Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trước Bức Tường Bá Linh

05/10/201000:00:00(Xem: 3403)

Trước Bức Tường Bá linh

Vi Anh
Ngày 3 tháng 10 là ngày kỷ niệm năm thứ 20 ngày Bức Tường Ba Linh sụp đổ. Vào ngày ấy của mùa thu 1989, Chủ nghĩa Cộng sản như chiếc bong bóng bể nát. Chỉ trong một đêm chế độ CS từng kềm kẹp nửa đất nước, nửa dân số Đức ở Đông Đức sụp đổ. Đó là ngày hai miền Đông và Tây Đức ăn mừng thống nhứt. Và từ đó kéo theo sự sụp đổ của các chế dộ CS ở Đông Âu và Liên xô.  Chiến tranh Lạnh chấm dứt, có nhiều sử gia lạc quan reo lên lịch sử chấm dứt, con người chấm dứt xung đột.
Năm 2010 là năm người Mỹ kỷ niệm sinh nhụt thứ 100 của Tổng Thống Ronald Reagan. TT Reagan là người đóng vai trò chánh trong hàng loạt vận động dẫn tới ngày thống nhất nước Đức. TT Reagan  kêu gọi “Ông Gorbachev, hãy phá bỏ bức tường này!” Hai năm sau, Bức Tường này sụp đổ. Dù chỉ một năm trước khi bị phá sập thôi, trước mặt Tổng Bí Thủ Đảng CSVN là Ô Nguyễn văn Linh sang dự Quốc Khánh Đông Đức, Tổng Bí Thư Đảng CS Đông Đức Honecker còn oang oang tuyên bố Bức Truờng này hãy còn cả trăm năm nữa.
Nên trong thời điểm đáng ghi nhớ một  thất bại lớn của chủ nghĩa CS và tưởng niệm một vị tổng thống Mỹ anh minh - thật có lý, nhiều ý nghĩa một  số cơ quan đoàn thể người Mỹ gốc Việt ở Orange County đã có một dàn xếp với  Thư Viện Reagan đem một phần Bức Tường về Little Saigon ở Orange County cho dân chúng xem.
Orange County là một quận hạt có Little Saigon người Việt hải ngoại xem là thủ đô tinh thân của người Việt tỵ nan CS. Nơi đây có có một cộng đồng người gốc Việt tỵ nạn CS đông nhứt thế giới, chỉ sau cộng đồng quốc gia trong nước mà thôi. Nên công tác  nói trên vừa có ý nghĩa văn hoá và chánh trị. Như tin đã loan, thiệp mời đã phổ biến,  một phần Bức Tường Bá Linh Bức Tường Bá Linh, nặng 6,000 lbs  về  đạt  tại cổng vào của Garden Grove Park (nơi người Mỹ gốc Việt làm Hội Chợ Tết) để trưng bày từ vào lúc 1:30 giờ trưa ngày 11/10/2010, để cư dân xem.
Đây là một công tác rất khó khăn vì vật triển lãm quá nặng, phải chuyên chở đường xa từ Thư Viện Reagan xuống,  có nền chắc chắn, và phải lo bảo vệ an ninh vì đây là một công trình có tính chánh trị ý thức hệ của Thế Giới Tự Do. Bức Trường Bá Linh người của Thế Giới Tư do gọi là là Bức Tường Ô Nhục. Công an mật vụ Đông Đức đã từng bắn chết nhiều người tư Đông Đức vuợt biên ty nạn CS qua Tây Đức.
Đối với người Mỹ gốc Việt,  TT Reagan là một vị tổng thống mạnh dạn đứng ra cứu khổn phò nguy cho hàng triệu người Việt được định cư ở Mỹ. Ông là một vị tổng thống có viễn kiến muốn cộng đồng Mỹ gốc Việt có một thế đứng trong xã hội đa văn hoá, đa sác tộc khi chấp nhân một số người đủ đông để thành một cộng đồng  có sắc thái, bản thể, không bị hoà tan, luốt mất trong xã hội Mỹ. Công đồng người Mỹ gốc Việt đả  biết ơn, chỉ chưa đầy một thế hệ đã phát triền đóng góp rất nhiều cho xã hội Mỹ.
Nếu trên thế giới này có 3 triệu người Việt hải ngoại, thì tại Mỹ có gần 2 triệu người được an cư lạc nghiệp, sống tư do, dân chủ  –  người  giúp nhiều nhứt đó là  TT Ronald Reagan.
Trước một khúc của Bức Tường Ba Linh chia hai bên Tư do và CS, xem tận mắt chứng tích lịch sử chia đôi Đông Bá Linh CS và Tây Bá Linh Tư do, người Mỹ gốc Việt ở Little Saigon  từng sống trong hoàn cảnh đất nước bị chia dôi như Đức, Miền Bắc là CS, Miền Nam là Tư do- sẽ ôn cố tri tân và suy gẩm.


