Tin Vui Về 33 Thợ Mỏ Chile Bị Kẹt Trong Lòng Đất

11/10/201000:00:00(Xem: 5679)

Tin Vui Về 33 Thợ Mỏ Chile Bị Kẹt Trong Lòng Đất

Bùi Tín 
(VOA Tiếng Việt )
Cả thế giới hồi hộp theo dõi tình hình của 33 thợ mỏ Chile bị kẹt trong lòng đất do sập hầm từ đêm 5-8-2010.
Sau 17 ngày đêm bặt tin những tưởng họ đã bị chôn sống một cách bi thảm, đến 22-8 mặt đất nhận được tin vui, cả 33 thợ mỏ còn sống. Cuộc cấp cứu lập tức được thực hiện rất khẩn trương, 3 máy khoan cực lớn được huy động nhằm khoan sâu 700 mét, mở ra lỗ tròn thẳng đứng có đường kính 60 centimét nhằm kéo từng người lên trong một khoang bằng kim loại.
Cuộc cấp cứu mang tên Giải cứu Lorenza, tên vị Thánh phù trợ thợ mỏ, được công luận tự phát đặt tên là ESPÉRANZA, niềm Hy Vọng.
Từ ngày 24-8 thức ăn nóng, nước uống, thuốc men, quần áo được gửi xuống, cùng với hình ảnh, thư từ, tạo nên không khí lạc quan của cả thợ mỏ bị nạn và gia đình, người thân trên mặt đất. Máy khoan cực mạnh mang nhãn hiệu Úc được khởi động đêm 30-8, ước tính trong 4 tháng sẽ đạt đến chỗ tạm trú của thợ mỏ.
Chịu đựng thêm 120 ngày đêm dưới mặt đất, giữa không khí ẩm ướt cao, thiếu không khí và ánh mặt trời, ăn ngủ thất thường, ngày đêm không phân biệt, là một sự chịu đựng rất nặng nề kéo dài. Vẫn còn tồn tại nguy cơ bị sập hầm thêm nếu có mưa to, động đất…
Trên mặt đất, các người thân, tổ chức từ thiện, thanh niên tình nguyện nô nức đến cắm trại, ăn ở ngay trên mặt bằng đặt máy khoan, góp công sức cho công cuộc giải cứu.
Mấy ngày nay có thêm những tin mừng về cuộc giải cứu.
Đó là mũi khoan khoan được liên tục, tốc độ cao hơn, mỗi ngày không phải 15 mét như ban đầu, đã đạt 20 mét và cao hơn, tùy tầng đất và đá cứng hay mềm.
Trước đây, Tổng thống Chile đặt mức yêu cầu cuộc giải cứu sẽ hoàn thành trước 24-12 để các thợ mỏ sum họp với người thân trước lễ Giáng Sinh. Đến ngày 3-10, các chuyên gia cứu trợ thông báo chỉ chừng 1 tháng nữa, vào những ngày đầu tháng 11, cuộc giải cứu sẽ thành đạt. Điều đó có nghĩa là cuộc cấp cứu rút ngắn chùng 50 ngày đêm so với dự án, nghĩa là rút ngắn gần một nửa.


Điều này tạo cho 33 thợ mỏ một luồng phấn chấn lạc quan mới. Sự động viên thương yêu chia sẽ với nhau giữa những người cùng lâm nạn, đặc biệt là sự tiếp sức về vật chất, tình cảm trên mặt đất, đến từ khắp nước Chile, từ các nước Mỹ la-tinh và toàn thế giới. Mỗi gia đình lâm nạn đã nhận những khoản tiền yểm trợ lên đến hàng nghìn đôla Mỹ. Hàng vạn bức thư được gửi đến và được tóm tắt hàng ngày để thông báo cho người lâm nạn.
Ngày 19-9 vừa qua, ngày Quốc khánh Chile lần thứ 200 (18-9-1810 – 18-9- 2010) các thợ mỏ dưới mặt đất vẫn tổ chức lễ mừng trong không khí tin tưởng xúc động, và xem hình tivi kỷ niệm trên mặt đất, đâu đâu cũng hướng về họ, thật ấm lòng..
Điều rất mới là họ bắt đầu làm việc 1 tuần nay, mặc quần áo lao động, đội mũ bảo hiểm, cầm cuốc xẻng, làm công việc dọn dẹp đất đá rơi xuống ngày càng nhiều khi mũi khoan xuống gần, có phân công ca kíp, hòa nhịp với việc làm trên mặt đất. Việc làm này có tác dụng tích cực, làm cho thời gian trôi nhanh, cơ thể hoạt bát, ăn ngủ tốt hơn, mọi người cảm thấy có ích, tham gia tích cực vào cuộc giải cứu chính mình và bạn bè.
Một tin mừng đặc biệt, tuần qua anh thợ mỏ Ariel đang bị nạn nhận tin và ảnh vợ anh đã sinh con gái nặng 3 kilo 05, mẹ tròn con vuông, được cả gia đình thỏa thuận đặt tên bé là ESPÉRANZA - Hy Vọng, tên của cuộc giải cứu đang được tiến hành rất khẩn trương, trong tình nghĩa đậm đà của các gia đình, người thân, của đồng bào cả nước Chile, của đồng loại trên hành tinh này.
Mong các bạn chung niềm vui mới với 33 thợ mỏ Chile lâm nạn, chia vui với anh chị Ariel và cháu bé Esperanza, với gia đình, người thân của 33 thợ mỏ đang chịu cảnh nguy khốn, để trên hành tinh này, nỗi đau, niềm hy vọng không phải của riêng ai, mỗi nỗi đau chia sẻ sẽ giảm rõ, mỗi niềm vui chia sẻ được nhân đôi, cuộc đời thêm đáng sống cho mọi người.
Chỉ hơn  một tuần lễ nữa thôi, 33  thợ mỏ sẽ được giải cứu; máy khoan đang chạy hết tốc lực cho đoạn cuối, rút ngắn thêm khỏang 10 ngày so với dự kiến mới đây.
Các thợ mỏ bị nạn vừa được trang bị bộ quần áo đặc biệt và hướng dẫn tỷ mỷ về cách sống quá độ từ hầm sâu tối tăm lên môi trường không khí, độ ẩm, ánh sáng bình thường  trên mặt đất, hòa nhập với gia đình, và chuẩn bị trả lời cho đội quân báo chí Chile và quốc tế đang mong chờ.
Bùi Tín

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.