Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trí Tạ: 12 Năm Không Ngừng Nghỉ

18/10/201000:00:00(Xem: 4635)

Trí Tạ: 12 Năm Không Ngừng Nghỉ

Trí Tạ: vì tự do tôn giáo năm 2003.


Nguyễn Quang Đạt


Tôi được biết đến Nghị Viên Tạ Đức Trí (hay Trí Tạ) vào khoảng giữa mùa hè 2008 trong một buổi tiệc họp mặt của anh em trong môn phái Võ Lâm Việt Nam. Được biết tôi đang huấn luyện miễn phí một lớp dưỡng sinh cho cư dân trong khu nhà tiền chế Summerset, anh đã ngỏ ý tham gia để tìm hiểu thêm về kỹ thuật của bộ môn dưỡng sinh.
Sau một vài tháng luyện tập và nhận thấy lợi ích của chương trình dưỡng sinh đối với nhiều người nhất là những vị cao niên, anh đã đề nghị tôi cùng nhau thành lập một trung tâm dưỡng sinh tại khu nhà tiền chế Mission Del Amo, nơi anh đang cư ngụ. Anh cũng là người gợi ý với tôi chọn tên "Dưỡng Sinh Thức Pháp" cho lớp dưỡng sinh mới này, và ngày 6 tháng 12 năm 2008, trung tâm Dưỡng Sinh Thức Pháp đã được thành lập với sự hỗ trợ tích cực của ban quản trị khu Mission Del Amo, nhất là chị Liêu Hoàng Thanh nguyên Quảng Lý Điều Hành của khu nhà tiền chế này, cùng với sự cố vấn và yểm trợ của Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới. Trung tâm Dưỡng Sinh Thức Pháp hiện có khoảng gần 100 thành viên. Lớp tập miễn phí sáu buổi sáng mỗi tuần.
Đây không phải là lần đầu tiên Trí Tạ góp phần vào những sinh hoạt mang lại lợi ích cho người dân. Tôi đã từng theo dõi sinh hoạt của người trẻ này từ nhiều năm trước. Tôi còn nhớ Trí Tạ bắt đầu xuất hiện trong cộng đồng người Việt tại quận Cam vào năm 1998 trong vai trò đại diện của một vị dân biểu tiểu bang. Anh nhanh chóng có mặt trên các báo, đài truyền thanh Việt Ngữ qua những vấn đề về dân chủ tự do cho Việt Nam, điển hình là việc vận động trả tự do cho nhà tranh đấu dân chủ Trần Mạnh Quỳnh.
Sau đó lại thấy Trí Tạ tham gia trong các sinh hoạt của Tổng Hội Sinh Viên Miền Nam California (THSV), đặc biệt là các bài viết về triết học và kinh tế trên Tạp Chí Non Song, trại hè Về Với Non Sông và Hội Chợ Tết Sinh Viên trong những năm 1999 và 2000. Trí Tạ cùng người bạn đường, Quế Anh, cũng thường có mặt trong các sinh hoạt cộng đồng, từ lãnh vực văn học nghệ thuật, văn hóa, xã hội đến các cuộc tranh đấu và xuống đường. Theo tôi biết thì nhờ sự tham gia tích cực này mà Trí Tạ đã giữ được một mối liên hệ tốt đẹp với rất nhiều đoàn thể, hội đoàn trong cộng đồng, trong đó có những hội đoàn trẻ. Có lẽ vì thế mà vào năm 2002, trong nỗ lực làm mới khuôn mặt của ban đại diện cộng đồng, Trí Tạ đã được nhiều nhân sĩ và hội đoàn trong cộng đồng khuyến khích ra ứng cử vào ban đại diện cộng đồng và được tín nhiệm vào chức vụ Chủ Tịch Chấp Hành của Ban Đại Diện Cộng Đồng Miền Nam California, nhiệm kỳ 2002-2005.
Trong vai trò chủ tịch cộng đồng, Trí Tạ đã tạo được một nguồn sinh lực trong hoạt động của ban đại diện cộng đồng và hơn nữa luôn làm việc chặt chẽ, hài hòa với nhiều hội đoàn, tạo nên sức mạnh cần có cho tiếng nói của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại nam California. Trong thời gian này, Trí Tạ luôn là tiếng nói tranh đấu cho tự do dân chủ, tôn giáo, và nhân quyền cho Việt Nam không những chỉ tại miền nam California mà tại nhiều nơi khác có đông người Việt cư ngụ. Mỗi năm, anh đều là trưởng ban tổ chức ngày Quốc Hận cũng như rất nhiều những sinh hoạt khác liên tục trong suốt ba năm. Anh cũng quan tâm đến các phúc lợi an sinh xã hội như tổ chức hội thảo housing, khai thuế, phát thức ăn cho người vô gia cư, lớp Anh văn, lớp computer, hội thảo y tế, v.v. Do đó, có thể nói một cách công bằng rằng Trí Tạ đã từng là đại diện của cộng đồng người Việt tại Little Saigon và đã thể hiện được khả năng lãnh đạo qua vai trò chủ tịch cộng đồng.


