Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask Napca (national Asian Pacific Center On Aging): 40 Tín Chỉ Là Gì?

28/08/201000:00:00(Xem: 2179)

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): 40 Tín Chỉ Là Gì"

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy     vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1023
Câu hỏi:
1. 40 tín chỉ là gì"
2. Tôi đã làm việc bán thời gian (part time) trong mười năm, vậy tôi có tín chỉ không"
3. Năm nay tôi 59 tuổi không có tài sản. Tôi thuê một căn phòng để ở, tôi có đủ tiêu chuẩn để xin Medicare và Medicaid không" Bạn tôi 58 tuổi và không có việc làm, như vậy có đủ tiêu chuẩn để xin những chương trình trên không"
Cám ơn sự chỉ giáo của quý vị.
(Độc giả ở tiểu bang California)
Trả lời:
1. Nếu qúy vị muốn xin hưởng tiền hưu An Sinh Xã Hội ở tuổi về hưu, qúy vị phải đóng thuế An Sinh Xã Hội và Medicare trong thời gian qúy vị đi làm. Thông thường sở làm và qúy vị mỗi người đóng 50% số thuế trên. Số tiền này sẽ trừ thẳng vào tiền lương của qúy vị. Nếu là cơ sở thương mại riêng của qúy vị, qúy vị phải đóng thuế An Sinh Xã Hội và Medicare tòan phần. Qúy vị cần phải có đủ 40 tín chỉ để đủ tiêu chuẩn xin hưởng tiền hưu An Sinh Xã hội. Mỗi một tín chỉ căn cứ vào số tiền qúy vị kiếm được, nhưng mỗi năm số tiền đều thay đổi khác nhau. Để thí dụ trong năm 2010 cứ kiếm được $1,120, với tiền đóng thuế An Sinh Xã Hội và Medicare sẽ có được một tín chỉ (trong năm 2009 là $1,090). Nói một cách khác, nếu trong năm nay qúy vị kiếm được $4,480 hay hơn và đã đóng thuế An Sinh Xã Hội và Medicare qúy vị được 4 tín chỉ. Số tiền $4,480 có thể là kiếm được trong một năm hay trong một tháng. Nhưng mỗi người chỉ có thể có tối đa là 4 tín chỉ trong một năm, bởi vậy qúy vị phải làm ít nhất là 10 năm để có được 40 tín chỉ. Cho nên nếu có năm nào làm ít hơn 4 tín chỉ, như vậy qúy vị phải làm trên 10 năm. Số tiền hưu tùy theo số tiền thuế An Sinh Xã Hội qúy vị đã đóng, qúy vị đóng nhiều sẽ được hưởng nhiều. Trong khi qúy vị đã đóng thuế Medicare, nên qúy vị sẽ được hửơng Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện) miễn lệ phí ở tuổi 65.


Chúng tôi cũng xin nhắc, nếu qúy vị không đủ tiêu chuẩn, nhưng người phối ngẫu có đủ tiêu chuẩn, qúy vị có thể căn cứ vào hồ sơ An Sinh Xã Hội của người phối ngẫu để hưởng một phần số tiền hưu và cũng được hưởng Medicare Phần A miễn lệ phí.
2. Nếu qúy vị đã đóng thuế An Sinh Xã Hội và Medicare trên số tiền nói trên thì qúy vị sẽ được tín chỉ. Nếu qúy vị muốn biết qúy vị đã được bao nhiêu tín chỉ rồi, có thể tới văn phòng An Sinh Xã Hội hỏi. Nếu cần qúy vị có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp.
3.   Để xin hưởng Medicare và Medicaid (ở California gọi là Medi-Cal), qúy vị phải đủ 65 tuổi (những người tàn tật có thể xin ở tuổi nhỏ hơn). Qúy vị và nguời bạn đều chưa đủ tiêu chuẩn vì cả hai đều chưa tới 65 tuổi.
Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:
  Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này:
1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.                                                (NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.