Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Giao Dịch Nội Tuyến Và Gian Lận Chứng Khoán Tại Hoa Kỳ

01/12/201000:00:00(Xem: 8635)

Giao Dịch Nội Tuyến Và Gian Lận Chứng Khoán Tại Hoa Kỳ

Thanh Hà RFI & Nguyễn Xuân Nghĩa

Các vụ thông tin nội gián làm xáo trộn thị trường tài chính Mỹ
Thị trường tài chính Mỹ đang bị chấn động sau các vụ điều tra của Cục Điều tra Liên bang FBI và Ủy ban Kiểm soát Giao dịch Chứng khoán SEC. Một số doanh Mỹ bị truy tố vì tội thông tin nội gián. «Thông tin nội gián» hay "Giao dịch qua nội tuyến" là gì và tác động của các cuộc điều tra đang được tiến hành đối với Wall Street ra sao" Phân tích của chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa tại Hoa Kỳ.
Thanh Hà: Xin chào anh Nghĩa. Việc cơ quan FBI vừa tống giam một doanh gia Mỹ gốc Đài Loan đã tiếp nối hàng loạt điều tra nhắm vào nhiều quỹ đầu tư rất lớn của Hoa Kỳ khiến các thị trường tài chính quốc tế theo dõi rất sát. Giới đầu tư cho rằng vụ này mở đầu cho nhiều cuộc bắt bớ coi như rộng lớn nhất, liên hệ đến tội giao dịch có nội tuyến. Vì vậy, RFI xin nhờ anh phân tích cho hồ sơ này, nhất là khi nhà chức trách Việt Nam vừa bắt giam một nhà đầu tư cổ phiếu về tội làm giá trên thị trường chứng khoán. Đầu tiên thì bối cảnh của vấn đề này là gì"
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Thưa về bối cảnh thì đây là hồi kết của một chuỗi điều tra kéo dài từ ba năm nay và nhắm vào các quỹ đầu tư gọi là "đối xung" hay "hedge fund", tiếng Pháp gọi là "fond d'investissement alternatifs". Nhưng hồi kết này lại có thể mở ra một hồ sơ pháp lý là định nghĩa về tội danh "giao dịch qua nội tuyến", insider trading hay délit d'initié. Chuyện này rất rắc rối.
- Nói cho gọn thì nhà chức trách Hoa Kỳ gồm có Ủy ban Kiểm soát Chứng khoán, gọi tắt là SEC cho Securities & Exchanges Commission, đã nhìn thấy nhiều mờ ám trong việc mua bán chứng khoán nên yêu cầu cơ quan FBI điều tra. Sau nhiều năm điều tra, theo dõi và tống trát tòa cho một số cơ sở đầu tư, FBI bắt đầu tung mẻ lưới truy tố nghi can như ông Raj Rajaratnam cầm đầu tập đoàn Galleon Group, một quỹ đầu tư đối xung thuộc vào hạng lớn nhất thế giới tại New York trước khi bị đóng cửa cách đây đúng một năm. Tuần qua thì đến lượt ông Don Ching Trang Chu gốc Đài Loan bị tạm giam. Sau đợt này, nhiều nhân vật khác có khi cũng sa lưới trong một vụ tảo thanh mà người ta cho là rộng lớn nhất lịch sử Hoa Kỳ về tội giao dịch nội tuyến.
Thanh Hà: Thưa anh, vì sao chuyện ấy lại xảy ra lúc này, mà không sớm hơn hay trễ hơn"
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Thật ra, nếu theo dõi kỹ thì ta không nên ngạc nhiên vì đoán là sẽ xảy ra. Cái trái đã chín thì đến lúc bị rung sẽ phải rụng!
- Thứ nhất, từ hơn hai năm nay, người ta nghiệm thấy một việc bất thường là giá cổ phiếu nhiều công ty bỗng tăng vọt trước khi có tin tức về một nghiệp vụ sát nhập hoặc thôn tính công ty. Tức là từ bên trong, ai đó đã xì ra những tin tức riêng mà thị trường bên ngoài không biết.
- Về nhân quả thì qua các nghiệp vụ ấy, nhiều quỹ đầu tư loại đối xung hay hỗ tư - mutual fund - có lời lớn một cách đáng ngờ. Trước đây, cơ quan SEC bị chỉ trích là không kiểm soát chặt chẽ nên mới để xảy ra khủng hoảng tài chính năm 2008 nên họ phải thanh tra tích cực hơn. Vì vậy, thể nào họ cũng truy ra nguyên nhân và thủ phạm.
- Huống hồ, và đây là chuyện rung cây, Chính quyền hiện hành nghi ngờ lề thói làm ăn nhiều khi bất chính của các doanh nghiệp tài chính Wall Street nên đốc thúc cơ quan FBI phải làm cho ra lẽ. Vì vậy, SEC và FBI mới ráo riết điều tra và nay bắt đầu tung lưới bắt.
Thanh Hà: Thế còn "giao dịch nội tuyến" là gì"
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Có người gọi đó là "giao dịch nội gián", tôi nghĩ là chữ "nội tuyến" có lẽ chuẩn xác hơn vì chữ "gián" có thể gây hiểu lầm là "gián điệp" hay "ly gián", "phản gián".


