Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hãng Mỹ: Bơm Tiền, Thuê Thợ Cho Chi Nhánh Ở Ngoại Quốc

26/09/201000:00:00(Xem: 1732)

Hãng Mỹ: Bơm Tiền, Thuê Thợ Cho Chi Nhánh Ở Ngoại Quốc

Kế hoạch của Tổng Thống Obama thúc đẩy việc nghiên cứu tín thuế cho doanh nghiệp được mọi người cho là cần thiết để nuôi dưỡng tính cạnh tranh của Mỹ trong nền kinh tế toàn cầu.
Nhưng, ngay cả nếu kế hoạch 100 tỉ đô la được chấp thuận, nó cũng sẽ không nói lên được vấn nạn căn bản bằng cách nào chuyển nghiên cứu và kỹ thuật tối tân đó vào việc làm và làm mới sự thịnh vương cho người Mỹ.
Hơn 20 năm qua, nhiều nhà khoa học và kỹ sư Mỹ đã khám phá hay đi tiên phong trong khoa học từ loại bom này tới loại bom khác - từ màn ảnh phẳng và những máy robot tới pin chạy những dụng cụ điện trong thế hệ kế tiếp và xe chạy bằng điện.
Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, sản phẩm, việc làm và hầu hết những quyền lợi kinh tế khởi sự từ những đột phá đó đều đem ra hải ngoại.


Tinh thần sáng tạo của người Mỹ có thể vẫn là sự thèm muốn của thế giới - bước lớn nhất hướng tới kỹ thuật tinh vi và những lãnh vực y sinh học, trong số những thứ khác, tiếp tục được chế tác trong các phòng thí nghiệm Hoa Kỳ. Nhưng không có những chính sách hiệu quả hơn để chuyển những thành đạt đó vào trong gia đình, những thành quả về sự sáng tạo tuyệt vời của người Mỹ sẽ có thể tiếp tục được thu hoạch bởi những nước khác.
Những phúc trình mới cho thấy trong thời gian suy thoái nhiều công ty Mỹ vẫn bơm tiền đầu tư cho những kế hoạch và thuê mướn người mới, cũng như nghiên cứu và phát triển - ngay dù họ cắt giảm tại quốc nội.
Tài trợ hải ngoại của các công ty Mỹ gia tăng chi phí nghiên cứu và phát triển hơn 7% trong năm 2008 so với một năm trước đó, đẩy tổng số tiền lên tới 37 tỉ đô. Nhưng cùng những công ty đa quốc này đã giảm chi tiêu trong nước Mỹ của năm đó tới 2.2% với 199 tỉ đô la, theo tài liệu của Bộ Thương Mại cho biết.
Tương tự nhưng ít khác biệt lớn là trường hợp mướn người: Việc làm tại những công ty hoạt động ở hải ngoại này tăng 1% trong năm 2008 - và tăng 15% tại  Trung Quốc - nhưng giảm 2% tại Mỹ cho 2,200 công ty đa quốc theo nghiên cứu của Bộ Thương Mại cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.