Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thiếu Phi Cơ Vận Tải Chở Lính Bị Thương Tại Afghanistan

01/11/201000:00:00(Xem: 1259)

Thiếu Phi Cơ Vận Tải Chở Lính Bị Thương Tại Afghanistan

CĂN CỨ KHÔNG QUÂN RAMSTEIN  -       Trên 20 thương binh, gồm 6 trường hợp nghiêm trọng, đã được chuyển lên vận tải cơ C-17 để về căn cứ không quân Andrews (Maryland).
Họ bị thương trên chiến trường Afghanistan.  Nhưng rồi mọi người nghe tin không vui : thùng xăng bị rò, nghĩa là phải chờ. Tìm chuyến bay khác là khó, tuy công tác tải thương là ưu tiên. Với chiến dịch bình định Afghanistan đang mở rộng, việc này xẩy ra hàng ngày, tại căn cứ Ramstein cũng như tại Iraq và Afghanistan. Bởi trong nước, thương binh bị kẹt giữa 2 cuộc tranh đấu, 1 là đề nghị đặt hàng 1 loạt phi cơ tiếp xăng mới KC-135 (kinh phí 35 tỉ MK) để thay thế đội bay tiếp tế đã cũ - 2 là đề nghị sản xuất thêm vận tải cơ C-17.


Không quân dùng 4 loại phi cơ để tản thương, nhưng KC-135 và C-17 là chủ lực. C-17 do Boeing sản xuất là loại đuợc ưa chuộng hơn. Lòng phi cơ KC-135 chật hẹp, điện có ampere thấp, làm hạn chế việc xử dụng các dụng cụ đo bệnh nhân và các y cụ khác. Nhiệt độ trong phi cơ KC-135 cũng khó kiểm soát, là không tiện cho thương binh. Không quân đã đặt hàng 213 chiếc C-17, nhưng đang chờ kết quả cuộc đương cự giữa Lập Pháp và bộ trưởng quốc phòng Robert Gates.
Trong 1 bài diễn văn hồi đâàu năm, ông Gates tuyên bố "Lãnh đạo không quân đã làm rõ: họ không cần và không thể mua C-17". Thật ra, C-17 đuợc thiết kế để chở hàng và chở người, tuy có thể sắp xếp để chở thương binh - theo mô tả của đại úy Erskine Cook thuộc phi đoàn tải thương 86, vận tải cơ C-17 chở "đậu và đạn" đi Iraq và Afghanisan và chở thương binh trên đường về. Ông Cook nói : có thể là 12 giờ trước đã giao xe tăng. Đại ý Cook chọn C-17 hơn là KC-135. Ông nói "C-17 có thể ví như xe Cadillac, là tiêu chuẩn vàng để tải thương".
Nhà báo nhắc lại, truớc đây bộ trưởng quốc phòng Donald Rumsfeld từng nói 1 câu nổi tiếng về tình trạng thiếu hụt xe Humvee bọc thép "Hãy đón thưong binh về bằng phi cơ mà quý vị có".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Baghdad, Iraq– Thăm Ur, thành phố cổ kính tại Iraq nơi Do Thái, Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo tin rằng vị tổ phụ chung của họ Abraham đã được sinh ra, Đức Giáo Hoàng Francis đã lên án chủ nghĩa cự đoan như là “phản bội tôn giáo,” theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Trung Quốc tiếp tục phô bày tham vọng xâm chiếm Biển Đông bằng việc quân sự hóa các đảo họ chiếm đóng trong vùng biển này mà cụ thể gầy đây nhất là việc TQ tập trận đổ bộ chiếm đảo trên quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 6 tháng 3 năm 2021.
Những người làm ra YouTube với 1,000 người xem và 4,000 giờ xem thì đủ điều kiện để các videos của họ nhận được tiền với các quảng cáo bằng việc tham gia vào Chương Trình Hợp Tác của YouTube (YouTube's Partner Program). Những quảng cáo này được chọn lọc bởi Google, và bao nhiêu tiền mà người làm ra lãnh được tùy theo số giờ xem của video, thời gian xem bao lâu, loại video nào, và loại người xem – nằm trong số các yếu tố khác.
Cơ chế lập pháp hàng đầu của Trung Quốc đã công bố các kế hoạch bảo đảm “những nhà yêu nước” có thể điều hành Hong Kong, khi Bắc Kinh siết chặt thành phố với những thay đổi đối với hệ thống bầu cử, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 năm 2021.
Theo The Insider (Anh Quốc) vào ngày 18/1/2021, tại The Tampak Siring Temple ở Bali, Nam Dương, người ta cột con dao vào chân con gà trong trận đá gà truyền thống của người Balines Ấn Độ. Đây là một bộ phận của nghi lễ tôn giáo để thanh tẩy và trừ tà bằng máu của các con vật qua cuộc đá gà. Đá gà không phải lễ nghi tôn giáo được coi là cờ bạc tại Nam Dương.
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.