Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trí Tạ: 12 Năm Không Ngừng Nghỉ

18/10/201000:00:00(Xem: 5062)

Trí Tạ: 12 Năm Không Ngừng Nghỉ

Trí Tạ: vì tự do tôn giáo năm 2003.


Nguyễn Quang Đạt


Tôi được biết đến Nghị Viên Tạ Đức Trí (hay Trí Tạ) vào khoảng giữa mùa hè 2008 trong một buổi tiệc họp mặt của anh em trong môn phái Võ Lâm Việt Nam. Được biết tôi đang huấn luyện miễn phí một lớp dưỡng sinh cho cư dân trong khu nhà tiền chế Summerset, anh đã ngỏ ý tham gia để tìm hiểu thêm về kỹ thuật của bộ môn dưỡng sinh.
Sau một vài tháng luyện tập và nhận thấy lợi ích của chương trình dưỡng sinh đối với nhiều người nhất là những vị cao niên, anh đã đề nghị tôi cùng nhau thành lập một trung tâm dưỡng sinh tại khu nhà tiền chế Mission Del Amo, nơi anh đang cư ngụ. Anh cũng là người gợi ý với tôi chọn tên "Dưỡng Sinh Thức Pháp" cho lớp dưỡng sinh mới này, và ngày 6 tháng 12 năm 2008, trung tâm Dưỡng Sinh Thức Pháp đã được thành lập với sự hỗ trợ tích cực của ban quản trị khu Mission Del Amo, nhất là chị Liêu Hoàng Thanh nguyên Quảng Lý Điều Hành của khu nhà tiền chế này, cùng với sự cố vấn và yểm trợ của Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới. Trung tâm Dưỡng Sinh Thức Pháp hiện có khoảng gần 100 thành viên. Lớp tập miễn phí sáu buổi sáng mỗi tuần.
Đây không phải là lần đầu tiên Trí Tạ góp phần vào những sinh hoạt mang lại lợi ích cho người dân. Tôi đã từng theo dõi sinh hoạt của người trẻ này từ nhiều năm trước. Tôi còn nhớ Trí Tạ bắt đầu xuất hiện trong cộng đồng người Việt tại quận Cam vào năm 1998 trong vai trò đại diện của một vị dân biểu tiểu bang. Anh nhanh chóng có mặt trên các báo, đài truyền thanh Việt Ngữ qua những vấn đề về dân chủ tự do cho Việt Nam, điển hình là việc vận động trả tự do cho nhà tranh đấu dân chủ Trần Mạnh Quỳnh.
Sau đó lại thấy Trí Tạ tham gia trong các sinh hoạt của Tổng Hội Sinh Viên Miền Nam California (THSV), đặc biệt là các bài viết về triết học và kinh tế trên Tạp Chí Non Song, trại hè Về Với Non Sông và Hội Chợ Tết Sinh Viên trong những năm 1999 và 2000. Trí Tạ cùng người bạn đường, Quế Anh, cũng thường có mặt trong các sinh hoạt cộng đồng, từ lãnh vực văn học nghệ thuật, văn hóa, xã hội đến các cuộc tranh đấu và xuống đường. Theo tôi biết thì nhờ sự tham gia tích cực này mà Trí Tạ đã giữ được một mối liên hệ tốt đẹp với rất nhiều đoàn thể, hội đoàn trong cộng đồng, trong đó có những hội đoàn trẻ. Có lẽ vì thế mà vào năm 2002, trong nỗ lực làm mới khuôn mặt của ban đại diện cộng đồng, Trí Tạ đã được nhiều nhân sĩ và hội đoàn trong cộng đồng khuyến khích ra ứng cử vào ban đại diện cộng đồng và được tín nhiệm vào chức vụ Chủ Tịch Chấp Hành của Ban Đại Diện Cộng Đồng Miền Nam California, nhiệm kỳ 2002-2005.
Trong vai trò chủ tịch cộng đồng, Trí Tạ đã tạo được một nguồn sinh lực trong hoạt động của ban đại diện cộng đồng và hơn nữa luôn làm việc chặt chẽ, hài hòa với nhiều hội đoàn, tạo nên sức mạnh cần có cho tiếng nói của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại nam California. Trong thời gian này, Trí Tạ luôn là tiếng nói tranh đấu cho tự do dân chủ, tôn giáo, và nhân quyền cho Việt Nam không những chỉ tại miền nam California mà tại nhiều nơi khác có đông người Việt cư ngụ. Mỗi năm, anh đều là trưởng ban tổ chức ngày Quốc Hận cũng như rất nhiều những sinh hoạt khác liên tục trong suốt ba năm. Anh cũng quan tâm đến các phúc lợi an sinh xã hội như tổ chức hội thảo housing, khai thuế, phát thức ăn cho người vô gia cư, lớp Anh văn, lớp computer, hội thảo y tế, v.v. Do đó, có thể nói một cách công bằng rằng Trí Tạ đã từng là đại diện của cộng đồng người Việt tại Little Saigon và đã thể hiện được khả năng lãnh đạo qua vai trò chủ tịch cộng đồng.


