Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vài Nụ Cười Bầu Cử 2010

30/10/201000:00:00(Xem: 5219)

Vài Nụ Cười Bầu Cử 2010

Vi Anh
Để thư giãn xin nêu ra đây vài quảng cáo bầu cử mà báo Politico của Mỹ đã sưu tập và báo Liberation của Pháp đưa lên phần nhật ký ( blog)  mạng để độc giả cười chút chơi theo kiểu cười Gaulois của Pháp.
Cười vì những người tái ứng cử hay những người mới ứng cử muốn tiếp tục hay bắt đầu ra “hy sanh phục vụ cộng đồng” – muốn quá nên hoá liều chấp nhận đưa ra những quảng cáo truyền thông rất tốn kém định hại người nhưng lại hại mình, báo hại thay vì xé phiều đối thủ lại  bị phản tác dụng đâm ra đốt phiếu mình.
Cười vì những chánh khách mới hay cũ ra ứng cử giành một phần ba ghế thượng nghị sĩ, 435 dân biểu liên bang và hàng mấy chục thống đốc tiểu bang mà người dân đinh ninh phải là những “phương diện quốc gia”, mũ cao áo dài, tướng đi, tướng đứng long trọng (train de senateur), ăn nói lời vàng thước ngọc.  Nhưng ai dè xem những truyền đơn quảng cáo tranh cử của họ đánh phá đối thủ sao đầy dao to búa lớn, lắm gió tanh mưa máu như vậy. Nào là bươi móc dơ dáy những chuyện dưới lưng quần của ứng cử viên đối thủ, nào là đặt điều bày chuyện với lời lẽ tục tỉu như của mấy bà chuyên môn đánh ghen mướn hay chưởi mướn vậy.
 Cười mà ra nước mắt, cười như mếu vì họ dựa vào một việc nhỏ nào đó của đối thủ rồi bóp méo tối đa, bất cần hợp tình, hợp lý hay không, coi khán thính giả như những kẻ chẳng biết gì vậy. Ứng cử viên của cả hai đảng  đều xài kiểu quảng cáo dơ dáy này đế tấn công nhau. Vì những nhà quảng cáo, những nhà thiết kế là những nhà chuyên môn, ai muớn làm, mướn loan tải trả tiền  - giá rất mắc - là thực hiện. Ứng cử viên ít ai có đủ khả năng, có thì giờ  “thiết kế” nhưng chuyện quá chuyên môn như vậy. Nhưng ứng cử viên minh thị hay mặc thị đồng ý – tức là phải chịu trách nhiệm.Theo thứ tự abc, nói của Cộng Hoà trước của Dân Chủ sau.  
Một về Cộng Hoà. Như ở Neveda, một “liệt nữ” của Tea Party nhưng không anh hùng chút nào là Sharron Angle, đã tố cáo bằng lời nói có âm chứng, bằng bích chương thu video, mướn truyền thông loan tải, tố cáo ông ứng cử viên Dân Chủ Harry Reid  đã “dùng tiền của dân đóng góp để trả tiền mua Viagra cho những người ấu dâm và hiếp dâm phụ nữ”.
Theo báo Politico, quảng cáo  tranh cử loại này đã đi quá đà thường lệ, đã va vào lãnh vực mạ lỵ ứng cử viên rồi. Tấn công đối thủ quá đà như vậy sẽ báo hại người tung ra quảng cáo mất phiếu: hậu quả là phản tác dụng, tự xé phiều của mình vì ai đâu mà tin một chuyện vô lý như vậy. 
Theo Politico, những chiến lược gia Dân chủ như Garry South quan niệm rằng cử tri có khuynh hướng thưòng tìm hiểu những cái xấu của những chánh khách nhưng ở mức độ nào  thôi. Quá lố thì cái khôn, cái lý của cử tri sẽ thức dậy coi quảng cáo đó là láo vì một người xấu như vậy chắc không thể tự do đi ngoài đường được.


