Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ca Vũ Nhạc Kịch Truyện Kiều Ra Mắt Tại Houston Tuần Tới Từ Thứ Sáu

04/09/201000:00:00(Xem: 1507)
Ca Vũ Nhạc Kịch Truyện Kiều Ra Mắt Tại Houston Tuần Tới Từ Thứ Sáu

Ca Vũ Nhạc Kịch Truyện Kiều Ra Mắt Tại Houston Tuần Tới Từ Thứ Sáu, Ngày 10 Đến Chủ Nhật, Ngày 12 Tháng 9, 2010

Hình ảnh nàng Kiều.

Công ty sản xuất vở CA VŨ NHẠC KỊCH TRUYỆN KIỀU hân hạnh thông báo về việc giàn dựng vở kịch đã khởi đi từ đầu năm nay với nhiều buổi tuyển lựa tài tử diễn viên, những cuộc thi khiêu vũ để chọn lựa vũ công và việc chuẩn bị cho một buổi dạ tiệc để cổ võ, giới thiệu cũng như vinh danh  những đóng góp cho sự hình thành vở kịch.  Đây là một vở kịch dựng theo lối Broadway Musical, dựa trên tác phẩm bất hủ trường thi Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du. Giống như vở kịch The Legend of Ying and Yang được trình diễn năm ngoái qua hai thứ tiếng: Anh ngữ và tiếng Quan Thoại, lần này, công ty Worldwide Stage Inc. sẽ giới thiệu Kịch Truyện Kiều bằng Anh Ngữ và Tiếng Việt Nam.
Lần đầu tiên trong lịch sử sinh hoạt văn hoá của người Việt hải ngoại, Ca Vũ Nhạc Kịch Truyện Kiều sẽ ra mắt tại Houston từ THỨ SÁU,  ngày 10 cho đến CHỦ NHẬT ngày 12 tháng 9, 2010.
Chủ tịch của công ty Worldwide Stage Inc., cũng là soạn giả kịch bản và lời nhạc cho Ca Vũ Nhạc Kịch Truyện Kiều, ông Burton Wolfe bày tỏ: " Trong công việc giàn dựng vở kịch gần một năm trời, càng làm tôi càng say mê yêu thích công việc hơn. Dù phải đương đầu với nhiều khó khăn, tôi đã tìm được hạnh phúc khi làm việc với cộng đồng người Việt, tôi ngạc nhiên khám phá được nhiều tài năng và rất vui mừng được đón nhận thật nhiều sự hổ trợ từ các nhà bảo trợ, các cơ quan truyền thông báo chí, các diễn viên tài tử và ca sĩ, cho đến những  vị vẽ kiểu, chọn lựa y phục cho tài tử, quí vị cố vấn về âm nhạc cũng như thông dịch kịch bản.
Hành trình thành lập CA VŨ NHẠC KỊCH TRUYỆN KIỀU khá dài: Khởi đi, ông Burton Wolfe, đã chong đèn nhiều đêm để đọc đi đọc lại văn bản Truyện Kiều bằng Anh Ngữ, rồi từ đó bắt đầu phân cảnh, viết lời đối thoại, và soạn thành ca khúc. Kế đến nhà soạn nhạc Scott Gehman cũng đã phải bóp trán nhiều phen để làm sao cho nốt nhạc hợp với tình tiết cũng như âm điệc phong phú của tiếng Việt. Khung cảnh của những buổi tuyển lựa tài tử, Kiều Idol, mới thật là hào hứng vui nhộn với hơn một trăm thí sinh tham dự, hào hứng hơn là cả công đồng được tham dự các cuộc tuyển lựa qua màn ảnh của đài truyền hình BYN 57.3, đã có gần năm ngàn khán giả tham dự qua việc dùng điện thoại di động để bỏ phiếu cho tài tử, theo ước tính của đài BYN. Cùng với ý kiến của khán giả, ban giám khảo đã hài lòng chọn được một đội ngủ hung hậu  tài tử diễn viên cho vở kịch.
Ngoài tài tử diễn viên, một thành phần khác rất quan trọng cho màu sắc của vở kịch là các đoàn vũ và vũ công. Sau ba cuối tuần tuyển chọn, Kiều Fever, rất đông quí vị hằng yêu thích khiêu vũ đã được chọn, họ đã tự sáng tạo ra nhiều vũ điệu thật phong phú: từ những vũ điệu cổ truyền cho đến tân thời. Hai nhóm vũ sẽ đảm nhiệm vai trò quan trọng nhất trong toàn vở kịch là Trường dạy võ Vovinam, The Vovinam Martial Arts Company, và Wyldstyle Dance Troup. Quí vị trong ban dạy và hướng dẫn các màn vũ khác gồm có: Cô Van Shotwell, Cô Linda Yang, Cô Mỹ Linh Cao và Anh Duy Nguyễn.
