Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vui Về 33 Thợ Mỏ Chile Bị Kẹt Trong Lòng Đất

11/10/201000:00:00(Xem: 5228)

Tin Vui Về 33 Thợ Mỏ Chile Bị Kẹt Trong Lòng Đất

Bùi Tín 
(VOA Tiếng Việt )
Cả thế giới hồi hộp theo dõi tình hình của 33 thợ mỏ Chile bị kẹt trong lòng đất do sập hầm từ đêm 5-8-2010.
Sau 17 ngày đêm bặt tin những tưởng họ đã bị chôn sống một cách bi thảm, đến 22-8 mặt đất nhận được tin vui, cả 33 thợ mỏ còn sống. Cuộc cấp cứu lập tức được thực hiện rất khẩn trương, 3 máy khoan cực lớn được huy động nhằm khoan sâu 700 mét, mở ra lỗ tròn thẳng đứng có đường kính 60 centimét nhằm kéo từng người lên trong một khoang bằng kim loại.
Cuộc cấp cứu mang tên Giải cứu Lorenza, tên vị Thánh phù trợ thợ mỏ, được công luận tự phát đặt tên là ESPÉRANZA, niềm Hy Vọng.
Từ ngày 24-8 thức ăn nóng, nước uống, thuốc men, quần áo được gửi xuống, cùng với hình ảnh, thư từ, tạo nên không khí lạc quan của cả thợ mỏ bị nạn và gia đình, người thân trên mặt đất. Máy khoan cực mạnh mang nhãn hiệu Úc được khởi động đêm 30-8, ước tính trong 4 tháng sẽ đạt đến chỗ tạm trú của thợ mỏ.
Chịu đựng thêm 120 ngày đêm dưới mặt đất, giữa không khí ẩm ướt cao, thiếu không khí và ánh mặt trời, ăn ngủ thất thường, ngày đêm không phân biệt, là một sự chịu đựng rất nặng nề kéo dài. Vẫn còn tồn tại nguy cơ bị sập hầm thêm nếu có mưa to, động đất…
Trên mặt đất, các người thân, tổ chức từ thiện, thanh niên tình nguyện nô nức đến cắm trại, ăn ở ngay trên mặt bằng đặt máy khoan, góp công sức cho công cuộc giải cứu.
Mấy ngày nay có thêm những tin mừng về cuộc giải cứu.
Đó là mũi khoan khoan được liên tục, tốc độ cao hơn, mỗi ngày không phải 15 mét như ban đầu, đã đạt 20 mét và cao hơn, tùy tầng đất và đá cứng hay mềm.
Trước đây, Tổng thống Chile đặt mức yêu cầu cuộc giải cứu sẽ hoàn thành trước 24-12 để các thợ mỏ sum họp với người thân trước lễ Giáng Sinh. Đến ngày 3-10, các chuyên gia cứu trợ thông báo chỉ chừng 1 tháng nữa, vào những ngày đầu tháng 11, cuộc giải cứu sẽ thành đạt. Điều đó có nghĩa là cuộc cấp cứu rút ngắn chùng 50 ngày đêm so với dự án, nghĩa là rút ngắn gần một nửa.


Điều này tạo cho 33 thợ mỏ một luồng phấn chấn lạc quan mới. Sự động viên thương yêu chia sẽ với nhau giữa những người cùng lâm nạn, đặc biệt là sự tiếp sức về vật chất, tình cảm trên mặt đất, đến từ khắp nước Chile, từ các nước Mỹ la-tinh và toàn thế giới. Mỗi gia đình lâm nạn đã nhận những khoản tiền yểm trợ lên đến hàng nghìn đôla Mỹ. Hàng vạn bức thư được gửi đến và được tóm tắt hàng ngày để thông báo cho người lâm nạn.
Ngày 19-9 vừa qua, ngày Quốc khánh Chile lần thứ 200 (18-9-1810 – 18-9- 2010) các thợ mỏ dưới mặt đất vẫn tổ chức lễ mừng trong không khí tin tưởng xúc động, và xem hình tivi kỷ niệm trên mặt đất, đâu đâu cũng hướng về họ, thật ấm lòng..
Điều rất mới là họ bắt đầu làm việc 1 tuần nay, mặc quần áo lao động, đội mũ bảo hiểm, cầm cuốc xẻng, làm công việc dọn dẹp đất đá rơi xuống ngày càng nhiều khi mũi khoan xuống gần, có phân công ca kíp, hòa nhịp với việc làm trên mặt đất. Việc làm này có tác dụng tích cực, làm cho thời gian trôi nhanh, cơ thể hoạt bát, ăn ngủ tốt hơn, mọi người cảm thấy có ích, tham gia tích cực vào cuộc giải cứu chính mình và bạn bè.
Một tin mừng đặc biệt, tuần qua anh thợ mỏ Ariel đang bị nạn nhận tin và ảnh vợ anh đã sinh con gái nặng 3 kilo 05, mẹ tròn con vuông, được cả gia đình thỏa thuận đặt tên bé là ESPÉRANZA - Hy Vọng, tên của cuộc giải cứu đang được tiến hành rất khẩn trương, trong tình nghĩa đậm đà của các gia đình, người thân, của đồng bào cả nước Chile, của đồng loại trên hành tinh này.
Mong các bạn chung niềm vui mới với 33 thợ mỏ Chile lâm nạn, chia vui với anh chị Ariel và cháu bé Esperanza, với gia đình, người thân của 33 thợ mỏ đang chịu cảnh nguy khốn, để trên hành tinh này, nỗi đau, niềm hy vọng không phải của riêng ai, mỗi nỗi đau chia sẻ sẽ giảm rõ, mỗi niềm vui chia sẻ được nhân đôi, cuộc đời thêm đáng sống cho mọi người.
Chỉ hơn  một tuần lễ nữa thôi, 33  thợ mỏ sẽ được giải cứu; máy khoan đang chạy hết tốc lực cho đoạn cuối, rút ngắn thêm khỏang 10 ngày so với dự kiến mới đây.
Các thợ mỏ bị nạn vừa được trang bị bộ quần áo đặc biệt và hướng dẫn tỷ mỷ về cách sống quá độ từ hầm sâu tối tăm lên môi trường không khí, độ ẩm, ánh sáng bình thường  trên mặt đất, hòa nhập với gia đình, và chuẩn bị trả lời cho đội quân báo chí Chile và quốc tế đang mong chờ.
Bùi Tín

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.