông đã tham gia các sinh hoạt của đảng Cộng Hòa như The Republican Senatorial Trust, các think tanks chính trị, quân sự như The Jametown Foundation, The Business Executive for National Security. Ông đã tham dự các phái đoàn Hoa Kỳ đi quan sát bầu cử Tổng Thống Nga, vận động Ấn Độ về việc ngưng chế tạo các vũ khí nguyên tử, cũng như đi quan sát các căn cứ quân sự và hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ.
Ở Hoa Kỳ ông sinh sống bằng các nghề thợ sơn, thợ tiện, thợ sửa xe hơi, thợ cắt cỏ, nhân viên trị liệu nước ô nhiễm, buôn bán computer, tư vấn các tổ chức kinh tế và chuyên viên địa ốc.
Chúng tôi xin gởi đến quí vị bài diễn văn sau đây của ông Lê Minh Nguyên ngày 12/6/2005 tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt về đề tài số 2 của buổi hội thảo. Xin quí vị tùy nghi phổ biến, nhất là chuyển về Việt Nam.

(Nội dung bài diễn văn)

Chính Sách Đàn Áp Của CSVN Qua Chiêu Bài Nhà Nước Pháp Quyền
Lê Minh Nguyên

Kính thưa quý vị quan khách,

Trước hết tôi xin chân thành cảm ơn sự hiện diện của quý vị quan khách đến tham dự buổi hội thảo chính trị ngày hôm nay 12/6/2005. Quý vị đã tham dự một buổi hội thảo chính trị tuy quan trọng nhưng rất khô khan vào một buổi chiều Chủ Nhật đẹp trời như thế này. Điều này nói lên tấm lòng và sự quan tâm của quý vị đến những vấn đề của đất nước và dân tộc Việt Nam. Tiếp theo diễn giả thứ nhất, tôi xin hân hạnh trình bày tiểu đề thứ 2 trong loạt 4 tiểu đề trong chủ đề của buổi hội thảo hôm nay. Cảm ơn quí vị và ban tổ chức đã cho tôi cớ hội quí báu này.

