Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pháp Luật Phổ Thông (02/27/2007)

27/02/200700:00:00(Xem: 1491)

Pháp Luật Phổ Thông

[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang vừa được xuất bản. Qúy độc giả có thể mua sách qua internet bằng cách lên Website Google (google.com) đánh máy chữ “ho ledinh”, rồi theo sự hướng dẫn của các websites.]

Hỏi (ông Trần H. Quang): Con tôi năm nay 18 tuổi, hiện cháu đang ghi danh vừa học vừa làm để trở thành kỹ sư cơ khí.
Cách đây mấy tuần lễ, cháu cùng bạn bè đi chơi mãi đến trưa hôm sau cháu mới về nhà. Khi về đến nhà, thấy mặt mày cháu bơ phờ, chúng tôi hỏi thì cháu tình thật cho biết là hôm qua cháu cùng 2 người bạn bị cảnh sát bắt và bị cáo buộc tội buôn bán loại thuốc lắc. Tôi hỏi thêm về sự việc thì cháu cho biết rằng khi vào quán rượu thì các cháu chỉ uống một vài ly bia. Sau đó một người quen của các bạn cháu đến bàn trò chuyện.
Trong lúc trò chuyện, người này đề nghị các bạn cháu và cháu nên uống mỗi người nửa viên thuốc thì nhảy disco mới vui. Thế là các cháu đã làm theo lời yêu cầu của người bạn đó.
Cháu cho biết rằng khoảng chừng 5 phút sau khi uống, cháu cảm thấy trong người phấn chấn lạ thường. Thế là tất cả mọi người ra sàn nhảy và vui chơi. Gần tới khuya, khi có sự ẩu đả của một vài người trong quán rượu, cảnh sát đến và lục xét thì thấy trong các túi xách của các cháu đều có thuốc lắc. Cháu và các bạn của cháu hoàn toàn ngạc nhiên. Riêng người quen của bạn cháu thì không có mặt ở đó nữa.
Thế là cháu cùng 2 người bạn bị đưa về trạm cảnh sát. Sau khi thẩm vấn, cảnh sát đã buộc các cháu tội possession of prohibited drug.
Cháu cho biết là trong xách của cháu có 8 viên thuốc lắc. Hiện cháu được tại ngoại chờ ngày xét xử.
Xin LS cho biết là trong trường hợp vừa nêu, liệu cháu có bị tòa kết tội hay không" Nếu bị kết tội thì hình phạt có nặng không" Chaú chưa bao giờ có tiền án.

*

Trả lời: Điều 25(1) “DDạo Luật về sự Lạm Dụng và Buôn Bán Ma Túy” (the Drugs Misuse & Trafficking Act 1985) quy định rằng: “Người buôn bán hoặc cố ý tham dự vào việc buôn bán ma túy sẽ bị buộc tội này”.
Trong vụ Jarrett v. Regina [2005] NSWCCA 451, “bị cáo bị phát hiện bởi loại chó đánh hơi của cảnh sát tại trạm xe lửa Kings Cross” (the accused was detected by a police sniffer dog at Kings Cross railway station).
Khi lục xét túi xách đeo lưng của bị cáo, cảnh sát đã xét thấy “một cân điện tử” (a set of electronic scales), một hộp có khóa và “một túi để hở chứa bột đường Glucodin” (an open bag of Glucodin glucose powder).
Cảnh sát còn xét thấy 24 táp nhỏ bằng nhựa dẽo chứa bột có chất methylamphatamine, 47 viên thuốc lắc và $540 tiền mặt, cùng một số lá cần sa.
Vào lúc bị bắt, bị cáo cho cảnh sát biết rằng chiếc hộp có khoá thuộc về một người khác, và bị cáo hoàn toàn không biết có những vật gì trong hộp đó.
Sau khi thẩm vấn, bị cáo bị buộc 2 tội “buôn bán [cung cấp] ma túy” (supply a prohibited drug). Hình phạt tối đa dành cho các tội trạng này là 15 năm tù ở hoặc 2,000 đơn vị tiền phạt (2000 penalty units = $22,000), hoặc cả hai.
Bị cáo đã nhận tội “buôn bán ma túy,” công tố viện bèn kèm thêm các tội phụ [vì không chính thức truy tố], đó là các tội: (1) “sở hữu lá cần sa” (possession of cannabis leaf); và (2) “giữ đồ tình nghi là đồ ăn cắp” (goods in custody suspected being stolen) liên hệ đến số tiền mặt $540 xét thấy trong túi xách của bị cáo.
Vào lúc xét xử bị cáo được 21 tuổi. Bị cáo đã không đưa ra bằng chứng, nhưng mẹ của bị cáo đã đưa ra lời khai thay cho bị cáo.


