Chó Mèo Có Thể Gây Bệnh Tiêu Chảy Ở Trẻ Em Không?

07/10/201000:00:00(Xem: 7743)

Chó Mèo Có Thể Gây Bệnh Tiêu Chảy Ở Trẻ Em Không"

Dễ thân thiện với trẻ em vẫn là chó.


Nguyễn Thượng Chánh, DVM


Trẻ em nhỏ tuổi thường bò chơi dưới đất hoặc thích ôm ấp chó mèo nuôi trong nhà nên có rất nhiều nguy cơ bị lây nhiễm bệnh từ những thú vật nầy.
Một trong những bệnh thường hay gặp nhất là tiêu chảy.
Tiêu chảy có thể có rất nhiều nguyên nhân chớ không nhất thiết là tại chó mèo gây ra.
1)-Tiêu chảy có thể xảy ra do bất kỳ một nguyên nhân nào. Chẳng hạn như:
-Bất dung nạp (intolérance) do thiếu một enzyme tiêu hóa.
-Hiện tượng quá nhạy cảm (hypersensibilité), dị ứng (allergie) với một vài loại thực phẩm nào đó.
-Xáo trộn hệ vi sinh đường ruột do việc sử dụng thuốc kháng sinh.
2)-Nguyên nhân không phải từ súc vật nhưng do cảm nhiễm (infection).
-Rotavirus: gây viêm ruột ở các trẻ sơ sinh và ở các cháu từ 6-24 tháng tuổi. Virus có nhiều trong phân và nhiễm qua ngõ miệng (féco orale). Rotavirus gây bệnh nhẹ ở người đã trưởng thành.
-Ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn: thức ăn hư hoại, bảo quản không đúng cách, đóng hộp không kỹ lưỡng. Vi khuẩn Enterotoxigenic E.coli (ETEC) là nguyên nhân chánh của bệnh tiêu chảy turista lúc đi du lịch.
On nomme tourista toute diarrhée contractée durant un voyage à la suite d'une infection des intestins. Chaque année, de 20 % à 50 % des voyageurs font l’expérience de la fameuse tourista, soit au cours de la première ou deuxième semaine de voyage, soit juste après leur retour. Les destinations à risque sont l’Amérique latine, l’Afrique, le Moyen-Orient et l’Asie.
L’origine est presque toujours l’ingestion de bactéries qui se trouvent sur les aliments ou dans l’eau (par exemple, Escherichia coli entérotoxinogène), mais des virus ou des parasites peuvent aussi être en cause. Cela dit, en voyage, le stress de l’inconnu, la fatigue, le décalage horaire et les changements au régime alimentaire peuvent aussi contribuer à la diarrhée.
-Các loại ký sinh trùng không nằm trong nhóm những bệnh truyền từ thú vật (zoonose): Entamoeba histolytica, Enterocytozoon bieneusi.
-Vi khuẩn shigella, cholera...
Tiêu chảy ở trẻ em lây từ chó mèo
-Vi khuẩn Campylobacter jejuni sống trong ruột của súc vật như chó và mèo. Các thú nầy không biểu lộ ra triệu chứng bệnh nhưng phân của chúng có chứa vi khuẩn.
Các cháu nhỏ thường bò chơi dưới đất và hay đút tay vào trong miệng nên bị nhiễm. Rau cải tươi, nước uống, sữa tươi cũng có thể là nguồn lây nhiễm C. jejuni.


