Hôm nay,  

Chó Mèo Có Thể Gây Bệnh Tiêu Chảy Ở Trẻ Em Không?

07/10/201000:00:00(Xem: 8145)

Chó Mèo Có Thể Gây Bệnh Tiêu Chảy Ở Trẻ Em Không"

Dễ thân thiện với trẻ em vẫn là chó.


Nguyễn Thượng Chánh, DVM


Trẻ em nhỏ tuổi thường bò chơi dưới đất hoặc thích ôm ấp chó mèo nuôi trong nhà nên có rất nhiều nguy cơ bị lây nhiễm bệnh từ những thú vật nầy.
Một trong những bệnh thường hay gặp nhất là tiêu chảy.
Tiêu chảy có thể có rất nhiều nguyên nhân chớ không nhất thiết là tại chó mèo gây ra.
1)-Tiêu chảy có thể xảy ra do bất kỳ một nguyên nhân nào. Chẳng hạn như:
-Bất dung nạp (intolérance) do thiếu một enzyme tiêu hóa.
-Hiện tượng quá nhạy cảm (hypersensibilité), dị ứng (allergie) với một vài loại thực phẩm nào đó.
-Xáo trộn hệ vi sinh đường ruột do việc sử dụng thuốc kháng sinh.
2)-Nguyên nhân không phải từ súc vật nhưng do cảm nhiễm (infection).
-Rotavirus: gây viêm ruột ở các trẻ sơ sinh và ở các cháu từ 6-24 tháng tuổi. Virus có nhiều trong phân và nhiễm qua ngõ miệng (féco orale). Rotavirus gây bệnh nhẹ ở người đã trưởng thành.
-Ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn: thức ăn hư hoại, bảo quản không đúng cách, đóng hộp không kỹ lưỡng. Vi khuẩn Enterotoxigenic E.coli (ETEC) là nguyên nhân chánh của bệnh tiêu chảy turista lúc đi du lịch.
On nomme tourista toute diarrhée contractée durant un voyage à la suite d'une infection des intestins. Chaque année, de 20 % à 50 % des voyageurs font l’expérience de la fameuse tourista, soit au cours de la première ou deuxième semaine de voyage, soit juste après leur retour. Les destinations à risque sont l’Amérique latine, l’Afrique, le Moyen-Orient et l’Asie.
L’origine est presque toujours l’ingestion de bactéries qui se trouvent sur les aliments ou dans l’eau (par exemple, Escherichia coli entérotoxinogène), mais des virus ou des parasites peuvent aussi être en cause. Cela dit, en voyage, le stress de l’inconnu, la fatigue, le décalage horaire et les changements au régime alimentaire peuvent aussi contribuer à la diarrhée.
-Các loại ký sinh trùng không nằm trong nhóm những bệnh truyền từ thú vật (zoonose): Entamoeba histolytica, Enterocytozoon bieneusi.
-Vi khuẩn shigella, cholera...
Tiêu chảy ở trẻ em lây từ chó mèo
-Vi khuẩn Campylobacter jejuni sống trong ruột của súc vật như chó và mèo. Các thú nầy không biểu lộ ra triệu chứng bệnh nhưng phân của chúng có chứa vi khuẩn.
Các cháu nhỏ thường bò chơi dưới đất và hay đút tay vào trong miệng nên bị nhiễm. Rau cải tươi, nước uống, sữa tươi cũng có thể là nguồn lây nhiễm C. jejuni.


