Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Hội Họp Toàn Chuyện Tào Lao

22/10/201000:00:00(Xem: 5500)

Quốc Hội Họp Toàn Chuyện Tào Lao; Bà Nguyễn Thị Bình, Giám Mục Địa Phận Vinh, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp Yêu Cầu Ngưng Ngay Dự Án Bauxite

Phạm Trần
Quốc hội Nhà nước Cộng sản Việt Nam bắt đầu  phiên họp thứ 8 dài 32 ngày, kể từ  20/10 (2008), nhưng xem ra họ tòan được Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng cho nghe những chuyện tào lao với những  chữ vô nghĩa  như : "Tiếp tục đổi mới. hoàn thiện cơ chế chính sách, tiếp tục phát triển, triển khai đồng bộ, bảo đảm tốt, đẩy mạnh cải cách, tập trung hoàn thiện, tiếp tục cải thiện, rà soát để hoàn thiện, quyết liệt các giải pháp, đẩy mạnh ứng dụng, nâng cao hiệu lực, tiếp tục đầu tư, thực hiện đồng bộ, tập trung thực hiện, thực hiện nghiêm túc, thực hiện tốt, thực hiện có hiệu quả, đánh giá đúng, khẩn trương xây dựng, tăng cường giám sát, phối hợp hành động, nỗ lực phấn đấu tạo sự chuyển biến đồng bộ và mạnh mẽ hơn nữa...."
Những cụm từ khô như cơm nguội này  này đã từng được Dũng và Nguyễn Sinh Hùng, Phó Thủ tướng thường trực thay phiên nhau nói đi,lập lại cả ngàn lần trước các Đại biểu của dân từ 5 năm qua, nhưng trong thực tế  không có nghĩa gì vì càng đổi mới, càng đẩy mạnh hay càng khẩn trương bao nhiêu thì mọi việc  nước, việc đảng càng ì ra, dậm chân tại chỗ bấy nhiêu.
Vì vậy,  trong kỳ  họp của Quốc hội lần này có lập lại thêm lần nữa cũng chả được ai quan tâm vì ai cũng  " nghe  rồi, khổ lắm nói mãi".
Nội dung  diễn văn của Dũng  hôm khai mạc đã tập trung vào báo cáo  tình hình " thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2010; kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2011; dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương, bổ sung ngân sách địa phương năm 2011."
So với các kỳ họp trước thì lần này có duy nhất một điểm mới, đó là  việt Chính phủ  gửi  cho mỗi Đại biểu Quốc hội  một Báo cáo dài 18 trang  để phân bua vể chuyện làm ăn thua lỗ nghiêm trọng và nợ nần chống chất của Công ty đóng tầu Vinashin.
Theo tài liệu của Nhà nước thì tổng tài sản của Vinashin có  khoảng trên 90.000 tỷ đồng, vốn điều lệ 9.000 tỷ đồng, nhưng tổng số tiền nợ lên tới  trên 80.000 tỷ đồng. Như vậy là coi như trắng tay, đốt sạch tiền mồ hôi nước mắt của dân và hàng trăm triệu Mỹ kim vay nợ nước ngòai.
Nhà nước nói Công ty này phá sản vì đầu tư dàn trải, vay nợ nhưng chưa sử dụng mà vẫn phải trả tiền lời rồi dám cả gan báo cáo khống cả những khoản tiền lời. Trong khi các thanh tra nhà nước thì hoặc là đã bị Ban Giám đốc che mắt hay được  lót tay bằng bao bì tiền hối lộ nên  vẫn quay mặt làm ngơ cho  Vinashin tiếp tục làm  sai trái  trong nhiều năm.
Trong Báo cáo gửi  Đại biều Quốc Hội, nhà nước nói rằng "Các chức danh chủ chốt ở tập đoàn này đều tập trung vào một người. Trong những năm gần đây, người này đã trở nên độc đoán, gia trưởng."
Người đó là Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam Phạm Thanh Bình.  Bình  và Tổng giám đốc điều hành Vinashin Trần Quang Vũ và đã bị bắt giam để điều tra.