Là một cư dân của thành phố Westminster sống ngay tại trung tâm Little Saigon, tôi không ngạc nhiên khi biết Trí Tạ ra tranh cử chức vụ nghị viên Westminster vào năm 2006. Mặc dù vào thời điểm đó, tôi chưa thật sự quen biết anh, nhưng qua những thành quả mà anh đã làm được trong quá khứ, tôi tin rằng anh sẽ còn làm được nhiều việc thiết thực hơn nữa cho thành phố Westminster nếu như trở thành nghị viên. Và đó là lý do tôi đã bầu cho anh.
Trong vai trò nghị viên Westminster, điều trước tiên làm tôi hài lòng về Trí Tạ là anh đã tìm được công ty bảo trợ việc treo cờ tại Little Saigon vào dịp Quốc Hận và anh vẫn tiếp tục xuất hiện tại các sinh hoạt của cộng đồng sau khi thắng cử. Điều này chứng tỏ anh hoàn toàn không quên những người đã ủng hộ anh. Năm 2007, trước nguồn tin thành phố đang xem xét việc giải tỏa các khu mobile home khiến người dân hoang mang, Nghị Viên Trí Tạ đã nhanh chóng cùng các nhân viên thành phố gặp gỡ cư dân để giải thích và trấn an. Điều này cho thấy anh rất quan tâm đến tiếng nói của người dân. Sau khi quen biết anh vào năm 2008, tôi lại còn được biết thêm là không những chỉ riêng cộng đồng người Việt, mà anh cũng luôn có mặt trong sinh hoạt của người bản xứ và các cộng đồng thiểu số khác. Anh cũng luôn ủng hộ các sinh hoạt do thành phố tổ chức, xem đó như bổn phận của mình. Điều này chứng tỏ là anh đã sống xứng đáng với trách nhiệm mà người dân tin tưởng bỏ phiếu cho anh trở thành một dân cử.
Bên cạnh việc nâng cấp đường sá, sửa sang công viên, xây sở cảnh sát, xây tòa nhà mới có phòng sinh hoạt cộng đồng và Phòng Thương Mại Westminster, cũng như tiếp tục cải thiện các chương trình cho người cao niên và các gia đình có lợi tức thấp, Nghị Viên Trí Tạ còn là tác giả của hai nghị quyết vinh danh Tượng Đài Thuyền Nhân và công nhận Ngày Thuyền Nhân tại Westminster. Là một thuyền nhân, tôi rất cảm động vì việc làm này. Trong lịch sử hơn 50 năm của thành phố Westminster thì người Việt đã có mặt được 35 năm. Sự đóng góp của người Việt, rất nhiều trong số đó là thuyền nhân như cá nhân tôi, cho sự phát triển của thành phố Westminster nay đã được đánh dấu bằng một địa điểm và một ngày trong năm tại Westminster một cách trang trọng. 
Có thể nói Nghị Viên Trí Tạ là một con người khá đặc biệt, ngoài thời gian rất bận rộn trong công việc thành phố, việc mưu sinh, các sinh hoạt trong cộng đồng, và gia đình, anh còn dành thời giờ tìm hiểu triết học, tâm linh và võ học để có thêm kiến thức hầu có thể áp dụng mang lại lợi ích cho chính bản thân mình cũng như nghiều người trên nhiều phương diện. Chính trị và triết học là hai lãnh vực có thể nói gần như đối lập nhau, một bên thuộc động (dương) và một bên thuộc tịnh (âm). Biết phối hợp triết học vào chính trị tựa như biết kết hợp âm dương để tìm cho mình một con đường trung đạo trong cuộc sống. Biết nghiên cứu tâm linh để hiểu rõ thiện ác và nhân quả hầu ứng xử cẩn thận trong mọi công việc để mang lại phúc lợi cho nhiều người. Có lẽ cũng chính nhờ vào điều này mà anh đã có được một đức tính rất khiêm tốn, lễ phép và rất được nhiều người thương mến.
Là một người trẻ tuổi với nhiều tâm huyết và năng lực, hoạt động hăng say trong nhiều lãnh vực của các sinh hoạt cộng đồng, chắc chắn anh sẽ tiếp tục được mọi người ủng hộ trong kỳ tái tranh cử chức vụ Nghị Viên Westminster năm nay, và tôi tin rằng anh sẽ có thể mang lại cho cộng đồng cũng như thành phố Westminster những dự án thiết thực và ích lợi trong những năm sắp tới.
Nguyễn Quang Đạt
Dưỡng Sinh Thức Pháp

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.