Mẹ của bị cáo cho tòa biết rằng vào khoảng tháng 4 hoặc tháng 5 năm 2004, bị cáo bỏ nhà ra đi. Cho đến thời gian đó, bị cáo vẫn sinh hoạt bình thường. Vào ngày 20.8.2004 bị cáo bị bắt, và về lại nhà vào ngày 25.10.2004. Lúc đó bị cáo cùng người bạn gái đã dọn đến ở với mẹ của bị cáo. Theo lời của bà thì bị cáo đã ghép mình vào khuôn khổ kỹ luật nghiêm khắc của gia đình. “Phải mất gần một tháng bị cáo mới cai được ma túy” (It took about a month for the effects of the drugs he had been taking to dissipate). 
Sau đó bị cáo xin được việc làm, rồi bán chiếc xe để trả những món nợ cũ. Bị cáo kiếm được việc làm trong ngành phục vụ ăn uống, rồi dọn nhà ra ở riêng. Theo “bản tường trình trước khi tuyên án” (pre-sentence report) thì bị cáo được một người bạn giới thiệu để đi bán ma túy. Bị cáo cho biết rằng việc bị bắt, đó là điều may mắn, sẽ thay đổi được cuộc đời của bị cáo.
Vị thẩm phán tọa xử giảm cho bị cáo 25% bản án vì bị cáo đã chịu nhận tội ngay từ đầu. Cuối cùng tòa đã xử bị cáo tổng cộng là 3 năm tù, và buộc bị cáo phải thụ hình tối thiểu là 12 tháng. Bị cáo bèn kháng án vì lý do “bản án quá nặng” (the severity of the sentence).
Bị cáo đã đưa ra lý do là vị thẩm phán tọa xử đã sai lầm khi đánh giá về sự nghiêm trọng của các tội trạng mà bị cáo đã phạm phải.
Luật sư của bị cáo đã cho rằng vị thẩm phán tọa xử đã sai lầm khi thẩm xét các yếu tố về trường hợp gia trọng. Vì khi thẩm định về mức độ hình phạt cần được áp dụng đối với tội trạng, vị thẩm phán tọa xử đã không chứng minh được rằng bị cáo đã phạm tội trạng hình sự “mà không còn gì để nghi ngờ nữa” (beyond reasonable doubt). 
Trường hợp vi phạm hình sự của bị cáo đã không cho thấy được rằng bị cáo đã phạm tội mà không còn gì nghi ngờ được nữa. Luật sư của bị cáo còn cho rằng vị thẩm phán tọa xử đã sai lầm khi tuyên bố rằng bà sẽ không lưu ý đến sự non trẻ và chưa trưởng thành của bị cáo khi tuyên án.
Luật sư của bị cáo cũng đề cập đến sự sai lầm của vị thẩm phán tọa xử khi cho rằng bị cáo đã vi phạm các tội trạng hình sự nghiêm trọng, mà không chịu lưu ý đến tỷ lệ tinh chất của ma túy rất thấp trong các gói bột được xét thấy trong túi xách của bị cáo.
Tòa Kháng Án Hình Sự cho rằng vị thẩm phán tọa xử không sai lầm trong việc thẩm định các yếu tố của trường hợp gia trọng trong các tội trạng này. Tòa cũng cho rằng vị thẩm phán tọa xử cũng không sai lầm trong việc đưa ra phán quyết về nồng độ tinh chất của ma túy.
Tuy nhiên, Tòa đồng ý rằng vị thẩm phán tọa xử đã sai lầm khi không chịu lưu tâm đến sự non trẻ và chưa trưởng thành của bị cáo trước khi tuyên án.
Cuối cùng Tòa đồng ý giảm bản án xuống còn 2 năm, và buộc bị cáo phải thụ hình ít nhất là 8 tháng.
Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn ông có thể thấy được rằng tội trạng mà cháu đã phạm phải là một tội trạng hình sự nghiêm trọng, vì người vi phạm tội này, nếu bị tòa kết buộc, sẽ có thể bị kết án tù.
Tuy nhiên, trong trường hợp của cháu các yếu tố để buộc tội còn quá nhiều nghi vấn.
Việc cháu là một “sinh viên thuần túy” (full-time student) chưa hề có tiền án, cũng như số lượng ma túy mà cháu thủ đắc xét ra còn quá ít, vì thế, nếu cháu nhận tội hoặc bị tòa kết tội chắc chắn cháu sẽ chỉ bị tòa buộc phải giữ gìn tánh hạnh trong một thời gian nào đó. Trong thời gian đó, cháu không được xử dụng hoặc sở hữu các loại ma túy, bằng ngược lại tòa có thể sẽ mang tội trạng này ra xét xử trở lại.
Nếu ông còn thắc mắc xin điện thoại cho chúng tôi để được giải đáp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,