Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời sự thế giới: TT Bush bị áp lực thay đổi chính sách tại Iraq?

06/03/200700:00:00(Xem: 1723)

Thời sự thế giới: TT Bush bị áp lực thay đổi chính sách tại Iraq"

Các dân biểu và nghị sĩ thuộc Đảng Dân Chủ tại Quốc Hội Liên Bang Mỹ đã bất đồng ý kiến với nhau về việc làm thế nào để buộc Tổng Thống Bush thay đổi chính sách của Hoa Kỳ tại Iraq. Họ đang tranh cãi là có nên xử dụng quyền hạn chuẩn chi ngân sách để dần dần chấm dứt cuộc chiến hay không. Về điểm này, các đảng viên của đảng tại Quốc Hội dường như đang bất đồng ý kiến với nhau về đề nghị thu hồi nghị quyết 2002 liên hệ đến việc trao quyền hạn chiến tranh cho tổng thống.
Tưởng cũng nên nhắc lại để quý độc giả rõ là “nghị quyết của lưỡng viện quốc hội” (Joint Resolution) năm 2002 về “Sự Ủy Quyền Điều Động Quân Đội để Đánh Iraq” (Authorization for the Use of Military Force Against Iraq) quy định: “Tổng Thống được quyền xử dụng các Lực Lượng Quân Đội của Hoa Kỳ nếu Tổng Thống thấy cần thiết và thích đáng để (1) bảo vệ an ninh quốc gia của Hoa Kỳ chống lại sự đe dọa liên tục từ Iraq; và (2) thi hành các Nghị Quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc về vấn đề Iraq” (The President is authorized to use the Armed Forces of the United States as he determines to be necessary and appropriate in order to (1) defend the national security of the United States against the continuing threat posed by Iraq; and (2) enforce all relevant United Nations Security Council Resolutions regarding Iraq).
Một vài dân biểu, nghị sĩ thuộc Đảng Dân Chủ thừa nhận rằng họ đang bị vướng vào tình trạng chồng chéo vì một mặt họ cố gắng vạch ra một chiến lược nhằm xoa dịu cánh tả chống chiến tranh, mặt khác họ không muốn tạo nên mối bất hòa đối với những thành phần ôn hòa trong Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa, bị xem là những người không chịu ủng hộ việc gởi quân tham chiến. Những dân biểu ôn hòa thuộc Đảng Dân Chủ tại Hạ Viện không dễ dàng chấp nhận kế hoạch do Dân Biểu John P. Murtha, Đảng Dân Chủ vùng Pennsylvania, đưa ra. Họ đã đả kích những điều kiện nghiêm ngặt liên hệ đến việc chuẩn chi cho cuộc chiến. 
Dân Biểu Dân Chủ Jim Cooper, Bang Tennessee, đã tuyên bố rằng kế hoạch của ông Murtha “nguy hiểm như việc chụp cây dao đang rơi” (as risky as catching a falling knife). Một dân biểu khác thuộc Đảng Dân Chủ tại Pennsylvania, ông Joe Sestak, cựu Trung Tướng Hải Quân Đô Đốc, cũng chỉ trích kế hoạch của Murtha và tuyên bố rằng Quốc Hội không nên xen vào các vấn đề có tính cách chiến thuật mà nên tập trung vào việc đưa ra hạn định cho việc rút quân khỏi Iraq.
Tại Thượng Nghị Viện, có ít nhất là 4 nghị sĩ sẽ tranh chức tổng thống, mỗi vị đều có kế hoạch về Iraq. Các lãnh tụ của Đảng Dân Chủ đang theo đuổi kế hoạch để hủy bỏ “sự ủy quyền chiến tranh” (the war authorization) và thay thế nghị quyết này bằng những ngôn từ nhằm giới hạn trách vụ quân sự.
Đảng Dân Chủ thừa nhận rằng kế hoạch nhằm duyệt xét lại “sự ủy quyền chiến tranh” (the war authorization) được sự ủng hộ của Nghị Sĩ Joseph R. Biden Jr, thuộc Đảng Dân Chủ bang Delaware, và cũng là một trong những ứng viên vào chức vị tổng thống, dường như không hội đủ túc số để thông qua, tuy nhiên, họ vẫn hy vọng là sẽ kiếm đủ phiếu từ Đảng Cộng Hòa để làm Tổng Thống Bush lúng túng.
