Dân Biểu Ed Royce Kêu Gọi Đưa Việt Nam Trở Lại: Danh Sách ‘các Nước Cần

18/12/201000:00:00(Xem: 2040)

Dân Biểu Ed Royce Kêu Gọi Đưa Việt Nam Trở Lại: Danh Sách ‘Các Nước Cần
Đặc Biệt Quan Tâm’ Một Chiến Thắng Cho Những Người Bị Đàn Áp Tôn Giáo

Washington DC  --  Hôm nay, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua Nghị quyết HR-20, do Dân biểu Ed Royce là tác giả.  Nghị quyết kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ tái chỉ định Việt Nam vào danh sách “Các Quốc Gia Cần Đặc Biệt Quan Tâm” (gọi tắt là CPC), bởi những vi phạm nặng nề về tự do tôn giáo.
“Nghị quyết này ghi vào hồ sơ của Hạ Viện Hoa Kỳ sự ngược đãi tôn giáo không thể  nào chấp nhận được tại Việt Nam. Nếu Việt Nam muốn có mối quan hệ bền vững với Hoa Kỳ, Việt Nam phải tôn trọng các quyền tự do căn bản của dân chúng, bao gồm quyền tự do tôn giáo. Việc thông qua nghị quyết này là một chiến thắng đối với vô số người dân Việt Nam đang phải tiếp tục đối diện với sự quấy nhiễu của chính quyền khi thực thi niềm tin tôn giáo của mình.” Ông Ed Royce nói.
Từ năm 1999, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã liệt kê các quốc gia “tham gia hay dung túng các các vi phạm trầm trọng về tự do tôn giáo” vào danh sách “Các Quốc Gia Cần Đăc Biệt Quan Tâm” (gọi tắt là CPC)].  Sự chỉ định hàng năm này đã đưa những vi phạm vào hồ sơ của từng quốc gia, và đây là một lợi khí ngoại giao có trọng lượng để giúp việc cải thiện tình trạng nhân quyền.


“Mới đây, cư dân của giáo xứ Cồn Dầu đã bị chính quyền Cộng sản đàn áp khi cảnh sát và lực lượng chống bạo loạn đã tấn công họ bằng roi điện trong một cuộc tranh chấp đất đai. Thêm nữa, sự  ngược đãi đối với Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo và Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất vẫn còn tiếp tục”, Ông Ed Royce nói.
Do những vi pham nhân quyền trầm trọng của Việt Nam, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa Việt Nam vào danh sách CPC.  Nhưng vào năm 2006, Việt Nam đã được lấy ra khỏi danh sách hàng năm này.
“Chính phủ Obama tuyên bố họ thấy những bước tích cực về nhân quyền ở Việt Nam, nhưng thành thật mà nói, tôi không thấy có điều này.  Quyền tự do tôn giáo vẫn bị xâm phạm.  Chính quyền Cộng Sản tiếp tục quấy nhiễu và ngược đãi trầm trọng tín đồ các tôn giáo không tuân phục vào sự kiểm soát và điều lệ của chế độ.  Bộ Ngoại giao đã nhiều lần thụ động. Tôi hy vọng với sự thông qua Nghị Quyết này, họ sẽ nhận được thông điệp của chúng ta,” Dân Biểu Ed Royce tuyên bố.
Nghị Quyết của Dân Biểu Ed Royce đã đươc đưa ra Hạ Viện ngày 6 tháng 1 năm 2006. Nhưng lãnh tụ Dân Chủ ở Hạ Viện đã từ chối xem xét Nghị Quyết này cho đến hôm nay, một trong những ngày cuối cùng của Quốc Hội.
“Đáng lẽ Nghị quyết này phải được thông qua từ lâu. Nhân dân Việt Nam xứng đáng được đối xử tốt hơn. Nhưng muộn còn hơn không,” Ông  Ed Royce nói.
Dân biểu Ed Royce là một thành viên cao cấp trong Tiểu Ban Á Châu Thái Bình Dương, và Tiểu Ban Môi Trường Toàn Cầu.  Ngoài ra Ông còn  phục vụ trong Ủy Ban Đặt Trách về Việt Nam và Ủy Ban Đặt Trách về Nhân Quyền tại Quốc Hội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.