Hôm nay,  

Mùa Thu Canh Dần Ở Miền Bắc California

02/10/201000:00:00(Xem: 6105)

Mùa Thu Canh Dần Ở Miền Bắc California

Đòan Thanh Liêm 
Tôi vừa từ miền nam đi tới thành phố San Jose và Sacramento ở miền bắc California. Trời bắt đầu sang thu, nên khí hậu đã dịu dàng mát mẻ hơn nhiều so với vài tháng vào mùa hè trước đây. Sinh họat vào cuối tuần trong tháng 9 dương lịch đáng chú ý nhất tại đây là Lễ Trung Thu dành riêng cho lớp thiếu nhi với các trò biểu diễn ca nhạc, rước lồng đèn, múa lân, phát giải thưởng về thi quốc phục, thi múa hát, thi vẽ… Cũng như ở miền nam, tại các chùa, các nhà thờ và tại các khu thương xá, cũng như tại một số công viên ở địa phương này, thì nơi đâu cũng đều có tổ chức sinh họat dành riêng cho thiếu nhi. Do đó mà các phụ huynh đều tranh thủ chở con, cháu của mình đến tham dự các trò vui hàng năm vào dịp Tết Nhi Đồng này. Nhìn ngắm các em bé vui chơi nô nức với nụ cười ròn rã, ánh mắt sáng ngời trên khuôn mặt thơ ngây, các bậc phụ huynh cũng đều vui lây theo con cháu của mình.
Nhưng đặc biệt lần này tôi chú ý theo dõi một sinh họat văn hóa có chiều sâu hơn cả vừa diễn ra trong vòng hai tuần vào giữa tháng chín, tại vùng thung lũng hoa vàng năm nay, đó là Tuần lễ Văn hóa do nhóm Việt học chủ trương có chủ đề là “Phong châu Mở hội Tiên Rồng”. Nội dung chính yếu của Tuần lễ này gồm các buổi thuyết trình về nhiều khía cạnh văn hóa, lịch sử và ngôn ngữ Việt nam do các chuyên gia, các học giả từ nhiều nơi quy tụ lại để gặp gỡ, trao đổi với công chúng địa phương tại một căn phòng khá tiện nghi của Thư viện Martin Luther King tọa lạc ở khu trung tâm thành phố San Jose.
Rồi nhằm kết thúc Tuần lễ Văn hóa, vào chiều tối ngày Thứ Bảy 18 tháng Chín, các bạn trẻ trong nhóm Việt học còn tổ chức một đêm trình diễn văn nghệ thật độc đáo xuất sắc tại hội trường của Tổng hội Sinh viên thuộc Đại học San Jose State University. Đặc biệt phải kể đến tiết mục biểu diễn các thứ đàn cổ truyền và đàn đá của nhạc sĩ Vũ Hồng Thịnh, mục này cũng như vũ khúc của các em học sinh sinh viên trẻ tuổi đã làm say mê lôi cuốn khách thưởng ngoạn rất đông, lên đến con số gần 300 người. Cũng dịp này, tại hành lang của hội trường lại còn có một cuộc triển lãm đồ gốm sứ của nhà sưu tầm Tô kim Toàn, trưng bày tranh của hai họa sĩ Trương Thị Thịnh và Đào Hải Triều và biểu diễn thư pháp của họa sĩ Cung Tâm.
Tại San Jose, tôi cũng dành thời giờ đến thăm hai vị huynh trưởng lão thành là nhà thơ Hà Thượng Nhân và nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh. Bác Hà năm nay đã ngoài 90, mà vẫn còn tỉnh táo, nói chuyện với chị Ngọc Bích và tôi với giọng thật thân tình ấm cúng. Còn bác Sơn Điền thì vẫn còn viết bài bình luận cho các báo, đều đặn mỗi tuần hai bài. Gặp hai bậc đàn anh cao niên này, tôi thật vui mừng với tình trạng sức khỏe thật khả quan, dù đã ở tuổi đại thọ cửu thập cả rồi.