Trước khi đi vào đề tài khô khan này, tôi xin kể một câu chuyện vui: Có một vị nhạc sư nổi tiếng, đang trình diễn một buổi hòa nhạc trong một nhà thờ cổ kính. Chừng nửa chương trình thì ban nhạc nghỉ một chút để giải lao. Vị nhạc sư nhìn thấy có một ông già đang ngặm ống vố và dựa vào cái cần bôm hơi của cây đàn ống rất to để hút thuốc. Ông già vừa hút vừa mĩm cười nhìn vị nhạc sư và nói “Chúng ta đang cống hiến cho khán giả một buổi hòa nhạc hết sức là phong phú, có phải vậy không nhạc sư"” Câu nói này làm cho vị thiên tài âm nhạc không hài lòng và vị nhạc sư nói “Này bác! Bác đang nói gì vậy" Tôi mới là người cống hiến cho khán giả buổi hòa nhạc!” Sau khi nghỉ giải lao, nhạc sư lên sân khấu, khán giả vào nhạc trường, nhạc sư đưa hai tay lên cao và bắt đầu kéo xuống các phím đàn. Tất cả đều im lặng, không có một âm thanh nào hết của cung đàn. Nhạc sư vội bước ra phía sau cây đàn thì thấy ông lão đang ngồi tỉnh bơ hút thuốc. Vị nhạc sư chợt biết sự sai lầm của mình và nhìn ông lão mĩm cười “Bác nói đúng, chúng ta đang cống hiến cho khán giả một buổi hòa nhạc.” Chuyện vui này có hàm ý chúng ta đều có liên hệ với nhau, đều cần nhau, cho dù không thích nhau, vì tất cả chúng ta đều là tế bào của một sinh vật, có tên là cộng đồng hay xã hội.
Sau đây tôi xin được trình bày về sự đàn áp tinh vi và có hệ thống của CSVN sau khi họ đổi mới và bắt đầu mở cửa ra giao thiệp với thế giới bên ngoài. Sự đàn áp bằng các phương tiện của luật pháp, có tính cách kín đáo, che đậy, để phù hợp với sự suy nghĩ về tinh thần trọng pháp của các xã hội tự do, dân chủ pháp trị trên thế giới, thay vì trắng trợn và bạo tàn như thời Lê Duẫn và Lê Đức Thọ, mà lúc đó họ muốn bắt ai thì bắt, giết ai thì giết, không cần phải sử dụng đến luật pháp. Thí dụ như các vị sư Viên Phương và Minh Vương đi thăm thầy Quảng Độ, họ không bắt giam hay tra tấn trắng trợn theo kiểu các chế độ độc tài ở Phi Châu, mà chờ cho các vị này chạy xe trên lộ rồi cho công an bắt họ vì đã vi phạm luật giao thông vớ vẩn nào đó, như xe gắn máy không có kính chiếu hậu. Đối với các quốc gia theo chế độ tự do dân chủ, thì chuyện vi phạm luật giao thông là chuyện thường tình và không thấy được là nhân quyền của các vị tu sĩ này đã bị vi phạm trầm trọng.
CSVN thừa biết rằng khi mở cửa ra giao thiệp với bên ngoài và nhận viện trợ của cộng đồng thế giới thì các vi phạm nhân quyền lộ liễu sẽ bị trừng phạt, cũng như sẽ tạo ra những làn sóng phẩn nộ chống đối ồn ào, tạo hậu thuẫn cho sự nổi dậy của dân chúng ở trong nước. Do đó, họ đã chuyển đổi những sự đàn áp trắng trợn bằng sự sử dụng hiến pháp, luật pháp, nghị quyết, nghị định, quyết định để tiếp tục khống chế, đàn áp nhân dân qua chiêu bài Nhà Nước Pháp Quyền, tức là sự cai trị bằng các văn bản pháp lý của chính phủ.
Cái điều ngang trái cho nhân dân ở đây là Nhà Nước Pháp Quyền nó hoàn toàn khác với một chế độ Dân Chủ Pháp Trị. Trong chế độ Dân Chủ Pháp Trị, hiến pháp và luật pháp phát xuất từ nguyện vọng và ý chí của nhân dân mà ra; ý chí này được thể hiện trong các cuộc bầu cử hoàn toàn tự do, được tổ chức thường kỳ, công bằng và trực tiếp, để tạo cơ hội cho nhân dân chọn lựa chính quyền của mình, và nếu sau đó chính quyền này làm những việc mà nhân dân không thích, thì chỉ trong một thời gian ngắn 2 hay 4 năm là nhân dân có thể thay đổi nó được. Trong khi đó thì Nhà Nước Pháp Quyền là một công cụ của đảng CSVN, do đảng CSVN tạo ra bằng hiến pháp và luật pháp, tức một thiểu số giai cấp đảng viên, đặt định. Trong chế độ độc tài đảng trị, đảng đứng trên hiến pháp, luật pháp, nghị định, và quyết định; vì các thứ này là do chính quyền, tức Quốc Hội và Chính Phủ, làm ra. Mà chính quyền là một công cụ phía dưới của Đảng. Trong khi ở các quốc gia tự do dân chủ thực sự thì đảng phái đứng dưới hiến pháp và luật pháp.
