Hôm nay,  
Việt Báo Online

Quốc Hội, Khung Cảnh Mới

18/11/201000:00:00(Xem: 6803)
Quốc Hội, Khung Cảnh Mới

Quốc Hội, Khung Cảnh Mới

Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh
TT Obama đã từ Á châu trở về Mỹ hôm Chủ nhật để đương đầu với những thực tế mới của thời cuộc trong nước. Đầu tuần này Quốc hội cũ đã họp phiên chót và sẽ hết nhiệm kỳ vào cuối năm, Quốc hội mới sẽ tựu chức vào đầu năm 2011. Tiếng Anh gọi cơ quan sắp hết nhiệm kỳ là "con vịt què" (lame-duck), có nghĩa là sắp hết hạn. Thế nhưng phía Cộng Hòa vẫn có thể thúc ép biểu quyết một số vấn đề như gia hạn giảm thuế cho những nhà giầu và một loạt những sáng kiến mới trong chính sách đối nội và đối ngoại. Tuy nhiên trong lúc còn ngồi trên phi cơ Air Force One khi sắp tới Washington, Tổng Thống Obama đã nói một câu với các phóng viên báo chí cùng đi trên chuyến bay này: "Vận động chính trị khác với xử sự việc nước". Câu nói này dường như để nhắn nhủ các đảng viên đảng Cộng Hòa trong Quốc hội.
Tuy chưa vào ngồi tại Quốc Hội mới, các đảng viên Cộng hòa cảm thấy đã trả được mối hận xưa với kết quả cuộc bầu cử mới đây vì đã ngăn chặn được chương trình công tác của Obama. Phía Dân Chủ đã cảm thấy khoảng trống nên muốn tiến ngay vào đó. Thượng nghị sĩ Charles Schumer (New York) đề nghị giới hạn việc giảm thuế trong thời TT Bush với những lợi tức 1 triệu đô thay vì 250,000 đô. Vấn đề thuế má có vẻ quan trọng nhất, có thể chiếm hết nhiều thời gian trong khóa họp chót này. Điều này có lợi cho phía Cộng hòa, vì họ muốn cho vấn đề không thể nào được giải quyết ngay mà phải dành cho Quốc hội mới được bầu theo đó Cộng Hòa chiếm đa số tại Hạ viện còn tại Thượng viện Dân Chủ chỉ có một đa số mỏng manh.
Cuộc họp Quốc hội cũ còn một vấn đề khá quan trọng là thủ tục chi tiêu riêng cho từng tiểu bang thường vẫn được gọi là thùng thịt heo (pork barrel) để làm lợi cho một tiểu bang riêng biệt mà không có sự kiểm soát. Việc này sẽ gây tranh cãi cho cuộc họp chót của Quốc hội cũ, chưa biết có được giải quyết sớm hay không, hoặc sẽ phải chờ đến Quốc hội mới sẽ bắt đầu họp vào ngày 5 tháng 1 năm 2011. Đó là những vấn đề đối nội. Còn các vấn đề đối ngoại thì sao"
Chúng ta đã biết những kết quả khả quan của chuyến đi thăm của Obama tại Ấn Độ. Báo chí thế giới cũng loan tin đầy đủ chi tiết đầy xúc cảm về cuộc viếng thăm của Obama tại Indonesia, nơi ông đã sinh sống với bà mẹ lúc còn là đứa trẻ thơ ấu. Nhưng đến khi thăm Nam Hàn, ông đã gặp thất bại trong cuộc họp Thượng đỉnh 20 nước. Cuộc họp này rất căng thẳng vì đại biểu Trung Quốc không chịu tăng trị giá tiền tệ, mặc dù Mỹ đã được Nhật Bản và một số nước khác ủng hộ mạnh mẽ. Trung Quốc giữ trị giá tiền tệ thấp là có lợi cho ngoại thương của nước này. Rút cuộc phiên họp chỉ đưa ra một tuyên bố lững lờ ghi nhận "cần phải giảm sự mất quân bình giữa thương mại và nợ của chính phủ". Cuộc họp chỉ cam kết tiến đến một hệ thống hối đoái do ngoại thương quyết định. Tóm lại chỉ có ghi nhận tình thế giao thương mà không nói đến việc ép buộc Trung Quốc phải tăng trị giá tiền tệ của họ.
