Hôm nay,  

Tin Vui Về 33 Thợ Mỏ Chile Bị Kẹt Trong Lòng Đất

11/10/201000:00:00(Xem: 6125)

Tin Vui Về 33 Thợ Mỏ Chile Bị Kẹt Trong Lòng Đất

Bùi Tín 
(VOA Tiếng Việt )
Cả thế giới hồi hộp theo dõi tình hình của 33 thợ mỏ Chile bị kẹt trong lòng đất do sập hầm từ đêm 5-8-2010.
Sau 17 ngày đêm bặt tin những tưởng họ đã bị chôn sống một cách bi thảm, đến 22-8 mặt đất nhận được tin vui, cả 33 thợ mỏ còn sống. Cuộc cấp cứu lập tức được thực hiện rất khẩn trương, 3 máy khoan cực lớn được huy động nhằm khoan sâu 700 mét, mở ra lỗ tròn thẳng đứng có đường kính 60 centimét nhằm kéo từng người lên trong một khoang bằng kim loại.
Cuộc cấp cứu mang tên Giải cứu Lorenza, tên vị Thánh phù trợ thợ mỏ, được công luận tự phát đặt tên là ESPÉRANZA, niềm Hy Vọng.
Từ ngày 24-8 thức ăn nóng, nước uống, thuốc men, quần áo được gửi xuống, cùng với hình ảnh, thư từ, tạo nên không khí lạc quan của cả thợ mỏ bị nạn và gia đình, người thân trên mặt đất. Máy khoan cực mạnh mang nhãn hiệu Úc được khởi động đêm 30-8, ước tính trong 4 tháng sẽ đạt đến chỗ tạm trú của thợ mỏ.
Chịu đựng thêm 120 ngày đêm dưới mặt đất, giữa không khí ẩm ướt cao, thiếu không khí và ánh mặt trời, ăn ngủ thất thường, ngày đêm không phân biệt, là một sự chịu đựng rất nặng nề kéo dài. Vẫn còn tồn tại nguy cơ bị sập hầm thêm nếu có mưa to, động đất…
Trên mặt đất, các người thân, tổ chức từ thiện, thanh niên tình nguyện nô nức đến cắm trại, ăn ở ngay trên mặt bằng đặt máy khoan, góp công sức cho công cuộc giải cứu.
Mấy ngày nay có thêm những tin mừng về cuộc giải cứu.
Đó là mũi khoan khoan được liên tục, tốc độ cao hơn, mỗi ngày không phải 15 mét như ban đầu, đã đạt 20 mét và cao hơn, tùy tầng đất và đá cứng hay mềm.
Trước đây, Tổng thống Chile đặt mức yêu cầu cuộc giải cứu sẽ hoàn thành trước 24-12 để các thợ mỏ sum họp với người thân trước lễ Giáng Sinh. Đến ngày 3-10, các chuyên gia cứu trợ thông báo chỉ chừng 1 tháng nữa, vào những ngày đầu tháng 11, cuộc giải cứu sẽ thành đạt. Điều đó có nghĩa là cuộc cấp cứu rút ngắn chùng 50 ngày đêm so với dự án, nghĩa là rút ngắn gần một nửa.