Các dân biểu và nghị sĩ của Đảng Dân Chủ tuyên bố rằng họ đoàn kết trong kế hoạch này để tạo áp lực đối với tổng thống, ngay cả trong trường hợp Hạ và Thượng Nghị Viện theo đuổi những chiến thuật khác. Nghị Sĩ Jim Webb, thuộc Đảng Dân Chủ, vừa đắc cử tại Bang Virginia nhờ lập trường cứng rắn chống lại cuộc chiến tại Iraq, tuyên bố trong một buổi phỏng vấn rằng các dân biểu, nghị sĩ thuộc Đảng Dân Chủ đồng ý rằng Quốc Hội cần phải xác quyết lại thẩm quyền dù rằng họ chưa đưa ra được một chính sách rõ ràng để giải quyết vấn đề đó.
Nghị Sĩ Webb tuyên bố: “Vấn đề thực ở đây là chế độ liên bang khái niệm trách nhiệm của ngành hành pháp đối với Quốc Hội về việc đã không tự điều hành một cách rõ ràng trong lãnh vực ngoại giao” (The true issue here is the federal system, the notion of accountability of the executive branch to Congress for not having conducted itself properly in the diplomatic arena).
Vì đang tìm kiếm một sự thỏa hiệp, các dân biểu và nghị sĩ thuộc Đảng Dân Chủ đang bận tâm về điểm then chốt trong cuộc tranh luận.
Nghị Sĩ Joseph I. Lieberman, bang Connecticut, được bầu với tư cách là một nghị sĩ độc lập. Ông là người kiên quyết giữ vững lập trường ủng hộ cho cuộc chiến tại Iraq, các phóng viên báo chí đã cho hay là ông đã cho biết bóng gió rằng “ông có thể sẽ trở thành nghị sĩ của Đảng Cộng Hòa nếu Đảng Dân Chủ đi quá trớn trong việc cố gắng kiềm chế Tổng Thống Bush” (he might become a Republican if Democrats go too far in trying to rein President Bush).  
Với việc Đảng Dân Chủ nắm giữ “dda số mỏng manh tại Thượng Viện” (a razor-thin majority in the Senate), nếu Nghị Sĩ Lieberman đầu quân theo Đảng Cộng Hòa, điều này sẽ đặt Thượng Viện dưới sự kiểm soát của Đảng Cộng Hòa. Đó là lý do mà lãnh tụ của Đảng Dân Chủ tại Thượng Viện tỏ ra thờ ơ trước kế hoạch của Murtha, và đây cũng chính là lý do mà Đảng Dân Chủ cần phải thận trọng trong việc xử dụng ngôn từ để thay đổi nghị quyết về“sự ủy quyền chiến tranh” (the war authorization) .
Trong lúc đó các dân biểu và nghị sĩ thuộc Đảng Cộng Hoà đang cố gắng lợi dụng sự chia rẽ trong nội bộ của Đảng Dân Chủ. Lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa tại Thượng Nghị Viện, Nghị Sĩ Mitch McConnell, thuộc bang Kentucky, đã tổ chức một cuộc họp báo và đã chế nhạo Đảng Dân Chủ về sự bất đồng quan điểm đối với phương cách chấm dứt cuộc chiến tại Iraq.
Đồng thời, Phó Tổng Thống Dick Cheney cũng đả kích Chủ Tịch Hạ Viện, Nancy Pelosi, một ngày sau khi họ có lời qua tiếng lại với nhau về cuộc chiến tại Iraq. Ông lập lại lời cáo buộc của bà Nancy Pelosi và cho đài ABC biết rằng: “Bà ta tố giác tôi về việc đặt vấn đề về lòng ái quốc của bà ta. Tôi không đặt vấn đề về lòng ái quốc của bà ta. Tôi đặt vấn đề về sự phán xét của bà ta” (She accused me of questioning her patriotism. I didn’t question her patriotism. I questioned her judgment).
