Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khuynh Hướng Tái Tài Trợ Đang Gia Tăng

04/11/201000:00:00(Xem: 7092)

Khuynh Hướng Tái Tài TrĐang Gia Tăng<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

Với tiền lời đang ở mức thấp kỷ lục, thì khuynh hướng tái tài trợ lại món nợ nhà đang gia tăng, thường là như vậy, giới chủ nhà thường có khuynh hướng tái tài trợ lại món nợ nhà mỗi khi lãi suất nhà đi xuống, điều này cũng là cơ hội làm ăn cho giới địa ốc, hiện nay chủ nhà thích tái tài trợ lại món nợ  nhà với thời gian ngắn hơn, những người có món nợ nhà 30 năm cố định lại thích đi với thời gian rút ngắn lại, có thể là còn 20 năm hay chỉ còn 15 năm cố định, nhưng khi chọn thời gian trả  nợ ngắn lại thì chủ nhà phải trả tiền nhà mỗi tháng cao hơn, và đó cũng là suy nghĩ của một số trong giới chủ nhà hiện nay, muốn trả nợ nhà nhanh hơn và lại không biết sức mình có thể chịu được lâu dài"

Từ tháng hai đến tháng sáu có tới 26% số chủ nhà đã xin tái tài trợ lại căn nhà, họ chọn mức lãi suất 15 năm cố định, theo các dữ liệu từ CoreLogic, một nhà cung cấp tài chính, bất động sản và thông tin cho khách hàng. Trong năm 2009, có 18,5% số người vay mượn đã tái tài trợ lại căn nhà theo mức tiền lời cố định 15 năm, có tăng hơn mức 9% của năm 2007.

Điều gì đã làm nên khuynh hướng nhanh chóng chuyển qua các món nợ nhà ngắn hạn hơn" Có thể nói mức lãi suất thấp kỷ lục trong lịch sử đã là nguyên nhân chính.

Giới chủ nhà đã làm con tính và nhận thấy rằng lãi suất đã giảm đủ để cho họ có thể trả thêm cho món nợ nhà thu ngắn còn 15 năm, so sánh với món tiền nợ còn lại, thì điều này có thể chịu được, theo Bob Walters, kinh tế gia trưởng của Quicken Loans, tổ chức tài chính chuyên cho vay trên mạng.

Mức lãi suất trung bình của 15 năm cố định đã chỉ còn 3.62% vào cuối tuần lễ ngày 14 tháng 10, theo thăm dò hàng tuần về mức lãi suất cho món nợ bình thường của tổ chức Freddie mac.

Những ai có thể làm được việc này- những chủ nhà có thể được tái tài trợ dạng này thường phải có điểm tín dụng loại tốt nhất, có nhiều tiền trong căn nhà là những người  thích hợp nhất để đi con đường ngắn hơn.

Nhưng cũng có tâm lý khác.

“chúng ta đang thấy một quan điểm khác về nợ hơn là những gì đã từng thấy trong quá khứ,” Walters nói.

Giới chủ nhà cho biết “Họ muốn trả cho hết món nợ, cho dù phải chịu đựng số tiền trả hàng tháng cao hơn và họ làm việc để trả dần món nợ cho thấp xuống.”

Với mức lãi suất trung bình cho 15 năm cố định còn thấp hơn 4%, thì con số lãi suất bắt đầu từ số 3 có sức hấp dẫn những người có đủ sức để đi theo, theo Leif Thomsen, tổng quản trị của Mortgage Master, một nhà cho vay tư nhân.

Đó cũng là một hình thức để dành cho giới chủ nhà, ông nói, việc trả tiền hàng tháng cao hơn sẽ giúp làm cho món nợ chính mau chóng giảm xuống.

Đây cũng là một sự chuyển hướng suy nghĩ lớn lao của người đi vay.

“Một cặp vợ chồng chỉ cần một số năm đủ có tích sản trong căn nhà và sau đó  họ có thể dùng số tiền equity trong căn nhà để đầu tư vào cổ phiếu hay  trái phiếu, một hình thức dùng chính căn nhà ở của mình cho việc đầu tư,” theo Amy Crews Cutts, kinh tế gia phó của Freddie Mac.

Bà nói, “Điều đó tốt cho những người tính toán đầu tư tài chính cho cuộc sống và là cách tốt để quản lý trương mục” nhưng theo bà “đối với những người bình thường thì món nợ là sức trì trong tâm lý cũng như toàn bộ ngân sách của họ.”

Có nhiều người Mỹ đã chuyển hướng sang mục tiêu trả hết món nợ nhà của họ và tránh khỏi việc mắc nợ nhà, Cutts nói.

Tuy nhiên việc tái tài trợ làm cho món nợ trả ngắn đi không phải là chiến thuật chung dành cho mọi người.