Cách đề phòng tốt nhứt là giữ vệ sinh và hốt bỏ phân chó mèo cho cẩn thận, sát trùng, tẩy uế sàn nhà, và nhớ phải siêng rửa tay với savon.
-Vi khuẩn Salmonella: Đa số thú vật đều có chứa vi khuẩn Salmonella, đặc biệt là rùa và rắn.
-Vi khuẩn Yersinia enterolotica:  là một vi khuẩn quan trọng gây tiêu chảy ở trẻ em. Chó mèo đôi khi là ổ chứa tự nhiên của loại vi khuẩn nầy (sérotypes 0:3 và 0:9).
-Ký sinh trùng
1)-Giardia: vai trò của chó mèo trong sự lây nhiễm Giardia cũng chưa mấy rõ rệt cho lắm. Có nhiều tác giả cho rằng sự lây nhiễm Giardia ở trẻ em là từ người lớn hơn là từ chó mèo. Điều kiện vệ sinh và điều kiện của sức miển dịch là những yếu tố ảnh hưởng đến sự lây nhiễm và tình trạng tiêu chảy của các em.
Ký sinh trùng Giardia được thải qua phân dưới dạng những nang (kystes) có khả năng lây nhiễm liền sau khi được bài tiết ra ngoài.
2)-Cryptosporidium parvum: Bò là ổ chứa chính của ký sinh trùng Cryptosporidium. Ký sinh trùng nầy cũng được thấy ở chó và mèo, nhưng nguy cơ lây nhiễm trực tiếp từ từ thú vào người rất thấp. Đối với những người đã có sức miễn dịch yếu sẵn như đang bị sida chẳng hạn thì cần phải cẩn thận hơn vì bệnh có thể rất nguy hiểm. Ở người có sức khỏe bình thường thì sự lây nhiễm Cryptosporidium không mấy quan trọng.
Ký sinh trùng Cryptosporidium đề kháng với hầu hết các loại thuốc sát trùng.
3)-Lãi tròn Strongyloides của chó mèo cũng có thể là một nguyên nhân gây tiêu chảy cho các cháu.
Kết luận
Bệnh tiêu chảy ở trẻ em có thể có rất nhiều nguyên nhân và thường lây nhiễm qua ngõ miệng.
Chó có thể là vật chứa vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy ở trẻ em.
Sự hiện diện của chó trong nhà có thể là một nguyên nhân gây tiêu chảy ở các cháu nhỏ tuổi, tuy vậy chúng ta cũng không thể không quan tâm tới những nguyên nhân khác nữa.
 Rotavirus là một nguyên nhân mà chúng ta cũng cần phải nghĩ đến khi thấy các em bị tiêu chảy.
Nói tóm lại, yếu tố giữ gìn vệ sinh cho trẻ em là yếu tố tiên quyết để ngừa các cháu bị tiêu chảy.
Tham khảo
-Bs Nguyễn Thượng Chánh. Virus thực phẩm. Yduocngay nay.com
http://www.yduocngaynay.com/2-2NgTChanh_VirusAlimentaires.htm
-Infections that pets carry.The Children’s Hospital
http://www.thechildrenshospital.org/wellness/info/parents/27885.aspx
-Infectious diarrhea
http://www.thechildrenshospital.org/wellness/info/parents/46830.aspx
-Patient Information. Acute diarrhea in children
http://www.uptodate.com/patients/content/topic.do"topicKey=~eeVWYOJxLfOU3e
Montreal, october 08, 2010