Báo chí trong nước còn  tường thuật: "Về nguyên nhân chủ quan, Chính phủ cho rằng, vì công tác dự báo còn nhiều bất cập nên việc lập kế hoạch sản xuất kinh doanh và kế hoạch đầu tư không chính xác. Các dự án đầu tư quá nhiều, dàn trải, có dự án đầu tư bằng 100% vốn vay, nhiều dự án chưa đưa vào sử dụng nhưng vẫn phải trả lãi. Phần lớn dự án chỉ được bố trí chưa đến 50% tổng vốn."
Vẫn theo Báo cáo thì : " Khi tập đoàn kiến nghị được mua tàu cũ vận chuyển hành khách Bắc - Nam, Thủ tướng Chính phủ không đồng ý và chỉ cho chủ trương thực hiện đóng mới. Việc tập đoàn mua tàu cũ (tàu Hoa Sen) là cố ý làm trái với sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và pháp luật về đầu tư...".
 "...Trong khi đó, Đảng ủy, Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát, các phó tổng giám đốc yếu kém, không thực hiện được chức năng, nhiệm vụ được giao về lãnh đạo, quản lý, kiểm tra, giám sát, ngược lại còn đồng tình với những việc làm sai trái của người đứng đầu tập đoàn."
Báo cáo còn viết thêm rằng: " Dù trong 3 năm có 11 cuộc thanh tra, kiểm toán, giám sát, nhưng lãnh đạo tập đoàn đã không nghiêm túc chấp hành. Các bộ chức năng được giao trách nhiệm đã không phát hiện được tập đoàn báo cáo không trung thực. Nhiều năm liền Vinashin báo cáo không trung thực về sử dụng vốn, về đầu tư và tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh. Năm 2009 lỗ 1.600 tỷ đồng nhưng lại báo cáo lãi 750 tỷ đồng, quý 1 năm 2010 thua lỗ vẫn báo cáo lãi gần 100 tỷ đồng."
 Nếu ở một nước dân chủ thì, không chỉ có  Ban Giám đốc của Vinashin bị bắt giam và cả Thủ tướng Chính phủ và Bộ trường Giao thông-Vận tải cũng phải xin lổi dân và tự ý xin từ chức nhưng chuyện này đã không xẩy ra với Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng.
Chuyện ngược đời không biết ngượng mặt này cũng chỉ thấy viết trơ trẽn trong Báo cáo gừi các Đại biều Quốc hội, theo như tường thuật của báo chí tronmg nước rằng: "Báo cáo của Chính phủ đã đánh giá khá đầy đủ những hạn chế, yếu kém. Chính phủ khẳng định đang chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp để tái cơ cấu tập đoàn. Liên quan đến những sai phạm vừa qua, Chính phủ cho biết, đã yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm và xử lý nghiêm minh những người vi phạm."
Riêng trong Diễn văn trước Quốc hội thì Dũng chỉ  nói một đọan ngắn về sự cố Vinashin như thế này : "Về Tập đoàn Công nghiệp Tàu thuỷ Việt Nam (VINASHIN), theo chương trình của Kỳ họp, Chính phủ đã có báo cáo gửi đến các vị đại biểu Quốc hội. Tình trạng nghiêm trọng hiện nay của VINASHIN chủ yếu là do sự yếu kém trong quản lý, thiếu tinh thần trách nhiệm, cố ý làm trái, báo cáo không trung thực của lãnh đạo Tập đoàn. Thực trạng này có trách nhiệm của Chính phủ, của các Bộ liên quan trong việc quản lý nhà nước và quản lý của chủ sở hữu. Chính phủ đã nghiêm túc kiểm điểm, xác định nguyên nhân và đề ra kế hoạch cụ thể để xử lý, chấn chỉnh các hoạt động của Tập đoàn. Bộ Chính trị đã nghe Chính phủ báo cáo và đã có kết luận chỉ đạo. Chính phủ đang triển khai thực hiện và đến nay đã có một số kết quả bước đầu. Chính phủ cũng đang chỉ đạo rà soát, hoàn thiện thể chế để nâng cao hiệu lực quản lý và hiệu quả hoạt động của các tập đoàn kinh tế và tổng công ty nhà nước. "
Đây là thứ lập luận trốn trách nhiệm và để đánh bùn sang ao vì Nhà nước đã  "tái cơ cấu Vianshin" để  san sẻ nợ của Vinashin cho  Tập đoàn Dầu khí (PVN), Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) và các công ty khác của Nhà nước để  trả  nợ thay.
