Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ch: Tăng Tuổi Hưu Cứu Quỹ An Sinh Xã Hội

13/08/201000:00:00(Xem: 4496)

CH: Tăng Tuổi Hưu Cứu Quỹ An Sinh Xã Hội; Quỹ An Sinh Xã Hội Sẽ Cạn Tiền Trước Năm 2037

WASHINGTON   -      Triển vọng giải quyết các khó khăn tài chính của Quỹ an sinh xã hội có vẻ là vô vọng vào đúng thời điểm kỉ niệm 75 năm bắt đầu chương trình phúc lợi của chính quyền liên bang.
Các nhà lập pháp DC không cho cắt phúc lợi để tiết kiệm, cũng không muốn tăng tuổi hưu, là việc đã làm trong đợt điều chỉnh gần đây nhất là năm 1983. Phiá đảng CH cả quyết không xét tới việc tăng thuế an sinh xã hội từ lương, ngay cả với người giàu.
Trừ phi QH hành động, các quỹ hưu và trợ cấp thương tật sẽ cạn tiền trước năm 2037.  Sau ngày đó, Quỹ an sinh xã hội chỉ thu đủ để cấp 3/4 các phúc  lợi. Tình hình như thế là khó cho ủy ban ngân sách lưỡng đảng của TT Obama trong việc tìm các khuyến cáo để cải tiến các điều kiện khó khăn tài chính của chính phủ.
Ông Obama xác nhận mọi phương án sẽ đuợc cân nhắc. Theo lời ông, 2 vị đồng chủ tịch yêu cầu cho đối thọai công khai. Điều đó là không chắc.
Chính sách an sinh xã hội từng là và sẽ là cơ nguy đe dọa sự nghiệp của bất cứ chính khách nào cả gan đụng tới. Trong lúc ủy ban ngân sách lưỡng đảng họp phiên cuối cùng, hàng chục dân biểu DC tập trung trước thềm Điện Capitol  để tố cáo phe CH phá hỏng Quỹ an sinh xã hội, bằng cách tạo ra các trương mục tư, là ý kiến không thu đuợc bao nhiêu hậu thuẫn dưới thời TT Bush.
Phó chủ tịch John Rother của Hội cao niên AARP  nhận xét: thời gian trước cuộc bầu cử giữa kỳ không là lúc thích hợp để thương lượng".
Các đề nghị của ủy ban ngân sách lưỡng đảng sẽ đuợc loan báo vào Tháng 12, tức là sau tổng tuyển cử Tháng 11. Dù 2 bên hùng hồn, giới phân tích đoán rằng các nhà hoạch định chính sách có thể thỏa hiệp để quyết định cắt 1 phần  nhỏ phúc lợi tương lai, đồng thời tăng thuế nhẹ.
Ông William Gale, 1 cố vấn của TT Bush Lớn, nay là đồng giám đốc của Trung Tâm Chính Sách Thuế, nhận xét "Việc ấy không khó lắm".


