Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu Tù Nhân Chính Trị Trại Tù ‘ba Sao/nam Hà’ Họp Mặt

02/10/201000:00:00(Xem: 2664)

Cựu Tù Nhân Chính Trị Trại Tù ‘Ba Sao/Nam Hà’ Họp Mặt

Trần Quốc Bửu &Tạ Quang Hoàng
Chiều ngày 18.9.2010 một số anh em cựu tù nhân chính trị trại tù Ba Sao/Nam Hà, miền Bắc Việt Nam sau năm 1975, đã có một buổi gặp mặt lần đầu tiên tại nhà hàng Royal Banquet, nằm trên đường Bolsa, thành phố Westminster, Little Saigon.
Buổi nhóm họp sơ khởi  không chính thức này là do sự đề xướng của hai anh Phạm Gia Đại và Trần Quang Lựu – hai cựu tù nhiều năm của trại -, và đã được sự đáp ứng của 20 anh em bạn tù khác, trong đó có 4 anh còn mang theo bà xả nữa, vị chi tổng cộng là 24 người.  Các anh thuộc ba thành phần: Quân đội, Cảnh sát, và Hành chánh của Chính phủ VNCH cũ.
Buổi họp lần đầu tiên này chỉ là một sự đột xuất, không có sự chuẫn bị kỹ lưỡng trước nên chưa quy tụ đông đảo được một số lượng lớn anh em cựu tù của trại Nam Hà, nhưng cũng rất vui vẻ, anh em tay bắt mặt mừng, cười nói rôm rả.  Ngoài chuyện thăm hỏi sức khỏe, cũng như chuyện ai còn ai mất, còn đặc biệt thảo luận làm sao để có thể thực hiện được một cuộc họp mặt quy mô, có sự tham dự càng nhiều càng vui của các anh em bạn tù đã từng một thời bi giam giữ tại trại Ba Sao/Nam Hà, vào một dịp thuận lợi nào đó trong tương lai gần, nhất là vào dịp Tết Nguyên Đán sắp tới.  Anh em cũng hy vọng qua đó có thể thành lập “Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Trại Ba Sao/Nam Hà” sau gần hai mươi năm sống lưu lạc tản mác trên quê hương tạm dung này (Phần lớn anh em Nam Hà đều đi định cư theo diện HO.)  Từ đó, hằng năm anh em cựu tù Nam Hà có thể tổ chức những buổi họp mặt tương tự.
Để có thể thực hiện được dự tính đầy ý nghĩa trên đây, cả nhóm đi đến đồng thuận đề cử ra một nhóm đại diện tạm t"hời để các anh em cựu tù nhân chính trị từng một thời đã bị cầm giữ tại trại Ba Sao/Nam Hà có thể liên lạc phối hợp.
Ban Liên Lạc gồm có 5 người chính thức và 2 người dự khuyết :
Chính thức:


1 - Trần Quang Tiến (714) 962-3635 (H); (714) 460-3204 (C) tranqtien@yahoo.com
2 - Lê Hữu Minh (714) 639-3012 (H) minhlh16@hotmail.com
3 - Trần Quang Lựu (714) 537-9936 (H), (714) 851-7953(C) tranluu@att.net
4 - Phan Tấn Ngưu (714) 839-9189 (H), (714) 230-9602 © phannguu92@sbcglobal.net
5 - Phạm Gia Đại (714) 750-2145 (H), (714) 262-6128 © dpham93@yahoo.com
Dự khuyết:
1 - Trần Tiến San (714) 839-9601 (H) santientran@sbcglbal.net
2 - Trần Vệ (310) 850-5202 (H) vetran0109@yahoo.com
Sau bữa ăn và thảo luận xong, anh em cùng nhau đi ra bên ngoài sân trước chụp hình lưu niệm trước khi tạm biệt và hẹn nhau vào ngày “Đại Hội” sắp tới. 
Nhóm anh em chúng tôi chân thành mời gọi tất cả các anh em bạn tù từng bị cầm giữ ở Nam Hà đọc được bản tin này, hãy liên lạc với các anh có tên nêu trên để góp ý kiến cùng chọn thời điểm cho ngày ‘Đại Hội”.  Mong lắm thay!
Lời ghi chú: Trại Ba Sao/Nam Hà tọa lạc tại xã Ba Sao, huyện Phủ Lý, tỉnh Nam Định (Hà Nam Ninh), cách Hà Nội khoảng 80 cây số về phía Đông Nam.  Trại được xây dựng từ thời Pháp thuộc, nằm trên triền đồi nhìn xuống một cái đầm sâu bùn lầy, có núi vây quanh, nên còn được gọi là ‘Trại Đầm Đùn’.  Khí hậu vô cùng khắc nghiệt và độc hại.  Theo thời gian, Trại được xây dựng thêm nhiều ‘Phân trại’ mới, do Bộ Công An trực tiếp quản lý, có khả năng chứa 7, 8 ngàn tù nhân.  Sau Tháng Tư 1975, Trại bắt đầu tiếp nhận tù chính trị từ miền Nam chuyển ra kể từ tháng 8. 1976, và lúc cao điểm nhất là cuối năm 1979 với tổng số  khoảng 5.000 người, bị cầm giữ tại ba Phân trại A,B,C, và ‘Trại Mễ’, dành riêng để nhốt những người bị kỹ luật, hoặc bị bệnh nặng không có khả năng hồi phục.  Trong những năm gần đây, các Nhà bất đồng chính kiến như Linh Mục Nguyễn Văn Lý, LS Lê thị Công Nhân,v.v.. cũng đã từng bị giam giữ tại trại này.
Trần Quốc Bửu &Tạ Quang Hoàng  23.9.2010

Ý kiến bạn đọc
22/10/201307:00:00
Khách
Bố vợ tôi là ông Phạm Kim Đĩnh, nguyên đại tá giữ chức vụ trưởng phòng nhân viên bộ Quốc phòng VNCH.

Sau 75 ông bị chế độ cộng sản đưa đi cải tạo tại Yên Bái, sau chuyển về Ba Sao và mất tại đó năm 1982.

Quý vị có thông tin gì về ông trong những năm tháng tù đày xin chia sẻ với gia đình.

Trân trọng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.