Cách đề phòng tốt nhứt là giữ vệ sinh và hốt bỏ phân chó mèo cho cẩn thận, sát trùng, tẩy uế sàn nhà, và nhớ phải siêng rửa tay với savon.
-Vi khuẩn Salmonella: Đa số thú vật đều có chứa vi khuẩn Salmonella, đặc biệt là rùa và rắn.
-Vi khuẩn Yersinia enterolotica:  là một vi khuẩn quan trọng gây tiêu chảy ở trẻ em. Chó mèo đôi khi là ổ chứa tự nhiên của loại vi khuẩn nầy (sérotypes 0:3 và 0:9).
-Ký sinh trùng
1)-Giardia: vai trò của chó mèo trong sự lây nhiễm Giardia cũng chưa mấy rõ rệt cho lắm. Có nhiều tác giả cho rằng sự lây nhiễm Giardia ở trẻ em là từ người lớn hơn là từ chó mèo. Điều kiện vệ sinh và điều kiện của sức miển dịch là những yếu tố ảnh hưởng đến sự lây nhiễm và tình trạng tiêu chảy của các em.
Ký sinh trùng Giardia được thải qua phân dưới dạng những nang (kystes) có khả năng lây nhiễm liền sau khi được bài tiết ra ngoài.
2)-Cryptosporidium parvum: Bò là ổ chứa chính của ký sinh trùng Cryptosporidium. Ký sinh trùng nầy cũng được thấy ở chó và mèo, nhưng nguy cơ lây nhiễm trực tiếp từ từ thú vào người rất thấp. Đối với những người đã có sức miễn dịch yếu sẵn như đang bị sida chẳng hạn thì cần phải cẩn thận hơn vì bệnh có thể rất nguy hiểm. Ở người có sức khỏe bình thường thì sự lây nhiễm Cryptosporidium không mấy quan trọng.
Ký sinh trùng Cryptosporidium đề kháng với hầu hết các loại thuốc sát trùng.
3)-Lãi tròn Strongyloides của chó mèo cũng có thể là một nguyên nhân gây tiêu chảy cho các cháu.
Kết luận
Bệnh tiêu chảy ở trẻ em có thể có rất nhiều nguyên nhân và thường lây nhiễm qua ngõ miệng.
Chó có thể là vật chứa vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy ở trẻ em.
Sự hiện diện của chó trong nhà có thể là một nguyên nhân gây tiêu chảy ở các cháu nhỏ tuổi, tuy vậy chúng ta cũng không thể không quan tâm tới những nguyên nhân khác nữa.
 Rotavirus là một nguyên nhân mà chúng ta cũng cần phải nghĩ đến khi thấy các em bị tiêu chảy.
Nói tóm lại, yếu tố giữ gìn vệ sinh cho trẻ em là yếu tố tiên quyết để ngừa các cháu bị tiêu chảy.
Tham khảo
-Bs Nguyễn Thượng Chánh. Virus thực phẩm. Yduocngay nay.com
http://www.yduocngaynay.com/2-2NgTChanh_VirusAlimentaires.htm
-Infections that pets carry.The Children’s Hospital
http://www.thechildrenshospital.org/wellness/info/parents/27885.aspx
-Infectious diarrhea
http://www.thechildrenshospital.org/wellness/info/parents/46830.aspx
-Patient Information. Acute diarrhea in children
http://www.uptodate.com/patients/content/topic.do"topicKey=~eeVWYOJxLfOU3e
Montreal, october 08, 2010

