Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ca Vũ Nhạc Kịch Truyện Kiều Ra Mắt Tại Houston Tuần Tới Từ Thứ Sáu

04/09/201000:00:00(Xem: 1883)

Ca Vũ Nhạc Kịch Truyện Kiều Ra Mắt Tại Houston Tuần Tới Từ Thứ Sáu, Ngày 10 Đến Chủ Nhật, Ngày 12 Tháng 9, 2010

Hình ảnh nàng Kiều.

Công ty sản xuất vở CA VŨ NHẠC KỊCH TRUYỆN KIỀU hân hạnh thông báo về việc giàn dựng vở kịch đã khởi đi từ đầu năm nay với nhiều buổi tuyển lựa tài tử diễn viên, những cuộc thi khiêu vũ để chọn lựa vũ công và việc chuẩn bị cho một buổi dạ tiệc để cổ võ, giới thiệu cũng như vinh danh  những đóng góp cho sự hình thành vở kịch.  Đây là một vở kịch dựng theo lối Broadway Musical, dựa trên tác phẩm bất hủ trường thi Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du. Giống như vở kịch The Legend of Ying and Yang được trình diễn năm ngoái qua hai thứ tiếng: Anh ngữ và tiếng Quan Thoại, lần này, công ty Worldwide Stage Inc. sẽ giới thiệu Kịch Truyện Kiều bằng Anh Ngữ và Tiếng Việt Nam.
Lần đầu tiên trong lịch sử sinh hoạt văn hoá của người Việt hải ngoại, Ca Vũ Nhạc Kịch Truyện Kiều sẽ ra mắt tại Houston từ THỨ SÁU,  ngày 10 cho đến CHỦ NHẬT ngày 12 tháng 9, 2010.
Chủ tịch của công ty Worldwide Stage Inc., cũng là soạn giả kịch bản và lời nhạc cho Ca Vũ Nhạc Kịch Truyện Kiều, ông Burton Wolfe bày tỏ: " Trong công việc giàn dựng vở kịch gần một năm trời, càng làm tôi càng say mê yêu thích công việc hơn. Dù phải đương đầu với nhiều khó khăn, tôi đã tìm được hạnh phúc khi làm việc với cộng đồng người Việt, tôi ngạc nhiên khám phá được nhiều tài năng và rất vui mừng được đón nhận thật nhiều sự hổ trợ từ các nhà bảo trợ, các cơ quan truyền thông báo chí, các diễn viên tài tử và ca sĩ, cho đến những  vị vẽ kiểu, chọn lựa y phục cho tài tử, quí vị cố vấn về âm nhạc cũng như thông dịch kịch bản.
Hành trình thành lập CA VŨ NHẠC KỊCH TRUYỆN KIỀU khá dài: Khởi đi, ông Burton Wolfe, đã chong đèn nhiều đêm để đọc đi đọc lại văn bản Truyện Kiều bằng Anh Ngữ, rồi từ đó bắt đầu phân cảnh, viết lời đối thoại, và soạn thành ca khúc. Kế đến nhà soạn nhạc Scott Gehman cũng đã phải bóp trán nhiều phen để làm sao cho nốt nhạc hợp với tình tiết cũng như âm điệc phong phú của tiếng Việt. Khung cảnh của những buổi tuyển lựa tài tử, Kiều Idol, mới thật là hào hứng vui nhộn với hơn một trăm thí sinh tham dự, hào hứng hơn là cả công đồng được tham dự các cuộc tuyển lựa qua màn ảnh của đài truyền hình BYN 57.3, đã có gần năm ngàn khán giả tham dự qua việc dùng điện thoại di động để bỏ phiếu cho tài tử, theo ước tính của đài BYN. Cùng với ý kiến của khán giả, ban giám khảo đã hài lòng chọn được một đội ngủ hung hậu  tài tử diễn viên cho vở kịch.
Ngoài tài tử diễn viên, một thành phần khác rất quan trọng cho màu sắc của vở kịch là các đoàn vũ và vũ công. Sau ba cuối tuần tuyển chọn, Kiều Fever, rất đông quí vị hằng yêu thích khiêu vũ đã được chọn, họ đã tự sáng tạo ra nhiều vũ điệu thật phong phú: từ những vũ điệu cổ truyền cho đến tân thời. Hai nhóm vũ sẽ đảm nhiệm vai trò quan trọng nhất trong toàn vở kịch là Trường dạy võ Vovinam, The Vovinam Martial Arts Company, và Wyldstyle Dance Troup. Quí vị trong ban dạy và hướng dẫn các màn vũ khác gồm có: Cô Van Shotwell, Cô Linda Yang, Cô Mỹ Linh Cao và Anh Duy Nguyễn.


