Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask Napca (national Asian Pacific Center On Aging): 40 Tín Chỉ Là Gì?

28/08/201000:00:00(Xem: 2694)

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): 40 Tín Chỉ Là Gì"

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (qúy     vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1023
Câu hỏi:
1. 40 tín chỉ là gì"
2. Tôi đã làm việc bán thời gian (part time) trong mười năm, vậy tôi có tín chỉ không"
3. Năm nay tôi 59 tuổi không có tài sản. Tôi thuê một căn phòng để ở, tôi có đủ tiêu chuẩn để xin Medicare và Medicaid không" Bạn tôi 58 tuổi và không có việc làm, như vậy có đủ tiêu chuẩn để xin những chương trình trên không"
Cám ơn sự chỉ giáo của quý vị.
(Độc giả ở tiểu bang California)
Trả lời:
1. Nếu qúy vị muốn xin hưởng tiền hưu An Sinh Xã Hội ở tuổi về hưu, qúy vị phải đóng thuế An Sinh Xã Hội và Medicare trong thời gian qúy vị đi làm. Thông thường sở làm và qúy vị mỗi người đóng 50% số thuế trên. Số tiền này sẽ trừ thẳng vào tiền lương của qúy vị. Nếu là cơ sở thương mại riêng của qúy vị, qúy vị phải đóng thuế An Sinh Xã Hội và Medicare tòan phần. Qúy vị cần phải có đủ 40 tín chỉ để đủ tiêu chuẩn xin hưởng tiền hưu An Sinh Xã hội. Mỗi một tín chỉ căn cứ vào số tiền qúy vị kiếm được, nhưng mỗi năm số tiền đều thay đổi khác nhau. Để thí dụ trong năm 2010 cứ kiếm được $1,120, với tiền đóng thuế An Sinh Xã Hội và Medicare sẽ có được một tín chỉ (trong năm 2009 là $1,090). Nói một cách khác, nếu trong năm nay qúy vị kiếm được $4,480 hay hơn và đã đóng thuế An Sinh Xã Hội và Medicare qúy vị được 4 tín chỉ. Số tiền $4,480 có thể là kiếm được trong một năm hay trong một tháng. Nhưng mỗi người chỉ có thể có tối đa là 4 tín chỉ trong một năm, bởi vậy qúy vị phải làm ít nhất là 10 năm để có được 40 tín chỉ. Cho nên nếu có năm nào làm ít hơn 4 tín chỉ, như vậy qúy vị phải làm trên 10 năm. Số tiền hưu tùy theo số tiền thuế An Sinh Xã Hội qúy vị đã đóng, qúy vị đóng nhiều sẽ được hưởng nhiều. Trong khi qúy vị đã đóng thuế Medicare, nên qúy vị sẽ được hửơng Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện) miễn lệ phí ở tuổi 65.


Chúng tôi cũng xin nhắc, nếu qúy vị không đủ tiêu chuẩn, nhưng người phối ngẫu có đủ tiêu chuẩn, qúy vị có thể căn cứ vào hồ sơ An Sinh Xã Hội của người phối ngẫu để hưởng một phần số tiền hưu và cũng được hưởng Medicare Phần A miễn lệ phí.
2. Nếu qúy vị đã đóng thuế An Sinh Xã Hội và Medicare trên số tiền nói trên thì qúy vị sẽ được tín chỉ. Nếu qúy vị muốn biết qúy vị đã được bao nhiêu tín chỉ rồi, có thể tới văn phòng An Sinh Xã Hội hỏi. Nếu cần qúy vị có thể xin một thông dịch viên miễn phí giúp.
3.   Để xin hưởng Medicare và Medicaid (ở California gọi là Medi-Cal), qúy vị phải đủ 65 tuổi (những người tàn tật có thể xin ở tuổi nhỏ hơn). Qúy vị và nguời bạn đều chưa đủ tiêu chuẩn vì cả hai đều chưa tới 65 tuổi.
Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:
  Lời ghi chú: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này:
1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.                                                (NAPCA xin trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
Vào trưa Thứ Năm ngày 8 tháng 9 2022, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Tường Thắng của Đài Truyền Hình SBTN. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.