Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Aceves Ứng Cử Tgđ Giáo Dục: Hứa Giữ Lớp Việt Ngữ Ở Cali

02/09/201000:00:00(Xem: 1753)

Aceves Ứng Cử TGĐ Giáo Dục: Hứa Giữ Lớp Việt Ngữ Ở Cali; Phú Nguyễn, Ưùng Viên Dân Biểu Cali, Hứa Sẽ Đặt Giáo Dục Ưu Tiên...

Từ phải, Ứng cử viên Dân Biểu TB Phú Nguyễn, GS Nguyễn Viết Kim, GS Nguyễn Lâm Kim Oanh, ứng cử viên Tổng Giám Đốc Bộ Giáo Dục Cali Larry Aceves, ứng cử viên hội đồng giáo dục học khu Garden Grove Bảo Nguyễn, và Michael Matsuda trước tòa soạn Việt Báo. (Photo VB)


WESTMINSTER (VB) - Giáo Sư Nguyễn Viết Kim và phu nhân là Giáo Sư Nguyễn Lâm Kim Oanh đã hướng dẫn một phái đoàn gồm ứng cử viên chức vụ Tổng Giám Đốc Bộ Giáo Dục California Larry Aceves, ứng cử viên Dân Biểu Tiểu Bang California địa hạt 68 Phú Nguyễn, ứng cử viên Hội Đồng Giáo Dục Học Khu  Garden Grove Bảo Nguyễn, và chủ tịch hội đồng quản trị đại học cộng đồng North Orange County Community College District Michael Matsuda đến thăm tòa soạn Nhật Báo Việt Báo vào chiều Thứ Tư, ngày 1 tháng 9 năm 2010.
Tổng Quản Trị Việt Báo là nhà báo Hòa Bình đã tiếp phái đoàn và gửi lời chúc lành.
Phái đoàn cũng đã dành cho phóng viên Việt Báo một cuộc tiếp xúc ngắn nhưng thân tình và đầy thú vị về những tâm nguyện của các ứng cử viên muốn đóng góp cho tiểu bang California, đặc biệt cho cộng đồng Việt.
Ứng cử viên Dân Biểu Tiểu Bang California địa hạt 68 Phú Nguyễn giới thiệu sơ về ứng cử viên Tổng Giám Đốc Bộ Giáo Dục Tiểu Bang California Larry Aceves. Ông Phú Nguyễn cho biết rằng trong cuộc bầu cử sơ bộ vừa qua, ông Larry đứng đầu trong số 15 ứng cử viên cùng một chức vụ. Nhưng vì chỉ đạt được tỉ số 20% nên ông Larry vẫn phải tranh cử tiếp tục với người về nhì trong cuộc bầu cử vào tháng 11 sắp tới. Ông Phú Nguyễn cũng cho biết rằng với kinh nghiệm từng là một thầy giáo, một tổng giám đốc học khu, ông Larry sẽ là người xứng đáng đảm nhận vai trò của một tổng giám đốc bộ giáo dục California gồm 6.2 triệu học sinh của toàn tiểu bang.


Ông Larry Aceves nói rằng ông từng ở trong ngành giáo dục 30 năm và 13 năm trong chức vụ tổng giám đốc học khu vùng San Jose, nơi có cộng đồng người Việt đông hàng thứ nhì tại Hoa Kỳ. Chính vì vậy, ông Larry cho biết tiếp, ông có nhiều kinh nghiệm và hiểu biết đối với nhu cầu giáo dục của cộng đồng người Việt. Ông Larry nói rằng trong học khu mà ông phụ trách ở Bắc California, ông đã cố gắng duy trì các lớp học tiếng Việt như là ngôn ngữ thứ 2 trong học đường. Ông Larry cho biết nền giáo dục đang chỉ tập trung vào 2 môn chính là đọc và toán không thôi là không đủ, cần phải có ngôn ngữ phụ cho học sinh chọn lựa, mà trong học khu của ông là tiếng Việt.
Được hỏi với sự cắt giảm ngân sách tiểu bang nặng nề dẫn đến sự cắt giảm ngân sách giáo dục tại các học khu, như vậy làm sao để ông có thể tiếp tục duy trì chương trình học tiếng Việt, ông Larry cho biết rằng một phần nhờ vào việc đặt ưu tiên các môn học để duy trì tiếng Việt, phần khác nhờ vào tiền hiến tặng của các cá nhân và cơ sở thương mại.
Ứng cử viên Phú Nguyễn góp ý thêm rằng các nhà lập pháp tiểu bang có nhiệm vụ đặt ra chính sách cho giáo dục. Vì vậy, nếu được đắc cử vào chức vụ dân biểu tiểu bang, ông Phú Nguyễn sẽ đặt giáo dục lên thành ưu tiên hàng đầu để tránh việc cắt giảm ngân sách ảnh hưởng đến học đường. Ông Phú Nguyễn cho biết nếu được đắc cử ông sẽ hợp tác với ông Larry để bảo vệ các ưu tiên trong giáo dục.
Giáo Sư Nguyễn Viết Kim giải thích cho rõ hơn rằng dù ngân sách tiểu bang về giáo dục có cắt giảm trầm trọng nhưng nếu các nhà lãnh đạo giáo dục biết đặt những môn quan trọng lên hàng ưu tiên thì cũng có thể duy trì chương trình học tiếng Việt trong trường học.
Giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh giới thiệu ông Bảo Nguyễn là ứng viên vào hội đồng học khu Garden Grove trong kỳ bầu cử sắp tới. Giáo sư Kim Oanh hỏi quan điểm của ông Bảo về vấn đề giáo dục.
Ứng cử viên hội đồng giáo dục học khu  Garden Grove Bảo Nguyễn cho biết ông sinh ra và lớn lên trong gia đình Việt Nam và được học tiếng Việt ngay từ lúc bé với cha mẹ và nhà thờ. Nhờ vậy ông Bảo cho biết đã có thể thâm cảm được những suy tư, hoàn cảnh của người Việt tị nạn sống trên đất nước Hoa Kỳ. Theo ông Bảo Nguyễn biết tiếng Việt là chìa khóa để hiểu văn hóa truyền thống Việt Nam.
Ông Larry nhấn mạnh rằng với kinh nghiệm của ông, việc duy trì chương trình học tiếng Việt đối với học sinh Việt Nam không những giúp giữ gìn tiếng mẹ đẻ mà còn giúp giữ gìn nền văn hóa truyền thống Việt Nam nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.