Theo lời Ông Phạm Viết Muôn, Phó trưởng ban đổi mới và sắp xếp doanh nghiệp Trung ương thì "Sau tái cơ cấu các khoản nợ liên quan vẫn phải chuyển về các đơn vị tiếp nhận. Số nợ chuyển sang PVN và Vinalines khoảng 20.000 tỷ đồng."
Trước những lấn cấn cố tình nuôi nợ để ăn theo của Nhà nước khi không chịu giải tán Vinashin, Tác gỉa Nguyên Hà đặt nghi trên báo Điện tử ViệtNamNet ngày 20 tháng 10 (2010) vấn về quyết định tiếp tục duy trì các công ty của nhà nước dù biết  đã  làm ăn thua lỗ trong nhiều năm.
Nguyên Hà viết: " Ví dụ về tập đoàn Vinashin thua lỗ, nợ lên tới gần 100 ngàn tỷ đồng, có nguy cơ phá sản và tình trạng kinh doanh kém hiệu quả của nhiều tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước khác đã báo hiệu những hậu quả tệ hại khôn lường nếu khu vực kinh tế này tiếp tục được coi trọng, độc quyền, được ưu đãi, sử dụng phần lớn nguồn lực quốc gia: vốn, đất đai, khoáng sản…" 
 "Không chỉ có vậy, còn rất nhiều vấn đề lớn, dài hạn quyết định sự phát triển lâu dài của đất nước, mà đông đảo cử tri băn khoăn lo lắng về khả năng điều hành, xử lý của Chính phủ cần được đặt lên bàn nghị sự Quốc hội. Đó là việc xây dựng một môi trường kinh doanh bình đẳng, huy động sức dân đầu tư phát triển thế nào một khi khu vực kinh tế nhà nước vẫn làm ăn kém hiệu quả lại tiếp tục được giữ vai trò "chủ đạo" trong nền kinh tế""


Cử tri cả nước cũng thắc mắc việc làm của Nhà nước, theo  Báo cáo trước Quốc hội của Huỳnh Đảm,  Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Đảm nói: "Đối với vụ việc tiêu cực của Tập đoàn Vinashin, cử tri và nhân dân cho rằng trong thời gian qua, công tác quản lý nhà nước đối với Tập đoàn này có nhiều bất cập, yếu kém; việc kiểm tra, kiểm soát của nhà nước còn kém hiệu quả nên chưa phát hiện được đầy đủ và ngăn chặn kịp thời những quyết định sai trái về đầu tư, sử dụng vốn không đúng mục đích... dẫn đến hiệu quả vốn đầu tư của nhà nước đạt hiệu quả thấp, thậm chí bị thất thoát rất nghiêm trọng. Cử tri và nhân dân kiến nghị Chính phủ làm rõ những sai phạm của lãnh đạo Tập đoàn Vinashin và trách nhiệm quản lý nhà nước của Chính phủ, các bộ có liên quan và xử lý nghiêm đối với tập thể, cá nhân vi phạm; đồng thời kiến nghị Chính phủ chỉ đạo tiến hành các hoạt động kiểm tra, đánh giá đúng thực trạng về tình hình tài chính cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh của các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước khác."
Nhưng liệu Quốc hội có cơ hội để đặt vần đề  với  Đảng là  dù  các tập đòan kinh tế của Chính phủ  tiếp tục làm ăn thua lỗ hết năm này qua năm khác mà  Nhà nước vẫn  muốn giữ vai "chủ đạo" không "
Chuyện này  khó xẩy ra vì Chương trình nghị sự do Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định và  được Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội công bố thì  trong kỳ họp này thì các Đại biểu cũng chỉ  được  "ghé mắt" vào  việc :  "xem xét về hoạt động của Tập đoàn công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam (Vinashin); về cho nước ngoài thuê, liên doanh trồng rừng ở khu vực biên giới và một số báo cáo chuyên đề khác" .