Việc chọn tái tài trợ nợ nhà với thời hạn ngắn hơn thường có nghĩa là quý vị có được lãi suất thấp hơn và quý vị trả tiền lãi ít đi cho món nợ nhà. Nhưng với thời gian ngắn hơn thì tiền trả hàng tháng có cơ tăng lên.

Chẳng hạn, với lãi suất 4.5% cho món nợ cố định 30 năm với món nợ $200,000. Thì quý vị có món tiền trả hàng tháng là vào khoảng $1,015, bao gồm tiền nợ chính và tiền lãi, Cutts nói. Số tiền trả hàng tháng sẽ tăng lên khoảng $1,480 với mức lãi suất 4% cho món nợ cố định trả trong 15 năm.

Dĩ nhiên, nếu món nợ hiện tại của quý vị 30 năm cố định có mức lãi suất cao hơn, thì sự khác biệt giữa món tiền trả hàng tháng có thể ít đi. Do đó quý vị chỉ cần so sánh mức gia tăng trong tiền nhà hàng tháng.

Nói chung, Walters cho biết, những người chọn tái tài trợ lại với 15 năm cố định thường là ở mức tuổi cao hơn, và họ có nhiều equity trong căn nhà và có ít nợ hơn những người khác. Họ cũng có thu nhập cao hơn và cũng không có những chi phí bất ngờ như  giới chủ nhà trẻ tuổi thường hay có.

Thomsens cũng cho biết “ Những người tái tài trợ loại này  thường có tài chính ổn định và có thể chịu được tiền trả hàng tháng nhưng cùng lúc đó họ có thể kéo dài thời gian ở trong căn nhà của họ,”

Walters cũng có lời khuyên giới chủ nhà không nên đi 15 năm cố định nếu như họ không có sẵn tiền tiết kiệm, ao gồm ít nhất đủ cho một năm sinh hoạt.

Ông cũng khuyến cáo tỉ lệ nợ đối với thu nhập phải thấp hơn 35%. Vì vậy, nếu quý vị có thu nhập là $5,700 mỗi tháng, chẳng hạn, thì món nợ mỗi tháng bao gồm tiền nhà, thuế, bảo hiểm, tiền HOA (nếu có), nợ mua xe, và tiền vay đi học, tiền nộ thẻ tín dụng, tất cả phải ít hơn $1,995 để có được mức tỉ lệ 35%.

Những người vay mượn không đáp ứng được những tiêu chuẩn này, hay những người lo âu về tương lai thu nhập của mình có thể bị thiếu hụt thì tốt hơn nên lấy món nợ nhà có thời hạn trả dài hơn, và có thể trả thêm tiên cho nợ chính để trả dứt món nợ sớm hơn. Walters nói.

Chẳng hạn, quý vị có thể tái tài trợ món nợ nhà $200,000 với lãi suất 4.5%, cố định 30 năm và trả thêm $100 vào nợ chính mỗi tháng, thì quý vị tiết kiệm được $31,700 tiền lời trong suốt thời gian trả nợ, Cutts nói. Và quý vị có thể trả dứt món nợ trong vòng 25 năm, thay vì 30 năm, bà nói.

Còn hơn thế nữa, quý vị có được sự linh động, không phải trả thêm $100 trong nhiều tháng nếu ngân sách eo hẹp.

“ Có thể ngày hôm nay quý vị cảm thấy dư tiền. có thể quý vị lo âu về tương lai thu nhập của mình thay đổi,” Cutts nói, với món nợ nhà cố định 30 năm, quý vị có nhiều sự linh động hơn. “ Món nợ nhà ngắn đi còn 15 năm sẽ là sự gia tăng đột ngột trong tiền nhà hàng tháng.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố "chắc chắn" không có kế hoạch tái tranh cử nhiệm kỳ 5, dù bà được tín nhiệm cao.
Một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ, người đang vận động thông qua dự luật trừng phạt các ngân hàng có hoạt động làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc cho biết dự thảo luật của ông sẽ đưa ra nhiều biện pháp cứng rắn với Hong Kong.
Chiều ngày thứ Năm (04/06/2020), Hội đồng Lập pháp Hong Kong đã bỏ phiếu thông qua việc sửa đổi luật quốc ca, quy định việc xúc phạm quốc ca Trung Quốc là một hành vi phạm tội.
Tổng thống Vladimir Putin quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sau khi 20,000 tấn dầu diesel tràn ra một con sông nằm trong Vòng Bắc Cực.
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Pháp tuyên bố sẽ không tổ chức duyệt binh trên đại lộ Champs-Elysees ngày 14/07/2020, và thay thế bằng một buổi lễ ở trung tâm thủ đô Paris do lo ngại đại dịch Covid-19