Nhìn qua Hiến Pháp1992, Điều 4 qui định đảng CSVN là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội, tức đảng CSVN độc quyền lãnh đạo đất nước. Điều 6 qui định những hoạt động của chính quyền theo nguyên tắc tập trung dân chủ, tức một thiểu số quyết định, hay còn được gọi là độc tài. Điều 9 dùng Mặt Trận Tổ Quốc, một tổ chức ngoại vi của đảng CSVN, làm cái chài, cái lưới để trùm lên đầu lên cổ nhân dân bằng cách gom thu tất cả các hội đoàn tư vào một mối. Hội đoàn tư là mạch sinh hoạt của nhân dân, nó quan trọng cho sự hội nhập và sinh động của xã hội mà nhà xã hội học Alexis de Tocqueville xem nó là nền tảng của sinh hoạt dân chủ ở Hoa Kỳ. Điều 10 cho phép họ khống chế công nhân bằng Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam, và Điều 13 cho phép mọi hành động chống lại xã hội chủ nghĩa đều bị nghiêm trị.
Nghị Định 31CP ngày 14/4/0997 về quản chế hành chánh do Võ Văn Kiệt ký, cho phép các cơ quan chính quyền địa phương được bắt người không cần xét xử có thể đến hai năm, để hợp thức hóa bằng văn bản những chuyện đã xảy ra từ khi đảng CSVN nắm được chính quyền bằng bạo lực. Tướng CSVN Văn Tiến Dũng khi viết quyển “Đại Thắng Mùa Xuân” đã dành cả một chương nói về bạo lực cách mạng, ca ngợi việc chiếm đoạt miền Nam bằng bạo lực và việc sử dụng bạo lực để nắm chính quyền và cai trị đất nước, chứng tỏ họ đã sử dụng bạo lực từ khuya và bây giờ phải cần văn bản để che đậy cho thời mở cửa.
Nghị Định 55CP ngày 23/8/2001 về kiểm soát Internet, cùng với Quyết Định số 27 của Bộ Văn Hóa Thông Tin ngày 10/10/2002 để áp dụng cụ thể nghị định này, nhằm mục đích bịt miệng dân chúng cũng như những cơ quan truyền thông của chính họ, khi những cơ quan này muốn đi ra khỏi phận sự tuyên truyền cho chế độ và phổ biến một vài sự thật. Tờ báo Tuổi Trẻ đã bị thay đổi nhiều tổng biên tập, từ bà Kim Hạnh cho tới ông Lê Văn Nuôi, vì đã đăng tin Hồ Chí Minh có vợ, hay dám thăm dò dư luận và đưa kết quả thực sự là Phan Văn Khải và các lãnh tụ chóp bu của CSVN ít được ham mộ hơn Bill Gate hay bà Hillary Clinton. Tổng biên tập báo Doanh Nghiệp, ký giả Nguyễn Hoàng Linh, bị đi tù vì dám phanh phui tham nhũng vụ mua tàu không chạy được của Ukraine. Tổng biên tập báo VNExpress, ông Trương Đình Anh, bị trừng phạt vì dám đăng tin tham nhũng trong việc mua 78 chiếc xe Mercedes đắc tiền để chở khách tham dự hội nghị ASEM vài ngày, rồi sau đó bán giá thật rẻ cho phe ta. Nữ ký giả Lan Anh, nếu không nhờ dư luận thế giới ồn ào bênh vực thì có lẽ giờ đây đã ngồi tù vì tội tiết lộ bí mật quốc gia, khi đăng lại một văn kiện không có giá trị bí mật về việc tham nhũng trong ngành thuốc tây. Công ty Vinacom đã bị đóng cửa và phạt 20 triệu đồng VN vì trang web www.tintucvietnam.com đã đăng tin tham nhũng, và họ đã dựa vào Nghi Định 55CP và Quyết Định 27 này để kết tội.
Pháp Lệnh Tôn Giáo 21PL ngày 18/6/2004 để hạn chế và cấm đoán các sinh hoạt của các tôn giáo, cùng Nghị Định 22CP ngày 1/3/2005 để hướng dẫn thi hành Pháp Lệnh này. Điều 7 của Pháp Lệnh Tôn Giáo chỉ thị Mặt Trận Tổ Quốc theo dõi, kiểm soát, báo cáo các sinh hoạt tôn giáo. Điều 11 không cho phép có những sinh hoạt tôn giáo ngoài các cơ sở chính thức. Điều 12 bắt buộc các sinh hoạt tôn giáo phải đăng ký và phải được chấp chấp thuận, v.v. . Nghị Định 22CP càng siết chặc hơn những sự cấm đoán các sinh hoạt tôn giáo, trong đó Điều 4 hạn chế tối đa việc tổ chức lễ hội, Điều 5 quy định phải xin phép ít nhất 30 ngày.

