Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bắt Tổ Chức Buôn Người Đưa 400 Dân Thái Nhập Lậu Mỹ

04/09/201000:00:00(Xem: 1851)

Bắt Tổ Chức Buôn Người Đưa 400 Dân Thái Nhập Lậu Mỹ

HONOLULU   -      6 nhân viên tuyển lao động bị truy tố tại toà liên bang ở Hawaii trong nghi án được gọi là hoạt động buôn người lớn nhất lịch sử.
6 nhân viên của 1 công ty bản doanh California bị tố cáo dụ dỗ 400 người từ Thái Lan bằng các hưá hẹn lừa dối về việc làm tốt đẹp. Nhiều người trong số lao động nhập cảnh phải làm việc cực nhọc tại các nông trại trong những điều kiện dưới chuẩn.  Họ bị thu giữ sổ thông hành và bị đe dọa trục xuất về nguyên quán. Có lúc, 5, 6 lao công Thái Lan bị giam tại nông trại dưá ở đảo Maui và bị đòi nộp thêm 3,750 MK để đuợc tiếp tục làm việc.  Những người không ưng thuận bị trả về Thái Lan với số nợ không thanh toán.
Hồ sơ truy tố ghi : mục tiêu của âm mưu lạm dụng là thuê lao động với mức lương thấp nhất.  Vì đã sẵn mắc nợ tuyển dụng, nạn nhân buôn ngưới đứng trước các mối đe dọa bị giam, bị tống xuất hay bị trả về nước. Những người này đuợc đưa vào Hoa Kỳ theo chương trình chiếu khán lao động H2-A. Ban dân quyền của Bộ tư pháp và FBI tại Honolulu phối hợp điều tra.


4 trong 6 bị cáo là nhân viên của Global Horizons Manpower (trụ sở Beverly Hills). 2 người kia hoạt động tại Thái Lan. Chương trình buôn người bắt đầu vào Tháng 5-2004.
Chủ tịch kiêm tổng giám đốc của Global Horizons là Mordechai Orian quốc tịch Israel bị truy tố như là kẻ chủ mưu. Tổ luật sư của lao động Thái Lan cho biết nạn nhân buôn người bị đưa tới làm việc trong các điều kiện tồi tệ ở các tiểu bang Hawaii, Washington, California, Colorado, Florida, Kentucky, New York, Ohio, South Carolina, Tennessee, Texas và Utah. Lệ phí tuyển dụng đuợc biết là 17,000 MK/người, 1 phần thu từ lương hàng tuần - trong nhiều trường hợp, lệ phí ghi nợ này bảo đảm bằng tài sản của gia đình trong nước.
Người đứng đầu các liên lạc quốc tế của Global là Tubchumpol, là trung gian giữa hãng tuyển dụng, nhà chức trách Thái Lan và công nhân.  Y đã bị bắt tại Bardena (nam California) hôm Thứ Năm. Hình phạt tối đa với các nghi can là 5 đến 70 năm tù.
Global cung cấp hợp đồng lao động tại 15 quốc gia ở 4 lục địa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.