Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Lễ Cung Tống Kim Quan Cố Đại Lão Ht Thích Thuyền Ấn

09/11/201000:00:00(Xem: 2981)

Lễ Cung Tống Kim Quan Cố Đại Lão HT Thích Thuyền Ấn

Hình ảnh trong Lễ Cung Tống...

Đại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu: Đoàn kết để sẽ không bao giờ lay chuyển được, vì ý nguyện xây dựng quê hương và đạo pháp...
Santa Ana (Bình sa )- - Trưa Chủ Nhật 7 tháng 11 năm 2010 tại Chùa Bát Nhã hàng trăm Chư Tôn Đức Tăng Ni, hàng ngàn đồng hương Phật tử tham dự lễ Cung Tống Kim Quan Cố Đại Lão Hòa Thượng Thượng Thuyền Hạ Ấn. Được biết trong những ngày qua nhiều điện thư, vòng hoa phân ưu chia buồn từ khắp nơi trên thế giới gởi về trong đó có điện thư và vòng hoa của Giáo Hội PGVNTN/âu Châu, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Canada, Giáo Hội Phật Giáo VNTN/Uùc Châu và Tân Tây Lan, Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, Phái Đoàn Văn Phòng II Viện Hóa Đạo GHPGVNTN/HN tại Hoa Kỳ do Hòa Thượng Thích Viên Thành, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Nghi Lễ hướng dẫn, Phái đoàn Hội Đồng Liên Tôn do Giám Mục Trần Thanh Vân hướng dẫn gồm có các vị đại diện các tôn giáo bạn. Phái đoàn Gia Đình Phật Tử Hải Ngoại, một số đại diện các hội đoàn đoàn thể đã đến chia buồn cùng Giáo Hội PGVNTN/HK.
Sau phần nghi thức cung thỉnh Chư Tôn Đức Tăng Ni quan lâm chánh điện.
Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu và Thượng Tọa Thích Minh Dung điều hợp chương trình. Sau phần nghi thức Thượng Tọa Thích Minh Dung giới thiệu Chư Tôn Đức chứng minh có: Đại Lão HT. Thích Tâm Châu Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, HT. Thích Thắng Hoan Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTN/HK, Hòa Thượng Thích Trí Chơn Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK, Hòa Thượng Thích Giác Lượng trưởng đoàn Du Tăng Khất Sĩ. . . Tiếp theo lời cung bạch của Hòa Thượng Thích Nguyên Trí đại diện môn đồ pháp quyến. Trong niềm xúc động Hòa Thượng đã ngỏ lời tri ân chư tôn đức tăng ni và cảm ơn đồng hương Phật tử hiện diện trong buổi lễ cung tống kim quan hôm nay. HT. đã nhắc lại: "Những hy sinh trong cuộc đời của thầy cho đạo pháp và dân tộc. Thầy là tấm gương sáng để hậu thế noi theo, những lời dạy của thầy chúng con những môn đồ pháp quyến sẽ cố gắng để không phụ công ơn thầy. Thầy ra đi để lại một khoảng trống đây là sự mất mát cho giáo hội, cho dân tộc.” Sau đó HT Nguyện Trí đại diện môn đồ phát nguyện trọn đời hy sinh cho đạo pháp và dân tộc, anh em đùm bọc nhau để hoằng dương chánh pháp  để không không phụ lòng những người bỏ nước ra đi, đối với Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại quê nhà phải làm vẻ vang cho tương lai ngôi nhà giáo hội . . .
Tiếp theo Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu lên đọc điện thư từ khắp nơi trên thế giới gởi về phân ưu cùng Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ và tang quyến. Trong Điện Thư của GHPGVNTN/  Âu Châu Hòa Thượng Thích Minh Tâm đã nói: "Thầy là một danh tăng thạc đức , một nhà văn hóa, một tăng sĩ tài ba, một giảng sư lỗi lạc vì vậy sự ra đi của thầy là một mất mát lớn lao cho Phật Giáo và dân tộc..."
Tiếp theo Đạo Từ của Đại Lão Hòa Thượng Thích tâm Châu Thượng Thủ GHPGVN/Trên Thế Giới ngài nói ngài về đây để chú nguyện và chia xẻ với môn đồ pháp quyến và GHPGVNTN/HK, nhất tâm phân ưu cùng Giáo Hội và tang quyến. Hòa Thượng tiếp: "HT Thuyền Ấn là người có tinh thần hiếu học, lúc nào cũng ưu tư đến vấn đề xây dựng tổ chức Phật Giáo, ngài luôn nghiên cứu, học hỏi để đem lại ánh sáng tốt đẹp cho Phật Giáo chúng ta. HT tiếp, ở đời dù xuất gia hay tại gia vẫn không vượt qua khỏi thường tình thế gian có hay dở, khen chê. Giáo Hội từ 1963 trở đi  hàng tăng lữ cũng như Phật tử đều bị hàm oan, Hòa Thượng Thuyền Ấn cũng không tách rời ra khỏi. Ngài rất trực tính hòa vui cho tất cả, có sao nói vậy bằng cách truyền đạt thi văn đến mọi người. Bài học từ 1963 đến 1975 từ sau 1975 ra hải ngoại chúng ta phải biết, phải làm gì" Ngài viên tịch xả bỏ những gì thế gian về nơi an lạc để hội nhập Sa Bà cứu độ chúng sanh ngài đã để cho ta nhiều bài học nhân qủa vô thường vì vậy chúng ta phải có lục hòa thực sự, nhưng bình sinh phải nhận định bước đường đi của chúng ta, phải có tinh thần đoàn kết thực sự để phục hưng Phật Giáo trong và ngoài nước, phát triển Phật giáo Việt Nam trên xứ người để chuẩn bị về Việt Nam phục hưng lại Phật Giáo của chúng ta. Sống cũng để bài học, chết cũng để bài học Từ Bi Hỷ Xả, qúa khứ đã qua, vị lai chưa đến, nhưng lấy hiện tại tinh thần Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất để thực hiện sau nầy. Tuy có đau buồn thật sự nhưng cũng vui vì đã hội nhập Ta Bà hóa đạo chúng sanh. Nhớ Phật Giáo, nghĩ Phật Giáo. . . Trước giác linh xin cầu nguyện Hòa Thượng về nơi chân tịnh cuối cùng Hòa Thượng Thượng Thủ ước mong giới tăng ni trẻ hãy liên kết thực sự để đem tài học của mình làm rạng danh Phật Giáo Việt Nam." Sau đó Hòa Thượng Thích Quảng Thanh là một môn đồ lên đọc bài thơ tiển thầy do Hòa Thượng sáng tác với tựa đề Tự Tại Ung Dung: "Tâm sâu lắng tìm trong kỷ niệm, Những giọt buồn lưu chuyển gió thu, Thơ khát vọng lung linh ấn tượng, Người vẫy tay cưỡi hạt chu du. . . .  với đoạn cuối: Trăng trường mộng như người thi sĩ, Đời kinh qua thời thế hãi hùng, Thực tướng ấy cơ hồ sóng biển, Sang sông rồi tự tại ung dung."


