Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chính Phủ Obama: Giảm Bớt Can Thiệp Thị Trường Địa Ốc

18/08/201000:00:00(Xem: 3391)

Chính Phủ Obama: Giảm Bớt Can Thiệp Thị Trường Địa Ốc

WASHINGTON   -     Cuộc bàn định để thu hẹp sự can thiệp của chính phủ tại thị trường cấp nợ mua nhà đang mở rộng - nhưng, đừng vội mong có hành động trong thời gian gần đây.
Hội nghị tại Bộ ngân khố khai mạc sáng Thứ Ba là bước đầu của nỗ lực tái cấu trúc thị trường tài trợ địa ốc trị giá 11000 tỉ MK.  Cho tới nay, việc cứu gỡ 2 ngân hàng đầu tư Fannie Mae và Freddie Mac đã gây tốn kém trên 148 tỉ MK, và con số ấy còn lớn thêm.
Bộ trưởng ngân khố Tim Geithner cam kết thực hiện thay đổi tận nền tảng của cơ cấu 2 ngân hàng cùng có tên tắt FM - 2 định chế này sinh lợi nhiều vào lúc thịnh đạt, nhưng đặt gánh nặng lên vai người đóng thuế với các tổn thất lớn khi "bong bóng" nổ. Ông Geithner xác nhận 2 đơn vị FM không là nguyên nhân chính của khủng hoảng, nhưng làm tình hình trở nên xấu hơn. Ông Geithner không đề ra chiến luợc thoát cho Freddie và Fannie, chỉ nói "Trách nhiệm của chúng ta là bảo đảm thiết lập 1 hệ thống không bị ảnh hưởng của khủng hoảng thị trường khi tái phát".
Đảng CH đang mưu đồ giành lại thế đa số tại Lập Pháp qua cuộc bầu cử Tháng 11 trong khi chính phủ Obama cần tìm kiếm hậu thuẫn lưỡng đảng.
Trước thực tế như vậy, ông Geithner nói: các thất bại đưa tới hệ thống chúng ta hiện có là luỡng đảng, giải pháp chúng ta tìm kiếm cũng phải là thế.


Các viên chức và chuyên gia về cấp nợ mua nhà sẵn sàng thông báo các viên chức Bạch Ốc rằng chính phủ phải giữ vai trò hậụ thuẫn các tài trợ mua nhà ngay cả khi 2 ngân hàng FM biến mất.
Kinh tế gia Mark Zandi của Moody's Analytics phát biểu tại hội nghị "Vào lúc cuối ngày, chính phủ vẫn đóng 1 vai trò rất lớn".
Ban quản trị của chính phủ coi sóc 2 ngân hàng FM bị các nhà lập pháp chỉ trích từ nhiều tháng qua.  Hồi Tháng 12, Bộ ngân khố loại bỏ giới hạn 400 tỉ MK về nhu cầu tài trợ để 2 ngân hàng ấy không đổ vỡ. Liền đó, nghị sĩ McCain yêu cầu giảm hỗ trợ, trong khi các viên chức tài trợ địa ốc mô tả ý kiến của ông McCain là thiếu thực tế.
Ông Paul Leonard, 1 phó chủ tịch tại HĐ chính sách gia cư, nhận xét "Phải có kế hoạch - không thể chỉ rút ống cứu sinh".
Hai ngân hàng FM, Cục gia cư liên bang (FHA) và cơ quan quản trị cựu chiến binh cùng hậu thuẫn 90% số nợ mua nhà cấp phát trong 6 tháng đầu năm, theo tin của Inside Mortgage Finance.
Tại Bạch Ốc, phụ tá về gia cư Shaun Donovan tuyên bố "Dấu chân của chính phủ tại thị trường địa ốc cần phải nhỏ hơn hiện nay".
Với hệ thống hiện hành, Fannie và Freddie không thể chuyển giao cho tư nhân hay giải thể hoàn toàn. Fannie và Freddie hay định chế thay thế sẽ phải trả tiền cho chính phủ để bảo kê các khoản tiền vay mua nhà - nguồn tiền ấy sẽ cạn khi thị trường địa ốc sụp đổ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Chủ tại Quốc Hội và Bạch Ốc hôm Thứ Hai, 2 tháng 8 năm 2021, đã chỉ thị và kêu gọi những người khác hành động để tái lập lệnh cấm trục xuất khỏi nhà, trong khi CDC tiếp tục nhấn mạnh họ không có quyền để hành động đơn phương, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Hai. Lệnh, mà đã ban hành vào những ngày đầu của đại dịch đã hết hạn hôm Thứ Bảy cuối tuần qua. Bạch Ốc nói rằng quyết định của Tòa Tối Cao gần đây có nghĩa là chính phủ không có thẩm quyền để thực hiện việc gia hạn thêm nữa và kêu gọi Quốc Hội hành động. Nhưng Quốc Hội đã không thể thực hiện việc bỏ phiếu hôm Thứ Sáu, dù trong Hạ Viện do Dân Chủ kiểm soát, để thông qua một dự luật.
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.