Hôm nay,  

Nhiều Máy Bầu Cử Và Phiếu Bầu Trục Trặc,

03/11/201000:00:00(Xem: 1897)

Nhiều Máy Bầu Cử Và Phiếu Bầu Trục Trặc, Thăm Dò Nơi Phòng Phiếu: 61% Dân Chủ: Y Tế Toàn Dân,81% Cộng Hòa: Bỏ Cải Tổ Y Tế

WASHINGTON (VB) -- Khi những dòng chữ này được đọc, hầu hết kết quả bầu cử giữa kỳ đã được công bố, chỉ trừ những cuộc tranh cử có kết quả suýt soát.
Một số kết quả đã được biết sớm, vào chiều Thứ Ba, khi các phòng phiếu Miền Đông Hoa Kỳ đóng cửa: CNN  dự đoán rằng  ứng viên Cộng Hòa Rand Paul đã thắng ghế thưoọng nghị sĩ tiểu bang Kentucky, đánh bạci ứng viên Dân Chủ Jack Conway, tranh ghế bỏ trống vì TNS Cộng Hòa Jim Bunning về hưu.
Tình hình Hạ Viện bi quan cho Dân Chủ, dự kiến Cộng Hòa sẽ thắng đa số ghế, vấn đề là bao nhiêu thì chưa rõ.
Toàn bộ 435 ghế dân biểu liên bang đều bầu lại, trong đó Cộng Hòa cần chiếm thêm 39 ghế mới đươc5 đa số. Trong số đó, có 100 ghế dân biểu liên bang được xem như là “in play,” nghĩa là ngang ngửa, chưa rõ người chắc thắng.
Về phía Thượng Viện, có 37 ghế trong 100 ghế sẽ đươc5 quyết định lại.
Điểm nóng chính trị được giới thầy bàn quan sát để thăm dò tương lai hướng suy nghĩ của dân Mỹ: là tiểu bang Delaware, nơi ứng viên thượng nghị sĩ Christine O’Donnell vận động khắp tiểu bang trên chiếc xe RV, loại xe giải trí có phòng ngủ và nghỉ ngơi. Bà bỏ phiếu sáng Thứ Ba ở Wilmington, và cách đó 3 dặm là đối thủ Chris Coons đang bỏ phiếu. Và cách đó vài chục mét là Phó Tổng Thống Joe Biden đang bỏ phiếu trong khi cac1 phóng viên chụp ảnh.
Thăm dò nơi phòng phiếu cho thấy, dân Mỹ chia rẽ đủ thứ vấn đề:
-- 68% đảng viên Dân Chủ nói là chính phủ cần giúp ngườøi dân nhiều hơn, nhưng 81% đảng viên Cộng Hòa nói rằng chính phủ đừng thò tay quá nhiều vào đời sống người dân.


-- Về y tế, 61% cử tri Dân Chủ nói là họ muốn tăng bảo hiểm y tế để chăm sóc dân, trong khi 82% cử tri Cộng hòa nói là cần phải dẹp  bỏ luật cải tổ y tế mà TT Obama vừa ký thành luật.
Tại Nevada, luật sư của Hội Friends of Sharon Angle viết cho biện lý quy chụp rằng ban vận động của TNS Harry Reid đòi hỏi công ty sòng bài Harrah’s Entertainment phải “hù dọa và cưỡng ép” các nhân viên phảỉ bỏ phiếu cho Reid. Thư cáo buộc nói là Harrah’s đang theo dõi “xem các nhân viên có bỏ phiếu hay không, và  ép buộc các  quản lý phải bảo đảm có báo cáo là họ đã bỏ phiếu.”
Thư cáo buộc có vẻ làm như nhân viên sòng bài đều theo Đảng Dân Chủ. Tất nhiên, bên Reid đã nói đó chỉ là Cộng Hòa vu vạ.
Tại tiểu bang Minnesota, nơi tranh cử thống đốc dự kiến sát nút, các công tố viên ở thành phố Brained đang điều tra về bản phúc trình, nói là nhân viên một trung tâm chăm sóc người thiểu trí đang điền phiếu bầu cử khiếm diện giùm các bệnh nhân hồi tuần trước. Đơn khiếu nại do một cử tri viết, tố rằng nhân viên trung tâm y tế này thuộc một công đoàn công chức đang ủng hộ ứng viên Thống Đốc Dân Chủ  Mark Dayton.
Máy bầu cử cũng bị hỏng ở một số nơi, như một số phòng phiếu ở North Providence, Rhode Island.
Có tin một số mày bầu ở Utah, Ohio, Missouri, Virginia, New York City và Philadelphia cũng trục trặc, nhưng mau chóng giải quyết được.
Không chỉ máy trục trặc, mà phiếu bầu cũng trục trặc: Tại quận Madison, tiểu bang Alabama, có phúc trình rằng phiếu bầu ở 8 trong 74 phòng phiếu hôm Thứ Ba có nhiều phiếu bị cắt đứt ở đáy, và do vậy không đọc rõ ràng. Nhưng cũng giải quyết dễ dàng. nếu không phaả lỗi nhà in, thì tất nhiên là hai đảng đổ tội cho nhau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.