Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sứ Mạng Chiến Đấu Hết

02/09/201000:00:00(Xem: 6134)

Sứ Mạng Chiến Đấu Hết

Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh
Quân tác chiến Mỹ đã rút khỏi Iraq và Tổng Thống Barack Obama tuyên bố sứ mạng chiến đấu của Mỹ ở nước này đã hết sau một thời gian khá dài kể từ ngày quân đội Mỹ đổ bộ vào Iraq năm 2003 để lật đổ chế độ độc tài Saddam Hussein theo lệnh của TT George W. Bush. Tuy nhiên quyết định rút quân Mỹ của Obama đã gây dị nghị của một số người chống đối nêu ra những câu hỏi. Họ vạch ra rằng Iraq đang gặp nạn bạo động của khủng bố làm nhiều người dân chết, trong khi về mặt chính trị Iraq vẫn chưa có được một chính quyền sau cuộc bầu cử hồi tháng Ba năm nay.
Như vậy Obama đã bỏ rơi Iraq để mặc cho bọn khủng bố al-Qaida hoành hành và có thể cả thủ đô Baghdad cũng sẽ lọt vào tay chúng chăng" Chúng tôi không nghĩ như vậy. Đầu tuần này ngay sau khi báo chí Mỹ loan tin quyết định rút hết quân tác chiến, TT Obama đã đến thăm bệnh viện Walter Reed và gắn 11 Huy chương Chiến đấu cho các cựu quân nhân Mỹ dưỡng bệnh ở nơi đây. Tính từ năm 2003 đến nay, đã có đến 1.5 triệu quân nhân Mỹ phục vụ ở Iraq. Obama cũng nhấn mạnh đến việc dồn nỗ lực chiến tranh chống khủng bố ở Afghanistan và Pakistan, kể cả việc giải quyết những khó khăn về kinh tế ở Mỹ hiện nay. Cũng không nên quên, quân tác chiến rút hết, nhưng Mỹ vẫn còn khoảng 50,000 quân không tác chiến ở lại để huấn luyện cho lực lượng quân đội và an ninh Iraq.
Mỹ không bỏ rơi Iraq nhưng nhiều dấu hiệu cho thấy chính phủ Obama đang xoay lại thế chiến lược cho toàn thể vùng Trung Đông. Vào tối Thứ Ba tuần này có hai nhân vật Trung Đông cùng tới Washington để họp hội nghị. Đó là Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Chủ tịch nước Palestine Mamoud Abbas. Trước đây hai nhân vật quan trọng của  Trung Đông này đã không chịu hội họp. Nhưng Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã vận động từ mấy tuần qua, kết quả hai nhân vật chủ chốt cho nền hòa bình Trung Đông đã đồng ý họp. Thời Tổng Thống Clinton, Mỹ thúc ép Israel và Palestine và 16 nước Á Rập đồng ý ký một tuyên ngôn chung nhằm từ bỏ bạo lực ở Trung Đông. Nhưng về sau một số biến cố đã xẩy ra, tuyên ngôn này bị xé bỏ.
Hòa bình Trung Đông là một vấn đề lớn cho những cường quốc ở bên ngoài vì nó liên quan đến cả nền hòa bình thế giới từ bao thế kỷ qua. Nhưng thực tế cho thấy vấn đề không dễ dàng. Nếu nhìn về quá khứ xa xưa của lịch sử nhân loại, Trung Đông là nơi đầu tiên trên thế giới đã có những cuộc đại chiến tàn khốc. Chiến tranh quy mô của loài người đã xẩy ra vào năm 1595 trước Công nguyên (BC), khi các bộ tộc cổ xưa Hittite ở Tiểu Á-tế-Á (Asia Minor) và Syria đã đánh chiếm Babylon ở Trung Đông. Chúng ta đã biết Babylon là một kinh đô rất trù phú nằm trên bờ Lưỡng Hà Euphrates, nay thuộc nước Iraq. Cũng về chiến tranh ở Á châu nước Trung Hoa thời xưa cũng có thời gọi là Chiến quốc, nhung chỉ xẩy ra vào năm 475 Trước Công nguyên.


