Hôm nay,  

Tc: Biến Lào Thành Thuộc Địa Để Khai Thác Tài Nguyên

31/10/201000:00:00(Xem: 3467)

TC: Biến Lào Thành Thuộc Địa Để Khai Thác Tài Nguyên

Trung Cộng đang biến Lào thành nền kỹ nghệ nông nghiệp phục vụ cho Trung Quốc và các công ty đầu tư đại đa số là các quốc doanh của TC tàn phá vô tội vạ môi trường sinh thái của nước Lào.
 Lào tìm xây đập, khai thác hầm mỏ, mở rộng đồn điền, để tạo cơm ăn việc làm, tăng gia lợi tức, thu hoạch để xoá đói giảm nghèo.
Nhưng Lào lại trao thân cho TC. Hầu hết các công trình đều do các quốc doanh TC làm vì TC cho vay hay viện trợ kèm điều kiện ngầm như thế. Từ máy móc, xe cộ, đến cái bàn cầu tiêu cho đến công nhân, và các công ty đều đem từ TC qua.
Nên  những người Tàu này làm “môi trường bị tàn phá, sản xuất thực phẩm và gia súc bị tàn phá,” theo lời của một bản tường trình dày 130 trang, tựa đề là Development in LAO PDR: the Food Security Paradox, do  Công ty phát triển  và cộng tác Thụy sĩ  thực hiện sưu khảo.
Lào vẫn còn là một quốc gia nghèo, đứng thứ 135 trên thế giới. 41% dân số dưới 14 tuổi. Lào là một trong vài nước nằm trong chế độ độc tài, đảng trị toàn diện của Đảng CS là đảng duy nhứt ở Lào.
Nông phẩm bây giờ chánh yếu do TC sản xuất xuất cảng về TQ. Nên người Lào thất nghiệp  trầm trọng.


Trong khi đó các công ty của TC dùng máy móc, phân bón, thuốc trừ sâu, thâm canh tăng vụ, phung phí nước ngọt làm môi sinh và sinh thái bị tàn phá kinh khủng.
Lào lập thủy điện nhiều nhưng người dân thiếu ánh sáng, chưa điện hoá nông thôn. 10 đập thủy điện sản xuất 669 megawatts. Hầu hết  điện xuất cảng qua Tàu, VN, Thái Lan do công ty TC bán. 
Tài nguyên khác như kim loại màu, TC và Ấn độ tràn vào khai thác. Nhà cầm quyền Lào có thể thu 50 tỷ. Trong đó có việc khai thác bauxite mà ở VN khi TC vào dân chúng chống đối rất mạnh.
Về đất đai, TC coi Lào là vườn cao su của TC, vườn trồng cây làm giấy,  mỏ xăng dầu của TC. TC khai thác tối đa, trả tiền cho chánh quyền và chở về Nước.
TC  mướn đất cả trăm năm. Như Công ty Quốc Doanh Nông Nghiệp của tỉnh Vân Nam mướn 166,700 hectares  đất trồng cao su của 4 tỉnh miền Bắc của Lào.  Công ty quốc doanh Zhongxing Telecom Equipment, or ZTE, sắp mướm 100,000 hectares  cũng ở đây.  Còn nhiều nữa. Như 2 triệu hectares  TC đang bàn bạc mướn trồng cây làm giấy. Không thể tránh nạn phá rừng, tạo nước lũ ở đây. Không thể tránh cây kỹ nghệ thay cây ngũ cốc, làm đói dân nghèo. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.