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm Quý Mão đã đến! Để đảm bảo trái cây họ cam quýt mà quý vị tặng người thân trong dịp Tết Nguyên đán này là hiện thân của phúc lộc, may mắn và thịnh vượng, Chương Trình Phòng Chống Sâu Bệnh & Dịch Bệnh Gây Hại Giống Cây Cam Quýt (CPDPP) đề xuất các biện pháp thực hành tốt nhất sau đây để bảo vệ giống cây cam quýt quý hóa của California trong nhiều năm tới.
Blue Shield of California Promise Health Plan (Chương Trình Bảo Hiểm Y Tế Hứa Hẹn của Blue Shield of California) đang giới thiệu Wellvolution, là chương trình bảo hiểm y tế và sức khỏe tâm thần kỹ thuật số theo lối sống có thể được lập riêng để giải quyết các nhu cầu và ưu tiên sức khỏe cá nhân.
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Gần đây, một số bạn bè gởi cho tôi qua e-mail một bài viết bằng tiếng Việt không rõ xuất xứ cảnh báo về một loại biến chủng của virus COVID mới rất nguy hiểm, rất lây lan mà lại không có triệu chứng thông thường báo trước, không phát hiện được bằng các test hiện có và không có thuốc chữa. Những “tin tức” này có vẻ không có cơ sở thực tế và có thể gây hoảng hốt không cần thiết. Hôm nay tôi xin phỏng dịch và chú thích thêm cho dễ hiểu một bài báo của CNN (1) trả lời một số câu hỏi về biến thể phụ mới nhất đang lan tràn ở Mỹ và đã có mặt tại Việt Nam.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Người dân California gần đây đã phản đối ngành công nghiệp thuốc lá và bầu chấm dứt việc bán hầu hết các sản phẩm thuốc lá có hương vị, bao gồm thuốc lá bạc hà và thuốc lá điện tử. Các cử tri đã ủng hộ Dự luật Thượng viện (SB) 793 bằng cách bỏ phiếu “Có” cho Dự luật (Prop) 31, điều này ngăn cản những tiệm lẻ bán các sản phẩm này và khiến Big Tobacco (Nhóm Thuốc Lá Lớn) khó săn mồi và kiếm lợi từ trẻ em và nhắm vô nhiều cộng đồng khác.
Năm mèo, theo thông lệ chúng ta hãy bàn về con mèo trong y khoa. Một phần ba gia đình ở Mỹ có nuôi mèo. Trước hết là hai bệnh có thể tránh được mà mèo có thể truyền qua người, bệnh “mèo quào” do vi khuẩn và bệnh do ký sinh mà qua phân mèo có thể truyền qua người, nhất là người có thai và gây những triệu chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh; và sau cùng là một bệnh di truyền làm đứa trẻ sơ sinh có tiếng khóc giống tiếng mèo kêu với nhiều dị tật quan trọng.
Hầu hết phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh đều đã quá quen thuộc với các cơn bốc hỏa mặt (hay những cơn nóng bừng khó chịu – hot flashes). Những cơn nóng bừng khó chịu đột ngột kéo đến và nhiệt độ tăng nhanh, thường kèm theo đổ mồ hôi, tim đập nhanh, chóng mặt, mệt mỏi và/hoặc lo lắng. Chúng khiến cho các bà, các mẹ bị mệt mỏi, suy nhược hơn nhiều chứ không ‘chớp nhoáng’ như tên gọi của chúng (flashes).
Tôi là bác sĩ Niall Campbell, một bác sĩ tâm lý có hơn 40 năm kinh nghiệm. Tôi từng làm việc với tư cách là cố vấn cho Sở Y Tế Quốc Gia Anh (National Health Service) cho đến năm 2002. Sau đó, tôi là trưởng ban cố vấn về chứng nghiện ngập và là bác sĩ tâm thần tại The Priory Roehampton, một bệnh viện tâm thần tư nhân ở phía tây nam London trong hai thập niên qua. Bệnh nhân của tôi phần lớn là những người trên 18 tuổi và thường thuộc nhóm khá giả; khoảng một nửa trong số họ có mua bảo hiểm y tế tư nhân, một số khác thì tự thanh toán bằng tiền túi. Về vấn đề nghiện ngập, khoảng 85% công việc tôi làm có liên quan đến rượu, bia. Nhiều bệnh nhân bị trầm cảm của tôi thường có vấn đề về bia rượu, ban đầu họ không tiết lộ, nhưng dần dà sẽ lộ ra.
Đêm dài ngày ngắn và nhiệt độ lạnh giá trong mùa đông có thể khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi, uể oải, không muốn hoạt động chỉ muốn ngủ vùi. Nhưng tại sao mùa màng lại ảnh hưởng đến mức năng lượng của chúng ta? Guy Meadows, một nhà nghiên cứu về giấc ngủ và đồng sáng lập của The Sleep School cho biết: "Mùa đông đến kéo theo một số thách thức tiềm ẩn cho giấc ngủ, bao gồm việc giảm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhiệt độ mát hơn, thay đổi đồng hồ và khả năng miễn dịch giảm", theo một trang mạng trực tuyến cung cấp các thông tin hỗ trợ dựa trên cơ sở khoa học về giấc ngủ. "Tất cả những [yếu tố] này làm rối loạn giấc ngủ, khiến bạn khó thức dậy hơn vào buổi sáng."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.