Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ra Mắt ‘toàn Nhật Quang Đài’, Văn Học Thiền Vn Thế Kỷ 18

14/06/200500:00:00(Xem: 5712)
WESTMINSTER (VB) . - Cuốn "Toàn tập TOÀN NHẬT QUANG ĐAÌ" do sử gia Lê mạnh Thát (tức Thượng Tọa Trí Siêu còn ở trong nước) sưu tầm, phiên dịch và chú thích từ các văn bản chữ Nôm lưu hành thời thế kỷ 18, hôm Thứ Bảy vừa qua đã được đón nhận nhiệt tình trong buổi ra mắt thức giả Quận Cam, tại phòng hội báo Người Việt, là cơ quan bảo trợ chương trình ra mắt sách này.
Các diễn giả đã đưa ra những nhận xét khác nhau về tác giả lẫn tác phẩm. Song,họ cùng tỏ lời ngưỡng mộ tác giả là sử gia Lê mạnh Thát trong công trình sưu tập, dịch và chú thích: Hòa thượng Chơn Thành, Thượng tọa Quảng Thanh,Thượng Tọa Thái Siêu, Thượng tọa Nguyên Siêu, Giáo sư Trần ngọc Ninh, nhà văn Đỗ quý Toàn, v,.v..
Hòa thượng Thích Chơn Thành nói "sử gia Lê mạnh Thát đã khêu gợi lại một ngọn đèn để người hậu thế đốt lên một ngọn đuốc hướng dẫn cho Phật Giáo, cho dân tộc. Văn học tha hóa của chính thể hiện tại tại VN đang ở buổi chiều tà vàng vọt, mong giới văn học người VN cố đào sâu hôn nữa những tinh hoa của kho tàng văn học nước mình, tạo nội lực cho nền văn hóa chúng ta vươn lên. Tác phẩm của Lê mạnh Thát là một trong những nỗ lực giúp thế hệ tương lai !".
TT Quảng Thanh sau khi nói về việc đứng lên đòi hỏi nhân quyền để rồi Thầy Lê mạnh Thát bị đày đọa trong tù , nhận xét rằng "nếu không phải là khả năng khám phá của sử gia Lê mạnh Thát, thì thiền sư Vi Bảo TOÀN NHẬT QUANG ĐÀI không được đại chúng biết đến".
Về tác phẩm, TT Quảng Thanh nói: "Toàn Nhật thiền sư là một bậc thầy tiêu biểu mang đạo vào đời "thỏng tay vào chợ", giác ngộ nhân sinh. Đọc toàn tập TOÀN NHẬT QUANG ĐÀI, chúng ta sẽ thấy được tinh thần đại thừa ẩn tàng trong giòng sử mệnh dân tộc."
"Người đi rồi tình mãi ở đây", sử gia Lê mạnh Thát tập hợp trên dưới 5,000 câu thơ lục bát những giòng tư tưởng thi vị đã minh họa lộ trình giác ngộ và giải thoát của thiền sư Vi Bảo TOÀN NHẬT. Chỉ ngần ấy thôi đủ hiểu giá trị tập sách mang tính đức dục giúp người đời hướng đến Chân, Thiện, Mỹ...."

Giáo sư Trần ngọc Ninh cho biết "Lê mạnh Thát là một đồng sự cũ của tôi. Ông đã có` công khai phá công trình văn hóa của một đại hành giả, một nhà thơ lớn trong lịch sử là Toàn Nhật, tức thiền sư Vi Bảo." "Toàn tập của Ngài đã mở rộng ra văn thơ cả một thời đại bấy giờ, thời đại mà những nhân tài Phạm Thái, Nguyễn Du, Toàn Nhật đã vào đời với thanh gươm biến thành ngòi bút, nhưng vị thế của vá tác động của Toàn Nhật lớn hơn, sâu xa hơn!"
Giáo sư Ninh đã dành hơn nửa giờ diễn giải rõ hơn nội dung thơ văn của thiền sư Vi Bảo Toàn Nhật Quang Đài, rồi khen ngợi tác phẩm đã được phiên dịch thận trọng, uyên bác, một công trình của kẻ thâm Nho và tin Phật.
Thượng Tọa Thích Nguyên Siêu kế đó cũng đưa nhận xét quả thực tác giả cuốn sách với công trình nghiên cứu lịch sử, văn hóa, triết học, âm nhạc, đã tỏ ra "có một thành quả đồ sộ trên giòng sử mệnh quê hương", "đã khai quật những tài liệu quí giá bị lãng quên trong lớp bụi thời gian" "đã cho thấy Phật giáo và dân tộc hòa quyện với nhau về nhiều mặt, cho thấy Phật Giáo luôn hòa mình vào vận nước, cùng dân ộc chung vai gánh vác sơn hà xã tắc!"
Qua tác phẩm, người đọc sẽ thấy sử gia Lê mạnh Thát đã hoàn thành tác phẩm từ mùa Phật Đản năm 1979, thế mà nay mới có cơ duyên được in thành sách tại hải ngoại. Ông đã đi đến nhiều ngôi chùa Miền Trung, đã đọc từng long vị các Tổ, các Thầy thờ trong các chùa cổ, để truy nguyên về Thiền sư Vi Bảo Toàn Nhật và đọc dịch nguyên bản thảo chữ Nôm, chữ quốc âm, kể cả những bản khắc trên gỗ. Sử gia Lê mạnh Thát giới thiệu: "Toàn Nhật là một nhà văn, nhà thơ lớncủa lịch sử văn học dân tộc ta, là một nhà tư tưởng lớn có những quan điểm độc đáo đầy sáng tạo đối với lịch sử tư tưởng thêákỷ thứ 18"...
Buổi ra mắt sách với phần ý kiến, diễn ra gần 4 tiếng đồng hồ mới kết thúc lúc xế trưa. Hiện sách chưa phát hành rộng rãi trên thị trường, bạn đọc cần mua (giá 15 $), liên lạc địa chỉ: THU NGUYEN, 10235 Newville Ave, DOWNEY, CA 90241 điện thoại (562) 861-8963. E mail: thunguyen072002@yahoo.com. (Nguyên Hiền thuật)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.