Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Triệu Thanh Niên Mỹ Sống Vô Gia Cư, Thanh Niên Mỹ Thất Nghiệp Tăng 19%

20/10/201000:00:00(Xem: 2270)

2 Triệu Thanh Niên Mỹ Sống Vô Gia Cư, Thanh Niên Mỹ Thất Nghiệp Tăng 19%, Cao Kỷ Lục Từ Năm 1948

SEATTLE   -      Thanh niên là bộ mặt mới của thành phần vô gia cư hiện nay - như chàng thanh niên 22 tuổi Tony Torres mệt mỏi dừng chân gần bên 1 công viên của vùng ngoại ô Seattle mà trẻ em chơi ván lăn trong tiếng nhạc - đây là 1 nơi an toàn cho tới khi Torres biết có thể tìm đuợc hay không 1 chỗ ngủ tại cơ sở của Hội YMCA gần đó. Nhiều người như cậu đã lang thang từ nơi xin việc này đến nơi xin việc khác, la cà từ thư viện này đến thư vịên khác trước khi bị "mời" đi. Dân số vô gia cư tuổi từ 18 đến 24 trong năm nay có thể là 2 triệu. 2 thành phố lớn có sức hút như nam châm báo cáo số người vô gia cư trẻ đang tăng - Seattle và San Francisco là 2 trong 5 thành phố lớn cung cấp chỗ ngủ cho người vô gia cư trẻ tuổi. Nhưng, số người bị từ chối cũng nhiều, theo lời của bà Kristine Cunningham, giám đốc nhà tạm trú ROOTS tại Seattle. Năm nay, ROOTS từ chối 2000 lần, so với 200 lần trước đây 5 năm - cơ sở có 27 giường này dự kiến cung cấp chỗ ngủ qua đêm cho 542 thanh niên. Tại Portland (Oregon), thành phần trẻ trong giới vô gia cư tăng 25% trong năm qua (trong khi dân số vô gia cư nói chung tăng 12%). Nhà nghiên cứu Natasha Detweiler của cơ quan dịch vụ cộng đồng và gia cư cho biết số người trẻ vô gia cư ngủ qua đêm trong 1 đêm tình cờ là 1595 người. Bà tin rằng con số thực là cao hơn nhiều. Giám đốc Rachel Antrobus của chương trình Transitional Age Youth Initiative tại San Francisco nhận xét : với thế hệ trước, thanh niên 18 tuổi không còn đi học đi làm và tự túc, nhưng điều đó nay không còn là thực tế. Tỉ lệ thất nghiệp ở nhóm tuổi từ 18 đến 24 là cao hơn các nhóm khác - tỉ lệ thất nghiệp của giới trẻ hồi Tháng 7 là trên 19%, cao nhất từ 1948. Nhà tham vấn Mark Putnam, giúp việc cơ sở không vụ lợi Building Changes của tiểu bang Washington, giải thích: nay người trên 30 tuổi nhận việc làm của người trên 20 tuổi, vì lưá 40 tuổi lấy việc của lứa 30 tuổi - nói chung, họ là nạn nhân của suy thoái. Theo phân tích, tính trung bình toàn quốc, thì người đi làm có con phải kiếm đuợc 18 MK/giờ để có thể thuê nhà 2 phòng. Tiền nhà tại Seattle và San Francisco cao hơn, mức luơng tương xứng phải là trên 21 MK/giờ ở Seattle và 25 MK/giờ ở California. Đối với nhiều người trẻ, mức thu nhập đó là ngoài tầm với, nhất là với những người thiếu chuyên môn. Tại cơ sở tạm trú của người vô gia cư trẻ tại Bellevue (Washington), nhà tham vấn Denise Wallace cho biết đa số thanh niên cần hệ thống tạm trú đến từ các viện dục anh, bởi các tiểu bang không tài trợ đối tượng 18 tuổi - đa số ra đường, sống lang thang. Khoảng 20,000 thanh niên 18 tuổi ra khỏi viện dục anh hàng năm. Theo kết quả nghiên cứu của trung tâm Pew, 20% trở thành vô gia cư trong vòng 2 năm sau khi rời viện dục anh - 50% trong số này chưa hoàn tất bậc trung học. 1 phúc trình của trường đại học Pennsylvania, ghi nhận ở tuổi 18, 20% đã là cha hay mẹ và 40% mang bầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Chủ tại Quốc Hội và Bạch Ốc hôm Thứ Hai, 2 tháng 8 năm 2021, đã chỉ thị và kêu gọi những người khác hành động để tái lập lệnh cấm trục xuất khỏi nhà, trong khi CDC tiếp tục nhấn mạnh họ không có quyền để hành động đơn phương, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Hai. Lệnh, mà đã ban hành vào những ngày đầu của đại dịch đã hết hạn hôm Thứ Bảy cuối tuần qua. Bạch Ốc nói rằng quyết định của Tòa Tối Cao gần đây có nghĩa là chính phủ không có thẩm quyền để thực hiện việc gia hạn thêm nữa và kêu gọi Quốc Hội hành động. Nhưng Quốc Hội đã không thể thực hiện việc bỏ phiếu hôm Thứ Sáu, dù trong Hạ Viện do Dân Chủ kiểm soát, để thông qua một dự luật.
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.