Đức Giáo Hoàng Benedicto Thứ 16 Thăm Nước Anh, Thừa Nhận: Giáo Hội Không Làm Đủ Với Vụ Các Lm Xâm Hại Sex Trẻ Em

17/09/201000:00:00(Xem: 1922)

Đức Giáo Hoàng Benedicto Thứ 16 Thăm Nước Anh, Thừa Nhận: Giáo Hội Không Làm Đủ Với Vụ Các LM Xâm Hại Sex Trẻ Em; Chỉ 10% Dân Số Anh Theo Công Giáo La Mã

EDINBURGH, Scotland   -      Bắt đầu chuyến công du vương quốc Anh hôm Thứ Năm, đức giáo hoàng Benedicto thứ 16 nhận rằng giáo hội đã không hành động đủ dứt khoát và nhanh chóng với các tu sĩ xâm phạm tình dục vị thành niên, và nay ưu tiên của hội thánh là giúp các nạn nhân chữa lành.
Đây là sự nhìn nhận đầy đủ nhất của nhà lãnh đạo Vatican về thất bại trong việc xử trí với các tu sĩ sai phạm. Vấn đề bùng nổ lại gần đây với các tiết lộ về hàng trăm nạn nhân tại nước Bỉ. 13 người trong số này tự vẫn.
Trong 4 ngày thăm Anh-quốc, xứ sở có nền chính trị thế tục cao độ, và chỉ 10% dân số là tín đồ Catholic, cuộc tiếp xúc đầu tiên của giáo hoàng Benedicto là với nữ hoàng Elizabeth đệ nhị.
Trong diễn văn chào mừng, nữ hoàng nói chuyến đi này của giáo hoàng nhắc nhở mọi người Anh về di sản thiên chuá giáo chung, và hi vọng các liên lạc giữa Anh-giáo và ki-tô-giáo trở nên sâu đậm. Nữ Hoàng cũng tán dương các đóng góp của Vatican trong việc giúp đỡ dân nghèo và thua thiệt.


Giáo hoàng xác nhận ý muốn đưa ra bàn tay huynh đệ trong chuyến đi này.  Ngài nói các vị tiên vương nước Anh có tinh thần tôn trọng sự thật, khoan dung và nhân ái, phát sinh từ niềm tin mà nay là nguồn lực lớn vì cái THIỆN tại vuơng quốc. Giáo hoàng cũng nhắc tới nguồn gốc của mình, khi kể chuyện nước Anh đánh lại chế độ Đức Quốc Xã chuyên chế trong thế chiến 2.  Ngài mô tả ý định của Đức Quốc Xã là xoá tên Chuá trong xã hội, từ chối tính người với nhiều người, đặc biệt là người Jew, bị xem là không thích hợp để sống.
Truyền thông nước Anh không tỏ ra thân thiện với chuyến thăm viếng của vị lãnh đạo ki-tô-giáo. Họ kể ra chi phí đón tiếp ước luợng 18.7 triệu MK. 
Các cuộc biểu tình phản đối đã đuợc dự liệu. Áo T-shirt in dòng chữ "Pope Nope" đã xuất hiện đây đó và các cuộc thảo luận công khai về đòi hỏi tu sĩ sống đời độc thân sắp đuợc tổ chức. Dân Anh cũng chống lại lập trường khắt khe của giáo hoàng về đồng tính luyến ái, phá thai và bao cao su.
Đức giáo hoàng cả quyết không bao giờ cho phép tu sĩ sai phạm về tình dục đuợc tiếp cận vị thành niên.  Theo lời ngài, mọi ứng viên tu sĩ phái đuợc sưu tra kỹ hơn để loại bỏ trước người xấu. Trong lời tuyên bố hôm Thứ Năm, ngài không nhận trách nhiệm cá nhân, chỉ nói thẩm quyền của giáo hội đã thất bại.
Lần trước vị chủ chăn ki-tô-giáo thăm nước Anh là đức giáo hoàng John Paul đệ nhị, năm 1982.
Phóng viên báo tin : khoảng 65,000 giáo dân dự thánh lễ ngoài trời tại công viên Bellahouston vào chiều Thứ Năm.
Thống kê dân số năm 2001 ghi nhận xứ Scotland có 850,000 tín đồ ki-tô. Nhưng, có đến 27% dân Scotland (ước lượng 1.5 triệu) không khai báo tín ngưỡng hay tự nhận là vô thần.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.