Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Có Thể Rút 5 Lữ Đoàn Từ Iraq Về Mỹ Tháng 3-2006

22/06/200500:00:00(Xem: 5157)
BAGHDAD - Trung Tướng John R. Vines, sĩ quan cao cấp hàng thứ nhì ở Iraq, nói việc giảm lính Mỹ ở Iraq có thể làm từ đầu năm tới, nhưng ông nói ông chưa sẵn sàng đề nghị giảm nhiều lính.
Ông nói khi đã có hiến pháp, thì Iraq dễ dàng ổn định hơn nếu bản văn mở rộng cửa cho nhiều thành phần.
Ông nói, lính Mỹ có thể rút dần khỏi Iraq kể từ tháng 3 năm 2006. Ông nói có thể rút 4 hay 5 lữ đoàn về Mỹ -- chưa tới 1/4 số lượng 135,000 lính Mỹ đang ở Iraq -- nếu Iraq bầu cử cuôái năm nay thành công và nếu lực lượng an ninh Iraq đều đặn lớn mạnh.
Sau 4 ngày tảo thanh của chiến dịch Spear huy động 1000 quân Hoa Kỳ và Iraq, TQLC loan báo khu vực Kirabala không còn là căn cứ địa của quân nổi dậy và du kich ngoại quốc.
50 tên bị hạ và 1 tên bị bắt trong khi tổn thất của TQLC gồm 1 chết, 3 bị thương trong 1 vụ loạn quân đã dùng thường dân làm bia đỡ đạn, theo loan báo của đại tá Chris Ieva.
Lực lượng hành quân khám phá 2 địa điểm làm bom, gồm 1 nơi đang chế 16 bom xe. Tại 1 cơ sở có 2 bom xe, liên quân giải thốt 4 con tin Iraq, gồm 2 người là lính biên phòng bị đánh đập từ hơn 2 tuần.
Vụ cảnh sát công lộ tập họp điểm danh buổi sáng bị bom xe tấn công gây thiệt mạng 15 người và bị thương 100 người là 1 trong 5 vụ tấn công bằng bom xe của quyết tử quân trong ngày THứ 2. Cac nhà chức trach báo cáo 37 người chết khắp nước Iraq trong ngày và trên 1200 người thiệt mạng kể từ ngày 28-4, ngày chính phủ chuyển tiếp ra đời.

Phát ngôn viên của Bộ nội vụ nói mục đích của các phần tử Hồi Giáo quá khich và duy trì tình trạng hỗn loạn tại Iraq. Quân nổi dậy nhắm muc tiêu là cảnh sát và vệ binh trong mưu định làm cac lực lượng an ninh bản xứ xứ mất tinh thần, và cũng để ngăn trở thanh niên gia nhập cac lực lượng an ninh.
Ông Nowzat Hadi, Tỉnh Trưởng Irbil, tuyên bố với phóng viên rằng cac nhóm khủng bố tìm cach chống lại tiến trình chính trị.
Một số phần tử Sunni đe dọa cả những người cùng hệ phái vì 1 số thủ lãnh tỏ ý muốn tham gia tiến trình chính trị. Tại Baghdad, hàng triệu cư dân tiếp tục không có nước máy sau vụ loạn quân bắn hỏa tiễn gây hư hại ống nước. Phát ngôn viên tòa thị chính công tac sửa chữa sẽ xong vào chiều Thứ 3.

MỸ CÓ GÌ BÍ MẬT VỚI SADDAM"
Tại Brussels, Bộ Trưởng tư pháp Abdel Hussein Shandal của Iraq tuyên bố bên lề 1 hội nghị về Iraq rằng Hoa Kỳ gây trì hoãn cuộc thẩm vấn lãnh tụ Saddam Hussein - ông nói "Dường như có nhiều bí mật mà Hoa Kỳ muốn giấu".
Bộ Trưởng Shandan cho hay chính quyền Iraq muốn xét xử nhà độc tài bị lật đổ trong thời gian gần đây, và ông dự đốn sẽ xong vào khoảng cuối năm.
Các viên chức Hoa Kỳ không bình luận, nhưng trong chốn riêng tư hô hào thận trọng, không vội. Lập luận của Hoa Kỳ là Iraq cần có hệ thống tòa án thich hợp. Theo 1 viên chức tại tòa đặc biệt tiết lộ rằng ngày xét xử ông Saddam chưa được quyết định, việc thẩm vấn đang diễn ra hàng ngày, và đang tiến triển như dự kiến. Tòa này cũng nhấn mạnh đến vị trí độc lập của tòa án qua thông cáo ngày 6-6 rằng quyết định về ngày xét xử là thẩm quyền của cac quan tòa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.