Rồi nhân dịp đến thăm anh chị Nguyễn Tường Bá, tôi được tin là cụ Nguyễn Tường Bách nay đã bước sang tuổi 95, mà vẫn còn mạnh khỏe tinh tường. Và các con cháu trong gia đình Nguyễn Tường đã hẹn nhau cùng tụ họp lại tại Little Saigon ở nam California để chúc mừng Cụ vào dịp đầu tháng Mười sắp tới. Cụ Bách là người duy nhất còn lại trong gia đình của các nhà văn nổi danh của Tự Lực Văn Đoàn từ thập niên 1930 ở Việt nam như Nhất Linh, Hoàng Đạo, Thạch Lam. Tôi dự định sẽ đến thăm ông cụ vào dịp này, khi trở về lại Santa Ana.
Tôi cũng rất vui được dịp đến thăm viếng và gặp gỡ với các bạn trong giới nhà văn nhà báo tại miền bắc California như các nhà văn nhà thơ Hải Phương, Song Nhị, Tú Lắc, Diên Nghị, Ngọc Bích, Vũ Triều Nghi, nhà báo Sao Biển, Thanh Thương Hoàng. Từ mấy năm gần đây, tôi tham gia gửi bài thường xuyên cho cơ sở thi văn Cội Nguồn để đăng trên tạp chí điện tử www.coinguon.us, nên hay có dịp trao đổi với anh Song Nhị là người phụ trách chính yếu của cơ sở này. Cái duyên văn nghệ như thế đó thật là điều hết sức quý báu cho lớp người đã vào “tuổi thất thập cổ lai hi” của anh chị em chúng tôi vậy.
Trong bữa tiệc cưới của cháu Thúy Hồng là ái nữ của chị bạn luật sư Thi Phụng Kim ở Sacramento, tôi còn được gặp nhiều bạn đồng nghiệp xưa ở Saigon, như anh chị Phan Ngọc Cẩn, Tôn Thất Long là người đã định cư lâu năm tại thủ phủ của California, và riêng chị luật sư Nguyễn Thị Hoàn đến từ Minnesota, và cả chị Hương là ái nữ luật sư Phan Tấn Chức cùng với phu quân hiện ở thành phố Stockton và chị luật sư Thúy Loan đến từ San Jose. Là đồng nghiệp với nhau tại Saigon đã trên 40 năm trước, nay lại có dịp gặp mặt hàn huyên tâm sự thân tình với nhau, thì thật là điều vui mừng hoan hỉ lắm lắm vậy đó.
Tóm lược lại, trong suốt hai tuần lễ viếng thăm thăm hai thành phố San Jose và Sacramento thuộc miền bắc California vào mùa thu năm Canh Dần này, ngoài chuyện sinh hoạt riêng tư trong nôi bộ gia đình, tôi còn được gặp gỡ và chứng kiến với bao nhiêu bạn hữu, bao nhiêu sinh hoạt văn hóa xã hội nhằm phục vụ giới thanh thiếu niên, cũng như giới người đứng tuổi. Tất cả đều biểu lộ sự vui mừng phấn khởi trước những màn trình diễn văn nghệ phục vụ đại chúng, vừa vui tươi lành mạnh, vừa bổ ích về trình độ văn hóa nghệ thuật chuyên môn điêu luyện. 
Quả thật, vào mùa thu này, thiên nhiên cũng như con người ở khu vực miền bắc California đã để lại trong tôi một ấn tượng tươi đẹp dịu dàng, cả về phương diện nghệ thuật, cũng như về tình cảm đôn hậu của cộng đồng người Việt mà đã định cư tại đây từ trên 30 năm nay vậy./
California, Trung Thu Canh Dần 2010
Đoàn Thanh Liêm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhiều sự việc thay đổi kể từ thập niên 1970 khi Richard Nixon và Mao Trạch Đông nghĩ ra công thức “một Trung Quốc” cho sự dị biệt của họ đối với quy chế Đài Loan. Nhưng nếu kết hợp với các biện pháp khác để tăng cường việc răn đe chống lại bất kỳ hành động xâm lược bất ngờ nào, chính sách này trong 50 năm qua vẫn có thể giúp cho việc gìn giữ hòa bình. Liệu Trung Quốc có thể cố tấn công Đài Loan vào năm 2027 không? Philip Davidson, Tư lệnh mãn nhiệm của Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ, nghĩ như vậy hồi năm 2021 và gần đây ông đã tái khẳng định việc đánh giá của mình. Nhưng liệu Hoa Kỳ và Trung Quốc có định sẵn cho cuộc chiến trên hòn đảo này không, đó là một vấn đề khác. Trong khi nguy hiểm là có thật, một kết quả như vậy không phải là không thể tránh khỏi.
