Hôm nay,  

Ch: Tăng Tuổi Hưu Cứu Quỹ An Sinh Xã Hội

13/08/201000:00:00(Xem: 5128)

CH: Tăng Tuổi Hưu Cứu Quỹ An Sinh Xã Hội; Quỹ An Sinh Xã Hội Sẽ Cạn Tiền Trước Năm 2037

WASHINGTON   -      Triển vọng giải quyết các khó khăn tài chính của Quỹ an sinh xã hội có vẻ là vô vọng vào đúng thời điểm kỉ niệm 75 năm bắt đầu chương trình phúc lợi của chính quyền liên bang.
Các nhà lập pháp DC không cho cắt phúc lợi để tiết kiệm, cũng không muốn tăng tuổi hưu, là việc đã làm trong đợt điều chỉnh gần đây nhất là năm 1983. Phiá đảng CH cả quyết không xét tới việc tăng thuế an sinh xã hội từ lương, ngay cả với người giàu.
Trừ phi QH hành động, các quỹ hưu và trợ cấp thương tật sẽ cạn tiền trước năm 2037.  Sau ngày đó, Quỹ an sinh xã hội chỉ thu đủ để cấp 3/4 các phúc  lợi. Tình hình như thế là khó cho ủy ban ngân sách lưỡng đảng của TT Obama trong việc tìm các khuyến cáo để cải tiến các điều kiện khó khăn tài chính của chính phủ.
Ông Obama xác nhận mọi phương án sẽ đuợc cân nhắc. Theo lời ông, 2 vị đồng chủ tịch yêu cầu cho đối thọai công khai. Điều đó là không chắc.
Chính sách an sinh xã hội từng là và sẽ là cơ nguy đe dọa sự nghiệp của bất cứ chính khách nào cả gan đụng tới. Trong lúc ủy ban ngân sách lưỡng đảng họp phiên cuối cùng, hàng chục dân biểu DC tập trung trước thềm Điện Capitol  để tố cáo phe CH phá hỏng Quỹ an sinh xã hội, bằng cách tạo ra các trương mục tư, là ý kiến không thu đuợc bao nhiêu hậu thuẫn dưới thời TT Bush.
Phó chủ tịch John Rother của Hội cao niên AARP  nhận xét: thời gian trước cuộc bầu cử giữa kỳ không là lúc thích hợp để thương lượng".
Các đề nghị của ủy ban ngân sách lưỡng đảng sẽ đuợc loan báo vào Tháng 12, tức là sau tổng tuyển cử Tháng 11. Dù 2 bên hùng hồn, giới phân tích đoán rằng các nhà hoạch định chính sách có thể thỏa hiệp để quyết định cắt 1 phần  nhỏ phúc lợi tương lai, đồng thời tăng thuế nhẹ.
Ông William Gale, 1 cố vấn của TT Bush Lớn, nay là đồng giám đốc của Trung Tâm Chính Sách Thuế, nhận xét "Việc ấy không khó lắm".


Tiềm lực tài chính ngắn hạn của Quỹ an sinh xã hội đang bị tổn hại vì suy thoái kinh tế đã làm mất 8 triệu việc làm, cũng làm giảm nguồn thu thuế từ lương. Về dài hạn, Quỹ an sinh xã hội sẽ bị căng khi 78 triệu người của thế hệ sau thế chiến đến tuổi nghỉ hưu. Tuổi thọ của giới cao niên lại đang tăng.
Lần đầu tiên kể từ thập niên 1980, Quỹ an sinh xã hội đang chi trả phúc lợi nhiều hơn thu. Theo dự kiến của HĐ quản trị, nguồn thu có thể đem lại thặng dư từ năm 2012 đến hết năm 2014, nhưng sau đó sẽ thiếu hụt liên tục.  Chương trình trợ cấp thành phần thương tật còn xấu hơn, dự kiến sẽ cạn vào năm 2018, có nghĩa là QH sẽ phải hành động để giải quyết.  Trong 25 năm qua, chương trình hưu liễm và chương trình trợ cấp thương tật xây dựng đuợc 2500 tỉ MK thặng dư - nhưng, chính phủ đã vay trong nhiều năm qua để trang trải chi phí của các chương trình khac. Giờ đây, chính phủ phải bắt đầu vay nợ từ thị trường công chúng, để thanh toán các phúc lợi an sinh xã hội, làm tăng thiếu hụt ngân sách. Trong thập niên tới, chính phủ sẽ trả cho Quỹ an sinh xã hội 1500 tỉ về tiền lời vay nợ, tuy việc đó chỉ thực hiện bằng thủ tục kế toán, chuyển tiền từ trương mục này sang trương mục khác.
Năm 2010, trên 53 triệu người nhận trợ cấp tổng cộng 700 tỉ - tiền hưu trung bình là 1100 MK/tháng. Trợ cấp của công nhân thương tật trung bình là 1065 MK/tháng.
Các nhà chuyên môn cho hay Quỹ an sinh xã hội giữ được khả năng thanh toán trong 75 năm nữa nếu thuế lương tăng thêm 1% với người làm công, và 1% với chủ nhân. Vấn đề có thể giải quyết nếu QH bắt đầu thu thuế mọi thứ lương, không chỉ với mức lương dưới 106,800 Mk/năm. Khoảng 23% thiếu hụt có thể không còn nếu QH từ từ tăng tuổi hưu. Trên 30% thiếu hụt sẽ đuợc giải quyết nếu nâng tuổi hưu tới 70.
Thủ lãnh thiếu số Hạ Viện là dân biểu John Boehner gợi ý tăng tuổi hưu mới đây.  Các nhà lập pháp DC phản đối, tuy thủ lãnh đa số Steny Hoyer gợi ý tương tự trong tuần trước.
Về phần mình, chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi tuyên bố : ủy ban ngân sách lưỡng đảng là độc lập, do TT Obama bổ nhiệm, họ phải làm những việc cần làm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.