Là một cư dân của thành phố Westminster sống ngay tại trung tâm Little Saigon, tôi không ngạc nhiên khi biết Trí Tạ ra tranh cử chức vụ nghị viên Westminster vào năm 2006. Mặc dù vào thời điểm đó, tôi chưa thật sự quen biết anh, nhưng qua những thành quả mà anh đã làm được trong quá khứ, tôi tin rằng anh sẽ còn làm được nhiều việc thiết thực hơn nữa cho thành phố Westminster nếu như trở thành nghị viên. Và đó là lý do tôi đã bầu cho anh.
Trong vai trò nghị viên Westminster, điều trước tiên làm tôi hài lòng về Trí Tạ là anh đã tìm được công ty bảo trợ việc treo cờ tại Little Saigon vào dịp Quốc Hận và anh vẫn tiếp tục xuất hiện tại các sinh hoạt của cộng đồng sau khi thắng cử. Điều này chứng tỏ anh hoàn toàn không quên những người đã ủng hộ anh. Năm 2007, trước nguồn tin thành phố đang xem xét việc giải tỏa các khu mobile home khiến người dân hoang mang, Nghị Viên Trí Tạ đã nhanh chóng cùng các nhân viên thành phố gặp gỡ cư dân để giải thích và trấn an. Điều này cho thấy anh rất quan tâm đến tiếng nói của người dân. Sau khi quen biết anh vào năm 2008, tôi lại còn được biết thêm là không những chỉ riêng cộng đồng người Việt, mà anh cũng luôn có mặt trong sinh hoạt của người bản xứ và các cộng đồng thiểu số khác. Anh cũng luôn ủng hộ các sinh hoạt do thành phố tổ chức, xem đó như bổn phận của mình. Điều này chứng tỏ là anh đã sống xứng đáng với trách nhiệm mà người dân tin tưởng bỏ phiếu cho anh trở thành một dân cử.
Bên cạnh việc nâng cấp đường sá, sửa sang công viên, xây sở cảnh sát, xây tòa nhà mới có phòng sinh hoạt cộng đồng và Phòng Thương Mại Westminster, cũng như tiếp tục cải thiện các chương trình cho người cao niên và các gia đình có lợi tức thấp, Nghị Viên Trí Tạ còn là tác giả của hai nghị quyết vinh danh Tượng Đài Thuyền Nhân và công nhận Ngày Thuyền Nhân tại Westminster. Là một thuyền nhân, tôi rất cảm động vì việc làm này. Trong lịch sử hơn 50 năm của thành phố Westminster thì người Việt đã có mặt được 35 năm. Sự đóng góp của người Việt, rất nhiều trong số đó là thuyền nhân như cá nhân tôi, cho sự phát triển của thành phố Westminster nay đã được đánh dấu bằng một địa điểm và một ngày trong năm tại Westminster một cách trang trọng. 
Có thể nói Nghị Viên Trí Tạ là một con người khá đặc biệt, ngoài thời gian rất bận rộn trong công việc thành phố, việc mưu sinh, các sinh hoạt trong cộng đồng, và gia đình, anh còn dành thời giờ tìm hiểu triết học, tâm linh và võ học để có thêm kiến thức hầu có thể áp dụng mang lại lợi ích cho chính bản thân mình cũng như nghiều người trên nhiều phương diện. Chính trị và triết học là hai lãnh vực có thể nói gần như đối lập nhau, một bên thuộc động (dương) và một bên thuộc tịnh (âm). Biết phối hợp triết học vào chính trị tựa như biết kết hợp âm dương để tìm cho mình một con đường trung đạo trong cuộc sống. Biết nghiên cứu tâm linh để hiểu rõ thiện ác và nhân quả hầu ứng xử cẩn thận trong mọi công việc để mang lại phúc lợi cho nhiều người. Có lẽ cũng chính nhờ vào điều này mà anh đã có được một đức tính rất khiêm tốn, lễ phép và rất được nhiều người thương mến.
Là một người trẻ tuổi với nhiều tâm huyết và năng lực, hoạt động hăng say trong nhiều lãnh vực của các sinh hoạt cộng đồng, chắc chắn anh sẽ tiếp tục được mọi người ủng hộ trong kỳ tái tranh cử chức vụ Nghị Viên Westminster năm nay, và tôi tin rằng anh sẽ có thể mang lại cho cộng đồng cũng như thành phố Westminster những dự án thiết thực và ích lợi trong những năm sắp tới.
Nguyễn Quang Đạt
Dưỡng Sinh Thức Pháp

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Càng sống lâu, đảng Cộng sản Việt Nam càng chứng minh đã tàn lụi tư tưởng và cạn kiệt đường lối xây dựng đất nước và chỉnh đốn đảng. Bắng chứng này xuất hiện tại Hội nghị Trung ương 6/XIII ngày 03/10/2022, qua phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và 5 nội dung thảo luận...
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.