Tiềm lực tài chính ngắn hạn của Quỹ an sinh xã hội đang bị tổn hại vì suy thoái kinh tế đã làm mất 8 triệu việc làm, cũng làm giảm nguồn thu thuế từ lương. Về dài hạn, Quỹ an sinh xã hội sẽ bị căng khi 78 triệu người của thế hệ sau thế chiến đến tuổi nghỉ hưu. Tuổi thọ của giới cao niên lại đang tăng.
Lần đầu tiên kể từ thập niên 1980, Quỹ an sinh xã hội đang chi trả phúc lợi nhiều hơn thu. Theo dự kiến của HĐ quản trị, nguồn thu có thể đem lại thặng dư từ năm 2012 đến hết năm 2014, nhưng sau đó sẽ thiếu hụt liên tục.  Chương trình trợ cấp thành phần thương tật còn xấu hơn, dự kiến sẽ cạn vào năm 2018, có nghĩa là QH sẽ phải hành động để giải quyết.  Trong 25 năm qua, chương trình hưu liễm và chương trình trợ cấp thương tật xây dựng đuợc 2500 tỉ MK thặng dư - nhưng, chính phủ đã vay trong nhiều năm qua để trang trải chi phí của các chương trình khac. Giờ đây, chính phủ phải bắt đầu vay nợ từ thị trường công chúng, để thanh toán các phúc lợi an sinh xã hội, làm tăng thiếu hụt ngân sách. Trong thập niên tới, chính phủ sẽ trả cho Quỹ an sinh xã hội 1500 tỉ về tiền lời vay nợ, tuy việc đó chỉ thực hiện bằng thủ tục kế toán, chuyển tiền từ trương mục này sang trương mục khác.
Năm 2010, trên 53 triệu người nhận trợ cấp tổng cộng 700 tỉ - tiền hưu trung bình là 1100 MK/tháng. Trợ cấp của công nhân thương tật trung bình là 1065 MK/tháng.
Các nhà chuyên môn cho hay Quỹ an sinh xã hội giữ được khả năng thanh toán trong 75 năm nữa nếu thuế lương tăng thêm 1% với người làm công, và 1% với chủ nhân. Vấn đề có thể giải quyết nếu QH bắt đầu thu thuế mọi thứ lương, không chỉ với mức lương dưới 106,800 Mk/năm. Khoảng 23% thiếu hụt có thể không còn nếu QH từ từ tăng tuổi hưu. Trên 30% thiếu hụt sẽ đuợc giải quyết nếu nâng tuổi hưu tới 70.
Thủ lãnh thiếu số Hạ Viện là dân biểu John Boehner gợi ý tăng tuổi hưu mới đây.  Các nhà lập pháp DC phản đối, tuy thủ lãnh đa số Steny Hoyer gợi ý tương tự trong tuần trước.
Về phần mình, chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi tuyên bố : ủy ban ngân sách lưỡng đảng là độc lập, do TT Obama bổ nhiệm, họ phải làm những việc cần làm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi hôm Thứ Năm, 13 tháng 5 năm 2021, đề nghị rằng Ủy Ban Đạo Đức Hạ Viện nên điều tra Dân Biểu Cộng Hòa Marjorie Taylor Greene về “sự tấn công bằng lời lẽ” bị cáo buộc đối với Dân Biểu Dân Chủ Alexandria Ocasio-Cortez, theo bản tin của Đài CBS tường thuật hôm Thứ Năm.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Merrick Garland nói với Quốc Hội hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, rằng bạo động bị xúi giục bởi những người thượng đẳng da trắng tạo ra “mối đe dọa nguy hiểm nhất đối với nền dân chủ của chúng ta,” theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Tư. Khẳng định đó phản ảnh sự đồng thuật gần như phổ quát trong các chuyên gia an ninh quốc gia, gồm những người đã làm việc cho chính phủ Trump.
Các nhà lãnh đạo Cộng Hòa nói với Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, rằng họ sẽ gây khó khăn cho việc tăng thuế để chi trả cho hạ tầng cơ sở, cho thấy nhiều thách thức đáng kể ở phía trước đối với khả năng thỏa thuận lưỡng đảng về kế hoạch xây dựng hạ tầng cơ sở và công ăn việc làm của Biden, theo bản tin của Politico tường thuật hôm Thứ Tư.
Công ty Colonial Pipeline hôm Thứ Tư, 12 tháng 5 năm 2021, nói rằng “họ đã bắt đầu khởi động lại” các hoạt động của họ sau khi bị đóng ống dẫn dầu theo sau một cuộc tấn công mạng vào tuần trước, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư.
Robert Aaron Long, nghi can trong các vụ nổ súng đã khiến cho 8 người thiệt mạng tại 3 tiệm spas của người gốc Á trong khu vực thành phố Atlanta, đã bị truy tố về tội giết người, với các công tố viên đang tìm kiếm án tử hình cho các tội thù ghét nhắm vào giới tính và chủng tộc của các nạn nhân, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021.
Chính phủ Hoa Kỳ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp hôm Chủ Nhật, 9 tháng 5 năm 2021, sau khi đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất tại Hoa Kỳ đã bị tấn công bởi một cuộc tấn công mạng bằng phần mềm độc hại, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Đường Ống Colonial Pipeline vận chuyển 2.5 triệu thùng dầu mỗi ngày – 45% lượng cung cấp dầu cặn, xăng và nhiên liệu máy bay phản lực của Bờ Biển Miền Đông Hoa Kỳ.
Bảy người bị bắn chết sau khi một người đàn ông đã nổ súng bên trong một buổi tiệc sinh nhật gia đình tại một ngôi nhà tiền chế tại Colorado Springs nhiều phút bước vào Ngày Lễ Mẹ, theo cảnh sát cho biết, trong điều mà có vẻ là vụ tàn sát tập thể chết chóc thứ tư trong lịch sử tiểu bang, và tồi tệ nhất trong lịch sử gần đây của thành phố, theo bản tin của trang mạng https://gazette.com tường thuật hôm Chủ Nhật, 9 tháng 5 năm 2021.
Ba người đã bị bắn chết và một người khác bị thương trong một vụ nổ súng và cháy tại một căn nhà vào sáng Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, bên ngoài Baltimore thuộc tiểu bang Maryland, theo các viên chức cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy.
Dân số California đã giảm trong năm 2020 lần đầu tiên kể từ khi các phỏng đoán dân số tiểu bang đã bắt đầu được ghi nhận vì tử vong Covid-19, sự sút giảm di dân và sinh suất thấp hơn, theo Bộ Tài Chánh California cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Sáu, 7 tháng 5 năm 2021.
“Chúng tôi muốn họ xem xét vào mọi truy tố khả dĩ mà họ có thể làm,” theo Linda Huynh nói. Đó là lý do tại sao các chị em đang yêu cầu truy tố tội thù ghét phải được thêm vào, sau khi Williams bị cáo buộc đã giết chế Huynh với một con dao bên ngoài tòa nhà chung cư của họ tại thành phố Bothell thuộc tiểu bang Washington vào tuần trước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.