Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Ái Hữu Cựu Svsq Trừ Bị Đêm Hội Ngộ Kỷ Niệm 60 Năm Ngày Thành Lập Trường Bộ Binh Thủ Đức

14/10/201000:00:00(Xem: 3182)

Hội Ái Hữu Cựu SVSQ Trừ Bị Đêm Hội Ngộ kỷ Niệm 60 Năm Ngày Thành Lập Trường Bộ Binh Thủ Đức

Hội ngộ cựu SVSQ Thủ Đức


Wesminster (Bình Sa)- - Tối Chủ Nhật ngày 10 tháng 10 năm 2010 tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant hơn 500 quan khách, đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, truyền hình, báo chí, các cựu sinh viên trường Bộ Binh Thủ Đức, gia đình, thân hữu tham dự
Trong nghi thức khai mạc theo lễ nghi quân cách do sự phối hợp của 2 hội SVSQ Thủ Đức Orange County và San Jose đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, Tiếp theo là lễ niệm hương để tưởng nhớ đến những anh hùng liệt sĩ, đến các đồng môn đã hy sinh để bảo vệ tự do.
Sau đó ông Hội Trưởng Hội Aùi Hữu Cựu SVSQ Trừ Bị Thủ Đức Orange County và Vùng Phụ Cận - Nguyễn Trọng Thu (Khóa 12) lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn quan khách cũng như đại gia đình Trường Bộ Binh Thủ Đức đã đến tham dự ngày họp mặt kỷ niệm 60 năm. Ông tiếp:"Thủ Đức, một Quân trường, nơi đây đã từng đào tạo chúng ta nên người chiến sĩ oai hùng, bất khuất, sẵn sàng đem sinh mạng để đền ơn cho tổ quốc. Lớp lớp người đã nằm xuống, lớp lớp không toàn vẹn thân thể ở lại quê hương, lớp còn lại là anh em chúng ta là những người lưu vong nơi đất lạ quê người. Chúng ta đã mất tất cả, tuy nhiên chỉ có một điều không thể mất được, đó là tình chiến hữu, nghĩa đồng môn, xin đừng để mất nữa."
Chúng ta đem xương máu để bảo vệ quê hương, nhưng nửa chừng gãy gánh, chúng ta không có đầu hàng, chúng ta bắt buộc phải buông súng. Chúng ta không có giải ngũ, chúng ta bắt buộc phải giải ngũ, do đó tinh thần tổ quốc, trách nhiệm, danh dự vẫn còn ở trong tâm trí của chúng ta. Vì vậy, bất cứ cơ quan đoàn thể tổ chức nào đem lại tự do dân chủ cho đất nước, chúng ta sẵn sàng ủng hộ, tham gia và tham dự."
Tiếp theo Ông Huỳnh Hồng Quân - liên hội trưởng cựu sĩ quan trừ bị Thủ Đức Hoa Kỳ, hội trưởng hội cựu sinh viên sĩ quan trừ bị Thủ Đức Louisiana, đã trình bày những việc làm của Liên hội trong suốt 6 tháng qua. Ông cho biết:
"Ngày 1 tháng 6 vừa qua, liên hội đã được Quốc hội Hoa Kỳ mời thăm viếng và điều trình tại quốc hội. Có 13 phái đoàn của cựu sv sĩ quan trù bị Thủ Đức ở Hoa Kỳ về tham dự, trong đó có phái đoàn của cụu sĩ quan trừ bị Thủ Đức Orange County. Chúng tôi có đệ trình 6 điểm, tuy nhiên 4 điểm quan trọng nhất là thương phế binh và cô nhi tử sĩ VNCH, nghĩa trang của QLVNCH, vấn đề phục hồi danh dự của quân cán chính VNCH, Vấn đề toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải của quốc gia VN. Chúng tôi cũng đã đệ trình vấn đề vi phạm nhân quyền của cộng sản với người dân VN trong nước."
Ông Huỳnh Hồng Quân đã nhắc đến cựu đại úy QLVNCH Nguyễn Hữu Cầu đã trải qua 33 năm 4 tháng bị giam cầm tại nhà tù của cộng sản Việt Nam, và đôi mắt đã mù lòa, sức khỏe có thể chết bất cứ lúc nào. "Có lẽ không có thể nào tưởng tượng được sự đau đớn, một người anh em của chúng ta vắng mặt, bị thảm cảnh như vậy. Vào năm 1985, sau 10  năm học tập cải tạo, anh Nguyễn Hữu Cầu được thả ra và trong thời gian bị quản chế. Nhưng ngay sau đó, họ đã kêu bản án chung thân cho đại úy Nguyễn Hữu Cầu vì lý do âm mưu lật đổ chính quyền, mà không hề có bằng chứng. Suốt thời gian qua, gia đình anh đã gửi lên 500 bức thư kêu oan, vẫn không được họ xem xét. Liên hội đã vận động với bộ ngoại giao, với bà ngoại trưởng Hillary Clinton. Trong 2 tháng, nay đã có kết quả. Trong tháng 8 vừa qua, chính quyền CSVN và quốc hội Việt Nam chính thức phải gửi văn thư đến gia đình cựu sinh viên sĩ quan Nguyễn Hữu Cầu, tức là cựu đại úy QLVNCH Nguyễn Hữu Cầu và xác nhận rằng sẽ đem phiên tòa ra xử lại."
Ông Quân cũng thông báo về những đóng góp của các bạn đồng môn đã gửi tiền về giúp đỡ người đồng đội kém may mắn Nguyễn Hữu Cầu.
60 năm là cả một chặng đường dài. Đặc biệt với những cựu sinh viên sĩ quan Thủ Đức, ngôi trường mẹ vừa tròn tuổi 60, chặng đường ấy thật xa thăm thẳm, bổng chốc thật gần. Với những người con anh dũng xông pha nơi chiến trường, cả một thời cống hiến tuổi xuân và chấp nhận bước vào cổng trường, với ước mong hiến dâng đời mình cho đất nước quê hương. Với họ, sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, đa số đều phải trãi qua những tháng năm lưu đày trong lao tù cải tạo của Cộng sản. Lúc ấy, đâu có ai dám nghĩ tới một ngày sẽ gặp lại đồng môn, đồng ngũ, một ngày được nhìn thấy lá Cờ Vàng thân yêu, được thở không khí Tự do, và cùng hát vang "Thủ Đức gọi ta về"!


