Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thông Bạch Vu Lan 2010: Hãy Là Sứ Giả Của Hiếu Tâm

13/08/201000:00:00(Xem: 3007)

Thông Bạch Vu Lan 2010: Hãy Là Sứ Giả Của hiếu Tâm

Sau đây là Thông Bạch Vu Lan phổ biến bởi Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất Hoa Kỳ.
THÔNG BẠCH VU LAN P.L. 2554
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Kính bạch chư tôn Giáo phẩm, chư Tôn đức Tăng Ni quí Cư sĩ, Phật tử,
Kinh Phật dạy: “Tâm Hiếu là tâm Phật, hạnh Hiếu là hạnh Phật.” Hiếu ở đây được hiểu là lòng hiếu kính, biết ơn và báo đền. Đối với người con Phật, việc báo ân không chỉ giới hạn nơi ân cha mẹ, mà nói cho đủ theo kinh Tâm Địa Quán, gồm có bốn ân nặng, đó là: ân cha mẹ, ân sư trưởng, ân quốc gia và ân chúng sanh.
Khi Đức Phật, cúi lạy đống xương khô, Ngài muốn khai thị cho chúng ta về hiếu hạnh đối với bốn ân này. Như vậy, nói tâm hiếu là cách nói khác của tâm bồ đề, tức là tâm nguyện làm lợi ích cho chúng sanh, mong cầu tất cả đạt được hạnh phúc chân thực, hướng về đạo quả giải thoát và giác ngộ.
Một cách cụ thể, người con Phật nhân mùa Vu Lan Báo Hiếu, nghĩ đến bốn ân nặng mà tìm cách báo đền.
- Đối với cha mẹ, một lòng hiếu kính, phụng dưỡng, hướng dẫn hoặc tạo thuận duyên để cha mẹ tri nhận và thực hành Chánh Pháp, có được chánh mạng và chánh nghiệp ngõ hầu sống an vui, lợi lạc cả về mặt vật chất lẫn tinh thần.
- Đối với sư trưởng, một lòng tôn quí, tri ân và noi gương những bậc giáo thọ, những nhà giáo dục, ở thế gian cũng như trong thiền môn, đã truyền dạy chữ nghĩa, kiến thức, kinh nghiệm, ngôn giáo hay thân giáo, để chúng ta có được chánh kiến, chánh tư duy mà vững tiến trên đường đời nẻo đạo.
- Đối với quốc gia nơi quê hương chôn nhau cắt rốn, phải báo ân bằng cách hết lòng bảo vệ cơ nghiệp giang sơn do quốc tổ đã dựng nên, noi gương những bậc tiền nhân hữu danh hay vô danh trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, đã mở nước, giữ nước, điều hành cai trị đất nước trong nền chánh trị vương đạo và công bằng để dân được an, nước được vững bền cường thịnh; đối với quốc gia mà người Việt ly hương nhận làm quê hương thứ hai, phải tận tâm góp sức bằng trí tuệ, khả năng và sự cần cù làm việc để xây dựng và cải thiện đời sống chung hạnh phúc, giàu mạnh.


- Đối với chúng sanh, nhìn rộng là tất cả hữu tình khắp các cảnh giới, nhìn hẹp là toàn thể nhân loại và chúng sanh trên hành tinh này, người con Phật vận dụng lòng từ bi, thương xót và bảo hộ, khuyến khích và dẫn đạo, sao cho tất cả được thấm nhuần ân đức của Tam Bảo, phát khởi tâm bồ đề, hướng về an vui tối thượng.
Trong hiện tình bất an về chiến tranh, xung đột chủng tộc và tôn giáo, khủng hoảng kinh tế, đạo đức suy đồi của đất nước Việt Nam nói riêng, của toàn thế giới nói chung, người con Phật nên là những sứ giả của hiếu tâm, hiếu hạnh: thực hành hạnh thiểu dục tri túc để có thời gian và vật sản cứu giúp kẻ khác, vượt qua cơn suy thoái toàn cầu, cũng như góp phần bảo vệ môi trường xanh cho hành tinh; trải rộng lòng từ bi và tinh thần bất hại để mưu cầu hòa bình cho quốc gia và thế giới; áp dụng tâm vô úy để vượt thắng các nỗi sợ hãi, âu lo, khắc phục các tâm lý an phận, nhu nhược và thờ ơ trước những thảm trạng khổ đau của dân tộc và nhân loại.
Thay mặt Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, xin nhất tâm cầu nguyện và ngưỡng mong tinh thần báo ân trong ý nghĩa đích thực của lời Phật dạy sẽ được người con Phật khắp nơi cùng chúng tôi, đồng lòng thực hiện. Được vậy thì Tâm Hiếu sẽ nở bừng những cánh hoa thù thắng của Tâm Phật, tỏa hương cho dân tộc, nhân loại và khắp hữu tình chúng sanh.
Nam Mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát tác đại chứng minh.
California, Phật lịch 2554, ngày 12 tháng 8 năm 2010
T.M. Hội Đồng Giáo Phẩm
(ấn ký)
Tỳ Kheo Thích Thắng Hoan
GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT HOA KỲ
Vietnamese American United Buddhist Congregation
704 E. “E” street, Ontario, CA 91764.USA .  Tel  & Fax: 909-986–2433