Tuy nhiên khi TT Obama qua đến Nhật Bản, cuộc họp của Hội đồng Hợp tác Kinh tế Á châu-Thái Bình Dương (APEC) tình thế đã khác hẳn. Cuộc họp này diễn ra trong 2 ngày đến Chủ nhật vừa qua gồm 21 nước, từ nước Brunei nhỏ bé cho đến một nước lớn đang vuơn lên về kinh tế là Trung Quốc đã đồng thanh thỏa hiệp làm việc để xây dựng một khu vực giao thương riêng ở Á châu và Thái Bình Dương tiến đến tự do tăng trưởng kinh tế.
Trong một bản tuyên ngôn khi kết thúc buổi họp, các nhà lãnh đạo tuyên bố: "Chúng tôi tái xác nhận sự cam kết bất di dịch của chúng tôi là thực hiện giao thương tự do và cởi mở cũng như đầu tư trong khu vực. Chúng tôi cần phải tiến từng bước để xây dựng một nền tảng cho sự tăng trưởng mạnh hơn, vững chắc hơn và quân bình hơn cho tương lai". Kết quả này khác hẳn cuộc họp Thượng đỉnh 20 ở Nam Hàn, bởi vì tình hình hồi phục kinh tế có vẻ mỏng manh, nên các nước cần phải đẩy mạnh tự do giao thương.
Theo bản văn do chính Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đọc trong cuộc họp ở Nhật Bản, họ Hồ nói: "Sự phục hồi không chắc chắn và sự mất quân bình gây ra bất ổn lớn. Tình trạng tạo công ăn việc làm trong các nước đã phát triển trở thành mù mờ, trong các thị trường mới mở ra phải đương đầu với áp lực lạm phát và giá cả trồi sụt bấp bênh".
Cũng trong dịp này, Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan nói các nhà lãnh đạo đã đồng ý "thực hiện những bước tiến cụ thể để thực hiện một vùng Á châu-Thái Bình Dương giao thương tự do" và nhấn mạnh sẽ đạt đến mục tiêu đề ra vào khoảng năm 2020. Một vùng thương mại tự do như vậy - với việc cắt bớt thuế quan cho hàng nhập cảng về mọi thứ từ các bộ phận xe hơi cho đến thực phẩm sẽ bao trùm 21 nền kinh tế quốc gia, tính ra bằng hơn một nửa nền sản xuất kinh tế thế giới và bằng 2 phần 5 nền giao thương quốc tế.
Mục tiêu này sẽ tạo thành những nhóm địa phương như Nhóm Bạn hàng giao thương Thái Bình Dương, một thỏa hiệp thương mại tự do có Mỹ yểm trợ và nhóm ASEAN (Đông Nam Á) thêm 3 thành 10 nước, vì có thêm Nhật Bản, Trung Quốc và Nam Hàn, những nước có vị trí không nằm trong khu vực Đông Nam Á. Chúng tôi thiết nghĩ khi nói đến kinh tế là nói đến chính trị. Và chính trị ở đâu ra nếu không phải ở đầu mũi súng mà ra. Sự hợp tác về quân sự, yếu tố sống còn cho kinh tế, sẽ là một hình ảnh mới cho tình hình thế giới. Hình ảnh hợp tác quân sự như vậy để đánh ai vậy" Để đánh khủng bố al-Qaida chớ còn đánh ai nữa.
