Hôm nay,  

Chào Em Tháng Mười 2010

07/10/201000:00:00(Xem: 5089)

CHÀO EM THÁNG MƯỜI 2010

Trần Củng Sơn
Tháng 10 đã về với mùa bão lụt bắt đầu ở các tỉnh phía bắc miền Trung là Nghệ An, Hà Tĩnh , Quảng Bình , Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Đã có mấy chục người chết và hình ảnh tin tức cho thấy nước ngập cao ở Quảng Bình. " Mỗi năm quê em miền Trung, bão lụt tràn về tàn phá, làng xóm phố xá tan hoang…" câu hát gợi lên nỗi đau thiên tai hàng năm của người dân sống bên dãy Trường Sơn của đất nước. Dân số ngày càng nhiều và nạn phá rừng bừa bãi ở đầu nguồn càng làm những cơn lũ hung bạo hơn khi mùa mưa đến. Người ta còn chờ đợi đến hết tháng 11 mới biết tình hình bão lụt miền Trung năm nay ra sao.
Tháng 10 , Hà Nội tưng bừng đại lễ Ngàn Năm Thăng Long bắt đầu vào ngày thứ sáu 1/10/2010 và kết thúc vào ngày chủ nhật 10-10-2010. Đã có những chỉ trích của người dân về ngày khai mạc đại lễ trùng với ngày quốc khánh của Trung Quốc, trong một hòan cảnh mà sự ảnh hưởng quá nhiều của đế quốc đàn anh này lên đất nước Việt Nam về nhiều lãnh vực chính trị, văn hóa, kinh tế.
 Bộ phim Lý Công Uẩn- Đường Về Thăng Long với phí tổn mấy chục triệu đô la đã bị cấm chiếu nhân dịp đại lễ này vì phản ứng dữ dội của công chúng cho là bộ phim Tàu nói tiếng Việt Nam với trường quay phim, đạo diễn, đa số diễn viên phụ, y phục tòan là người Trung Quốc. Từ bao lâu nay, giới điện ảnh Việt Nam đều mơ ước thực hiện được một bộ phim lịch sử nói về những trận chiến đấu oai hùng của tiền nhân trước những cuộc xâm lăng của ngọai bang như trận Bạch Đằng Giang, Aûi Chi Lăng, Quang Trung giải phóng Thăng Long mùa Xuân Kỷ Dậu 1789 nhưng không có điều kiện tài chánh. Mà cũng thật khó khăn vì những thành tích chiến đấu của dân tộc Việt Nam thời xưa đều dính tới kẻ thù đến từ đế quốc phương bắc. Nhắc lại chuyện cũ là mất hòa khí, là ảnh hưởng xấu đến quan hệ hai nước. Cách đây vài năm, một tạp chí ở Hà Nội có viết một bài về chiến thắng Đống Đa trong số Xuân và lập tức đại sứ quán Trung Cộng gọi điện thọai trách móc rằng tại sao lại nhắc đến chuyện này; và tác giả bài viết bị chuyển công tác.
  Nhìn hình ảnh của quân đội CSVN diễn tập duyệt binh chào mừng đại lễ thấy các bộ quân phục giống quân đội Trung Quốc y hệt, nếu không có ghi chú thì người xem cứ tưởng cả hai là một.
Với sự chuẩn bị gần mười năm, chi phí đại lễ hơn 4 tỉ đô la, trong lúc đất nước còn nghèo thì quả là hoang phí. Nhưng cán bộ phụ trách tha hồ vẽ ra nhiều thứ để cùng với giới làm ăn móc ngoặc chia nhau bỏ túi riêng.
Qua đại lễ Thăng Long Ngàn Năm mới thấy ảnh hưởng của văn hóa Tàu quá nhiều. Nhìn tượng Lý Thái Tổ liên tưởng tới một ông vua Tàu thường thấy trong phim bộ Hồng Kông với y phục và cái mũ đội trên đầu. Triển lãm thư pháp tại Văn Miếu thì thấy các ông đồ viết chữ Hán các câu đối làm nhiều người không hiểu. Ngay cả các bia tiến sĩ ở đây cũng viết bằng chữ Tàu.
Và lá cờ đỏ một sao vàng của Việt Cộng cũng giống lá cờ đỏ năm ngôi sao vàng của Trung Cộng.
Sự kiện văn hóa Việt Nam bị ảnh hưởng Tàu không là chuyện mới nhưng dân tộc Việt Nam cũng có nét riêng của mình trong suốt ngàn năm qua như chữ Nôm là một cố gắng và hiện tại chữ Quốc ngữ bằng mẫu tự A,B, C là một chứng minh. Phải có trình độ văn hóa căn bản thì mới phân biệt được cái nào của Tàu, cái nào của VN. Tiếc thay những cán bộ lãnh đạo chính quyền và cán bộ lãnh đạo văn hóa lại kém hiểu biết về văn hóa dân tộc nên mới để xảy ra chuyện.


