Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chó Mèo Có Thể Gây Bệnh Tiêu Chảy Ở Trẻ Em Không?

07/10/201000:00:00(Xem: 7480)

Chó Mèo Có Thể Gây Bệnh Tiêu Chảy Ở Trẻ Em Không"

Dễ thân thiện với trẻ em vẫn là chó.


Nguyễn Thượng Chánh, DVM


Trẻ em nhỏ tuổi thường bò chơi dưới đất hoặc thích ôm ấp chó mèo nuôi trong nhà nên có rất nhiều nguy cơ bị lây nhiễm bệnh từ những thú vật nầy.
Một trong những bệnh thường hay gặp nhất là tiêu chảy.
Tiêu chảy có thể có rất nhiều nguyên nhân chớ không nhất thiết là tại chó mèo gây ra.
1)-Tiêu chảy có thể xảy ra do bất kỳ một nguyên nhân nào. Chẳng hạn như:
-Bất dung nạp (intolérance) do thiếu một enzyme tiêu hóa.
-Hiện tượng quá nhạy cảm (hypersensibilité), dị ứng (allergie) với một vài loại thực phẩm nào đó.
-Xáo trộn hệ vi sinh đường ruột do việc sử dụng thuốc kháng sinh.
2)-Nguyên nhân không phải từ súc vật nhưng do cảm nhiễm (infection).
-Rotavirus: gây viêm ruột ở các trẻ sơ sinh và ở các cháu từ 6-24 tháng tuổi. Virus có nhiều trong phân và nhiễm qua ngõ miệng (féco orale). Rotavirus gây bệnh nhẹ ở người đã trưởng thành.
-Ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn: thức ăn hư hoại, bảo quản không đúng cách, đóng hộp không kỹ lưỡng. Vi khuẩn Enterotoxigenic E.coli (ETEC) là nguyên nhân chánh của bệnh tiêu chảy turista lúc đi du lịch.
On nomme tourista toute diarrhée contractée durant un voyage à la suite d'une infection des intestins. Chaque année, de 20 % à 50 % des voyageurs font l’expérience de la fameuse tourista, soit au cours de la première ou deuxième semaine de voyage, soit juste après leur retour. Les destinations à risque sont l’Amérique latine, l’Afrique, le Moyen-Orient et l’Asie.
L’origine est presque toujours l’ingestion de bactéries qui se trouvent sur les aliments ou dans l’eau (par exemple, Escherichia coli entérotoxinogène), mais des virus ou des parasites peuvent aussi être en cause. Cela dit, en voyage, le stress de l’inconnu, la fatigue, le décalage horaire et les changements au régime alimentaire peuvent aussi contribuer à la diarrhée.
-Các loại ký sinh trùng không nằm trong nhóm những bệnh truyền từ thú vật (zoonose): Entamoeba histolytica, Enterocytozoon bieneusi.
-Vi khuẩn shigella, cholera...
Tiêu chảy ở trẻ em lây từ chó mèo
-Vi khuẩn Campylobacter jejuni sống trong ruột của súc vật như chó và mèo. Các thú nầy không biểu lộ ra triệu chứng bệnh nhưng phân của chúng có chứa vi khuẩn.
Các cháu nhỏ thường bò chơi dưới đất và hay đút tay vào trong miệng nên bị nhiễm. Rau cải tươi, nước uống, sữa tươi cũng có thể là nguồn lây nhiễm C. jejuni.


Cách đề phòng tốt nhứt là giữ vệ sinh và hốt bỏ phân chó mèo cho cẩn thận, sát trùng, tẩy uế sàn nhà, và nhớ phải siêng rửa tay với savon.
-Vi khuẩn Salmonella: Đa số thú vật đều có chứa vi khuẩn Salmonella, đặc biệt là rùa và rắn.
-Vi khuẩn Yersinia enterolotica:  là một vi khuẩn quan trọng gây tiêu chảy ở trẻ em. Chó mèo đôi khi là ổ chứa tự nhiên của loại vi khuẩn nầy (sérotypes 0:3 và 0:9).
-Ký sinh trùng
1)-Giardia: vai trò của chó mèo trong sự lây nhiễm Giardia cũng chưa mấy rõ rệt cho lắm. Có nhiều tác giả cho rằng sự lây nhiễm Giardia ở trẻ em là từ người lớn hơn là từ chó mèo. Điều kiện vệ sinh và điều kiện của sức miển dịch là những yếu tố ảnh hưởng đến sự lây nhiễm và tình trạng tiêu chảy của các em.
Ký sinh trùng Giardia được thải qua phân dưới dạng những nang (kystes) có khả năng lây nhiễm liền sau khi được bài tiết ra ngoài.
2)-Cryptosporidium parvum: Bò là ổ chứa chính của ký sinh trùng Cryptosporidium. Ký sinh trùng nầy cũng được thấy ở chó và mèo, nhưng nguy cơ lây nhiễm trực tiếp từ từ thú vào người rất thấp. Đối với những người đã có sức miễn dịch yếu sẵn như đang bị sida chẳng hạn thì cần phải cẩn thận hơn vì bệnh có thể rất nguy hiểm. Ở người có sức khỏe bình thường thì sự lây nhiễm Cryptosporidium không mấy quan trọng.
Ký sinh trùng Cryptosporidium đề kháng với hầu hết các loại thuốc sát trùng.
3)-Lãi tròn Strongyloides của chó mèo cũng có thể là một nguyên nhân gây tiêu chảy cho các cháu.
Kết luận
Bệnh tiêu chảy ở trẻ em có thể có rất nhiều nguyên nhân và thường lây nhiễm qua ngõ miệng.
Chó có thể là vật chứa vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy ở trẻ em.
Sự hiện diện của chó trong nhà có thể là một nguyên nhân gây tiêu chảy ở các cháu nhỏ tuổi, tuy vậy chúng ta cũng không thể không quan tâm tới những nguyên nhân khác nữa.
 Rotavirus là một nguyên nhân mà chúng ta cũng cần phải nghĩ đến khi thấy các em bị tiêu chảy.
Nói tóm lại, yếu tố giữ gìn vệ sinh cho trẻ em là yếu tố tiên quyết để ngừa các cháu bị tiêu chảy.
Tham khảo
-Bs Nguyễn Thượng Chánh. Virus thực phẩm. Yduocngay nay.com
http://www.yduocngaynay.com/2-2NgTChanh_VirusAlimentaires.htm
-Infections that pets carry.The Children’s Hospital
http://www.thechildrenshospital.org/wellness/info/parents/27885.aspx
-Infectious diarrhea
http://www.thechildrenshospital.org/wellness/info/parents/46830.aspx
-Patient Information. Acute diarrhea in children
http://www.uptodate.com/patients/content/topic.do"topicKey=~eeVWYOJxLfOU3e
Montreal, october 08, 2010

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.