Tổng Thống Obama đã kết thúc một chuyến đi đầy ý nghĩa qua Nam Á và Đông Nam Á. Giờ đây chúng ta có thể theo dõi phiên họp chót của Quốc hội Mỹ và sẵn sàng chờ đón Quốc hội mới vào đầu năm 2011. Nhìn lại quá khứ chúng tôi thiết nghĩ trí tuệ của con nguời đã tiến những bước kỳ diệu. Chúng ta sắp qua 10 năm đầu của Thế kỷ 21. Trong khoảng thời gian 10 năm qua, bộ óc cũng như bàn tay hành động của con người đã tiến nhanh hơn gấp cả chục lần so với Thế kỷ 20. Và từ năm thứ 11trở đi của Thế kỷ 21 này, trí tuệ và hành động của loài người còn tiến nhanh đến đâu nữa"
Chỉ có điều chắc chắn là những bộ óc lạc hậu, khư khư ôm lấy những suy tư và tác phong lỗi thời của quá khứ, tranh cãi nhau phá hoại lẫn nhau vì quyền lợi riêng tư và phe đảng sẽ không còn nữa ở các nghị trường công khai được cả thế giới theo dõi.

21/08/2019(Xem: 122)
Bài phát biểu trong chiều "Thơ, Họa Du Tử Lê" ngày 18 tháng 8 - 2019, San Jose -- Tôi thấy ra rằng ông nhốt 3 kỹ thuật làm thơ là vần, âm, điệu chung thành một kỹ thuật
21/08/2019(Xem: 460)
Rõ ràng chả cần đến lúc rổ tép đổ, cả đám quan chức vẫn cứ (nháo) nhào vào giật tới tấp và giật tự nhiên như chốn không người.
21/08/2019(Xem: 866)
Nhìn thấy một Trung Cộng nổi lên một cách hung hăng dưới thời của ông Tập Cận Bình, Hoa Kỳ, đặc biệt là Tổng Thống Trump, đã có những chính sách làm suy yếu Trung Cộng.
21/08/2019(Xem: 1769)
Khóa tôi lúc mới ở trại tập trung cải tạo ra, được một anh bạn nhà văn đọc cho nghe một bài thơ của Hồ Chí Minh. Khóa tôi nghe xong bài thơ mà tay chân bủn rủn cổ họng tắc nghẹn, vì nó thuộc loại cực mất dạy
21/08/2019(Xem: 759)
Chợ nổi Cái Bè họp dọc theo cù lao Tân Phong ở đoạn sông Tiền ( Tỉnh Tiền Giang ) giáp ranh giữa 3 tỉnh : Tiền Giang , Vĩnh Long và Bến Tre
21/08/2019(Xem: 268)
Tàu chiến mới mua của Hải Quân Phi Luật Tân, tàu hộ tống lớp Pohang có tên BRP Conrado Yap (PS39), vào bến đậu tại hải cảng quốc tế ở thủ đô Manila hôm 20 tháng 8 năm 2019.
20/08/2019(Xem: 1210)
Đảng CS Trung Hoa đã áp đặt một chế độ độc tài toàn trị, có thể gọi là ‘khát máu” vì đã làm đổ máu cho hàng chục triệu người dân Trung Hoa vô tội cho đến ngày hôm nay.
20/08/2019(Xem: 487)
Hôm thứ bẩy tuần rồi ngày 17 tháng 8 năm 2019 tại tư gia của anh chị Trần Minh Anh phối hợp với câu lạc bộ Trần Nhân Tông OC buổi lễ Vu Lan đầm ấm thân tình đạo vì đã diễn ra thật tốt đẹp và hoàn man.
19/08/2019(Xem: 1207)
Kể từ khi tỷ phú Donald Trump lên nhậm chức Tổng Thống Hoa Kỳ thứ 45, thế giới như bước vào một cục diện hoàn toàn mới, sau 8 năm chính trường thật im ắng dưới thời Tổng Thống Barrack Obama.
19/08/2019(Xem: 1058)
Tối thứ sáu 16/8/2019, tại hai thành phố Melbourne và Sydney, Úc, những người ủng hộ Bắc Kinh đã tấn công người ủng hộ tự do cho Hồng Kông.
19/08/2019(Xem: 737)
Ông Huỳnh Tịnh Của khi viết cuốn Chuyện Giải Buồn đã gom góp lại những chuyện nầy nọ do ông nghĩ ra hay do ông lấy trong sách Tàu, nhưng điều ông không ngờ là mình đã viết truyện ngắn đầu tiên của văn học Việt Nam.