Về tham dự kỷ niệm 60 năm có các đồng môn về về tham dự như Liên Hội SVSQ/TB/TĐ, Hội Louisiana, Hội Florida, Hội Arizona, Hội Georgia, Houston, Austin, Dallas Texas, Sacramento, San Diego, San Jose… các cựu SV - những cựu chiến binh VNCH đã cùng tề tựu bên nhau tay bắt mặt mừng, sẻ chia những vui buồn đã trãi qua và cùng ngậm ngùi vì những người bạn còn ở lại, hay đã ra đi nơi miền xa vĩnh viễn. Đặc biệt niên trưởng lớn tuổi nhất của trường, khóa 2, nay đã 93 tuổi - ông Trần Đình Vọng cũng đã đến dự để được nhìn lại quân phục của quân trường Thủ Đức, và những quân phục của quân lực VNCH do các đàn em của ông trang trọng khoác lên mình trong ngày đại hội.
Nhân dịp này, ban tổ chức đã vinh danh một gia đình có đến 4 người xuất thân từ trường bộ binh Thủ Đức, đã hy sinh cho tổ quốc. Đó là gia đình cố Thiếu tá Trần Văn Vân, là cựu sinh viên sĩ quan Thủ Đức khóa 1, phục vụ trong Liên Đoàn 5 Công Binh Kiến Tạo, qua đời năm 1980, sau 5 năm trong trại tù cộng sản. Em trai của cố Thiếu tá Trần Văn Vân, là cố Trung tá Trần Văn Nho. Cựu SV khóa 7, tiểu đoàn phó thuộc tiểu đoàn 261 sư đoàn 22 bộ Binh, hy sinh năm 1972, tại Cồn Sơn, Quy Nhơn. Con trai của gia đình cố thiếu tá là cố Đại úy Trần Mạnh Chương, cựu sv sĩ quan khóa 22, tiểu đoàn 3 pháo binh nhảy dù, con trai thứ cố SV sĩ quan Trần Mạnh Hùng.
Con trai và con gái của cố thiếu tá Trần Văn Vân, anh Trần Mạnh Dũng và Trần Nguyễn Ly đã nhận bó hoa của ban tổ chức, và chia sẻ lời cám ơn. Anh Trần Mạnh Dũng cho biết, anh rất cảm động và vinh dự, sự vinh danh này nói lên tâm tình của anh em huynh đệ chí binh đã không quên gia đình anh. Anh xin chia sẻ sự vinh danh này đến với tất cả những gia đình đã có thân nhân nằm xuống và hy sinh cho tổ quốc Việt Nam, chia sẻ đến với những vị thương phế binh còn ở tại quê nhà.
Nghị viên Dina Nguyễn đến dự, cũng đã đóng góp vài lời  và gửi tặng bằng tưởng lục cho hội, nhân kỷ niệm thành lập 60 năm của trường.
Đại diện cho các cựu SVSQ Thủ Đức về từ những tiểu bang xa, đã cùng lên hát vang "Thủ Đức gọi ta về" để mở màn cho chương trình văn nghệ đặc sắc trong đêm họp mặt.
Các ca sĩ thân hữu, những cựu SVSQ Thủ Đức thay nhau lên sân khấu để hát. Từng bài ca lướt qua, lướt qua, khơi gợi bao cảm xúc. Cảm xúc rưng rưng. Cảm xúc nghẹn ngào, dâng dâng… nhiều người yên lặng, yên lặng để cho dòng chảy quá khứ trôi về một thời chưa xa với những niềm vui, và cũng quá nhiều đớn đau, mất mát… Hình như, dù chiến tranh đã qua đi, nhưng vết tích oan nghiệt cứ âm thầm hành hạ những con người bước ra từ đó.
