Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chào Em Tháng Mười 2010

07/10/201000:00:00(Xem: 4469)

CHÀO EM THÁNG MƯỜI 2010

Trần Củng Sơn
Tháng 10 đã về với mùa bão lụt bắt đầu ở các tỉnh phía bắc miền Trung là Nghệ An, Hà Tĩnh , Quảng Bình , Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Đã có mấy chục người chết và hình ảnh tin tức cho thấy nước ngập cao ở Quảng Bình. " Mỗi năm quê em miền Trung, bão lụt tràn về tàn phá, làng xóm phố xá tan hoang…" câu hát gợi lên nỗi đau thiên tai hàng năm của người dân sống bên dãy Trường Sơn của đất nước. Dân số ngày càng nhiều và nạn phá rừng bừa bãi ở đầu nguồn càng làm những cơn lũ hung bạo hơn khi mùa mưa đến. Người ta còn chờ đợi đến hết tháng 11 mới biết tình hình bão lụt miền Trung năm nay ra sao.
Tháng 10 , Hà Nội tưng bừng đại lễ Ngàn Năm Thăng Long bắt đầu vào ngày thứ sáu 1/10/2010 và kết thúc vào ngày chủ nhật 10-10-2010. Đã có những chỉ trích của người dân về ngày khai mạc đại lễ trùng với ngày quốc khánh của Trung Quốc, trong một hòan cảnh mà sự ảnh hưởng quá nhiều của đế quốc đàn anh này lên đất nước Việt Nam về nhiều lãnh vực chính trị, văn hóa, kinh tế.
 Bộ phim Lý Công Uẩn- Đường Về Thăng Long với phí tổn mấy chục triệu đô la đã bị cấm chiếu nhân dịp đại lễ này vì phản ứng dữ dội của công chúng cho là bộ phim Tàu nói tiếng Việt Nam với trường quay phim, đạo diễn, đa số diễn viên phụ, y phục tòan là người Trung Quốc. Từ bao lâu nay, giới điện ảnh Việt Nam đều mơ ước thực hiện được một bộ phim lịch sử nói về những trận chiến đấu oai hùng của tiền nhân trước những cuộc xâm lăng của ngọai bang như trận Bạch Đằng Giang, Aûi Chi Lăng, Quang Trung giải phóng Thăng Long mùa Xuân Kỷ Dậu 1789 nhưng không có điều kiện tài chánh. Mà cũng thật khó khăn vì những thành tích chiến đấu của dân tộc Việt Nam thời xưa đều dính tới kẻ thù đến từ đế quốc phương bắc. Nhắc lại chuyện cũ là mất hòa khí, là ảnh hưởng xấu đến quan hệ hai nước. Cách đây vài năm, một tạp chí ở Hà Nội có viết một bài về chiến thắng Đống Đa trong số Xuân và lập tức đại sứ quán Trung Cộng gọi điện thọai trách móc rằng tại sao lại nhắc đến chuyện này; và tác giả bài viết bị chuyển công tác.
  Nhìn hình ảnh của quân đội CSVN diễn tập duyệt binh chào mừng đại lễ thấy các bộ quân phục giống quân đội Trung Quốc y hệt, nếu không có ghi chú thì người xem cứ tưởng cả hai là một.
Với sự chuẩn bị gần mười năm, chi phí đại lễ hơn 4 tỉ đô la, trong lúc đất nước còn nghèo thì quả là hoang phí. Nhưng cán bộ phụ trách tha hồ vẽ ra nhiều thứ để cùng với giới làm ăn móc ngoặc chia nhau bỏ túi riêng.
Qua đại lễ Thăng Long Ngàn Năm mới thấy ảnh hưởng của văn hóa Tàu quá nhiều. Nhìn tượng Lý Thái Tổ liên tưởng tới một ông vua Tàu thường thấy trong phim bộ Hồng Kông với y phục và cái mũ đội trên đầu. Triển lãm thư pháp tại Văn Miếu thì thấy các ông đồ viết chữ Hán các câu đối làm nhiều người không hiểu. Ngay cả các bia tiến sĩ ở đây cũng viết bằng chữ Tàu.
Và lá cờ đỏ một sao vàng của Việt Cộng cũng giống lá cờ đỏ năm ngôi sao vàng của Trung Cộng.
Sự kiện văn hóa Việt Nam bị ảnh hưởng Tàu không là chuyện mới nhưng dân tộc Việt Nam cũng có nét riêng của mình trong suốt ngàn năm qua như chữ Nôm là một cố gắng và hiện tại chữ Quốc ngữ bằng mẫu tự A,B, C là một chứng minh. Phải có trình độ văn hóa căn bản thì mới phân biệt được cái nào của Tàu, cái nào của VN. Tiếc thay những cán bộ lãnh đạo chính quyền và cán bộ lãnh đạo văn hóa lại kém hiểu biết về văn hóa dân tộc nên mới để xảy ra chuyện.