Công việc khó khăn và tế nhị nhất khi giàn dựng vở kịch, phải nói là phần thông dịch lời đối thoạivà lời nhạc từ tiếng Anh sang Việt ngữ. Ngoài khả năng âm nhạc, người thông dịch còn phải có khả năng ngôn ngữ văn chương đễ việc chọn chữ không những diễn ý mà còn phải hòa hợp với nốt nhạc. Nhạc sĩ Linh Phương đã được đạo diễn Burton Wolfe chọn lựa và giao cho trách nhiệm đó, cùng với sự hợp tác của cô Phan Dụy, người đã được học Truyện Kiều ở học đường và cũng đã dạy Truyện Kiều khi trở thành cô giáo và yêu mến Truyện Kiều như là kho tàng văn hoá của chính mình. Nhạc sĩ Linh Phương cũng là người được chọn để luyện giọng cho các diễn viên.
Mặc dầu vở kịch được trình diễn theo lối Broadway, nhưng việc thể hiện nét cổ truyền văn hoá Việt qua y phục cho hợp với phong cảnh tình tiết là điều tối quan trọng. Người chịu trách nhiệm vẽ và chọn lựa y phục phải hội đủ hai điều kiện: trước hết phải là người có kiến thức về sân khấu của nền kịch nghệ tây phương, đồng thời thấm nhuần văn hoá Việt Nam. Có thể nói, ban tổ chức đã qúa sức may mắn khi nhận được  điện thoại của bà Phan Thị Hồng khi xem thông báo trên TV đã  tình nguyện lãnh trách nhiệm vẽ, chọn lựa và may y phục cho các diễn viên.Bà Phan Thị Hồng, nguyên làm việc với truyền hình Sài Gòn, đến Mỹ vào đầu thập niên 90, theo học fashion design và bắt đầu dạy học từ năm 1998 môn fashion design, tại Đại Học Cộng Đồng Houston, sau đó bà lại ghi danh học thêm Fine Arts và ra trường cử nhân với thứ hạng cum laudetại Texas Southern University. May mắn này tiếp theo măy mắn khác, phải chăng đã có linh hồn cụ Nguyễn Du phò hộ" Tiếp theo bà Phan Thị Hồng, bà Kim Châu của tiệm vàng Kim Châu mà ai cũng đã biết qua những việc làm từ thiện, với một kho vải và y phục cổ truyền mà chị đã cất công sưu tầm chọn lựa bao nhiêu năm nay, nay xin tặng để làm đẹp cho KIỀU!!!
Điều mà có lẽ không mấy ai đóan được là vì cộng đồng chúng ta có quá nhiều tài năng, và cũng vì đây là một sinh hoạt văn hoá của cộng đồng, nên đạo diễn đã quyết định chọn hai diễn viên cho một vai trong một số vai chính. Mặc dù cùng một sân khấu, cùng một vai trò, nhưng khán giả sẽ được thưởng thức tài nghệ cá biệt của hai diễn viên khác nhau. Như vậy, có lẽ khán giả cũng như bạn bè và gia đình phải đi xem diễn hai ba lần để được thưởng thức tài nghệ của hai diễn viên trong cùng mỗt vai trò!
Tưởng cũng nên nhắc lại, Truyện Kiều được sáng tác bởi đại thi hào Nguyễn Du (1766-1820), từ đó đến nay, trường thi này vẫn được xem như kho tàng văn chương của văn hoá Việt Nam. Chuyện thơ kể lại cuộc đời thăng trầm của Thúy Kiều, một trang tuyệt sắc giai nhân, phải hy sinh mối tình đầu, bán mình cho một cuộc hôn nhân giả tạo, để có tiền chuộc cha và em trai ra khỏi vòng lao lý. Truyện Kiều được truyền tụng trong nhân gian, từ giới học thức cho đến kẻ bình dân như  những giá trị tinh thần, để hổ trợ và khuyến khích  con người can đảm vượt qua mọi trở ngại trong cuộc sống đầy trầm luân. Đã có ít nhất sáu mươi lăm tác phẩm bình luận về Truyện Kiều, và Truyện Kiều cũng được dịch ra trên hơn mười thứ ngôn ngữ khác trên thế giới.
CA VŨ NHẠC KỊCH TRUYỆN KIỀU sẽ được trình diễn vào các ngày:
 Thứ Sáu, 10 tháng 9 lúc 7giờ 30 tối. Thứ Bảy, 11 tháng 9 lúc 2 giờ trưa và 7 giờ 30 tối. Chủ Nhật, 12 tháng 9 lúc 2 giờ trưa và 7 giờ 30 tối.