Và  đa số cử tri  coi  những quảng cáo phi lý đó là báo hại như  của một người ở Ohio nói rất rõ ràng, mà Politico  dẫn dụ  "Tất cả mọi người đều chống lại quảng cáo tiêu cực. Tuy vậy đó là những quảng cáo hữu hiệu nhứt. Đó là điều thiên hạ nhớ dai nhứt”.  Làm người ta chú ý nhiều, nhớ dai không phải để dùng làm tiêu chuẩn không phải để bỏ thăm cho ứng cử viên tốn tiền tung ra quảng cáo ấy, mà để loại một người mạ lỵ người khác. Ngậm máu phun người dơ miệng mình trước. Gậy ông đập lưng ông.
Hai, về Dân Chủ. Dân Chủ cũng dùng đòn quáng cáo đánh phá dơ dáy dưới lưng quần -  dùng còn nhiều hơn Cộng  Hòa nữa. Báo Politico chọn vài quảng cáo truyền hình tiêu biểu của ứng cử viên Dân Chủ “chơi” ứng cử viên Cộng Hoà. Như  Hiệp Hội Các Thống Đốc Dân Chủ trả tiển cho nhà làm quảng cáo, trả tiền phát cho truyền hình một quảng cáo đánh phá  tệ lậu như sau. Quảng cáo cáo gíác ứng cử viên Thống Đốc Cộng Hoà ở Texas là Rick Perry, đã muốn chích tất cả thiều nữ của tiểu bang một thứ vi khuẩn của bịnh tình dục có thể lây lan.
Những người làm quảng cáo đánh phá thường dựa vào một vài khía cạnh  của một sự kiện nào đó rồi vo tròn bóp méo  tối đa để bôi tro trét trấu đối thủ. Như Thống đốc Texas tái ứng cử có đề nghị chủng ngừa bắt buộc cho dân chúng một thứ vi khuẩn chống ung thư. Theo nhận định của báo Politico, hầu hết những người Dân Chủ than phiền là những người Cộng Hoà coi thường việc phòng chống bịnh, nên  bóp méo  đề nghị ấy của ứng cử viên  Thông Đốc Cộng Hoà ở Texas là Rick Perry để đánh phá ông.
Dân Chủ “chơi” ứng cử viên thống đốc Illinois, Bill Brady một đòn chụp mũ - chụp mũ Ông là Taliban. Dân Chủ mướn làm một quảng cáo truyền thông, mướn cơ quan truyền thông loan tải, tố cáo Bill Brady  (Cộng Hoà) muốn làm phòng hơi ngạt để  tàn sát  tập thể "euthanasier en masse"  chó mèo hoang. Quảng cáo này cũng lợi dụng một việc có thật là TNS Brady có đề nghị giết chó mèo hoang cả nhóm chớ không phải từ con một lần để tiết kiệm ngân sách.
Ở Florida , ứng cử viên Dân Chủ là Alan Grayson chụp mũ ứng cử viên Cộng Hoà Dan Webster, là... "Taliban".
Ba và cuối cùng, nhìn người Mỹ ở các nơi và ngó lại ta thấy ứng cử viên Mỹ gốc Việt rất hiền. Kỳ bầu cứ 2 tháng 11 này là kỳ người Mỹ gốc Việt ra tranh cử hay tái cử nhiều nhứt về lãnh thổ cũng như chức vụ. Thế nhưng rất  thương các ứng cử viên Mỹ gốc Việt, anh chị em hiền hoà trong kỳ bầu cử này dù với đối thủ đồng chủng hay dị  chủng. Có nhưng rất ít,  hầu như không đánh  những đòn đánh dưới lưng quần. Có truyền đơn đánh phá gởi bằng thơ hay phát tay, chớ  ít thấy trên báo chí và truyền hình tiếng Việt. Có lẽ một phần truyền thông tiếng Việt dè đạt hơn, sợ thưa gởi, mất tiền bạc và mất thì giờ nên cũng mất ăn, thua rất xa truyền thông Mỹ. (Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.