Nhưng từ việc "xem xét" đến đặt vấn đề cần thay đổi hay  bỏ vai trò chủ đạo  nền kinh tế  của  các tập đòan kinh tế của nhà nước còn xa vời vợi.  Bởi vì  Cương lĩnh 1991 (bổ sung năm 2011) sẽ đem ra biểu quyềt tại Đại hội đảng XI vào tháng 1/2011 vẫn kiên định: "Kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo…. Nhà nước quản lý nền kinh tế, định hướng, điều tiết, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội bằng pháp luật, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chính sách và lực lượng vật chất."
Như thế  là nhà nước chưa muốn bỏ quyền kiểm soát dạ dầy của dân nên đã tìm mọi cách bám lấy các Tập đòan kinh tế  như  Vinashin để độc quyền thao túng thị trường, miễn sao có lợi cho  một số cấp lãnh đạo đảng và nhà nước.
Còn chuyện 10 Tỉnh đầu nguồn cho người  Tầu Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan thuê rừng dài hạn 50 năm để trồng cây công nghiệp thì cũng là chuyện đã rồi, vì trước đây chính Quốc hội đã chấp thuận một Đạo luật cho phép các Tỉnh quyền cho người nước ngòai thuê đất.
Nhưng vụ  ngừời Tầu vào làm chủ đất ở 10 tỉnh đầu nguồn đã gây hoang mang và bất bình trong dân chúng vì vùng đất cho thuê là khu vực chiến lược Quốc phòng của Việt Nam. Do đó, kỳ này mà Quốc hội có thảo luận thì cũng chỉ  hạn chế được từ nay về sau mà thôi chứ không thay đổi được tình hình.
Mặc dù, theo lời Hùynh Đảm thì các cử tri  đã Quốc hội và Chính phủ phải  : " Xử lý trách nhiệm của các tập thể và cá nhân cho doanh nghiệp nước ngoài thuê đất rừng dài hạn, trong đó có cả rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn, rừng tại các vị trí xung yếu về an ninh quốc phòng."
NGUY CƠ BÙN ĐỎ-BAUXITE
Ngòai ra,  cả  Dũng và  Trọng đều không  nói gì đến yêu cầu của nhiều Đại biểu Quốc hội đòi phải thảo luận  nguy cơ vỡ hồ chứa bùn đỏ của hai dự án khai thác Bauxite ở  Tân Rai (Lâm Đồng) và Nhân Cơ (Đắk Nông), như đã xẩy ra tại Hung Gia Lợi ngày 4/10(2010) .
Sự cố Bùn đỏ ở Hung Gia Lợi không chỉ hủy họai con người, sinh vật  của  Thị trấn Ajka  mà còn có nguy cơ  gây thảm họa cho hàng triệu dân ở 12 nước Châu Âu có liện hệ với  dòng nước của sông Danube, lớn thứ hai ở Châu Âu.  Sông này chảy từ miền Nam Hung Gia Lợi qua Coatia, Serbia, Romania, Bulgaria, Ukraine and Moldova trước khi đến Hắc Hải.
Tuy nhiên nguy cơ vỡ hồ chứa chất độc bùn đỏ phế thải từ hai nhà máy Tân Rai và Nhân Cơ  do Công ty Kỹ thuật Nhôm Quốc tế Trung Hoa (China Aluminum International Engineering Corporation (CHALIECO)) xây dựng  theo hợp đồng  với Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV), sẽ không được thảo luận tại Quốc hội.
Người dân sẽ  được nghe  có một số nhỏ Đại biểu Quốc hội lo âu lên tiếng nhưng chỉ khác một điều là các cuộc thảo luận này sẽ không đi đến đâu vì vấn đề này "không có trong nghị trình" thảo luận và biểu quyết của Quốc hội.  Có chăng thì may ra ai có ý kiến thì cứ nói hay viết gửi Chính phủ còn chuyện có làm hay không và bào giờ làm là chuyện khác,  bởi vì Nông Đức Mạnh, đã  bí mật   ký giấy đồng ý cho Tầu vào khai thác Bauxite ngay sau khi lên làm Tổng Bí thư năm 2001  mà không cho Quốc hội, cơ quan quyền lực cao nhất nước biết.