Hãy trở lại thời nay Trung Đông là nơi kình chống nhau giữa hai dân tộc Do thái và Á rập. Ở đây ngoài sự khác biệt về dân tộc lại còn một sự khác biệt khác rất gay go giữa hai tôn giáo: Do thái giáo và Hồi giáo. Do thái giáo xuất hiện khoảng 4,000 năm trước nếu căn cứ theo Cổ thư Talmud, kinh Cựu ước. Nhưng đến đầu Công Nguyên người Do thái có đức tin Thiên chúa, đấng Thần linh duy nhất ở trên Trời và theo kinh Tân ước, Chúa Ki-tô (Jesus Christ) con của Thiên chúa đã giáng sinh để chuộc lỗi cho loài người và cứu thế. Từ đó Ky tô giáo phát triển rất mạnh, trước hết qua Ý rồi đến những vùng khác của Âu châu và trên thế giới.
Về phía Hồi giáo, đạo này xuất hiện từ Thế kỷ 7 tức là sau Công giáo đến 700 năm. Hồi giáo do Mohammed Ali, tự xưng là đấng Tiên tri sáng lập, được đại đa số các dân tộc Á rập ở Trung Đông tin theo và lập ra một đền thờ chính ở Mecca tại Á rập Sê-út, vốn là sinh quán của Mohammed. Tuy nhiên đạo Hồi chỉ mấy năm sau đã chia ra làm 2 hệ phái là Sun-ni và Shi-a. Đa số người Sun-ni sống ở bán đảo Á rập còn dân Ba tư ở Iran đi theo hệ Shi-a. Lúc đầu hai hệ phái sống chung rất ôn hòa, nhưng vào thời hiện đại, sau khi Osama bin Ladin theo chủ trương quá khích và lập ra đạo quân khủng bố al-Qaida ở Afghanistan, hệ phái Shi-a ở Iran đã chống đối ra mặt. Kế đó thế giới chứng kiến cuộc chiến tranh Iran-Iraq, hai phe Hồi giáo đã trở thành kẻ tử thù.
Bây giờ Mỹ tiếp tục chống khủng bố trên khắp thế giới, nhưng chiến lược có thể thay đổi. Chiều thứ Ba tuần này người ta được tin tại Washington sẽ có cuộc họp giữa Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Chủ tịch Palestine Mahmoud Abbas vào ngày thứ Năm. Ngoài ra một nguồn tin khác còn cho biết Netanyahu sẽ đề nghị với Abbas từ tuần tới, hai bên sẽ họp trực tiếp 2 tuần một lần nói chuyện về hòa bình giữa hai nước. Đề nghị của nhà lãnh đạo Israel cho thấy ông ta nghiêm chỉnh về chủ trương hòa giải với người Á rập trên vùng đất Palestine sát bên nước Israel chớ không phải chỉ họp một lần vào ngày Thứ Năm tuần này mà thôi.
Mỹ cố nhiên hoan nghênh ý kiến của Netanyahu và rất có thể chiến lược của Mỹ sẽ thay đổi. Sự xung đột giữa hệ phái  Sun-ni ở Iraq và hệ phái Shi-a ở Iran đã trở nên rõ rệt. Iran hiện là kẻ thù của Mỹ vì Tổng Thống Iran Amahdinejad đã đã bao lần huênh hoang ra mặt chống Mỹ và còn ngầm cho các phần tử của Vệ binh quốc gia xâm nhập Iraq, gài mìn đánh phá các đoàn xe vận tải của quân đội Mỹ. Amahdinejad còn mưu toan chế tạo bom nguyên tử để chống Israel vì ông ta tố cáo Israel cũng đã có bom nguyên tử.
Amahdinejad là người theo hệ phái Hồi giáo Shi-a và Đại trưởng lão tối cao cầm đầu Vệ Binh Cách mạng Iran cũng là một lãnh tụ của hệ Shi-a. Chính phủ Mỹ dưới quyền của TT Obama đã ủng hộ Đại trưởng lão Shi-a là Sistani ở Iraq. Ông này là người gốc Á rập chớ không phải như vị Đại trưởng lão Shi-a ở Iran vốn là gốc Ba tư. Vì thế sau khi quân Mỹ tác chiến ra khỏi nước này, chủ trương của Mỹ là để người dân Iraq gốc Á rập tự quyết định lấy vận mệnh của họ trước họa khủng bố al-Qaida.
Những biến chuyển vào tuần tới rất đáng chú ý cho sách lược mới của Mỹ ở Trung Đông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.