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hàm răng của bệnh nhân có vẻ như được chăm sóc khá tốt, nhưng nha sĩ James Mancini, giám đốc lâm sàng của Trung Tâm Nha Khoa Meadville ở Pennsylvania, cảm thấy phần nướu có vấn đề. Tình cờ, Mancini có quen biết với bác sĩ của bệnh nhân đó nên đã liên lạc để chia sẻ sự lo ngại – và rồi họ ‘lần’ ra bệnh thật! Mancini cho biết: “Thực ra, Bob mắc bệnh ung thư bạch cầu (leukemia). Dù ông ấy không thấy mệt mỏi hay có các triệu chứng khác, nhưng vấn đề xuất hiện ở phần răng miệng. Khi bác sĩ của Bob biết được tình trạng, Bob đã được điều trị ngay lập tức.”
Thời nay, nhiều người thường bị đau cổ vai gáy, lại còn kèm theo cả đau đầu. Nỗi đau này có thể gây ra thêm nỗi đau khác, không chỉ về mặt vật lý mà còn về mặt tâm sinh lý. Xét về mặt sinh lý, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng những cơn đau ở cổ thường khiến cho người ta bị thêm chứng đau đầu. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Journal of Headache and Pain là nghiên cứu đầu tiên cung cấp những dấu hiệu khách quan về sự liên quan của cơ bắp với tình trạng đau nhức đầu.
Một nghiên cứu mới cho thấy thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu suất làm việc trong ngày, mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, so với những người ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày, những người ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn khi về già.
Khi nói đến việc giữ cho xương khỏe mạnh, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến vitamin D, chất dinh dưỡng giúp cơ thể hấp thụ lượng canxi cần thiết để giúp cho bộ xương chắc khỏe. Nhưng dù rằng vitamin D đúng là một chất dinh dưỡng thiết yếu, trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy tầm quan trọng của các loại vitamin khác trong việc chống gãy xương (fractures) và bệnh loãng xương, hay bệnh xương xốp (osteoporosis).
Không thể nhìn thấy bằng mắt thường, không có mùi và cũng chẳng có vị, những lượng nhỏ chì (lead) hiện diện trong các vật dụng mà chúng ta sử dụng hàng ngày, trong nhà chúng ta ở, và cả trong nước chúng ta uống. Thậm chí, chì còn xuất hiện trong các bình nước tái sử dụng, như việc phát hiện ra chì trong đáy ly Stanley. Vụ việc đã làm dấy lên nhiều tranh cãi và khơi dậy sự chú ý của người tiêu dùng đối với một vấn đề đã tồn tại từ rất lâu.
Hôm cuối tháng Hai vừa qua, Tòa Tối cao của bang Alabama phán quyết rằng: “Phôi đông lạnh là trẻ em.” Tuyên án này tuy chỉ có uy lực theo Hiến pháp và luật pháp ở Alabama, tuy nhiên, sự bắt đầu này tạo ra tiền lệ cho tất cả những vụ án vế sau của tất cả các bang khác và kề cả hiến pháp Hoa Kỳ, ảnh hưởng đến thời kỳ cho phép phá thai. Nhiều người và nhiều cơ quan sẽ phải chịu trách nhiệm, sẽ bị trừng phạt nếu làm hỏng phôi thai, như một tội giết trẻ em. Phán quyết của Alabama, được công bố hôm thứ Sáu, bắt nguồn từ hai vụ kiện của ba nhóm cha mẹ đã trải qua thủ tục thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) để sinh con và sau đó chọn đông lạnh số phôi còn lại. Giáo sư Nicole Huberfeld của Trường Luật Đại học Boston cho biết, đó cũng là một quyết định có thể gây ảnh hưởng lan rộng đến việc sử dụng các phương pháp điều trị sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).
Thử tưởng tượng rằng chỉ cần uống một viên thuốc là quý vị sẽ tràn trề năng lượng, da dẻ mịn màng, và tim mạch khỏe re? Các viễn cảnh hấp dẫn này vẫy gọi mãnh liệt mỗi khi chúng ta dạo quanh qua các quầy hàng bán các loại thực dược phẩm bổ dưỡng trong hiệu thuốc, từ các loại viên uống dầu cá (fish oil), bột collagen (collagen powder), kẹo bổ sung ma-giê và muôn hình vạn trạng các loại vitamin.
Hơn một thập niên từ sau cái chết bất ngờ của mẹ, Sehrish Sayani mắc chứng rối loạn tâm thần hậu chấn (PTSD). Suốt những năm đó, những cơn hoảng loạn dữ dội nhất đã giảm dần, nhưng các triệu chứng như nghi ngại thái quá (hypervigilance), trở nên đặc biệt nhạy cảm với một số yếu tố và những giấc ngủ chập chờn đã trở nên quen thuộc trong cuộc sống của cô.
Trong cuốn tiểu thuyết Chuyện Hai Thành Phố (A Tale of Two Cities) của Charles Dickens, được xuất bản năm 1859 và lấy bối cảnh thời Cách Mạng Pháp, có đoạn viết: “Đó là thời đại tốt đẹp nhất, cũng là thời đại tồi tệ nhất, đó là thời đại của sự khôn ngoan, cũng là thời đại của sự ngu xuẩn.” Đại dịch COVID-19 cũng là một thời đại như thế. Một mặt, khoa học đã cứu sống được nhiều người. Chưa đầy một năm sau khi phát hiện virus, Hoa Kỳ đã tạo ra và thử nghiệm vắc xin, rồi cho sản xuất, phân phối và triển khai tiêm chủng hàng loạt miễn phí cho người dân. Ước tính vắc xin COVID đã cứu được ít nhất 3.2 triệu người chỉ riêng ở Hoa Kỳ. Những thành tựu này tạo ra hy vọng về việc chúng ta có thể nhanh chóng ứng phó với đại dịch trong tương lai.
Hơn một thập niên trước, Shria Kumar, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và là chuyên gia nghiên cứu tại Đại học Miami, bắt đầu chú ý đến một dấu hiệu đáng lo ngại. Có một số bệnh nhân ung thư dạ dày đến gặp bà ở độ tuổi rất trẻ, và rất nhiều người là phụ nữ. Khuynh hướng này vẫn tiếp diễn cho đến ngày nay. Các khoa học gia đang nỗ lực tìm hiểu tại sao điều này lại xảy ra. Vào mùa xuân năm ngoái, họ đã xác nhận rằng hiện tượng này đang diễn ra ở Hoa Kỳ. Sau khi kiểm tra hệ thống các cơ sở dữ liệu chứa các thông tin chi tiết về các trường hợp ung thư ở nhiều tiểu bang trên toàn quốc, các nhà nghiên cứu nhận thấy ung thư dạ dày đang gia tăng nhanh hơn ở phụ nữ trẻ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.