CS Bắc Việt tóm thâu được cả nước. CS Hà nội không thống nhứt quốc gia dân tộc trên tinh thần không phân biệt kẻ thắng người thua, để tạo nội lực dân tộc, phát huy  sức mạnh đất nước như người Mỹ thông nhứt hai miển Nam Bắc sau cuộc Nội Chiến, người Đức thống nhứt Đông Tây.
Trái lại CS Bắc Việt say sưa chiến thắng, cào bằng kinh tế Miền Nam xuông thấp ngang Miền Bắc, cào bằng văn hoá Miền Nam tiếp nối văn hoá dân tộc từ ngàn xưa để lại, và CS thay vào đó một thứ văn hoá mắc xít, ngoại lai, ba rọi giữa CS Nga và CS Tàu.
Vi thế một cuộc di tản vô tiền khoáng hậu xảy ra, hàng mấy triệu người Việt vượt biên bằng thuyên nan vượt đại dương, lội sông, lội bộ. Hàng trăm ngàn người chết sông, chết biển, bỏ thây nơi rừng núi.  Lương tâm Nhân Loại rúng động. Số người còn kẹt ở lại  hàng trăm ngàn đi tù cải tạo, bị đánh tư sản, đổi tiền, đuởi đi kinh tế mới, lột sạch nhà sạch cửa, mất quê hương trên quê cha đất tổ của mình.
Cũng  khác với cuộc thống nhứt của Tây Đức dối với Đông Đức.  Trích báo báo Pháp Le Figaro,  Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đức Thomas de Maizière, đánh giá 20 năm thống nhứt đã mang lại các kết quả tốt đẹp. 82 triệu người nay đã trở thành một nước theo chế độ dân chủ đa nguyên. Mức tăng trưởng kinh tế trong năm nay được dự đoán khoảng 3%, cao nhất trong Liên Hiệp Châu Âu. GDP miền Đông Đức cũ hiện nay đã đạt mức 73% so với miền Tây nước Đức. Tỷ lệ thất nghiệp giảm một cách cách khả quan.
Nhưng cũng chưa hoàn thiện. 2,7 triệu dân Miền Đông Đức đi nơi khác sống. Sử gia Juliane Schuterle  cho biết, ”45% người Đông Đức cảm thấy họ không được hưởng lợi lộc gì sau khi thống nhất đất nước, nhưng điều đó có nghĩa là hơn phân nửa tin rằng họ không mấy thất vọng và bực dọc, theo tôi nghĩ.”  Lương bổng trung bình của người lao động phía Đông mới chỉ bằng ba phần tư phía Tây. Ngoài ra, tỉ lệ sồ người thất nghiệp ở Đông Đức cao gấp hai lần phía Tây.
Nhiều  người «ossis », tức là người sống ở miền đông Đức, phàn nàn vì bị đối xử như các "công dân hạng hai". Dù nữ Thủ Tướng Liên bang Đức Angela Merkel là người ossis, nhưng 15 Bộ Trưởng của nội các toàn là người wessies tức Tây Đức, người Đông Đức mới leo lên  ở hàng thứ trưởng thôi.
 Thòi gian đầu tư chánh trị thông thường  ở các xứ tư do, dân chủ, phải một thế hệ 30 năm trở lên mới đến đẳng cấp liên bang. Cơ hội  thành công và vươn lên của thế hệ trẻ hai miền bằng nhau.
Cái giá phải trả cho những thành tựu thống nhứt này, Tây Đức gánh rất nặng cho đồng bào và dất nước mình ở Đơng Đức. Tổng số chi phí cho việc thống nhất mà nhiều người đưa ra con số là 1.600 tỷ euro. Làm gần nghèo Tây Đức.
Sau cùng Lịch sử sẽ vô ích nếu người sau không rút được bài học. Đứng trước Bức Tường Bá Linh  để ôn cố tri tân, rùt kinh nghiệm, bài học lịch sử. Lớp  trẻ của người Mỹ gốc Việt cần đi xem và suy gẩm nhứt. Để tránh không cho một sai lầm CS như thế tái diển  trong lịch sử. Như một số nước ở Âu Châu đưa chủ nghĩa Đức Quốc Xã diệt chủng và CS độc tài vào viện bảo tàng tội ác chống nhân loại./. ( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.