Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask Napca (national Asian Pacific Center On Aging): 40 Tín Chỉ Là Gì?

28/08/201000:00:00(Xem: 2076)

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): 40 Tín Chỉ Là Gì"

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy     vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1023
Câu hỏi:
1. 40 tín chỉ là gì"
2. Tôi đã làm việc bán thời gian (part time) trong mười năm, vậy tôi có tín chỉ không"
3. Năm nay tôi 59 tuổi không có tài sản. Tôi thuê một căn phòng để ở, tôi có đủ tiêu chuẩn để xin Medicare và Medicaid không" Bạn tôi 58 tuổi và không có việc làm, như vậy có đủ tiêu chuẩn để xin những chương trình trên không"
Cám ơn sự chỉ giáo của quý vị.
(Độc giả ở tiểu bang California)
Trả lời:
1. Nếu qúy vị muốn xin hưởng tiền hưu An Sinh Xã Hội ở tuổi về hưu, qúy vị phải đóng thuế An Sinh Xã Hội và Medicare trong thời gian qúy vị đi làm. Thông thường sở làm và qúy vị mỗi người đóng 50% số thuế trên. Số tiền này sẽ trừ thẳng vào tiền lương của qúy vị. Nếu là cơ sở thương mại riêng của qúy vị, qúy vị phải đóng thuế An Sinh Xã Hội và Medicare tòan phần. Qúy vị cần phải có đủ 40 tín chỉ để đủ tiêu chuẩn xin hưởng tiền hưu An Sinh Xã hội. Mỗi một tín chỉ căn cứ vào số tiền qúy vị kiếm được, nhưng mỗi năm số tiền đều thay đổi khác nhau. Để thí dụ trong năm 2010 cứ kiếm được $1,120, với tiền đóng thuế An Sinh Xã Hội và Medicare sẽ có được một tín chỉ (trong năm 2009 là $1,090). Nói một cách khác, nếu trong năm nay qúy vị kiếm được $4,480 hay hơn và đã đóng thuế An Sinh Xã Hội và Medicare qúy vị được 4 tín chỉ. Số tiền $4,480 có thể là kiếm được trong một năm hay trong một tháng. Nhưng mỗi người chỉ có thể có tối đa là 4 tín chỉ trong một năm, bởi vậy qúy vị phải làm ít nhất là 10 năm để có được 40 tín chỉ. Cho nên nếu có năm nào làm ít hơn 4 tín chỉ, như vậy qúy vị phải làm trên 10 năm. Số tiền hưu tùy theo số tiền thuế An Sinh Xã Hội qúy vị đã đóng, qúy vị đóng nhiều sẽ được hưởng nhiều. Trong khi qúy vị đã đóng thuế Medicare, nên qúy vị sẽ được hửơng Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện) miễn lệ phí ở tuổi 65.


Chúng tôi cũng xin nhắc, nếu qúy vị không đủ tiêu chuẩn, nhưng người phối ngẫu có đủ tiêu chuẩn, qúy vị có thể căn cứ vào hồ sơ An Sinh Xã Hội của người phối ngẫu để hưởng một phần số tiền hưu và cũng được hưởng Medicare Phần A miễn lệ phí.
2. Nếu qúy vị đã đóng thuế An Sinh Xã Hội và Medicare trên số tiền nói trên thì qúy vị sẽ được tín chỉ. Nếu qúy vị muốn biết qúy vị đã được bao nhiêu tín chỉ rồi, có thể tới văn phòng An Sinh Xã Hội hỏi. Nếu cần qúy vị có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp.
3.   Để xin hưởng Medicare và Medicaid (ở California gọi là Medi-Cal), qúy vị phải đủ 65 tuổi (những người tàn tật có thể xin ở tuổi nhỏ hơn). Qúy vị và nguời bạn đều chưa đủ tiêu chuẩn vì cả hai đều chưa tới 65 tuổi.
Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:
  Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này:
1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.                                                (NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.