Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vài Suy Nghĩ Về “cố Vấn Đặc Biệt” Henry Dang

13/06/200500:00:00(Xem: 4791)
Chính thức, ông Henry Dang là Cố Vấn Đặc Biệt của CĐNVTD Liên Bang UC, nhưng thực tế, ông có những điểm đặc biệt khó hiểu, cần được làm sáng tỏ. Sau đây, tôi xin thẳng thắn và mạnh dạn nêu vài điểm. Hy vọng, qúy vị lãnh đạo cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, cùng bản thân ông Henry Dang, nếu có thể xin bớt chút thì giờ giải thích cho tôi được rõ. Xin cảm ơn!

NHỮNG ĐẶC BIỆT KHÓ HIỂU QUANH ÔNG CỐ VẤN ĐẶC BIỆT

Đặc biệt thứ nhất: Ông Henry Dang là Cố Vấn Đặc Biệt của CĐNVTDUC đã từ lâu, nhưng hầu như tôi hỏi người nào, người đó cũng lắc đầu không biết về ông. Ngay cả những vị lãnh đạo cao cấp trong CĐ cũng trả lời là biết rất ít về ông Henry Dang. Vậy xin hỏi, lý do nào, thế lực nào, khiến ông Henry Dang được qúy vị lãnh đạo CĐ tin tưởng trao cho ông ta chức Cố Vấn Đặc Biệt"
Đặc biệt thứ hai: Ông Henry Dang ở Úc cũng trên dưới 20 năm, nhưng nhiều người tích cực hoạt động cộng đồng đều thừa nhận, rất ít khi thấy ông tham gia các sinh hoạt của cộng đồng. Vậy thì tại sao ông lại được tin tưởng trao cho chức Cố Vấn Đặc Biệt"
Đặc biệt thứ ba: Ông Henry Dang là một người Việt tỵ nạn cộng sản, đồng thời là Cố Vấn Đặc Biệt của CĐNVTDUC. Như vậy tại sao ông Henry Dang lại không muốn có sự hiện diện của Cờ Vàng trong buổi Tiếp Tân Vinh Danh Cộng Đồng Việt Nam của chính phủ Úc" Điểm đặc biệt này bắt nguồn từ một số sự kiện đầu đuôi như sau.
Bước vào tháng 4 năm 2005, mọi người Việt đều vui mừng khi hay tin, nhân dịp kỷ niệm 30 năm người Việt hội nhập vô xã hội Úc, sẽ có 2 buổi tiếp tân tại Quốc Hội NSW và Quốc Hội Úc ở Canberra để chính phủ tiểu bang và chính phủ liên bang vinh danh những thành công và những đóng góp to lớn của CĐNVTD đối với xã hội Úc. Nhưng sau đó, không hiểu vì nguyên nhân nào, vì lý do gì, có nguồn tin cho biết, tại hai buổi tiếp tân, cộng đồng mình sẽ không được mang Cờ Vàng, Cờ Úc vô. Thoạt nghe, chúng tôi cho đó là tin đồn gây hoang mang. Cho đến khi gặp ông Henry Dang thì mới biết, đó là chuyện có thật.
Hôm đó, cuộc Biểu Tình Quốc Hận 30-4-05 vừa xong, bỗng dưng ông Cố Vấn Đặc Biệt Henry Dang đến gặp tôi và anh Phạm Thanh Phương. Trong cuộc gặp gỡ kéo dài khoảng 15 phút đồng hồ ngay tại Hyde Park, ông Henry Dang đã trả lời các câu hỏi của chúng tôi, trình bầy các lý do, và giải thích tại sao không được mang Cờ Vàng, Cờ Úc vô buổi Tiếp Tân. Mặc dù chúng tôi hoàn toàn không đồng ý với ông Henry Dang 100%, nhưng qua 15 phút trò chuyện, và qua tìm hiểu, tôi thấy có mấy sự thật đặc biệt khó hiểu được ghi nhận như sau.
1. Ông Henry Dang là thành viên quan trọng trong Ban Tổ Chức Tiếp Tân. Ông là người liên lạc với chính giới để tổ chức buổi Tiếp Tân.
2. Ông Henry Dang khẳng định, tiếp tân của Úc xưa nay không bao giờ có cờ. Vì vậy, buổi Tiếp Tân của mình cũng không nên có bất cứ lá cờ nào, kể cả Cờ Úc lẫn Cờ Việt.
3. Sự hiện diện của Cờ Vàng tại buổi Tiếp Tân sẽ vi phạm những nghi thức lễ tân (the protocol) khiến chính giới Úc phải né tránh vì Úc đang bang giao với CSVN.
4. Khi cuộc tranh luận trở nên sôi nổi, ông Henry Dang tuyên bố: Buổi Tiếp Tân sẽ không có bất kỳ lá cờ nào hết. Không có Cờ Việt, không có cả Cờ Úc nữa! Đến ăn uống, đọc diễn văn rồi về!


