Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Được 5 Điều Lợi Khi Cộng Hòa Thắng Đa Số Ở Qh

11/10/201000:00:00(Xem: 3567)

Obama: Được 5 Điều Lợi Khi Cộng Hòa Thắng Đa Số Ở QH

WASHINGTON    -     Theo suy nghĩ khôn ngoan thông thường, thất bại của đảng DC ở 2 Viện lập pháp sẽ là tai hại với TT Obama.
Hẳn nhiên ông Obama làm mọi cách để hạn chế thiệt hại. Nhưng, ông Obama có nên bận tâm không" Giới phân tích trả lời : lịch sử gần đây ám chỉ rằng mất Hạ Viện, có thể cả Thượng Viện, có thể là điều tốt đẹp nhất chưa từng xẩy ra với ông Obama.
Yếu tố đầu tiên đáng để chỉ ra: thế đa số của đảng DC khó là điều may mắn không đuợc kiểm nhận của ông OBama.  Đa số ấy đã sọan thảo gói kích cầu mà 1 số nhà cổ động mô tả là thiết kế kém và phần lớn dân chúng đánh giá là thất bại. Luật cải tổ y tế gây nhức đầu ông Obama, bởi hậu thuẫn của công chúng tiếp tục giảm. Nên, nếu đảng CH giành chiếm đa số trong cuộc bầu cử Tháng 11, điều gì sẽ xẩy ra theo các bài học từ cuộc bầu cử năm 1994, khi đảng CH lấy lại thế đa số sau năm thứ 2 trong nhiệm kỳ đầu của TT Clinton.
Giới phân tích kể ra 5 điều lợi cho TT Obama :
(1) là tỉ lệ ủng hộ của công dân, với ông Clinton tăng thêm 10% sau bầu cử.
(2) là công dân sẵn sàng chê trách phe đa số khi bế tắc ngân sách xẩy ra, làm công sở đóng cửa nghỉ vì cạn quỹ, như khi thủ lãnh CH Hạ Viện Newt Gingrich ngăn trở mọi nỗ lực của hành pháp. Nhưng, sau đó, đảng CH nhận hợp tác với ông Clinton để giải quyết hàng loạt vấn đề - nay, điều tuơng sự sẽ xẩy ra. Trong 2 năm qua, đảng CH cố tình ngăn trở chương trình hành động của TT Obama, 1 phần vì họ không mất gì để phá. Nhưng, khi đảng CH phải gánh trách nhiệm, tình thế sẽ đổi khác, họ sẽ tìm điểm chung với nhà lãnh đạo hành pháp khác đảng.


(3) là cơ hội mới để nhiều việc được làm. Nhà báo nhắc lại : 1 số luật quan trọng đã được thông qua với đa số CH trong năm 1994, gồm 2 luật về cải tổ y tế, luật cải cách an sinh xã hội và Medidare. Cũng phải kể đến các điều khoản giảm thuế có hậu thuẫn lưỡng đảng, và hạn chế về công chi.
(4) là kinh tế có sức đẩy. Đừng cười - đây là vấn đề tâm lý, khi các chủ doanh nghiệp tích trữ 1 đống tiền ước lượng 1800 tỉ MK, vì các quan ngại với Washington. Nay, khi đảng CH chịu trách nhiệm lập pháp, các ngành chế xuất sẽ tung tiền ra và mướn người. Sau cuộc bầu cử Tháng 11-1994, chỉ số tin tưởng của giới tiêu thu (CCI)  vượt quá ngưỡng 100. Sau 2 năm đầu của nhiệm kỳ TT của ông Clinton, CCI chỉ là hơn 70. 
Và (5) là cơ hội thống nhất ý chí - sau cuộc bầu cử giữa kỳ năm 1994, TT Clinton tìm cách san bằng các bất đồng với đảng CH. Với TT Obama, trước ngày đắc cử ông xác nhận cuộc bầu cử Tháng 11-2008 có ý nghĩa gạt bỏ sự hãi sợï và bất đồng để đoàn kết. Nhưng với đảng DC nắm đa số lớn tại cả 2 Viện lập pháp trong 2 năm qua, gác lại các hưá hẹn là dễ, vì ông Obama không cần đến các nhà lập pháp CH để thực hiện kế hoạch hành động của mình.
Khi đảng CH điều khiển QH, ông Obama sẽ có cơ hội thực hiện lời hưá là người tạo đoàn kết. Dĩ nhiên, lịch sử hiếm khi lập lại, nhưng sau ngày bầu cử 2-11, ông Obama và phe hậu thuẫn sẽ tìm kiếm "đường chỉ bạc", như cuộc bầu cử giữa kỳ năm 1994 đã cống hiến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.