Khi nhận xét về chính trị tại Việt Nam, không những các quan sát viên quốc tế mà ngay cả nhân dân đều băn khoăn trước câu hỏi: dưới chế độ CSVN, cả quân đội lẫn công an đều là những công cụ bảo vệ cho đảng và chế độ, nhưng tại sao thế lực của công an và đại tướng công an Tô Lâm lại hoàn toàn lấn át quân đội như thế?
Có nhiều chỉ dấu Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã “lọt vào mắt xanh” Trung Quốc để giữ chức Tổng Bí thư đảng CSVN thay ông Nguyễn Phú Trọng nghỉ hưu. Những tín hiệu khích lệ đã vây quanh ông Huệ, 66 tuổi, sau khi ông hoàn tất chuyến thăm Trung Quốc từ 7 đến 12/04/2024.
“Hủ cộng”, tôi có thể hợm mình tuyên bố, với sự chứng thực của Google, là do tôi khai sinh trong khi mấy lời cảm thán tiếp nối là của Tố Hữu khi nhà thơ này, nhân chuyến thăm viếng Cuba, đã tiện lời mắng Mỹ: “Ô hay, bay vẫn ngu hoài vậy!” Gọi “khai sinh” cho hách chứ, kỳ thực, chỉ đơn thuần là học hỏi, kế thừa: sau “hủ nho”, “hủ tây” thì đến “hủ cộng”. “Hủ nho”, theo Việt Nam Tự Điển của Hội Khai Trí Tiến Đức, là “nhà nho gàn nát”, chỉ giới Nho học cố chấp, từng bị những thành phần duy tân, đặc biệt là nhóm Tự Lực Văn Đoàn, nhạo báng sâu cay vào thập niên 1930. Nếu “hủ nho” phổ biến cả thế kỷ nay rồi thì “hủ tây”, có lẽ, chỉ được mỗi mình cụ Hồ Tá Bang sử dụng trong vòng thân hữu, gia đình. Hồ Tá Bang là một trong những nhà Duy Tân nổi bật vào đầu thế kỷ 20, chủ trương cải cách theo Tây phương nhưng, có lẽ, do không ngửi được bọn mê tín Tây phương nên mới có giọng khinh thường: "Chúng nó trước hủ nho giờ lại hủ tây!" [1]
Mới đấy mà đã 20 năm kể từ khi đảng CSVN cho ra đời Nghị quyết 36 về “Công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài” (26/03/2004-26/03/2024). Nhưng đâu là nguyên nhân chưa có “đoàn kết trong-ngoài” để hòa giải, hòa hợp dân tộc?
Cả Hiến Pháp 2013 và Luật Công An Nhân Dân năm 2018 đều quy định công an nhân dân là lực lượng bảo đảm an toàn cho nhân dân và chống tội phạm. Tại sao trên thực tế nhân dân Việt lại sợ hãi công an CSVN hơn sợ cọp?
Càng gần các Hội nghị Trung ương bàn về vấn đề Nhân sự khóa đảng XIV 2026-2031, nội bộ đảng CSVN đã lộ ra vấn đề đảng viên tiếp tay tuyên truyền chống đảng. Ngoài ra còn có hiện tượng đảng viên, kể cả cấp lãnh đạo chủ chốt đã làm ngơ, quay mặt với những chống phá Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh...
Hí viện Crocus City Hall, cách Kremlin 20 km, hôm 22 tháng O3/2024, đang có buổi trình diển nhạc rock, bị tấn công bằng súng và bom làm chết 143 người tham dự và nhiều người bị thương cho thấy hệ thống an ninh của Poutine bất lực. Trước khi khủng bố xảy ra, tình báo Mỹ đã thông báo nhưng Poutine không tin, trái lại, còn cho là Mỹ kiếm chuyện khiêu khích...
Khi Việt Nam nỗ lực thích ứng với môi trường quốc tế ngày càng cạnh tranh hơn, giới lãnh đạo đất nước đã tự hào về “chính sách ngoại cây giao tre” đa chiều của mình. Được Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN), thúc đẩy từ giữa thập niên 2010, ý tưởng là bằng cách cân bằng mối quan hệ của Việt Nam với các cường quốc – không đứng về bên nào, tự chủ và thể hiện sự linh hoạt – nó có thể duy trì sự trung gian và lợi ích của mình, đồng thời tận dụng các cơ hội kinh tế do tình trạng cạnh tranh của các đại cường tạo ra
Cộng sản Việt Nam khoe có tự do tôn giáo ở Việt Nam, nhưng Hoa Kỳ và Thế giới nói “rất hạn chế”, tùy nơi và từng trường hợp. Tình trạng này đã giữ nguyên như thế trong những báo cáo trước đây của cả đôi bên. Nhưng tại sao Hoa Kỳ vẫn liệt Việt Nam vào danh sách phải “theo dõi đặc biệt”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.