Theo chúng tôi biết, lời tuyên bố trên đây của ông Henry Dang không phải là quyết định của BTC, mà cũng không phải là quyết định của riêng bản thân ông Henry Dang, vì ông Henry Dang chỉ là một người trong BTC thì ông có quyền gì để đi đến quyết định quan trọng đó. Trước đó mấy phút, khi chúng tôi hỏi ông, buổi Tiếp Tân có Cờ hay không, ông trả lời, ông không phải là người có thẩm quyền. Như vậy cho thấy, khi tuyên bố như trên, ông Henry Dang đã nói lên cái điều chỉ có riêng ông nghĩ, ông theo đuổi mà thôi.

Theo chúng tôi biết, ngoại trừ ông Henry Dang, trong BTC 2 buổi Tiếp Tân, ai ai cũng muốn có sự hiện diện của Cờ Úc và Cờ Vàng. Ngay cả dân biểu Alan Cadman và dân biểu Michael Hatton, cũng không hề có bất cứ lời tuyên bố nào cho thấy các ông không muốn có Cờ Vàng, Cờ Úc trong buổi Tiếp Tân. Trái lại, tôi thấy tất cả mọi người trong BTC, kể cả ông Alan Cadman lẫn ông Michael Hatton, đều đeo huy hiệu Cờ Vàng & Cờ Úc trên ngực áo. Riêng ông Henry Dang, Cố Vấn Đặc Biệt của CĐ, đồng thời là nhân vật quan trọng trong BTC Tiếp Tân, thì lại không hề đeo huy hiệu Cờ Vàng & Cờ Úc trên ngực áo trong buổi Tiếp Tân hôm đó. Điều này đáng lý ra thì cũng bình thường với bất cứ ai, cho dù người đó có là Cố Vấn Đặc Biệt CĐ, và là thành viên trong BTC đi nữa. Nhưng với ông Henry Dang, một người vừa là Cố Vấn Đặc Biệt CĐ, vừa là thành viên trong BTC Tiếp Tân, lại vừa là người công khai nằng nặc tuyên bố không đồng ý có Cờ Vàng và Cờ Úc tại buổi Tiếp Tân, thì chúng ta phải đặt câu hỏi, tại sao"
Thực tế, như mọi người đã thấy, tại buổi Tiếp Tân ở Canberra, 10 lá Cờ Vàng và Cờ Úc đã hiện diện một cách trang trọng trong tòa Đại Sảnh. Không những vậy Cờ Vàng còn hiện diện trên màn ảnh lớn, trên những bức tường cẩm thạch khổng lồ quanh Đại Sảnh, và trên áo ngực của nhiều chính khách Úc. Ngoài ra, suốt 30 năm qua, kể cả thời gian gần đây nhất, chúng ta vẫn thường xuyên nghe các chính trị gia liên bang, tiểu bang, ca ngợi sự hiện diện song song Cờ Vàng bên cạnh Cờ Úc...

NHỮNG CÂU HỎI CẦN ĐẶT RA

Trước những thực tế trên đây, tôi có thể đi đến một số câu hỏi như sau.
1. Có phải ông Henry Dang đã ngụy tạo bức bình phong protocol cùng cái gọi là "sự lo ngại Cờ Vàng của chính giới Úc" để hù doạ BTC, và ngăn cản không cho BTC treo Cờ Úc, Cờ Vàng tại buổi Tiếp Tân"
2. Nếu đúng, ông Henry Dang có biết làm như vậy là ông đã bôi nhọ nền tự do dân chủ Úc, bôi nhọ các chính trị gia Úc, bôi nhọ lịch sử, uy tín và dân tộc Úc"
3. Nếu đúng, ông Henry Dang có biết làm như vậy là ông đã gây phân hóa, nghi kỵ, thậm chí gây mâu thuẫn, giữa cộng đồng người Úc gốc Việt yêu tự do, và chính giới Úc"
4. Nếu đúng, ông Henry Dang có biết làm như vậy là ông đã phản bội BCHCĐ, những người đã tín nhiệm chỉ định ông làm Cố Vấn Đặc Biệt; phản bội cộng đồng người Việt tại Úc; phản bội chính ông, một người Việt mang danh tỵ nạn CS; và phản bội dân tộc Úc, những người đã cưu mang ông, cho ông được định cư với tư cách tỵ nạn"
5. Còn nếu như ông Henry Dang không hề ngụy tạo, xin ông cho biết đích danh chính trị gia Úc nào không muốn có Cờ Vàng trong buổi Tiếp Tân" Chúng tôi sẵn sàng đối thoại trực tiếp với chính trị gia đó. (Còn tiếp...)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.