Điều này tạo cho 33 thợ mỏ một luồng phấn chấn lạc quan mới. Sự động viên thương yêu chia sẽ với nhau giữa những người cùng lâm nạn, đặc biệt là sự tiếp sức về vật chất, tình cảm trên mặt đất, đến từ khắp nước Chile, từ các nước Mỹ la-tinh và toàn thế giới. Mỗi gia đình lâm nạn đã nhận những khoản tiền yểm trợ lên đến hàng nghìn đôla Mỹ. Hàng vạn bức thư được gửi đến và được tóm tắt hàng ngày để thông báo cho người lâm nạn.
Ngày 19-9 vừa qua, ngày Quốc khánh Chile lần thứ 200 (18-9-1810 – 18-9- 2010) các thợ mỏ dưới mặt đất vẫn tổ chức lễ mừng trong không khí tin tưởng xúc động, và xem hình tivi kỷ niệm trên mặt đất, đâu đâu cũng hướng về họ, thật ấm lòng..
Điều rất mới là họ bắt đầu làm việc 1 tuần nay, mặc quần áo lao động, đội mũ bảo hiểm, cầm cuốc xẻng, làm công việc dọn dẹp đất đá rơi xuống ngày càng nhiều khi mũi khoan xuống gần, có phân công ca kíp, hòa nhịp với việc làm trên mặt đất. Việc làm này có tác dụng tích cực, làm cho thời gian trôi nhanh, cơ thể hoạt bát, ăn ngủ tốt hơn, mọi người cảm thấy có ích, tham gia tích cực vào cuộc giải cứu chính mình và bạn bè.
Một tin mừng đặc biệt, tuần qua anh thợ mỏ Ariel đang bị nạn nhận tin và ảnh vợ anh đã sinh con gái nặng 3 kilo 05, mẹ tròn con vuông, được cả gia đình thỏa thuận đặt tên bé là ESPÉRANZA - Hy Vọng, tên của cuộc giải cứu đang được tiến hành rất khẩn trương, trong tình nghĩa đậm đà của các gia đình, người thân, của đồng bào cả nước Chile, của đồng loại trên hành tinh này.
Mong các bạn chung niềm vui mới với 33 thợ mỏ Chile lâm nạn, chia vui với anh chị Ariel và cháu bé Esperanza, với gia đình, người thân của 33 thợ mỏ đang chịu cảnh nguy khốn, để trên hành tinh này, nỗi đau, niềm hy vọng không phải của riêng ai, mỗi nỗi đau chia sẻ sẽ giảm rõ, mỗi niềm vui chia sẻ được nhân đôi, cuộc đời thêm đáng sống cho mọi người.
Chỉ hơn  một tuần lễ nữa thôi, 33  thợ mỏ sẽ được giải cứu; máy khoan đang chạy hết tốc lực cho đoạn cuối, rút ngắn thêm khỏang 10 ngày so với dự kiến mới đây.
Các thợ mỏ bị nạn vừa được trang bị bộ quần áo đặc biệt và hướng dẫn tỷ mỷ về cách sống quá độ từ hầm sâu tối tăm lên môi trường không khí, độ ẩm, ánh sáng bình thường  trên mặt đất, hòa nhập với gia đình, và chuẩn bị trả lời cho đội quân báo chí Chile và quốc tế đang mong chờ.
Bùi Tín