19/08/2019(Xem: 412)
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) đã tổ chức Đại Hội lần thứ 14 tại Little Sàigòn, California, Hoa Kỳ, trong hai ngày 17 và 18 tháng 8 năm 2019.
19/08/2019(Xem: 619)
Vào hơn 2600 năm trước Đức Thế Tôn đã kể rất nhiều về sự lừa đảo, chẳng hạn như chuyện về Tiền thân Kuhaka trong Tiểu bộ kinh IV.
19/08/2019(Xem: 507)
Tối Thứ Sáu 16/8/2019, trong mùa Vu Lan báo hiếu, tiệc Vinh Danh Bậc Sinh Thành- Hoa Sống Đời; diễn ra tại nhà hàng Seafood World do đài phát thanh Little Saigon Radio và truyền hình Hồn Việt tổ chức với khoảng 400 khách
17/08/2019(Xem: 452)
Nhà thơ Trịnh Y Thư, Giám đốc Nhà xuất bản Văn Học Press, hôm Thứ Bảy 17/8/2019 cho biết tập thơ Âm tuyết đỏ thời gian (ÂTĐTG) của nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ vừa được phát hành trên toàn cầu qua mạng nhà sách Barns & Noble
Tin công nghệ
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.
Vi khuẩn kháng kháng sinh đã xuất hiện trên Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Khi các loài vi khuẩn hoặc nấm cạnh tranh không gian sống, chúng sẽ tiết ra chất kháng sinh để tiêu diệt lẫn nhau
Quý vị có nhận ra chòm sao trong ảnh?
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple công bố đã tạo ra được khoảng 325,000 việc làm tại Hàn Quốc, gây ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp tại đây cũng như nguồn nhân công Hàn Quốc đã giúp Apple rất nhiều ở nhiều lĩnh vực như kỹ thuật, sản xuất, lập trình, ...
Giấc mơ chinh phục vũ trụ, trước mắt là sao Hỏa của NASA có thể sẽ tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD của Mỹ. Jeff DeWit, CFO của NASA, khẳng định nước Mỹ muốn thấy cờ của mình ở trên sao Hỏa đầu tiên chứ không phải là 1 nước nào khác.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một báo cáo mới từ trang Financial Times, Apple đã chi hơn 6 tỷ USD cho các chương trình truyền hình và phim truyện gốc dành cho dịch vụ stream Apple TV+ sắp ra mắt vào cuối năm 2019.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Câu lạc bộ Manchester City đang muốn áp dụng công nghệ, sử dụng tính năng nhận diện gương mặt để xác định một người có sở hữu tấm vé vào xem một trận bóng hay không, qua đó giải quyết được vấn đề những hàng dài cổ động viên xếp hàng check vé để vào sân vận động. Tuy nhiên, quyết định ngay lập tức vấp phải nhiều sự phản đối và chỉ trích, vì cho rằng câu lạc bộ sẽ can thiệp quá mức vào riêng tư của các fan bóng đá.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Christopher Brady, một người chuyên lợi dụng DMCA, Đạo luật Bản quyền Kỹ thuật số để report những video clip được nhiều người tải lên YouTube đang bị chính nền tảng chia sẻ video khởi kiện. Qua vụ kiện, YouTube có thể đòi tiền bồi thường cho những tổn thất mà họ phải chịu khi những đoạn clip của người dùng bị report một cách sai trái, cũng như tạo tiền đề để cải thiện hệ thống bảo vệ bản quyền trên YouTube.
Tính đến tháng 08/2019, Samsung vẫn là một trong những nhà sản xuất TV hàng đầu thế giới, với công nghệ màn hình QLED. Khác với các nhà sản xuất khác, Samsung không sử dụng tấm nền OLED trên TV, mà sử dụng tấm nền LCD/LED kết hợp với công nghệ chấm lượng tử (Quantum Dot). Do đó, nó được gọi là màn hình QLED, trong khi đó màn hình OLED chỉ được Samsung sử dụng trên những thiết bị di động như smartphone.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Bill Stasior, cựu lãnh đạo bộ phận Siri của Apple, sẽ rời công ty sau gần một thập kỷ làm việc để gia nhập bộ phận trí tuệ nhân tạo của Microsoft