Nhưng đe dọa vỡ hồ Bùn đỏ ở Tây Nguyên đã lan đến các  cựu Lãnh đạo đảng và nhà nước  ờ các cấp cao nhất.
Theo tin  của các Nhà trí thức điểu hành trang Báo điện tử Bauxite Việt Nam thì Nguyên Phó Chủ tịch nước, Bà  Nguyễn Thị Bình và Giám mục Địa Phận Vinh, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa Bình của Hội đồng Giám mục Việt Nam  đã  để tên vào Kiến nghị yêu  cầu Nhà nước đình chỉ  ngay lập tức dự án khai thác Bauxite để tránh hiểm họa về sau.
Ngòai ra Bauxite Việt Nam cũng cho biết còn có một số người nổi tiềng khác đã tham gia chiến dịch này như  Giáo sư Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu, Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Chủ tịch tỉnh An Giang Nguyễn Minh Nhị,  Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, Giáo sư, giải thưởng Fields Ngô Bảo Châu, Trung tướng Nguyễn Xuân Mậu, các Thiếu tướng Nguyễn Hữu Anh, Trần Kinh Chi, Huỳnh Đắc Hương, Trần Minh Đức, Tô Thuận, Bùi Văn Quỳ; các vị lão thành cách mạng: Lê Hữu Hà (64 tuổi Đảng), Hồ Sĩ Bằng (63 năm tuổi Đảng), Lê Hữu Đức (65 tuổi Đảng), Lê Kim Toàn (65 tuổi Đảng), Đại tá Trần Thế Dương (58 tuổi Đảng), Đại tá Nguyễn Ngọc Tất (61 tuổi Đảng), Đại tá Lê Văn Trọng (65 tuổi Đảng), ông Bùi Đức Lại, cựu Chuyên gia cao cấp Ban Tổ chức Trung ương đảng, Nguyên Thứ trường Bộ Tài Nguyên và Môi  trường Đặng Hùng Võ và hàng trăm Nhà trí thức, chuyên viên trong và ngòai nước khác.
Nhưng phía đảng và nhà nước thì vẫn "im lặng là vàng"  vì chiến còng khóa miệng  nhiều vòng sản xuất từ Bắc Kinh nặng qúa  và khó tháo qúa.
Chuyện này cũng giống như chuyện Tầu phá rối tại Biển Đông, nghiêm trọng nhất là các vụ tấn công, bắt tù và đâm thuyền đánh cá của ngư dân Việt Nam quanh hai quần đảo Hòang Sa và Trường Sa từ mấy năm nay cần được Quốc hội cởi bỏ tính "bù nhìn" của mình để  đối thọai với Trung Quốc, nhưng   chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng  lại bảo Quốc hội không cần phải bàn chuyện Biển Đông vì tình hình "không có gì mới" "
Như vậy là Quốc hội kỳ này chỉ tòan bàn những chuyện tào lao.  Còn những vấn đề  bức xúc khác như an ninh của Tổ quốc, chuyện các tập đòan kinh tế nhà nước ăn hại đái nát, nguy cơ Bùn đỏ ở Tây Nguyên, quốc nạn tham nhũng và các tệ nạn xã hội khác như cướp  của , ghiết người, ma túy, tai nạn lưu thông chết  người như ngóe hàng ngày, nạn môi trường bị nhiễm độc khắp nước, nạn lạm phát đang có cơ lên cao hơn 8%, vấn đề cán bộ hà hiếp dân tiếp tục và nạn hành chính hành dân nhiều hơn giúp dân v.v… thì không thấy ghi trong Nghị trình của Quốc hội trong kỳ họp này.
Xem đảng  làm ăn như thế thì Quốc hội có còn xứng đáng là một thành phần của cái gọi là "Nhà nước ta là Nhà nước pháp quyền" của dân, do dân và vì dân không, hay các Đại biểu của dân chỉ biết ăn cây nào rào cấy ấy  của  một đảng  cầm quyền độc tài vô tích sự "
Phạm Trần
(10/010)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.