Nghị Định 38CP về việc kiểm soát gắt gao việc dân chúng tụ tập, biểu tình ở những nơi công cộng được thủ tướng CSVN Phan Văn Khải ban hành ngày 18/3/2005. Tương tự như khẩu hiệu Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc mà họ thường rêu rao để thống trị, Nghị Định này họ cứ lập đi lập lại là để “bảo đảm quyền tự do dân chủ của công dân” nhưng thực chất là để tước đoạt các quyền này. Điều 3 khoản 1 của nghị định họ nhắc nhở tổ chức chính quyền các cấp phải “kịp thời có biện pháp loại trừ nguyên nhân, điều kiện gây ảnh hưởng xấu đến trật tự công cộng” hay nói cho dễ hiểu hơn là đàn áp từ trong trứng nước những người dân bất mãn với những sự cai trị khắc nghiệt, những sự nhũng lạm, bất công hay thối nát của chính quyền và muốn công khai bày tỏ. Điều 5 họ nghiêm cấm sự tập trung đông người ở lòng đường, vỉa hè, trước trụ sở các cơ quan chính quyền cũng như những nơi công cộng khác.
Nghị Quyết 36 của đảng CSVN về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài mà nội dung là một viên thuốc độc bọc đường với lời lẽ vừa vỗ về vừa hăm dọa, vừa xấc láo tự phụ. Đảng CSVN tìm cách vươn bàn tay lông lá của họ ra hải ngoại để tìm cách khống chế và kiểm soát cái mà họ gọi là khúc ruột ngàn dặm, một thành phần dân tộc không thể tách biệt. Nếu họ thực sự thương yêu dân tộc thì những người phải được họ thương yêu trước là nhân dân trong nước, những người dân ôn hòa, phát biểu những cảm nghĩ chân thật của mình về dòng tiến của nhân loại và của nhân dân Việt Nam, không qua lăng kính của xã hội chủ nghĩa. Họ đã bắt Nguyễn Khắc Toàn, Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Vũ Bình, Lê Chí Quang, Phạm Quế Dương, Trần Khuê, Nguyễn Đan Quế, Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Hồng Quang, Nguyễn Đình Huy v.v.., gây khó khăn cho Phương Nam, các vị lãnh đạo tinh thần của các tôn giáo, v.v. Những người trên đây và những thành phần dân tộc thuộc chế độ Việt Nam Cộng Hòa trước đây cũng như cả khối dân tộc đang nằm trong sự cai trị của họ, thì họ không thương yêu, còn những người ở hải ngoại mà đa phần là chống họ và muốn thay đổi chế độ, mà theo từ ngữ họ gọi là có âm mưu lật đổ chính quyền, và trong quá khứ họ đã từng chửi thẳng thừng là bọn ngụy phản động, thì bây giờ qua Nghị Quyết 36 họ bảo là thương yêu. Có lẽ cố tổng thống Nguyễn Văn Thiệu đã làm nhiều điều sai nhưng đã nói một điều rất đúng là “đừng nghe những gì Cộng Sản nói mà phải nhìn kỹ những gì Cộng Sản làm!”.
Hiện nay Quốc Hội CSVN đang thảo luận về Dự Án Luật Thanh Niên mà hôm Thứ Hai 6/6/05 vừa qua toàn thể Quốc Hội đã thảo luận dự án luật này. Thanh niên là công dân của đất nước, cũng như bao công dân khác, họ nên được chi phối bởi những đạo luật dân sự và hình sự được áp dụng chung cho toàn thể dân chúng; vậy, tại sao lại làm một đạo luật riêng cho họ" Có phải chăng là CSVN đang sợ sức mạnh và bầu nhiệt huyết của thanh niên" Điều này nói lên sự bóp méo tinh thần của luật pháp, dùng luật pháp như một công cụ để bảo vệ chế độ. Nếu tất cả các bô lão của đất nước nước rục rịch đứng lên làm hội nghị Diên Hồng để chống độc tài, bài trừ tham nhũng thì chắc là Quốc Hội của CSVN sẽ thảo luận về Dự Án Luật Bô Lão trong tương lai.