Giá vé :$48, $38 và$28.
Để biết thêm chi tiết  xin gọi điện thoại 281-239-8139, email:
worldwidestage@gmail.com,
boặc vào trang nhà: www.taleofkieu.com.
Vé cũng có thể mua trên mạng www.taleofkieu.com

16/02/2019(Xem: 222)
Garden Grove (Bình Sa)- - Như thông lệ hằng năm, Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Trần Qúy Cáp Hội An đều tổ chức tiệc Tân Xuân Hội Ngộ, tiệc tân Xuân năm Kỷ Hợi 2019 được tổ chức tại nhà hàng Dimond Seafood Palace 8058 Lampson Ave Garden Grove vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 10 tháng 2 năm 2019, Hội cựu học sinh Trần Quý Cáp, Hội An Nam California do cựu học sinh Trần Văn Căn đã được quý Thầy Cô và các cựu học sinh tín nhiệm nên bầu anh làm Hội trưởng liên tục trong nhiều năm qua để tiếp tục duy trì những sinh hoạt của hội.
16/02/2019(Xem: 157)
15/02/2019(Xem: 382)
Anaheim (Bình Sa)- - Như thông lệ hằng năm sau Tết gia đình Mũ Đỏ Orange County và vùng phụ cận lại tổ chức buổi dạ tiệc Tân Niên mừng Xuân Kỷ Hợi 2019, dạ tiệc năm nay với chủ đề “Mũ Đỏ và Mùa Xuân” đã diễn ra vào lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 10 tháng 2 năm 2019 tại nhà hàng Golden Sea, Nam California, khoảng 600 người tham dự buổi dạ tiệc, ngoài các chiến hữu trong đại gia đình mũ đỏ và thân hữu còn có qúy vị quan khách, đại diện các hội đoàn, đoàn thể thuộc các quân binh chủng bạn, một số các cơ quan truyền thông.
15/02/2019(Xem: 208)
14/02/2019(Xem: 615)
Thượng Nghị Sĩ Umberg nói thêm: Vào cuối tuần vừa qua, chúng tôi có dịp tham gia cuộc Diễn hành Tết hàng năm tại Little Saigon. Lòng yêu nước không ngừng từ cộng đồng người Việt là yếu tố làm cho cả tiểu bang và quốc gia của chúng ta mạnh mẽ hơn
14/02/2019(Xem: 645)
thứ Bảy 9 tháng 2 nhằm mùng 5 Tết Nguyên Đán năm Kỷ Hợi 2019, Thượng Nghị Sĩ tiểu bang Tom Umberg đã giành trọn một ngày để tham dự các cuộc lễ hội Diễn hành Tết và hai Hội chợ Tết tại Mile Square Regional Park và Orange County Fair
14/02/2019(Xem: 257)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật, ngày 10 tháng 2 năm 2019 (nhằm ngày mùng 6 âm lịch năm Kỷ Hợi.)
14/02/2019(Xem: 351)
Garden Grove (Bình Sa)- - Sau nhiều năm bỏ hoang khu nhà sắt tọa lạc tại số 10080 Garden Grove Blvd, (bên cạnh khách sạn Ramada) thành phố Garden Grove nay sẽ biến thành khu chung cư cho người cao niên với tên gọi là Garden Brook Senior Village.
14/02/2019(Xem: 197)
13/02/2019(Xem: 433)
Fountain Valley (VB) -- Vào lúc 1 giờ trưa thứ Bảy ngày 9 tháng 2 năm 2019 (nhằm ngày mùng 5 Tết Kỷ Hợi) Lễ Khai Mạc Hội chợ OC Tết Festival tại Mile Square Regional Park, do Giám Sát Viên Andrew Đỗ, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County, tổ chức.
13/02/2019(Xem: 355)
Costa Mesa (VB)- - Hội chợ Tết sinh viên Xuân Kỷ Hợi 2019 đã diễn ra tưng bừng từ ngày 8 đến ngày 10 tháng 2 năm 2019 với chủ đề: “Hướng Về Cội Nguồn” bắt đầu mở cửa đón đồng hương vào chiều Thứ Sáu ngày 08 tháng 2 năm 2019, Lễ khai mạc chính thức được long trọng tổ chức vào lúc 01 giờ trưa Thứ Bảy ngày 09 tháng 2 năm 2019 tại hội trường lớn OC Fair & Event Center, Costa Mesa, với sự tham dự đông đảo qúy vị quan khách, Hội Đồng Liên Tôn Hoa Kỳ, qúy vị dân cử, đại diện dân cử từ Liên Bang, Tiểu Bang, Quận Hạt và các Thành Phố trong Quận Cam, một số qúy vị đại diện các cộng đồng, hội đoàn thuộc các quân binh chủng quân lực Việt Nam Cộng Hòa, các đảng phái chính trị, hội Hùng Sử Việt trong đó có hội Hùng Sử Việt San Diego, một số các liên đoàn Hướng Đạo Nam California, đại diện các hội đoàn trẻ... qúy cơ quan truyền thông và hàng ngàn đồng hương tham dự.
