Thỉnh Nguyện Thư Xin Lhq Bảo Vệ 40 Dân Cồn Dầu Ở Thái

07/09/201000:00:00(Xem: 2106)

Thỉnh Nguyện Thư  Xin LHQ Bảo Vệ 40 Dân Cồn Dầu Ở Thái

Một Thỉnh Nguyện Thư đã trình lên Cao Ủy LHA để xin bảo vệ 40 người VN từ Cồn Dầu đang xin tị nạn ở Thái Lan.
Thỉnh nguyện thư đề ngày 3-9-2010, thực hiện bởi Khối 8406 hải ngoại cùng ký với các Cộng đồng Người Việt Quốc gia tại Hoa Kỳ, Canada và Úc Châu gửi cho Thủ Tướng Thái Lan và Cao Ủy Liên Hiệp Quốc đặc trách những người tị nạn.
Sau đây là bản Việt dịch.
Việt Nam, ngày 3/9/2010
 Kính gửi:
Ông ANTONIO GUTERRES
Cao ủy Liên Hiệp Quốc Đặc Trách Những Người Tị Nạn
UNOG - OHCHR
1211 Geneva 10
SWITZERLAND
 Kính thưa Ông,
Có thể Ông đã biết sự kiện hơn 40 công dân Việt Nam từ Cồn Dầu –một giáo xứ Công giáo ở Đà Nẵng, Việt Nam– đã đào thoát đến Thái Lan để tránh cuộc khủng bố tàn bạo của công an CSVN. Những công dân này, nằm trong số 1.500 giáo dân của giáo xứ Công giáo ấy, đã bị nhà cầm quyền CSVN sách nhiễu liên tục từ đầu năm nay. Nhà cầm quyền CSVN đã buộc họ phải di chuyển khỏi nơi họ đang sống và dời nghĩa trang của giáo xứ này đi nơi khác để chiếm đất dùng vào việc phát triển thương mại, nhưng lại không buộc nhà thờ phải di chuyển.


Lý do thật sự của sự việc này là nhà cầm quyền cộng sản đã quyết định dẹp bỏ giáo xứ Công giáo Cồn Dầu này. Vì thế, công an đã gia tăng đe dọa và sách nhiễu giáo dân cũng như các vị lãnh đạo của họ; đặc biệt vào ngày 04/5 năm nay, hàng trăm cán bộ cộng sản đã tấn công đám tang một phụ nữ thọ 93 tuổi, bà này muốn được chôn cất bên cạnh người chồng quá cố của mình trong nghĩa trang giáo xứ.  Hậu quả là nhiều người dự đám tang bị đánh đập dã man, trong đó có hai phụ nữ có mang bị hư thai vì bị hai nhân viên an ninh cộng sản đá vào bụng. Ông Nguyễn Thành Nam, 43 tuổi, một trong những người tổ chức đám tang, đã bị đưa đến đồn công an địa phương. Tại đây, ông bị tra tấn và đánh đập đến chết; ngoài ra còn 6 giáo dân đang bị giam cầm trong điều kiện hết sức khắc nghiệt.
Trước tình trạng bị khủng bố này, nhiều giáo dân đã phải bỏ nhà bỏ cửa của mình để tìm một nơi lánh nạn an toàn. Trong số người ấy, có trên 40 người đã bí mật đến Thái Lan để thoát khỏi cuộc đàn áp tàn bạo của cộng sản.
Thấy trước những hậu quả thảm khốc có thể nguy hiểm đến tính mạng đang chờ họ trong trường hợp họ bị gửi trả về Việt Nam, chúng tôi tha thiết khẩn cầu Cao Ủy Liên Hiệp Quốc Đặc Trách Những Người Tị Nạn ra tay bảo vệ 40 giáo dân Công giáo từ Cồn Dầu, Đà Nẵng, Việt Nam, đang tạm thời tị nạn ở Thái Lan trong khi họ chờ đợi được chấp nhận cho tái định cư tại một nước thứ ba.
Trong niềm mong đợi Cao Ủy dùng quyền hạn của mình để ra tay bảo vệ họ, xin Ông chấp nhận lòng biết ơn sâu xa và thành kính của chúng tôi.
- Nguyễn Chính Kết
Thành viên Ban Đại diện Khối 8406 đang hoạt động tại hải ngoại
- Nguyễn Văn Tánh
Chủ Tịch Cộng đồng Người Việt Quốc gia tại Hoa Kỳ
- Nguyễn Thế Phong
Chủ tịch Cộng đồng Việt Nam tại Úc Châu
- Út V. Ngô
Chủ Tịch Liên Hội Người Việt Canada

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.