Và một lý do quan trọng nhất chính là thế lực của Trung Cộng đã thấm sâu vào bộ máy nhà nước cao cấp của Hà Nội. Từ năm 1990 khi Liên Xô sụp đổ thì Hà Nội đã nương nhờ vào nước đàn anh để sống còn, và từ đó con đường lệ thuộc và nguy cơ diệt vong của dân tộc mở ra. Câu nói " Đi với Mỹ thì mất Đảng, đi với Tàu thì mất nước" thật chí lý.
Không cần phải nghe những tin tức bí mật bên trong rằng cán bộ lãnh đạo nào nhượng đất, nhượng biển. Chỉ cần thấy chuyện VN mất một số địa danh như thác Bản Giốc, núi Lão Sơn, Aûi Nam Quan, chuyện bô xít Tây nguyên, chuyện ngư dân bị Tàu bắt trên biển. Và đau lòng nhất là các sinh viên biểu tình chống Tàu chiếm Hòang Sa Trường Sa bị đàn áp, các nhà đấu tranh lên tiếng vụ Biển Đông, bô xít bị bỏ tù, các báo chí đăng tin về chủ đề này cũng bị đóng cửa.
Bạn ở Sài Gòn kể rằng trong quán cà phê cả đám tụ họp tán phét đủ đề tài từ chuyện chế nhạo lãnh tụ, chỉ trích nhà nước tham nhũng. Nhưng khi nhắc đến đề tài Hòang Sa Trường Sa, Bô Xít thì cả bọn im lặng và chuyển đề tài khác. Một thóang không khí sợ sệt nào đó phủ lên.
Nhưng thời thế cũng thay đổi. Từ thuở có Việt Cộng, thì Trung Cộng là đàn anh thắm thiết cùng Liên Xô. Nay Liên Xô không còn, và đàn anh phương bắc đã lộ ra bộ mặt hung bạo muốn chiếm Biển Đông làm của riêng và tạo ra nhiều ngón đòn ác hiểm đánh đàn em Việt Cộng. Bản đồ Trung Cộng từ thời Mao Trạch Đông còn sống có cả hình chữ S trong đó.
Tây Tạng, Tân Cương đã trở thành một phần của Trung Cộng thì Việt Nam có thể trong tương lai cũng cùng chung số phận.
Sự lên tiếng can thiệp của Hoa Kỳ vào vấn đề Biển Đông, một quyền lợi hàng hải quốc tế quan trọng đã làm cho những người dân Việt Nam yêu nước lên tinh thần. Kẻ thù cũ là Mỹ nay bắt đầu trở thành bạn hữu mới trong cùng chiến tuyến chống tham vọng bá quyền của đàn anh Trung Cộng. Hoa Thịnh Đốn đang cố o bế Hà Nội, dành nhiều ưu đãi cho họ và điều này làm những người hải ngọai chống Cộng và các nhà đấu tranh dân chủ nhân quyền trong nước ở thế khó khăn.
Số phận của dân tộc Việt Nam một lần nữa lại đặt trên bàn cờ gây cấn, Việt Nam và Mỹ có đi một nước cờ thì Trung Cộng cũng đi một nước cờ đáp trả. Trung Cộng chiếm một phần tư dân số thế giới và đang trở thành cường quốc số một số hai thế giới với những đòn võ vô cùng ác hiểm, liệu VN có thể chống đỡ nổi hay không" Câu hỏi thật nghiêm trọng.
Chào em tháng 10 năm 2010, câu chuyện Thăng Long Ngàn Năm gợi lại vấn đề sống còn của dân tộc Việt Nam. Tháng mười của cách mạng Nga năm 1917 đã trở thành dĩ vãng trong lòng người Cộng sản Việt Nam, những cuốn phim Bao Giờ Cho Đến Tháng Mười, những bài hát ca ngợi Liên Xô bỗng là kỷ niệm một thời của những người sống cách đây mấy chục năm ở quê nhà.
Tháng 10 đã thấy những trái bí đỏ cho mùa Halloween bày bán khắp nơi. Những cuộc vận động tranh cử thống đốc, dân biểu, nghị sĩ liên bang diễn ra gây cấn ở Hoa Kỳ. Có  thể đảng Cộng Hòa sẽ chiếm đa số ở Hạ Viện vào tối 2 tháng 11 theo như sự thăm dò. Có lẽ quyền hành chính trị nên chia cho hai đảng để  cân bằng thế lực , một điều tốt cho sự vận hành của quốc gia Hoa Kỳ, tránh bớt sự cực đoan.
Chào em tháng 10 năm 2010, thời gian hình như chạy mau vào những tháng cuối năm. Tháng 11 Lễ Tạ Ơn, Tháng 12 Giáng Sinh và thế là hết năm .
Trời San Jose bỗng đổ mưa.
San Jose 6-10-2010

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.