Phó Tổng Thống Dick Cheney cho biết tiếp: “DDiểm mà tôi đã đưa ra và tôi sẽ đưa ra là Chức năng của Al Qaeda đặt trên nền tảng là chúng nghĩ rằng chúng có thể đánh đổ được ý chí của chúng ta. Đó là chiến lược căn bản làm nền tảng của chúng, nếu chúng có thể sát hại đủ người Mỹ, hoặc gây ra đủ sự hỗn loạn, tạo ra đủ sự xáo trộn tại Iraq, thì chúng ta sẽ từ bỏ và rút quân về nước. Và lời tuyên bố của tôi là nếu chúng ta chấp nhận chính sách của Pelosi, thì chúng ta sẽ hữu hiệu hóa chiến lược của Al Qaeda. Tôi đã tuyên bố điều đó, và tôi muốn nói điều đó” (The point I made and I’ll make it again is that Al Qaeda functions on the basis that they think they can break our will. That’s their fundamental underlying strategy, that if they can kill enough Americans or cause enough havoc, create enough chaos in Iraq, then we’ll quit and go home. And my statement was that if we adopt the Pelosi policy, that then we will validate the strategy of Al Qaeda. I said it, and I meant it).
Sau cuộc bầu cử được xem là một phản ứng chống lại các chính sách của Tổng Thống Bush tại Iraq, song song với việc tổng thống tuyên bố rằng ông sẽ gởi thêm quân đến Iraq thay vì rút quân về nước, các dân biểu và nghị sĩ thuộc Đảng Dân Chủ đang cố gắng tìm cách để phản đối chính sách này. Vào tuần qua, Hạ Viện Mỹ đã thông qua một nghị quyết không chấp nhận việc gửi quân thêm đến Iraq. Tuy nhiên, sự thông qua nghị quyết đó chỉ là một tiền đề cho cuộc tranh luận sắp xảy ra về việc Tổng Thống George Bush yêu cầu chuẩn chi khẩn cấp $96 tỷ Mỹ Kim để hỗ trợ cho chiến dịch quân sự tại Iraq và Afghanistan.
Hạ Viện phải chờ nhiều tuần nữa mới đưa dự luật chuẩn chi khẩn cấp ra thảo luận. Các nhà lập pháp đang chờ các chi tiết trong kế hoạch của Murtha. Ông Cooper, dân biểu bang Tennessee, tuyên bố rằng ông phản đối bất cứ âm mưu nào nhằm áp đặt thêm các điều kiện trong việc duyệt xét chuẩn chi khẩn cấp này.
Được biết lãnh tụ của Đảng Dân Chủ tại Thượng Viện, Nghị Sĩ Harry Reid thuộc bang Nevada, đã thờ ơ trước kế hoạch do ông Murtha đề ra. Ông Harry Reid đã ủng hộ việc ý kiến của ông Biden là nên sửa đổi lại văn từ trong nghị quyết về“sự ủy quyền chiến tranh” (the war authorization).
Đảng Dân Chủ tại lưỡng viện Quốc Hội có ý định xét lại nghị quyết về “sự ủy quyền chiến tranh” trong tuần này khi Đảng công bố chính sách vào lúc các dân biểu và nghị sĩ trở lại nghị trường theo lịch trình.
Nghị Sĩ McConnel đã cho biết rằng các dân biểu và nghị sĩ thuộc Đảng Cộng Hòa có thể sẽ đưa ra kế hoạch buộc Đảng Dân Chủ đồng ý toàn bộ về việc chuẩn chi tài chánh khẩn cấp trong việc gửi quân hoặc là bác bỏ kế hoạch này. Mr McConnel tuyên bố: “Chúng ta chỉ có một phương cách, và đó là việc phải quyết định liệu có nên chuẩn chi khẩn cấp cho chiến dịch quân sự này hay không.”
Tuy nhiên, Đảng Dân Chủ cho biết rằng họ có ý định tranh cãi về chiến dịch quân sự này chứ không tranh cãi về việc chuẩn chi khẩn cấp. Nghị Sĩ Charles E. Schumer thuộc Đảng Dân Chủ bang New York tuyên bố rằng “McConnel đưa ra một sự lực chọn sai lầm” (McConnel presents a false choice). Đa số đã không đồng ý với chiến dịch quân sự này, vì chiến dịch này đã tạo nên một cuộc nội chiến, và những gì mà chúng ta đang trông đợi là hoàn toàn không phù hợp với những gì mà dân chúng Hoa Kỳ mong muốn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.