Ông Huỳnh Hồng Quân- liên hội trưởng cựu sĩ quan trừ bị Thủ Đức Hoa Kỳ, hội trưởng hội cựu sinh viên sĩ quan trừ bị Thủ Đức Louisiana, nói:
"Ngày kỷ niệm hôm nay, ngoài niềm vui gặp nhau, nhưng trong tâm can chúng tôi không vui đâu. Vì chúng tôi chưa làm tròn nhiệm vụ. Chúng tôi chỉ thực sự vui, khi 80 triệu dân trong nước vui, đất nước chúng ta toàn vẹn dân chủ thực sự thì chúng tôi mới vui."
Những cựu Sĩ Quan cùng có tâm sự như nhau đạ tâm tình: "Đời Lính có trăm chuyện Vui. Ngàn chuyện buồn. Vui là được sống trong một tập thể tập trung toàn những tinh hoa của một lớp thanh niên nòng cốt của một dân tộc học được nhiều cái hay cái đẹp, được góp một bàn tay dù nhỏ mọn trong trách nhiệm bảo vệ quê hương trước làng sóng xâm lăng của Đế Quốc Cộng Sản.
Gần nửa thế kỷ trôi qua mà đồng bào vẫn một lòng thương Lính. Trước tình thương đó làm cho các chú vừa vui vừa tự thấy xấu hổ vì không làm tròn bổn phận người lính để quê hương rơi vào tay CS, dẫu biết rằng chúng tôi chỉ là hạt cát trong sa mạc mênh mông của cuộc chiến. Tôi khẳng định Quân Lực VNCH không thua CS. Dẫn chứng trong trận chiến đọ sức giữa ta và địch vào Tết Mậu Thân năm 1968 và Mùa Hè Đỏ Lửa 1972 .
Đời lính có nhiều cảm xúc lắm, lúc rất oai hùng, lúc lại rơi lệ, khi những chiến hữu của mình nằm xuống một cách độ ngột, đau xót nhất là những ngày trong tù. Tôi nhớ đến sự ra đi của hai người bạn thân, Trung Tá không quân Đặng Bình Minh chết năm 1980 tại Trại Tù K1, Tân Lập Vĩnh Phú vì lao động quá sức. Vợ của Anh Minh ra thăm, sau khi cúng cơm cho anh, Chị cắt trọn mái tóc đắp mộ chồng. Mỗi khi trời lạnh, anh em đi lao động về, gió hiu hiu, nhìn thấy tóc của chị phấp phới trên mộ, ai cũng rơi nước mắt.
Trung Tá Nguyễn Quang Hưng tham mưu trưởng Trường Đại Họi Chiến Tranh Chính Trị Đà Lạt, cùng tổ lao động với tôi,  trong lúc lao động, bị té suối chết tại K5 năm 1979. Chương trình văn nghệ với chủ đề: " Những ngày xưa thân ái" đã gợi nhớ không biết bao những kỷ niệm của một thời trai trẻ lên đường theo tiếng gọi của quê hương để đem lại tự do thanh bình cho đồng bào miềm nam an vui hạnh phúc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.