Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Triệu Thanh Niên Mỹ Sống Vô Gia Cư, Thanh Niên Mỹ Thất Nghiệp Tăng 19%

20/10/201000:00:00(Xem: 2254)

2 Triệu Thanh Niên Mỹ Sống Vô Gia Cư, Thanh Niên Mỹ Thất Nghiệp Tăng 19%, Cao Kỷ Lục Từ Năm 1948

SEATTLE   -      Thanh niên là bộ mặt mới của thành phần vô gia cư hiện nay - như chàng thanh niên 22 tuổi Tony Torres mệt mỏi dừng chân gần bên 1 công viên của vùng ngoại ô Seattle mà trẻ em chơi ván lăn trong tiếng nhạc - đây là 1 nơi an toàn cho tới khi Torres biết có thể tìm đuợc hay không 1 chỗ ngủ tại cơ sở của Hội YMCA gần đó. Nhiều người như cậu đã lang thang từ nơi xin việc này đến nơi xin việc khác, la cà từ thư viện này đến thư vịên khác trước khi bị "mời" đi. Dân số vô gia cư tuổi từ 18 đến 24 trong năm nay có thể là 2 triệu. 2 thành phố lớn có sức hút như nam châm báo cáo số người vô gia cư trẻ đang tăng - Seattle và San Francisco là 2 trong 5 thành phố lớn cung cấp chỗ ngủ cho người vô gia cư trẻ tuổi. Nhưng, số người bị từ chối cũng nhiều, theo lời của bà Kristine Cunningham, giám đốc nhà tạm trú ROOTS tại Seattle. Năm nay, ROOTS từ chối 2000 lần, so với 200 lần trước đây 5 năm - cơ sở có 27 giường này dự kiến cung cấp chỗ ngủ qua đêm cho 542 thanh niên. Tại Portland (Oregon), thành phần trẻ trong giới vô gia cư tăng 25% trong năm qua (trong khi dân số vô gia cư nói chung tăng 12%). Nhà nghiên cứu Natasha Detweiler của cơ quan dịch vụ cộng đồng và gia cư cho biết số người trẻ vô gia cư ngủ qua đêm trong 1 đêm tình cờ là 1595 người. Bà tin rằng con số thực là cao hơn nhiều. Giám đốc Rachel Antrobus của chương trình Transitional Age Youth Initiative tại San Francisco nhận xét : với thế hệ trước, thanh niên 18 tuổi không còn đi học đi làm và tự túc, nhưng điều đó nay không còn là thực tế. Tỉ lệ thất nghiệp ở nhóm tuổi từ 18 đến 24 là cao hơn các nhóm khác - tỉ lệ thất nghiệp của giới trẻ hồi Tháng 7 là trên 19%, cao nhất từ 1948. Nhà tham vấn Mark Putnam, giúp việc cơ sở không vụ lợi Building Changes của tiểu bang Washington, giải thích: nay người trên 30 tuổi nhận việc làm của người trên 20 tuổi, vì lưá 40 tuổi lấy việc của lứa 30 tuổi - nói chung, họ là nạn nhân của suy thoái. Theo phân tích, tính trung bình toàn quốc, thì người đi làm có con phải kiếm đuợc 18 MK/giờ để có thể thuê nhà 2 phòng. Tiền nhà tại Seattle và San Francisco cao hơn, mức luơng tương xứng phải là trên 21 MK/giờ ở Seattle và 25 MK/giờ ở California. Đối với nhiều người trẻ, mức thu nhập đó là ngoài tầm với, nhất là với những người thiếu chuyên môn. Tại cơ sở tạm trú của người vô gia cư trẻ tại Bellevue (Washington), nhà tham vấn Denise Wallace cho biết đa số thanh niên cần hệ thống tạm trú đến từ các viện dục anh, bởi các tiểu bang không tài trợ đối tượng 18 tuổi - đa số ra đường, sống lang thang. Khoảng 20,000 thanh niên 18 tuổi ra khỏi viện dục anh hàng năm. Theo kết quả nghiên cứu của trung tâm Pew, 20% trở thành vô gia cư trong vòng 2 năm sau khi rời viện dục anh - 50% trong số này chưa hoàn tất bậc trung học. 1 phúc trình của trường đại học Pennsylvania, ghi nhận ở tuổi 18, 20% đã là cha hay mẹ và 40% mang bầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi Tổng Thống Joe Biden công bố kế hoạch cải tổ súng của ông vào Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021, ông đã có một thông điệp cho những tay bán súng đểu giả, những người mà ông gọi là “những con buôn xác chết,” theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tìm ra bạn và chúng tôi sẽ truy tìm giấy pháp bán súng của bạn,” theo Biden phát biểu trong Phòng Ăn Quốc Gia của Bạch Ốc.
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.