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những bà mẹ Việt xưa nay rất chơn chất thật thà, rất đơn sơ giản dị cả đời lo cho chồng con quên cả thân mình. Sử Việt nghìn năm đương đầu với giặc Tàu, trăm năm chống giặc Tây. Những bà mẹ Việt bao lần âm thầm gạt lệ tiễn chồng con ra trận, người đi rất ít quay về. Những bà mẹ âm thầm ôm nỗi đau, nỗi nhớ thương da diết.
Trước công luận, Eisenhower lập luận là cuộc chiến không còn nằm trong khuôn khổ chống thực dân mà mang một hình thức chiến tranh ủy nhiệm để chống phong trào Cộng Sản đang đe doạ khắp thế giới. Dân chúng cần nhận chân ra vấn đề bản chất của Việt Minh là Cộng Sản và chỉ nhân danh đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam; quan trọng nhất là phải xem ông Hồ chí Minh là một cánh tay nối dài của Liên Xô. Đó là lý do cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục hỗ trợ cho Pháp chiến đấu.
Dù vẫn còn tại thế e Trúc Phương cũng không có cơ hội để dự buổi toạ đàm (“Sự Trở Lại Của Văn Học Đô Thị Miền Nam”) vào ngày 19 tháng 4 vừa qua. Ban Tổ Chức làm sao gửi thiệp mời đến một kẻ vô gia cư, sống ở đầu đường xó chợ được chớ? Mà lỡ có được ai quen biết nhắn tin về các buổi hội thảo (tọa đàm về văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975) chăng nữa, chưa chắc ông Nguyễn Thế Kỷ – Chủ Tịch Hội Đồng Lý Luận, Phê Bình Văn Học, Nghệ Thuật – đã đồng ý cho phép Trúc Phương đến tham dự với đôi dép nhựa dưới chân. Tâm địa thì ác độc, lòng dạ thì hẹp hòi (chắc chỉ nhỏ như sợi chỉ hoặc cỡ cây tăm là hết cỡ) mà tính chuyện hoà hợp hay hoà giải thì hoà được với ai, và huề sao được chớ!
Lời người dịch: Trong bài này, Joseph S. Nye không đưa ra một kịch bản tồi tệ nhất khi Hoa Kỳ và Trung Quốc không còn kiềm chế lý trí trong việc giải quyết các tranh chấp hiện nay: chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra cho nhân loại. Với 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, khoảng 270 của Trung Quốc, với 7000 của Mỹ, việc xung đột hai nước, nếu không có giải pháp, sẽ là nghiêm trọng hơn thời Chiến tranh Lạnh.
Kính thưa mẹ, Cứ mỗi tháng 5 về, nước Mỹ dành ngày Chủ Nhật của tuần đầu tiên làm Ngày của Mẹ (Mother's Day), ngày để tôn vinh tất cả những người Mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau, suốt đời thầm lặng chịu thương, chịu khó và chịu khổ để nuôi những đứa con lớn khôn thành người.
Khoảng 4.500 người đã được phỏng vấn, trong đó có khoảng 700 người gốc Á. 49% những người được hỏi có nguồn gốc châu Á đã từng trải qua sự phân biệt chủng tộc trong đại dịch. Trong 62 phần trăm các trường hợp, đó là các cuộc tấn công bằng lời nói. Tuy nhiên, 11% cũng bị bạo hành thể xác (koerperliche Gewalt) như khạc nhổ, xô đẩy hoặc xịt (phun) thuốc khử trùng.
Nguyệt Quỳnh: Anh còn điều gì khác muốn chia sẻ thêm? Trịnh Bá Phương: Trong cuộc đấu tranh giữ đất, nhóm chúng tôi đã tham gia các phong trào khác như bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, tham gia biểu tình đòi tự do cho các nhà yêu nước, tham gia các phiên toà xét xử người yêu nước bị nhà nước cộng sản bắt giam tuỳ tiện. Và hướng về biển đông, chống sự bành trướng của Bắc Kinh khi đã cướp Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam! Và mới đây là phản đối bè lũ bán nước đã đưa ra dự luật đặc khu và dự luật an ninh mạng.
Có một câu thần chú mới mà các nhân viên FBI đã khuyên tất cả chúng ta phải học thuộc và nên áp dụng trong thời đại này. Thời đại của cao trào xả súng đang diễn ra khắp nơi ở Hoa Kỳ. Xin giới thiệu cùng bạn đọc một bài viết hữu ích của nữ ký giả Alaa Elassar của đài CNN đang được đăng tải trên liên mạng. Cô đã nêu ra những lời khuyên rất cần thiết cho chúng ta, căn bản dựa trên những video clips huấn luyện và đào tạo nhân viên của FBI.
Since I arrived in the United States in “Black April” of 1975 (the Fall of Saigon) and had been resettled in Oklahoma City to date, I have had two opportunities to go back to schools. The first one I studied at Oklahoma City University (OCU) for 5 years and received my degree in 1981. Having to work during day time, I could only go to school in the evening.
Như vậy, từ hiện tượng đảng viên “quay lưng” lại với đảng đến chuyện dân bỏ mặc mọi việc cho nhà nước lo cho tới chuyện thanh niên, rường cột của Tổ quốc, cũng “khô đoàn” và “nhạt đảng” thì điều được gọi là “nền tảng Tư tưởng đảng” có còn gốc rễ gì không, hay trốc hết rồi?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.