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
“Hủ cộng”, tôi có thể hợm mình tuyên bố, với sự chứng thực của Google, là do tôi khai sinh trong khi mấy lời cảm thán tiếp nối là của Tố Hữu khi nhà thơ này, nhân chuyến thăm viếng Cuba, đã tiện lời mắng Mỹ: “Ô hay, bay vẫn ngu hoài vậy!” Gọi “khai sinh” cho hách chứ, kỳ thực, chỉ đơn thuần là học hỏi, kế thừa: sau “hủ nho”, “hủ tây” thì đến “hủ cộng”. “Hủ nho”, theo Việt Nam Tự Điển của Hội Khai Trí Tiến Đức, là “nhà nho gàn nát”, chỉ giới Nho học cố chấp, từng bị những thành phần duy tân, đặc biệt là nhóm Tự Lực Văn Đoàn, nhạo báng sâu cay vào thập niên 1930. Nếu “hủ nho” phổ biến cả thế kỷ nay rồi thì “hủ tây”, có lẽ, chỉ được mỗi mình cụ Hồ Tá Bang sử dụng trong vòng thân hữu, gia đình. Hồ Tá Bang là một trong những nhà Duy Tân nổi bật vào đầu thế kỷ 20, chủ trương cải cách theo Tây phương nhưng, có lẽ, do không ngửi được bọn mê tín Tây phương nên mới có giọng khinh thường: "Chúng nó trước hủ nho giờ lại hủ tây!" [1]
Mới đấy mà đã 20 năm kể từ khi đảng CSVN cho ra đời Nghị quyết 36 về “Công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài” (26/03/2004-26/03/2024). Nhưng đâu là nguyên nhân chưa có “đoàn kết trong-ngoài” để hòa giải, hòa hợp dân tộc?
Cả Hiến Pháp 2013 và Luật Công An Nhân Dân năm 2018 đều quy định công an nhân dân là lực lượng bảo đảm an toàn cho nhân dân và chống tội phạm. Tại sao trên thực tế nhân dân Việt lại sợ hãi công an CSVN hơn sợ cọp?
Càng gần các Hội nghị Trung ương bàn về vấn đề Nhân sự khóa đảng XIV 2026-2031, nội bộ đảng CSVN đã lộ ra vấn đề đảng viên tiếp tay tuyên truyền chống đảng. Ngoài ra còn có hiện tượng đảng viên, kể cả cấp lãnh đạo chủ chốt đã làm ngơ, quay mặt với những chống phá Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh...
Hí viện Crocus City Hall, cách Kremlin 20 km, hôm 22 tháng O3/2024, đang có buổi trình diển nhạc rock, bị tấn công bằng súng và bom làm chết 143 người tham dự và nhiều người bị thương cho thấy hệ thống an ninh của Poutine bất lực. Trước khi khủng bố xảy ra, tình báo Mỹ đã thông báo nhưng Poutine không tin, trái lại, còn cho là Mỹ kiếm chuyện khiêu khích...
Khi Việt Nam nỗ lực thích ứng với môi trường quốc tế ngày càng cạnh tranh hơn, giới lãnh đạo đất nước đã tự hào về “chính sách ngoại cây giao tre” đa chiều của mình. Được Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN), thúc đẩy từ giữa thập niên 2010, ý tưởng là bằng cách cân bằng mối quan hệ của Việt Nam với các cường quốc – không đứng về bên nào, tự chủ và thể hiện sự linh hoạt – nó có thể duy trì sự trung gian và lợi ích của mình, đồng thời tận dụng các cơ hội kinh tế do tình trạng cạnh tranh của các đại cường tạo ra
Cộng sản Việt Nam khoe có tự do tôn giáo ở Việt Nam, nhưng Hoa Kỳ và Thế giới nói “rất hạn chế”, tùy nơi và từng trường hợp. Tình trạng này đã giữ nguyên như thế trong những báo cáo trước đây của cả đôi bên. Nhưng tại sao Hoa Kỳ vẫn liệt Việt Nam vào danh sách phải “theo dõi đặc biệt”...
Đến giữa tháng 3 năm nay, hầu hết chúng ta đều thấy rõ, Donald Trump sẽ là ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa và Joe Biden là ứng cử viên tổng thống của Democrat. Ngoại trừ vấn đề đột ngột về sức khỏe hoặc tử vong, có lẽ sẽ không có thay đổi ngôi vị của hai ứng cử viên này. Hai lão ông suýt soát tuổi đời, cả hai bộ não đang đà thối hóa, cả hai khả năng quyết định đều đáng nghi ngờ. Hoa Kỳ nổi tiếng là đất nước của những người trẻ, đang phải chọn lựa một trong hai lão ông làm người lãnh đạo, chẳng phải là điều thiếu phù hợp hay sao? Trong lẽ bình thường để bù đắp sức nặng của tuổi tác, con đường đua tranh vào Tòa Bạch Ốc, cần phải có hai vị ứng cử viên phó tổng thống trẻ tuổi, được đa số ủng hộ, vì cơ hội khá lớn phải thay thế tổng thống trong nhiệm kỳ có thể xảy ra. Hơn nữa, sẽ là ứng cử viên tổng thống sau khi lão ông hết thời hạn bốn năm. Vị trí và vai trò của nhân vật phó này sẽ vô cùng quan trọng trong lần tranh cử 2024.
Không phải “học” mà là bắt, là tóm đầu, là tống cổ vào nhà giam: khi cân bằng quyền lực ở Hà Nội xáo trộn với tiền chấn rung chuyển tận Amsterdam thì cái khẩu hiệu quen thuộc của Vladimir Lenin ngày nào cũng phải được cập nhật. Không còn “Học, học nữa, học mãi” mà, táo tợn hơn, hệ thống quyền lực đang giỡn mặt Lenin: “Bắt, bắt nữa, bắt mãi”.
Câu chuyện kể từ xa xưa, rất xa xưa, là từ thời đức Phật còn tại thế: Có một người Bà La Môn rất giầu có và rất quyền thế, ông thích đi săn bắn thú vật trong rừng hay chim muông trên trời. Một hôm đó, ông bắn được một con thiên nga to đẹp đang bay vi vút trong bầu trời cao xanh bát ngát thăm thẳm trên kia. Con thiên nga vô cùng đẹp bị trúng đạn, rơi xuống đất, đau đớn giẫy và chết. Ông liền chạy tới lượm thành quả của ông và xách xác con thiên nga lộng lẫy về cho gia nhân làm thịt, làm một bữa nhậu, có lẽ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.