Để kết luận, đảng CSVN là một trong 4 đảng CS cầm quyền còn sót lại trên thế giới, do đó họ đã học được rất nhiều kinh nghiệm và các bài học quý giá về sự sụp đổ của các chế độ CS anh em. Họ là một tổ chức chính trị lâu đời, khôn ngoan, rất là chính trị trong việc tìm cách bảo vệ việc độc quyền lãnh đạo đất nước bằng những sự biến cải hình dạng bên ngoài, nhưng vẫn giữ y bản chất độc tài đàn áp bên trong, ngày xưa bằng Bạo Lực Cách Mạng, ngày nay bằng Nhà Nước Pháp Quyền. Ráp các mảnh hiến pháp 1992, luật pháp, nghị định, quyết định của họ lại với nhau và sơn màu lên những mảnh nối này, thì như đứa trẻ tập sơn màu, chúng ta sẽ khám phá được những hình thù của một con thú dữ rừng xanh.

Để bớt sự khô khan của bài hội thảo này, tôi xin kể mốt câu chuyện vui sau đây: Một du khách đến viếng một bệnh viện của những người bị bệnh tâm thần ở Hà Nội và rất đổi ngạc nhiên khi thấy ở đó có đến khoảng gần 500 người bị bệnh tâm thần mà chỉ có 3 người lính gác. Vị du khách hỏi người cán bộ thủ trưởng bệnh viện “Đồng chí không sợ là đám đông này sẽ kết hợp lại và tràn ngập tấn công 3 người lính gác để tẩu thoát hay sao"” Cán bộ thủ trưởng trả lời “Không, tôi không sợ. Đã bị bệnh tâm thần thì làm sao có ý chí chung để mà kết hợp.”

Ngày nay dân chúng Việt Nam đã qua khỏi cơn mê dài của thế kỷ, và cán bộ thủ trưởng đã bắt đầu sợ bằng cách ra thật nhiều luật cấm và tăng cường thật nhiều công an, nhưng ý chí tự do dân chủ trong nhân dân thì càng ngày càng hưng thịnh.

Xin chân thành cảm ơn quý vị.

