Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mỹ: Có Thể Rút 5 Lữ Đoàn Từ Iraq Về Mỹ Tháng 3-2006

22/06/200500:00:00(Xem: 5392)
BAGHDAD - Trung Tướng John R. Vines, sĩ quan cao cấp hàng thứ nhì ở Iraq, nói việc giảm lính Mỹ ở Iraq có thể làm từ đầu năm tới, nhưng ông nói ông chưa sẵn sàng đề nghị giảm nhiều lính.
Ông nói khi đã có hiến pháp, thì Iraq dễ dàng ổn định hơn nếu bản văn mở rộng cửa cho nhiều thành phần.
Ông nói, lính Mỹ có thể rút dần khỏi Iraq kể từ tháng 3 năm 2006. Ông nói có thể rút 4 hay 5 lữ đoàn về Mỹ -- chưa tới 1/4 số lượng 135,000 lính Mỹ đang ở Iraq -- nếu Iraq bầu cử cuôái năm nay thành công và nếu lực lượng an ninh Iraq đều đặn lớn mạnh.
Sau 4 ngày tảo thanh của chiến dịch Spear huy động 1000 quân Hoa Kỳ và Iraq, TQLC loan báo khu vực Kirabala không còn là căn cứ địa của quân nổi dậy và du kich ngoại quốc.
50 tên bị hạ và 1 tên bị bắt trong khi tổn thất của TQLC gồm 1 chết, 3 bị thương trong 1 vụ loạn quân đã dùng thường dân làm bia đỡ đạn, theo loan báo của đại tá Chris Ieva.
Lực lượng hành quân khám phá 2 địa điểm làm bom, gồm 1 nơi đang chế 16 bom xe. Tại 1 cơ sở có 2 bom xe, liên quân giải thốt 4 con tin Iraq, gồm 2 người là lính biên phòng bị đánh đập từ hơn 2 tuần.
Vụ cảnh sát công lộ tập họp điểm danh buổi sáng bị bom xe tấn công gây thiệt mạng 15 người và bị thương 100 người là 1 trong 5 vụ tấn công bằng bom xe của quyết tử quân trong ngày THứ 2. Cac nhà chức trach báo cáo 37 người chết khắp nước Iraq trong ngày và trên 1200 người thiệt mạng kể từ ngày 28-4, ngày chính phủ chuyển tiếp ra đời.

Phát ngôn viên của Bộ nội vụ nói mục đích của các phần tử Hồi Giáo quá khich và duy trì tình trạng hỗn loạn tại Iraq. Quân nổi dậy nhắm muc tiêu là cảnh sát và vệ binh trong mưu định làm cac lực lượng an ninh bản xứ xứ mất tinh thần, và cũng để ngăn trở thanh niên gia nhập cac lực lượng an ninh.
Ông Nowzat Hadi, Tỉnh Trưởng Irbil, tuyên bố với phóng viên rằng cac nhóm khủng bố tìm cach chống lại tiến trình chính trị.
Một số phần tử Sunni đe dọa cả những người cùng hệ phái vì 1 số thủ lãnh tỏ ý muốn tham gia tiến trình chính trị. Tại Baghdad, hàng triệu cư dân tiếp tục không có nước máy sau vụ loạn quân bắn hỏa tiễn gây hư hại ống nước. Phát ngôn viên tòa thị chính công tac sửa chữa sẽ xong vào chiều Thứ 3.

MỸ CÓ GÌ BÍ MẬT VỚI SADDAM"
Tại Brussels, Bộ Trưởng tư pháp Abdel Hussein Shandal của Iraq tuyên bố bên lề 1 hội nghị về Iraq rằng Hoa Kỳ gây trì hoãn cuộc thẩm vấn lãnh tụ Saddam Hussein - ông nói "Dường như có nhiều bí mật mà Hoa Kỳ muốn giấu".
Bộ Trưởng Shandan cho hay chính quyền Iraq muốn xét xử nhà độc tài bị lật đổ trong thời gian gần đây, và ông dự đốn sẽ xong vào khoảng cuối năm.
Các viên chức Hoa Kỳ không bình luận, nhưng trong chốn riêng tư hô hào thận trọng, không vội. Lập luận của Hoa Kỳ là Iraq cần có hệ thống tòa án thich hợp. Theo 1 viên chức tại tòa đặc biệt tiết lộ rằng ngày xét xử ông Saddam chưa được quyết định, việc thẩm vấn đang diễn ra hàng ngày, và đang tiến triển như dự kiến. Tòa này cũng nhấn mạnh đến vị trí độc lập của tòa án qua thông cáo ngày 6-6 rằng quyết định về ngày xét xử là thẩm quyền của cac quan tòa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.