Hôm nay,  

Mỹ Đánh Vào Mật Khu Du Kích

16/06/200500:00:00(Xem: 5751)
BAGHDAD - Lực lượng Iraq có quân Mỹ yểm trợ đã giải thoát 1 con tin Australia bị cầm giữ hơn 1 tháng trong khi 1 quyết tử quân mang bom quanh người cho nổ giữa tiệm ăn tại 1 căn cứ của vệ binh phía bắc Baghdad gây thiệt mạng 23 người, bị thương gần 30 người.
Vụ nổ vào giờ ăn trưa được báo cáo từ Khalis, 12 dặm tây bắc Baqouba.
Chưa có chi tiết về cuộc hành quân tại Baghdad đưa tới sự phóng thich công dân Australia Douglas Wood, kỹ sư 64 tuổi thường trú ở California bị bắt cóc hồi cuối Tháng Tư.
Chính quyền Canberra không nhượng bộ cac yêu sach của du kich, nhưng nhanh chóng gửi cac nhà ngoại giao, cảnh sát và quân cảnh sang Baghdad để tìm giải pháp - Thủ Tướng John Howard đã thông báo QH rằng ông Wood đã được tự do, đang được đoàn giáp ứng khẩn cấp bảo vệ.
Vệ binh Iraq tổn thất 5 chết 2 bị thương trong 1 vụ bom xe tấn công trạm kiểm soát tại Kan'an, 30 dặm phía bắc thủ đô. Đổ máu tiếp diễn tại trung tâm thành phố Kirkuk sáng sớm Thứ Tư khi cảnh sát diệt 2 tay súng trên xe chạy qua bắn vào đội tuần tiễu. Trong cuộc chạm súng, còn có 1 du kich bị bắt, 2 cảnh sát bị thương. 2 binh sĩ Hoa Kỳ thiệt mạng trong ngày kỉ niệm 230 năm thành lập quân đội - 1 chết trong 1 vụ giật mìn ở khu nam Baghdad, 1 tử thương vì đạn phóng lựu của địch.
2 binh sĩ TQLC thiệt mạng trong 2 vụ tấn công bằng mìn ở Fallujah, 40 dặm phía tây Baghdad, và gần Rutba, 1 thị trấn gần biên giới Syria.
Theo tổng kết của thông tấn AP, tổn thất của lực lượng Mỹ tính đến nay là 1708 tử vong.

Hôm Thứ 3, xe quân sự của Bulgaria trượt từ đê xuống 1 con kênh ở 35 dặm đông nam Diwaniya, miền trung nam Iraq, nơi đặt căn cứ của 400 quân Bulgaria. Ít nhất 12 chiến binh Bulgaria đã hi sinh tại Iraq.
Trong tiến trình chính trị, các nhà lập pháp gần tiến tới thỏa thuận về đòi hỏi của phe Sunni Arap muốn có thêm đại biểu tại Uûy Ban thảo hiến.
Ngoài ra, Thủ Tướng Jaafari lên án vụ đánh bom tại Kirkuk, tố cáo quân nổi dậy coi thường dân là mục tiêu tấn công - tính từ ngày thành hình chính phủ mới vào cuối Tháng Tư, 1018 người thiệt mạng (gồm 1 số binh sĩ Hoa Kỳ) trong cac hoạt động của quân nổi dậy.
Trước cuộc biểu quyết tín nhiệm của QH, ông Jaafari tuyên bố "Nay chúng tránh né cac khu vực quân sự do quân đa quốc và các lực lượng chính phủ kiểm soát - chúng mở cac hoạt động tấn công nhắm chợ búa đông thường dân".
Nội cac 37 thành viên được chấp thuận bằng hình thức giơ tay biểu quyết, nhưng bị phê bình là thiếu khả năng ngăn chận cac hoạt động du kich.

LỮ ĐOÀN THIẾT GIÁP MỸ TẤN CÔNG CHIẾN KHU LOẠN QUÂN
Loạn quân Iraq sử dụng thị trấn Avagani ở miền bắc như là căn cứ xuất phát các trận tấn công nhắm thị trấn Tal Afar gần bên. Lữ đoàn 3 thiết kỵ Hoa Kỳ và lực lượng Iraq đã mở cuộc hành quân vào an toàn khu của quân nổi dậy trong đêm với danh sach 8 mục tiêu.
Lần đầu tiên trung đoàn 1 của sư đoàn 3 bộ binh Iraq xuất quân mở đường.
Tại 1 nhà của tình nghi đã bỏ trốn, lực lượng hành quân thu 4 khẩu AK chôn giấu ở vườn sau và 1 quả lựu đạn - mục tiêu của cuộc hành quân tại Avaghani là tìm bắt những người hậu thuẫn quân nổi dậy. Đối với nhiều người dân địa phương, chọn đứng về bên nào cũng là nguy hiểm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.