Tiếp theo nghi lễ cung tống kim quan do Hòa Thượng Thích Tín Nghĩa chủ lễ. Sau đó là lễ di quan đến nơi trà tỳ. Đoàn xe chở Chư Tôn Đức Tăng Ni có xe cảnh sát dẫn đầu tiếp theo xe của Gia Đình Phật Tử do Huynh Trưởng Tâm Hòa Lê Quang Dật hướng dẫn theo sau một xe hoa trước xe kim quan của cố Hòa Thượng. Trên xe hoa hai bên có ghi 2 câu đối : "Chốn Ta Bà khuất bóng Tôn Sư, Nơi Cực Lạc thêm đài Thượng Phẩm." "Đạo nghiệp một đời ghi đá trắng, Hóa thân muôn thuở ngụ sen vàng." 
Đoàn xe đến địa điểm hỏa táng, trong khu Peek Family, tại đây nghi thức cũng được cử hành trọng thể tại lễ đài của khu nghĩa trang. Mở đầu lời cung bạch của Hòa Thượng Thích Tín Nghĩa, Hòa Thượng tuyên bố tiễn đưa ngài và nhắc lại lời của Đại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu: "Chúng ta phải đoàn kết trong tinh thần xây dựng sẽ không bao giờ lay chuyển được, như thế 80 triệu đồng bào trong nước và 2 triệu đồng bào hải ngoại sẽ hoàn thành được ý nguyện xây dựng quê hương và đạo pháp. Sự ra đi của ngài là một mất mát lớn lao của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ. Chúng ta thắp nén hương lòng hướng về di ảnh nhất tâm cầu nguyện..."
Tiếp theo Hòa Thượng Thích Thắng Hoan chánh văn phòng Hội Đồng Giáo Phẩm lên đọc điếu văn để tâm sự cùng Hòa Thượng Thích Thuyền Ấn trước khi trà tỳ. Trong điếu văn ngài nói: "GHPGVNTN/HK nhất tâm đảnh lễ và tán thán công đức của Hòa Thượng đã hy hiến đời mình cho sự nghiệp độ sinh, đặc biết đối với GHPGVNTN. Từ biến cố pháp nạn 1963 Ngài đã trở nên một long tượng của tăng tín đồ Phật Giáo Việt Nam  Hòa Thượng đã biểu lộ đầy đủ của một trưởng tử như lai nào: Trí Tuệ, Hùng Lực và Dấn Thân. . . Đất nước Việt Nam có nhiều quanh co và dấu ngoặc. Phật Giáo Việt Nam cũng vận hành theo vận nước nên cũng nhiếu khổ ải gian truân. Trong lúc ngửa nghiêng của Giáo Hội, Hòa Thượng đã vững tay chèo và minh thị một bậc lãnh đạo nhất quán, khoảng trước, khoảng giữa và khoảng sau. Quyền lực, thế lực và áp lực của chế độ đã không mua chuộc hoặc cưởng bức được ngài . Hòa Thượng đã rống lên tiếng rống của con sư tử giửa những ma chướng bủa vây Giáo Hội. Hòa Thượng đã sống thong dong của một đạo sĩ không chùa, không tử đệ và xem nhẹ lợi danh. Hòa Thượng là một tấm gương sáng cầu tiến  cho đàn hậu học. Ở tuổi 70 ngài còn cắp sách đến trường Ngài học để thành người trí  thời nào và ở đâu người trí cũng là dẫn đầu cho mọi sinh hoạt. Văn bằng ngài nhận không nằm trong tấm giấy  mà ở hiển lộ cho một bát nhã, mắt ngài rực sáng cho cái nhìn về Phật Giáo Việt nam ở Hoa Kỳ... Thế sự thì ngàn đời vẫn phù vân như vậy ngài thong dong trong con nước ngược xuôi. . . Xin Hòa Thượng hãy thong dong và phân thân cứu độ.”
Tiếp theo lời cảm ơn cuối cùng của Hòa Thượng Thích Nguyên Trí trước khi nghi thức trà tỳ bắt đầu.
Lễ cung tống kim quan kết thúc trong niềm luyến tiếc khôn nguôi của toàn thể Tăng tín đồ Phật Giáo khắp nơi trên thế giới đều hướng tâm cầu nguyện cho ngài.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.