Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mùa Thu Canh Dần Ở Miền Bắc California

02/10/201000:00:00(Xem: 5413)

Mùa Thu Canh Dần Ở Miền Bắc California

Đòan Thanh Liêm 
Tôi vừa từ miền nam đi tới thành phố San Jose và Sacramento ở miền bắc California. Trời bắt đầu sang thu, nên khí hậu đã dịu dàng mát mẻ hơn nhiều so với vài tháng vào mùa hè trước đây. Sinh họat vào cuối tuần trong tháng 9 dương lịch đáng chú ý nhất tại đây là Lễ Trung Thu dành riêng cho lớp thiếu nhi với các trò biểu diễn ca nhạc, rước lồng đèn, múa lân, phát giải thưởng về thi quốc phục, thi múa hát, thi vẽ… Cũng như ở miền nam, tại các chùa, các nhà thờ và tại các khu thương xá, cũng như tại một số công viên ở địa phương này, thì nơi đâu cũng đều có tổ chức sinh họat dành riêng cho thiếu nhi. Do đó mà các phụ huynh đều tranh thủ chở con, cháu của mình đến tham dự các trò vui hàng năm vào dịp Tết Nhi Đồng này. Nhìn ngắm các em bé vui chơi nô nức với nụ cười ròn rã, ánh mắt sáng ngời trên khuôn mặt thơ ngây, các bậc phụ huynh cũng đều vui lây theo con cháu của mình.
Nhưng đặc biệt lần này tôi chú ý theo dõi một sinh họat văn hóa có chiều sâu hơn cả vừa diễn ra trong vòng hai tuần vào giữa tháng chín, tại vùng thung lũng hoa vàng năm nay, đó là Tuần lễ Văn hóa do nhóm Việt học chủ trương có chủ đề là “Phong châu Mở hội Tiên Rồng”. Nội dung chính yếu của Tuần lễ này gồm các buổi thuyết trình về nhiều khía cạnh văn hóa, lịch sử và ngôn ngữ Việt nam do các chuyên gia, các học giả từ nhiều nơi quy tụ lại để gặp gỡ, trao đổi với công chúng địa phương tại một căn phòng khá tiện nghi của Thư viện Martin Luther King tọa lạc ở khu trung tâm thành phố San Jose.
Rồi nhằm kết thúc Tuần lễ Văn hóa, vào chiều tối ngày Thứ Bảy 18 tháng Chín, các bạn trẻ trong nhóm Việt học còn tổ chức một đêm trình diễn văn nghệ thật độc đáo xuất sắc tại hội trường của Tổng hội Sinh viên thuộc Đại học San Jose State University. Đặc biệt phải kể đến tiết mục biểu diễn các thứ đàn cổ truyền và đàn đá của nhạc sĩ Vũ Hồng Thịnh, mục này cũng như vũ khúc của các em học sinh sinh viên trẻ tuổi đã làm say mê lôi cuốn khách thưởng ngoạn rất đông, lên đến con số gần 300 người. Cũng dịp này, tại hành lang của hội trường lại còn có một cuộc triển lãm đồ gốm sứ của nhà sưu tầm Tô kim Toàn, trưng bày tranh của hai họa sĩ Trương Thị Thịnh và Đào Hải Triều và biểu diễn thư pháp của họa sĩ Cung Tâm.
Tại San Jose, tôi cũng dành thời giờ đến thăm hai vị huynh trưởng lão thành là nhà thơ Hà Thượng Nhân và nhà báo Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh. Bác Hà năm nay đã ngoài 90, mà vẫn còn tỉnh táo, nói chuyện với chị Ngọc Bích và tôi với giọng thật thân tình ấm cúng. Còn bác Sơn Điền thì vẫn còn viết bài bình luận cho các báo, đều đặn mỗi tuần hai bài. Gặp hai bậc đàn anh cao niên này, tôi thật vui mừng với tình trạng sức khỏe thật khả quan, dù đã ở tuổi đại thọ cửu thập cả rồi.


Rồi nhân dịp đến thăm anh chị Nguyễn Tường Bá, tôi được tin là cụ Nguyễn Tường Bách nay đã bước sang tuổi 95, mà vẫn còn mạnh khỏe tinh tường. Và các con cháu trong gia đình Nguyễn Tường đã hẹn nhau cùng tụ họp lại tại Little Saigon ở nam California để chúc mừng Cụ vào dịp đầu tháng Mười sắp tới. Cụ Bách là người duy nhất còn lại trong gia đình của các nhà văn nổi danh của Tự Lực Văn Đoàn từ thập niên 1930 ở Việt nam như Nhất Linh, Hoàng Đạo, Thạch Lam. Tôi dự định sẽ đến thăm ông cụ vào dịp này, khi trở về lại Santa Ana.
Tôi cũng rất vui được dịp đến thăm viếng và gặp gỡ với các bạn trong giới nhà văn nhà báo tại miền bắc California như các nhà văn nhà thơ Hải Phương, Song Nhị, Tú Lắc, Diên Nghị, Ngọc Bích, Vũ Triều Nghi, nhà báo Sao Biển, Thanh Thương Hoàng. Từ mấy năm gần đây, tôi tham gia gửi bài thường xuyên cho cơ sở thi văn Cội Nguồn để đăng trên tạp chí điện tử www.coinguon.us, nên hay có dịp trao đổi với anh Song Nhị là người phụ trách chính yếu của cơ sở này. Cái duyên văn nghệ như thế đó thật là điều hết sức quý báu cho lớp người đã vào “tuổi thất thập cổ lai hi” của anh chị em chúng tôi vậy.
Trong bữa tiệc cưới của cháu Thúy Hồng là ái nữ của chị bạn luật sư Thi Phụng Kim ở Sacramento, tôi còn được gặp nhiều bạn đồng nghiệp xưa ở Saigon, như anh chị Phan Ngọc Cẩn, Tôn Thất Long là người đã định cư lâu năm tại thủ phủ của California, và riêng chị luật sư Nguyễn Thị Hoàn đến từ Minnesota, và cả chị Hương là ái nữ luật sư Phan Tấn Chức cùng với phu quân hiện ở thành phố Stockton và chị luật sư Thúy Loan đến từ San Jose. Là đồng nghiệp với nhau tại Saigon đã trên 40 năm trước, nay lại có dịp gặp mặt hàn huyên tâm sự thân tình với nhau, thì thật là điều vui mừng hoan hỉ lắm lắm vậy đó.
Tóm lược lại, trong suốt hai tuần lễ viếng thăm thăm hai thành phố San Jose và Sacramento thuộc miền bắc California vào mùa thu năm Canh Dần này, ngoài chuyện sinh hoạt riêng tư trong nôi bộ gia đình, tôi còn được gặp gỡ và chứng kiến với bao nhiêu bạn hữu, bao nhiêu sinh hoạt văn hóa xã hội nhằm phục vụ giới thanh thiếu niên, cũng như giới người đứng tuổi. Tất cả đều biểu lộ sự vui mừng phấn khởi trước những màn trình diễn văn nghệ phục vụ đại chúng, vừa vui tươi lành mạnh, vừa bổ ích về trình độ văn hóa nghệ thuật chuyên môn điêu luyện. 
Quả thật, vào mùa thu này, thiên nhiên cũng như con người ở khu vực miền bắc California đã để lại trong tôi một ấn tượng tươi đẹp dịu dàng, cả về phương diện nghệ thuật, cũng như về tình cảm đôn hậu của cộng đồng người Việt mà đã định cư tại đây từ trên 30 năm nay vậy./
California, Trung Thu Canh Dần 2010
Đoàn Thanh Liêm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.