Và một lý do quan trọng nhất chính là thế lực của Trung Cộng đã thấm sâu vào bộ máy nhà nước cao cấp của Hà Nội. Từ năm 1990 khi Liên Xô sụp đổ thì Hà Nội đã nương nhờ vào nước đàn anh để sống còn, và từ đó con đường lệ thuộc và nguy cơ diệt vong của dân tộc mở ra. Câu nói " Đi với Mỹ thì mất Đảng, đi với Tàu thì mất nước" thật chí lý.
Không cần phải nghe những tin tức bí mật bên trong rằng cán bộ lãnh đạo nào nhượng đất, nhượng biển. Chỉ cần thấy chuyện VN mất một số địa danh như thác Bản Giốc, núi Lão Sơn, Aûi Nam Quan, chuyện bô xít Tây nguyên, chuyện ngư dân bị Tàu bắt trên biển. Và đau lòng nhất là các sinh viên biểu tình chống Tàu chiếm Hòang Sa Trường Sa bị đàn áp, các nhà đấu tranh lên tiếng vụ Biển Đông, bô xít bị bỏ tù, các báo chí đăng tin về chủ đề này cũng bị đóng cửa.
Bạn ở Sài Gòn kể rằng trong quán cà phê cả đám tụ họp tán phét đủ đề tài từ chuyện chế nhạo lãnh tụ, chỉ trích nhà nước tham nhũng. Nhưng khi nhắc đến đề tài Hòang Sa Trường Sa, Bô Xít thì cả bọn im lặng và chuyển đề tài khác. Một thóang không khí sợ sệt nào đó phủ lên.
Nhưng thời thế cũng thay đổi. Từ thuở có Việt Cộng, thì Trung Cộng là đàn anh thắm thiết cùng Liên Xô. Nay Liên Xô không còn, và đàn anh phương bắc đã lộ ra bộ mặt hung bạo muốn chiếm Biển Đông làm của riêng và tạo ra nhiều ngón đòn ác hiểm đánh đàn em Việt Cộng. Bản đồ Trung Cộng từ thời Mao Trạch Đông còn sống có cả hình chữ S trong đó.
Tây Tạng, Tân Cương đã trở thành một phần của Trung Cộng thì Việt Nam có thể trong tương lai cũng cùng chung số phận.
Sự lên tiếng can thiệp của Hoa Kỳ vào vấn đề Biển Đông, một quyền lợi hàng hải quốc tế quan trọng đã làm cho những người dân Việt Nam yêu nước lên tinh thần. Kẻ thù cũ là Mỹ nay bắt đầu trở thành bạn hữu mới trong cùng chiến tuyến chống tham vọng bá quyền của đàn anh Trung Cộng. Hoa Thịnh Đốn đang cố o bế Hà Nội, dành nhiều ưu đãi cho họ và điều này làm những người hải ngọai chống Cộng và các nhà đấu tranh dân chủ nhân quyền trong nước ở thế khó khăn.
Số phận của dân tộc Việt Nam một lần nữa lại đặt trên bàn cờ gây cấn, Việt Nam và Mỹ có đi một nước cờ thì Trung Cộng cũng đi một nước cờ đáp trả. Trung Cộng chiếm một phần tư dân số thế giới và đang trở thành cường quốc số một số hai thế giới với những đòn võ vô cùng ác hiểm, liệu VN có thể chống đỡ nổi hay không" Câu hỏi thật nghiêm trọng.
Chào em tháng 10 năm 2010, câu chuyện Thăng Long Ngàn Năm gợi lại vấn đề sống còn của dân tộc Việt Nam. Tháng mười của cách mạng Nga năm 1917 đã trở thành dĩ vãng trong lòng người Cộng sản Việt Nam, những cuốn phim Bao Giờ Cho Đến Tháng Mười, những bài hát ca ngợi Liên Xô bỗng là kỷ niệm một thời của những người sống cách đây mấy chục năm ở quê nhà.
Tháng 10 đã thấy những trái bí đỏ cho mùa Halloween bày bán khắp nơi. Những cuộc vận động tranh cử thống đốc, dân biểu, nghị sĩ liên bang diễn ra gây cấn ở Hoa Kỳ. Có  thể đảng Cộng Hòa sẽ chiếm đa số ở Hạ Viện vào tối 2 tháng 11 theo như sự thăm dò. Có lẽ quyền hành chính trị nên chia cho hai đảng để  cân bằng thế lực , một điều tốt cho sự vận hành của quốc gia Hoa Kỳ, tránh bớt sự cực đoan.
Chào em tháng 10 năm 2010, thời gian hình như chạy mau vào những tháng cuối năm. Tháng 11 Lễ Tạ Ơn, Tháng 12 Giáng Sinh và thế là hết năm .
Trời San Jose bỗng đổ mưa.
San Jose 6-10-2010

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
Ông Bill Burns, Trùm CIA, hôm 19/04/24, cảnh báo « Ukraine có thể thua cuộc chiến sanh tử với Poutine từ đây tới cuối năm ». Lời tuyên bố đưa ra trước hôm Hạ viện Huê kỳ biểu quyết có nên tháo khoán 61 tỷ USD để giúp Ukraine hay không? Nay thì Ukraine có 61 tỷ, và còn thêm phần viện trợ của Otan nữa, để tăng cường khả năng quân sự và cả kinh tế để đối đầu với Poutine. Vậy tới cuối năm, chiến tranh Ukraine sẽ kết thúc và thắng lợi sẽ ngả về phía Ukraine?
Thời gian còn làm Trung Sĩ Thông Dịch Viên trong Bộ Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Long Bình, Việt Nam vào năm 1969, trước khi tôi được chuyển sang phục vụ trong ngành phi hành của Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, thì tôi có dịp tháp tùng phái đoàn Dân Sự Vụ (Civic Action) Lữ Đoàn 18 Quân Cảnh Hoa Kỳ (U.S. 18th Military Police Brigade) đi công tác ở Nhật Bản. Cũng trong chuyến công du này tôi đã phát hiện ra rằng, Nhật Bản là một quốc gia thực thi được chính sách phát triển kinh tế làm thịnh vượng cho toàn thể xã hội, và xóa bỏ được nhiều điều bất công...
Trong bất kỳ cuộc đấu tranh nào, cần phải phân loại, xác định rõ ràng các loại “địch” để tìm cách đối phó hoặc vận động gây cảm tình làm đồng minh, tùy loại địch. Mọi người thường nói, “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” là vậy.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.