16/02/2019(Xem: 57)
Báo CafeF/Nhịp Sống Kinh Tế ghi rằng giá hạt tiêu ở khu vực Tây Nguyên và miền Nam sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ổn định ở mức 46.000 đồng/kg - mức giá thấp nhất trong vòng gần 10 năm trở lại đây. Hiện Việt Nam xuất khẩu tới 95% sản lượng hạt tiêu. Do đó, để xuất khẩu hạt tiêu bền vững, vấn đề chất lượng phải được đặt lên hàng đầu.
16/02/2019(Xem: 119)
Tình hình Biển Đông cho thấy thái độ và hành động của Mỹ và TC ngày càng căng thẳng. Thêm vào đó nhiều dấu chỉ cho thấy gần đây đã đến lúc Mỹ thách thức TC nhiều, mạnh thêm. Mỹ tăng nhịp độ tuần tra nhặt hơn và sâu hơn vào bên trong vùng 12 hải lý của những bãi đá và đảo mà TC đã chiếm cứ và quân sự hoá. Mỹ bất chấp, phủ nhận những tuyên bố chủ quyền của TC trên các đảo, và Mỹ quả quyết bảo vệ tự do hàng hải cho tàu bè đi bất cứ nơi nào luật quốc tế về Biển cho phép.
16/02/2019(Xem: 70)
RAMALLAH - Bị bao vây từ hơn 1 thập niên, Gaza là lãnh thổ ven biển của người Palestine đã được tuyên bố là “nhà tù lộ thiên lớn nhất thế giới”.
16/02/2019(Xem: 63)
LIÊN HIỆP QUỐC - Tử vong của người cầm súng trong các xung đột thời kỳ 2013-2017 thấp hơn số hài nhi chết vì bom đạn – tổ chức “Save the Children” ước lượng ít nhất 550,000 em chết trong thời gian này tại 10 nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất của chiến tranh.
16/02/2019(Xem: 80)
PARIS - Khâm sứ Luigi Ventura của Vatican, là đại diện ngoại giao của Giáo hoàng Phanxicô làm việc tại thủ đô Pháp từ 2009 đang bị điều tra tội xâm phạm tình dục.
16/02/2019(Xem: 65)
LONDON - Thủ Tướng Theresa May thất bại 1 lần nữa trong cố gắng bảo đảm 1 dàn xếp Brexit với Liên Âu – nỗ lực tìm kiếm hậu thuẫn của Lập Pháp cho kế hoạch thuyết phục nhân nhượng từ Brussels bị bác bằng đa số phiếu.
16/02/2019(Xem: 62)
NEW DEHLI - Căng thẳng lại phát sinh giữa 2 lân bang nam Á – quyết tử lái xe bom tấn công vùng kiểm soát của Ấn Độ tại Kashnir, hàng chục cảnh sát bán quân sự bị giết.
16/02/2019(Xem: 53)
CANBERRA - Cháy rừng đã thiêu rụi 1 diện tích trên 205,000 hectare của đảo Tasmania – giới khoa học Australia báo động: bão lửa có thể tiệu diệt các loài thực vật cổ và hoa dại vùng núi.
16/02/2019(Xem: 57)
NAYPIDAW - Địa vị độc tôn của cố vấn Aung San Suu Kyi sẽ bị các chính đảng mới thách thức trong kỳ bầu cử sắp tới – tư thế của bà Suu Kyi đã suy yếu theo kinh tế đình đốn và xung đột chủng tộc tiếp diễn.
16/02/2019(Xem: 63)
PYONGYANG - Nhà cầm quyền Bắc Hàn phái cố vấn Kim Chang-son đi Beijing, có thể đến Hà Nội, trước cuộc gặp gỡ thượng đỉnh cuối tháng này giữa Chủ tịch Kim Jong-un và TT Trump.
16/02/2019(Xem: 63)
BEIJING - Nguyên thủ Trung Cộng loan báo: đàm phán mậu dịch với Hoa Kỳ tiếp tục tại thủ đô Washington tuần tới.
16/02/2019(Xem: 106)
CARACAS - Phi cơ quân sự Hoa Kỳ sắp chuyển tới biên giới Venezuela - Colombia hơn 200 tấn lương thực cứu trợ.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
Ngoài smart TV chính thống, Samsung cũng có thêm một số TV với phong cách độc đáo như The Frame và Serif TV. Những chiếc TV đặc biệt về cơ bản ưu tiên thiết kế hơn những thứ khác. The Frame biến thành một tác phẩm nghệ thuật khi TV tắt, trong khi Serif TV trông giống như một món đồ nội thất sang trọng
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, chiếc điện thoại đầu bảng LG G8 sắp ra mắt có thể sẽ được tích hợp công nghệ Crystal Sound OLED, biến toàn bộ màn hình OLED thành loa. Đây là công nghệ hiện đang được LG tích hợp trên các dòng TV OLED cao cấp.
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.
Bộ ba Galaxy S10 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 20/02/2019 hứa hẹn mang đến cho người dùng hiệu suất xử lý cao, trải nghiệm mượt mà và chất lượng camera đỉnh cao. Bên cạnh đó, nhiều khả năng Samsung cũng sẽ đặt giá Galaxy S10 thấp hơn so với các mẫu iPhone cao cấp nhất hiện hành.
Hồi tháng 12/2018, doanh số iPhone XR suy yếu tại nhiều thị trường khiến sản lượng cung ứng màn LCD của Japan Display, đối tác cung cấp màn LCD hàng đầu cho Apple suy giảm tới 30%.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO Apple, đã xác nhận rằng hãng đang điều tra một ứng dụng cho phép những người đàn ông ở Ả Rập - Saudi theo dõi phụ nữ và điều khiển họ từ xa. Ứng dụng có tên Absher, được thiết kế để ghi danh hộ chiếu, giấy khai sinh một cách đơn giản. Nhưng khi sử dụng thực tế, người dùng còn thấy có một lựa chọn để định vị, điều khiển một 'đối tượng' khác bằng cách giới hạn hộ chiếu và không cho họ ra khỏi đất nước.
Ngày Valentine năm 1990, bay 4 tỉ dặm từ Mặt trời, tàu vũ trụ Voyager 1 nhìn lại một lần cuối cùng để chụp lại tấm chân dung gia đình Hệ mặt trời đầu tiên. Ảnh chân dung hoàn chỉnh là bức tranh khảm 60 khung hình được tạo ra từ điểm mấu chốt 32 độ so với mặt phẳng hoàng đạo. Trong đó, các khung camera góc rộng của Voyager quét qua bên trong Hệ mặt trời ở bên trái, liên kết với quả bóng khí khổng lồ sao Hải Vương, hành tinh ngoài cùng của Hệ mặt trời, ở phía bên phải.