Công việc khó khăn và tế nhị nhất khi giàn dựng vở kịch, phải nói là phần thông dịch lời đối thoạivà lời nhạc từ tiếng Anh sang Việt ngữ. Ngoài khả năng âm nhạc, người thông dịch còn phải có khả năng ngôn ngữ văn chương đễ việc chọn chữ không những diễn ý mà còn phải hòa hợp với nốt nhạc. Nhạc sĩ Linh Phương đã được đạo diễn Burton Wolfe chọn lựa và giao cho trách nhiệm đó, cùng với sự hợp tác của cô Phan Dụy, người đã được học Truyện Kiều ở học đường và cũng đã dạy Truyện Kiều khi trở thành cô giáo và yêu mến Truyện Kiều như là kho tàng văn hoá của chính mình. Nhạc sĩ Linh Phương cũng là người được chọn để luyện giọng cho các diễn viên.
Mặc dầu vở kịch được trình diễn theo lối Broadway, nhưng việc thể hiện nét cổ truyền văn hoá Việt qua y phục cho hợp với phong cảnh tình tiết là điều tối quan trọng. Người chịu trách nhiệm vẽ và chọn lựa y phục phải hội đủ hai điều kiện: trước hết phải là người có kiến thức về sân khấu của nền kịch nghệ tây phương, đồng thời thấm nhuần văn hoá Việt Nam. Có thể nói, ban tổ chức đã qúa sức may mắn khi nhận được  điện thoại của bà Phan Thị Hồng khi xem thông báo trên TV đã  tình nguyện lãnh trách nhiệm vẽ, chọn lựa và may y phục cho các diễn viên.Bà Phan Thị Hồng, nguyên làm việc với truyền hình Sài Gòn, đến Mỹ vào đầu thập niên 90, theo học fashion design và bắt đầu dạy học từ năm 1998 môn fashion design, tại Đại Học Cộng Đồng Houston, sau đó bà lại ghi danh học thêm Fine Arts và ra trường cử nhân với thứ hạng cum laudetại Texas Southern University. May mắn này tiếp theo măy mắn khác, phải chăng đã có linh hồn cụ Nguyễn Du phò hộ" Tiếp theo bà Phan Thị Hồng, bà Kim Châu của tiệm vàng Kim Châu mà ai cũng đã biết qua những việc làm từ thiện, với một kho vải và y phục cổ truyền mà chị đã cất công sưu tầm chọn lựa bao nhiêu năm nay, nay xin tặng để làm đẹp cho KIỀU!!!
Điều mà có lẽ không mấy ai đóan được là vì cộng đồng chúng ta có quá nhiều tài năng, và cũng vì đây là một sinh hoạt văn hoá của cộng đồng, nên đạo diễn đã quyết định chọn hai diễn viên cho một vai trong một số vai chính. Mặc dù cùng một sân khấu, cùng một vai trò, nhưng khán giả sẽ được thưởng thức tài nghệ cá biệt của hai diễn viên khác nhau. Như vậy, có lẽ khán giả cũng như bạn bè và gia đình phải đi xem diễn hai ba lần để được thưởng thức tài nghệ của hai diễn viên trong cùng mỗt vai trò!
Tưởng cũng nên nhắc lại, Truyện Kiều được sáng tác bởi đại thi hào Nguyễn Du (1766-1820), từ đó đến nay, trường thi này vẫn được xem như kho tàng văn chương của văn hoá Việt Nam. Chuyện thơ kể lại cuộc đời thăng trầm của Thúy Kiều, một trang tuyệt sắc giai nhân, phải hy sinh mối tình đầu, bán mình cho một cuộc hôn nhân giả tạo, để có tiền chuộc cha và em trai ra khỏi vòng lao lý. Truyện Kiều được truyền tụng trong nhân gian, từ giới học thức cho đến kẻ bình dân như  những giá trị tinh thần, để hổ trợ và khuyến khích  con người can đảm vượt qua mọi trở ngại trong cuộc sống đầy trầm luân. Đã có ít nhất sáu mươi lăm tác phẩm bình luận về Truyện Kiều, và Truyện Kiều cũng được dịch ra trên hơn mười thứ ngôn ngữ khác trên thế giới.
CA VŨ NHẠC KỊCH TRUYỆN KIỀU sẽ được trình diễn vào các ngày:
 Thứ Sáu, 10 tháng 9 lúc 7giờ 30 tối. Thứ Bảy, 11 tháng 9 lúc 2 giờ trưa và 7 giờ 30 tối. Chủ Nhật, 12 tháng 9 lúc 2 giờ trưa và 7 giờ 30 tối.
Giá vé :$48, $38 và$28.
Để biết thêm chi tiết  xin gọi điện thoại 281-239-8139, email:
worldwidestage@gmail.com,
boặc vào trang nhà: www.taleofkieu.com.
Vé cũng có thể mua trên mạng www.taleofkieu.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.