Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nobel Chống Độc Tài

13/10/201000:00:00(Xem: 3614)

Nobel Chống Độc Tài

Vi Anh
Hai giải Nobel, Nobel Hoà Bình và Nobel Văn Học năm 2010 đều trao cho người chống độc tài.
Một, Nobel Hoà Bình. Ủy ban Nobel Thụy Điển tại Oslo  trao  giải Nobel Hòa bình  năm 2010  này cho nhà bất đồng chính kiến  Lưu Hiểu Ba đang bị Trung Cộng  cầm tù  trong nước. Theo thông báo của Ủy ban này, Nobel “lâu nay vẫn tin rằng có một sự liên hệ mật thiết giữa nhân quyền và hòa bình” và  quyết định trao giải cho Ông Lưu hiểu Ba vì “cuộc tranh đấu lâu dài và bất bạo động cho các quyền cơ bản của con người ở Trung Quốc.”
Nobel Hoà bình đã từng trao cho những nhà chống độc tài như ông Nelson Mandela, Lech Walesa, bà Aung San Suu Kyi, và Đức Dạt Lai Lạ ma. Bây giờ Nobel thêm một đòn rất êm của Nobel nhưng rất thấm đau cho TC.
Còn TC quen phản ứng bạo ngược, làm hùm, làm hổ, gây sức ép  vừa kinh tế vừa ngoại giao trực tiếp đối với Ủy ban Nobel Thụy Điển  và với chánh quyền một nước nhỏ ở Bắc Âu là Thụy Điển mà vô hiệu. Những việc làm quá lố đó không xứng đáng của một chánh quyền đáng gọi là chánh quyền đó vô tinh “ phong thánh” cho Ô Lưu hiểu Ba, biến Ông thành một biểu tượng đấu tranh nhân quyền nổi bật nhứt ở TC.
Theo tiết lộ của Ông ông Geir Lundestad, Thư ký Ủy ban Nobel Hòa bình, hồi tháng Sáu rồi, TC đã “điều” một quan chức cao cấp đến gặp đại diện Ủy ban Nobel công khai tuyên bố việc trao giải thưởng cho một nhà ly khai là «một hành động không hữu nghị, có thể gây ra những hậu quả tiêu cực cho quan hệ giữa Na Uy và Trung Quốc ».
TC đã thất bại dù dùng cả sức nặng kinh tế chánh trị, ngoại giao của Đảng Nhà Nước CS để ngăn không cho một công dân của mình đang bị giam giữ được giải Nobel Hòa bình, để thế giới  không chú mục  chế độ CS Bắc Kinh  là chế độ cần quan tâm đặc biết vì không tư do, dân chủ, nhân quyển. Nhưng trái lại TC bị xem là chế độ  sát thủ  nhân quyền mà nhân quyền và hoà bình có liên hệ với nhau.
Bằng chứng. Khi tên tuổi nhà ly khai Trung Quốc Lưu Hiểu Ba là người được giải Nobel Hòa bình được công bố vào đúng 9 giờ GMT ngày 08/10/2010, cả thế giới chú ý,  hoan nghinh, ca ngơi  sự dũng cảm của Ủy Ban. Hai tổ chức bảo vệ nhân quyền hàng đầu thế giới là Ân xá Quốc tế, trụ sở ở Luân Đôn, và Human Rights Watch, trụ sở ở New York đã lập tức lên tiếng hoan nghênh sự kiện này, đồng thời lên tiếng kêu gọi Bắc Kinh trả tự do cho nhà ly khai, cũng như tất cả các tù nhân vì chính kiến khác.Phát ngôn viên chính phủ Đức Steffen Seibert, Ngoại trưởng Pháp Bernard Kouchner kêu gọi TC trả tự do cho ông Lưu Hiểu Ba thủ tướng Na Uy chúc mừng nhà ly khai Lưu Hiểu Ba. Ông Havel ca ngợi hành động “tranh đấu ôn hoà và không mệt mỏi cho cải cách” của ông Lưu. TT Obama và Đức Đạt Lai Lat ma mừng và yêu cầu TC cho Ông Lưu Hiểu Ba tư do đi lảnh giải.


Còn Bắc Kinh thì đương bưng bít tối đa nhưng lấy thúng úp voi. Truyền thông nội địa  và quốc ngoại của Đảng Nhà Nước TC không được loan tải tin tức này.  Bậy bạ nhứt là TC một chế độ đang cai trị của một nước lớn lại hành động như trả thù vặt, giận cá chém thớt trong việc đối xử với Bà Lưu Hà, vợ của Ô Luu hiểu Ba. Cho Bà đi thăm và báo tin cho chống rồi quản thúc tại gia  Bà ở Bắc Kinh, không đươc tiếp bất kỳ ai, không được trả lời điện thoại.
Nhưng càng chống đối, cành hung hăng thì TC càng cô độc, càng xa rời Loài Người tiến bộ. TC vẫn nhai như nhai giẻ rách, rằng Ủy ban Nobel Hòa bình đã vi phạm và thóa mạ tinh thần của giải thưởng này, vốn phát huy quan hệ hài hòa giữa các dân tộc cũng tình hữu nghị quốc tế. Rằng Lưu Hiểu Ba là một tội phạm đã bị kết án tù vì đã vi phạm luật lệ quốc gia. Lại còn đe dọa chính quyền Na Uy, nào là  việc trao giải cho ông Lưu Hiểu Ba sẽ gây tổn hại cho quan hệ song phương Trung Quốc – Na Uy .
Nhưng những lời lẽ hung hăng của TC hầu như không ai  đếm xỉa gì. Và người tù nhân lương tâm của TC trở thành một nhân vật được cả thế giới ngưỡng mộ. Ông Lưu  đã trở thành “biểu tượng sáng chói nhất” của cuộc tranh đấu nhiều mặt cho nhân quyền ở Trung Quốc. Ông Lưu 54 tuổi, là một nhà văn và một người kỳ cựu trong các chiến dịch tranh đấu cho dân chủ ở Trung Quốc. Ông Lưu đã ra vào nhà tù ở Trung Quốc nhiều lần trong 2 thập niên vừa qua vì đã thẳng thắn ủng hộ nhân quyền và cải cách chính trị. Nhân vật vừa đoạt giải Nobel hòa bình, ông Lưu Hiểu Ba, có nhiều phần chắc sẽ không thể đích thân đi nhận giải thưởng – bởi lẽ ông đang thụ một án tù 11 năm trong một nhà tù ở Trung Quốc.”
Hai, Nobel Văn học. Giải Nobel văn học 2010 trao cho nhà văn  Mario Vargas Llosa,  đã nhiều lần ''trực diện đối đầu với một trong những hung thần ở Châu Mỹ La Tinh: chế độ độc tài'' – theo nhận xét của báo Le Figaro. Điểm báo của RFI cho biết “Báo giới Pháp nhất loạt hoang nghênh việc chọn lựa này.” Le Figaro đăng ảnh to trên trang nhất, và vui mừng là giải thưởng được trao cho một nhà văn vĩ đại, "một chàng khổng lồ trong nền văn học thế giới'", rất được độc giả biết đến tại nhiều quốc gia… Đối với Le Figaro, trao giải Nobel cho ông Vargas Llosa, Ủy ban Thụy Điển đã không phải chỉ trao thưởng cho sự nghiệp văn học của một nhà văn mà cũng cho ý tưởng và công cuộc dấn thân đãu tranh của ông. Ông Vargas Llosa, theo tờ báo le Figaro, đã nhiều lần ''trực diện đối đầu với một trong những hung thần ở Châu Mỹ La Tinh : chế độ độc tài''./. ( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.