Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Biểu Ed Royce Kêu Gọi Đưa Việt Nam Trở Lại: Danh Sách ‘các Nước Cần

18/12/201000:00:00(Xem: 1695)

Dân Biểu Ed Royce Kêu Gọi Đưa Việt Nam Trở Lại: Danh Sách ‘Các Nước Cần
Đặc Biệt Quan Tâm’ Một Chiến Thắng Cho Những Người Bị Đàn Áp Tôn Giáo

Washington DC  --  Hôm nay, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua Nghị quyết HR-20, do Dân biểu Ed Royce là tác giả.  Nghị quyết kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ tái chỉ định Việt Nam vào danh sách “Các Quốc Gia Cần Đặc Biệt Quan Tâm” (gọi tắt là CPC), bởi những vi phạm nặng nề về tự do tôn giáo.
“Nghị quyết này ghi vào hồ sơ của Hạ Viện Hoa Kỳ sự ngược đãi tôn giáo không thể  nào chấp nhận được tại Việt Nam. Nếu Việt Nam muốn có mối quan hệ bền vững với Hoa Kỳ, Việt Nam phải tôn trọng các quyền tự do căn bản của dân chúng, bao gồm quyền tự do tôn giáo. Việc thông qua nghị quyết này là một chiến thắng đối với vô số người dân Việt Nam đang phải tiếp tục đối diện với sự quấy nhiễu của chính quyền khi thực thi niềm tin tôn giáo của mình.” Ông Ed Royce nói.
Từ năm 1999, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã liệt kê các quốc gia “tham gia hay dung túng các các vi phạm trầm trọng về tự do tôn giáo” vào danh sách “Các Quốc Gia Cần Đăc Biệt Quan Tâm” (gọi tắt là CPC)].  Sự chỉ định hàng năm này đã đưa những vi phạm vào hồ sơ của từng quốc gia, và đây là một lợi khí ngoại giao có trọng lượng để giúp việc cải thiện tình trạng nhân quyền.


“Mới đây, cư dân của giáo xứ Cồn Dầu đã bị chính quyền Cộng sản đàn áp khi cảnh sát và lực lượng chống bạo loạn đã tấn công họ bằng roi điện trong một cuộc tranh chấp đất đai. Thêm nữa, sự  ngược đãi đối với Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo và Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất vẫn còn tiếp tục”, Ông Ed Royce nói.
Do những vi pham nhân quyền trầm trọng của Việt Nam, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa Việt Nam vào danh sách CPC.  Nhưng vào năm 2006, Việt Nam đã được lấy ra khỏi danh sách hàng năm này.
“Chính phủ Obama tuyên bố họ thấy những bước tích cực về nhân quyền ở Việt Nam, nhưng thành thật mà nói, tôi không thấy có điều này.  Quyền tự do tôn giáo vẫn bị xâm phạm.  Chính quyền Cộng Sản tiếp tục quấy nhiễu và ngược đãi trầm trọng tín đồ các tôn giáo không tuân phục vào sự kiểm soát và điều lệ của chế độ.  Bộ Ngoại giao đã nhiều lần thụ động. Tôi hy vọng với sự thông qua Nghị Quyết này, họ sẽ nhận được thông điệp của chúng ta,” Dân Biểu Ed Royce tuyên bố.
Nghị Quyết của Dân Biểu Ed Royce đã đươc đưa ra Hạ Viện ngày 6 tháng 1 năm 2006. Nhưng lãnh tụ Dân Chủ ở Hạ Viện đã từ chối xem xét Nghị Quyết này cho đến hôm nay, một trong những ngày cuối cùng của Quốc Hội.
“Đáng lẽ Nghị quyết này phải được thông qua từ lâu. Nhân dân Việt Nam xứng đáng được đối xử tốt hơn. Nhưng muộn còn hơn không,” Ông  Ed Royce nói.
Dân biểu Ed Royce là một thành viên cao cấp trong Tiểu Ban Á Châu Thái Bình Dương, và Tiểu Ban Môi Trường Toàn Cầu.  Ngoài ra Ông còn  phục vụ trong Ủy Ban Đặt Trách về Việt Nam và Ủy Ban Đặt Trách về Nhân Quyền tại Quốc Hội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.