13/02/2019(Xem: 257)
Sacramento, CA – Cuối tuần vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang địa hạt 34 Tom Umberg cùng các vị dân cử đồng viện công bố văn bản lên tiếng về sự bất đồng ý kiến của tiểu bang và thành phố Huntington Beach trong việc giải quyết vấn đề gia cư tại thành phố này.
13/02/2019(Xem: 232)
Khách hàng có thể giảm hóa đơn điện bằng cách tham gia vào các chương trình tiết kiệm tiền bạc tại Southern California Edison.
13/02/2019(Xem: 209)
12/02/2019(Xem: 470)
WESTMINSTER (VB) -- Diễn hành Tết Kỷ Hợi năm 2019 là một trong những sự kiện quan trọng trong sinh hoạt hàng năm của cộng đồng người Việt tại Quận Cam đã được diễn ra trên Đại Lộ Bolsa/Trần Hưng Đạo tại Thành Phố Westminster, miền Nam California, Hoa Kỳ vào sáng Thứ Bảy, ngày 9 tháng 2 năm 2019, nhằm ngày Mùng 5 Tết Kỷ Hợi, với sự tham dự của hàng chục ngàn người gồm các vị dân cử Việt-Mỹ ở cấp liên bang, tiểu bang và địa phương, các hội đoàn, tổ chức, trường học, các cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí Việt-Mỹ, và cư dân Việt-Mỹ từ nhiều nơi đến tham dự.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
Ngoài smart TV chính thống, Samsung cũng có thêm một số TV với phong cách độc đáo như The Frame và Serif TV. Những chiếc TV đặc biệt về cơ bản ưu tiên thiết kế hơn những thứ khác. The Frame biến thành một tác phẩm nghệ thuật khi TV tắt, trong khi Serif TV trông giống như một món đồ nội thất sang trọng
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, chiếc điện thoại đầu bảng LG G8 sắp ra mắt có thể sẽ được tích hợp công nghệ Crystal Sound OLED, biến toàn bộ màn hình OLED thành loa. Đây là công nghệ hiện đang được LG tích hợp trên các dòng TV OLED cao cấp.
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.
Bộ ba Galaxy S10 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 20/02/2019 hứa hẹn mang đến cho người dùng hiệu suất xử lý cao, trải nghiệm mượt mà và chất lượng camera đỉnh cao. Bên cạnh đó, nhiều khả năng Samsung cũng sẽ đặt giá Galaxy S10 thấp hơn so với các mẫu iPhone cao cấp nhất hiện hành.
Hồi tháng 12/2018, doanh số iPhone XR suy yếu tại nhiều thị trường khiến sản lượng cung ứng màn LCD của Japan Display, đối tác cung cấp màn LCD hàng đầu cho Apple suy giảm tới 30%.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO Apple, đã xác nhận rằng hãng đang điều tra một ứng dụng cho phép những người đàn ông ở Ả Rập - Saudi theo dõi phụ nữ và điều khiển họ từ xa. Ứng dụng có tên Absher, được thiết kế để ghi danh hộ chiếu, giấy khai sinh một cách đơn giản. Nhưng khi sử dụng thực tế, người dùng còn thấy có một lựa chọn để định vị, điều khiển một 'đối tượng' khác bằng cách giới hạn hộ chiếu và không cho họ ra khỏi đất nước.
Ngày Valentine năm 1990, bay 4 tỉ dặm từ Mặt trời, tàu vũ trụ Voyager 1 nhìn lại một lần cuối cùng để chụp lại tấm chân dung gia đình Hệ mặt trời đầu tiên. Ảnh chân dung hoàn chỉnh là bức tranh khảm 60 khung hình được tạo ra từ điểm mấu chốt 32 độ so với mặt phẳng hoàng đạo. Trong đó, các khung camera góc rộng của Voyager quét qua bên trong Hệ mặt trời ở bên trái, liên kết với quả bóng khí khổng lồ sao Hải Vương, hành tinh ngoài cùng của Hệ mặt trời, ở phía bên phải