- Giao dịch nội tuyến là khi một số người ở "tuyến trong" nắm giữ các thông tin bí mật mà bên ngoài không biết trước - thí dụ như biên bản hay kết quả phiên họp của Hội đồng Quản trị - và dùng các thông tin hạn chế ấy để mua bán chứng phiếu, là chứng khoán hay trái phiếu, hoặc bán loại tin đó cho người khác nhằm trục lợi. Theo luật lệ của Ủy ban SEC Hoa Kỳ thì chỉ nội cái việc nắm giữ loại thông tin không công bố này cũng có thể đã là một vi phạm.
- Tôi lấy một thí dụ cũng nóng bỏng tại Mỹ là trong hai năm 2008-2009, có ít nhất 72 viên chức Thượng và Hạ viện Mỹ đã mua bán cổ phiếu của các công ty mà thượng cấp của họ, là các Nghị sĩ Dân biểu, đang có nhiệm vụ thanh tra. Khi đó, các viên chức này có thể nắm giữ loại tin bên trong mà công chúng bên ngoài không biết. Nếu họ dùng tin tức đó để mua bán cổ phiếu thì có thể đã phạm tội "giao dịch nội tuyến". Thông thường hơn, tội này liên hệ đến những người làm việc bên trong doanh nghiệp, theo định nghĩa của Mỹ là viên chức điều hành và những ai làm chủ hơn 10% số vốn pháp định của công ty, và có thể tiết lộ chuyện nội bộ ra ngoài cho ai khác - từ thân nhân tới bằng hữu - để kiếm lời. Và hành động ấy bị coi là phạm tội hình.
Thanh Hà: Nhưng xin hỏi ngay một việc là trong lĩnh vực truyền thông, một cơ quan thông tin chuyên đề về kinh tế tài chính cũng có chức năng đi tìm tin tức then chốt để biết và thông báo ra ngoài chứ" Đồng thời, trên doanh trường cũng có nhiều công ty nghiên cứu về đầu tư để cố vấn cho thân chủ là nên mua cổ phiếu này hoặc bán trái phiếu kia thì có lời hoặc khỏi lỗ. Trong những trường hợp đó, ưu thế của các cơ sở thông tin hay tư vấn là phải biết được những điều mà đa số bên ngoài không biết. Thế thì liệu họ có can tội giao dịch nội tuyến không"
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Câu hỏi của cô là vô cùng chí lý! Thực tế là nó đang gây tranh luận trên doanh trường và chính trường Hoa Kỳ...
- Trên doanh trường, cùng với sự bùng phát công nghệ tin học, từ mươi năm nay Hoa Kỳ có một loại hình kinh doanh mới mà họ gọi là "Mạng lưới Chuyên gia" hay Expert Network. Đó là các công ty nghiên cứu rất chuyên sâu về nhiều lĩnh vực, kể cả đầu tư và chế biến. Giới đầu tư phải mua tin tức hay kết quả phân tích của mạng lưới chuyên gia này và thực tế là khách hàng lớn nhất của dịch vụ gọi là "mạng lưới" đó. Thế thì các chuyên gia mà đi đào tin về để nghiên cứu và khuyến nghị cho khách hàng có thể là kẻ giao dịch nội tuyến hay không" Phân tích một bảng kết toán sổ sách có thể là nghiên cứu, nhưng nếu moi tin của một "chuyên gia" có khi là nhân viên hay khách hàng của doanh nghiệp đang được chiếu cố, thì đấy là thông tin của nội tuyến
- Chuyện này hấp dẫn vì cái ông Trang Chu vừa bị bắt tuần qua là nhân viên của Primary Global Research, một công ty thuộc loại "mạng lưới chuyên gia" đang bị điều tra. Tội danh của ông ta là "có âm mưu gia tăng giá trị của công ty mình trong dịch vụ "mạng lưới chuyên gia" với những tin tức thuộc loại nội tuyến được cung cấp cho khách hàng là các quỹ đầu tư đối xung".
- Bây giờ, khi nhà chức trách đã ghim một nghi can thì họ có quyền gây sức ép và mặc cả cho nghi can này được nhẹ tội bằng cách tố giác hoặc giúp viên chức an ninh gài bẫy nghi can khác để lấy chứng cớ. Vì vậy, chuyện này sẽ còn lây lan ra nhiều doanh nghiệp và nhân vật then chốt.
- Nhưng cũng chính vì vậy mà nhiều chuyên gia kinh tế và luật pháp đang nêu ngược vấn đề là không nên duy trì tội "giao dịch nội tuyến" vì càng hạn chế thông tin và không giúp thị trường vận hành một cách bình hòa. Chúng ta chưa rõ là cuộc tranh luận về pháp lý và đạo tắc ấy sẽ ngã ngũ ra sao, nhưng rõ ràng là các quỹ đầu tư đối xung đang nằm trên lửa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
Sau các cuộc thảo luận, các chính giới tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Bali, Indonesia đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với các nội dung là lên án mạnh mẽ cuộc chiến của Nga tại Ukraine, quan tâm đến tình trạng nợ và lạm phát đang bùng phát trại các nước, đồng thời kêu gọi bảo vệ một nền thương mại tự do cho thế giới và thực hiện các cam kết về chống biến đổi khí hậu...
Trung Quốc đã lộ rõ tham vọng kiểm soát toàn bộ Biển Đông qua kéo dài thương thuyết thỏa hiệp COC với Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN, the Association of South East Asian Nations). Việc này thể hiện qua lập trường của Bắc Kinh khi bước vào trong vòng thương thuyết thứ hai với ASEAN về Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông / Code of Conduct (COC)...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.