Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Học: Sinh Tố, Cai Đẻ, Thuốc Mới Trị Suyễn

17/02/200700:00:00(Xem: 3424)

- Uống Sinh Tố (Vitamines) Có An Toàn"

Bs Catherine A Mulholland và Bs Diane J Benford đưa ra kết quả nghiên cứu muốn biết: 1) Những hóa chất trong đồ ăn liệu có an toàn, kể cả sinh tố và những kim loại chúng ta thường ăn uống hàng ngày. 2) Độ an toàn có thể khác biệt theo tuổi tác và dân chúng sống từng vùng. 3) Liều lượng vài thứ thuốc có thể thay đổi trong vài trường hợp. Chẳng hạn uống sinh tố A (Vitamin A) hay Manganese liều lượng cao có thể gây công phạt. Những chất sắt hay sinh tố C ít bị công phạt hơn và có thể trở lại bình thường. Độ an toàn tùy theo liều lượng, tùy theo từng cá nhân, hoặc uống cùng một hóa chất trong nhiều thuốc hay đồ ăn khác nhau.

Bs Jason Woo phổ biến tường trình của DFA (Food and Drug Administration) cho biết khoảng 1% trường hợp ăn uống đồ bổ xung bị công phạt. Tuy nhiên, nghiên cứu đã gặp phải nhiều trở ngại, thí dụ thiếu thông tin y khoa, giới hạn thông tin những sản phẩm đang dùng, giới hạn thông tin của cơ quan sản xuất thuốc, thiếu thông tin từ những người dùng thuốc và giới hạn khả năng phân tích. FDA hiện chỉ căn cứ theo những tường trình khi uống thuốc bị công phạt nên cần thêm tài liệu để nghiên cứu thêm. Bs Irwin H. Rosenberg bàn luận: Từ hơn thế kỷ về trước, lần đầu tiên chúng ta dùng sinh tố. Bây giờ dần dần người ta đã hiểu rõ hơn những vai trò của sinh tố nhờ khoa học tiến triển như sinh học, hóa học và chuyển biến của mỗi sinh tố. Theo Bs Rosenberg thì ông hy vọng càng ngày chúng ta càng hiểu rõ sinh tố hơn.

Ngoài sinh học còn có những khoa học căn bản khác như bộ di truyền (genomes), di truyền học, khoa học phẩm hạnh (behavioral science) hoặc những phương pháp phân tích mới. Tất cả cấu tạo một nền tảng quan trọng trong việc sản xuất và tiêu thụ sinh tố. [Chú thích: Sinh tố là những phân tử sinh học.

Trong cơ thể, sinh tố đóng vai trò như xúc tác (catalysts) hay cơ chất (substrates) trong những phản ứng sinh hóa học. Vài tường trình cho biết khi uống liều lượng sinh tố cao có thể gây công phạt. Lượng sinh tố càng cao bao nhiêu, càng gây nhiều công phạt bấy nhiêu. Những triệu chứng công phạt như ói mửa hay tiêu chảy. Nhưng nói chung thì sinh tố không gây những công phạt thật nguy hiểm cho cơ thể. Nếu thấy triệu chứng công phạt thì nên giảm liều lượng thấp hơn. Độ lượng sinh tố trong cơ thể tùy theo tuổi tác và tình trạng sức khỏe của mỗi người. Tại Hoa Kỳ, năm 2004, khoảng 50 ngàn trẻ em dưới 6 tuổi bị công phạt vì sinh tố. Bởi vậy, y sĩ cũng như khoa học gia thường nghiên cứu liều lượng sinh tố hay những đồ ăn bổ xung để xác định độ an toàn của sinh tố hàng ngày cho từng cá nhân). References:

1) American Journal of Clinical Nutrition, 85: 318S, 2006;

2) American Journal of Clinical Nutrition. 85: 323S, 2006;

3) American Journal of Clinical Nutrition, 85: 325S, 2006.  

Thủ thuật buộc ống dẫn tinh trùng cai đẻ

Ở Mỹ, phần nhiều dân da trắng, người có học thức, bệnh nhân có bảo hiểm, thường đi buộc đường dẫn tinh trùng ngừa thai sinh đẻ nhiều hơn người Mỹ gốc Mễ.

Phần lớn là những thanh niên còn trẻ, dưới 30 tuổi. Bệnh nhân thích phương pháp chặn đường dẫn tinh trùng (obstruction) không cần giải phẫu, vì ít công phạt.

Hiện chưa có nghiên cứu nào cho biết buộc đường dẫn tinh trùng ngừa thai tăng nguy cơ ung thư nhiếp hộ tuyến hay ung thư tinh hoàn. (Reference: AFP, 74: 2069, 2006). [Chú thích: Buộc đường dẫn tinh trùng của đàn ông là phương pháp ngừa thai hiệu quả nhất. Tuy nhiên, trước khi giải phẫu, nhiều vấn đề cần được sáng tỏ trong thủ thuật này, thí dụ chọn lựa bệnh nhân, tìm phương pháp nào thích hợp nhất cho mỗi bệnh nhân, theo dõi sau khi giải phẫu và đặc biệt phải biết những công phạt khi theo dõi lâu năm. Hiện giờ bệnh nhân thích chọn phương pháp không cần dùng dao mổ, và ít biến chứng hơn. Phương pháp thành công nhất là đốt ống vasa. Cắt bỏ đường dẫn tinh trùng không cần dao cắt có những điểm lợi như sau:

1) Ít bị biến chứng hơn 10 lần,

2) Ít bị chảy máu và ít đau hơn,

3) Nhanh hơn và không cần buộc [Cornell University, 2006].

Khi bệnh nhân muốn cắt đường dẫn tinh trùng để ngừa thai cần phải biết những biến chứng như: Mặc dù làm vasectomy vẫn có thể cương được và vẫn có khoái cảm. Không gây nguy cơ ung thư nhiếp hộ tuyến. Vài bệnh nhân sau khi mổ xong còn kêu đau vài tháng sau, nhưng hiếm thấy. Bác sĩ giải phẫu niệu khoa sẽ chỉ cho bệnh nhân những điều cần biết và nên làm sau khi giải phẫu cắt bỏ đường dẫn tinh trùng để ngừa thai).

Thuốc Mới Omalizumab Trị Suyễn Nặng

Bs Justine Clark và các đồng nghiệp vừa tường trình vai trò của thuốc Omalizumab trị bệnh hen suyễn nặng. Mặc dù ngày nay đã có rất nhiều thử nghiệm điều trị miễn dịch dị ứng, nhất là chúng ta đã hiểu rõ cơ nguyên điều trị miễn dịch bao gồm việc giảm IgE trong mùa suyễn, tăng cao mức allergen-specific IgG, chuyển đổi thăng bằng giữa T-cells  từ Th2 sang Th1, và sản xuất IL-10. Nhưng điểm bất lợi của miễn dịch tri liệu (immunotherapy) là gây quá nhiều công phạt. Dùng Omalizumab giảm IgE trong máu, giảm biểu hiện FceRI đóng vai trò quan trọng trong tế bào miễn dịch (immune effector cells), tế bào basophils và tế bào nhiều nhánh (dendritic). Nhờ đó làm thay đổi hiện tượng miễn nhiễm và làm cho cơ thể đỡ bị phản ứng công phạt vì kháng nguyên (allergens).

Trước đây, người ta đã dùng corticosteroids để chữa suyễn. Cũng có trường hợp đã thử methotrexate trị suyễn nặng. Mục đích chính là để thay đổi tình trạng miễn dịch, nhưng methotrexate ít dùng vì độc tính của thuốc.

Có thể nói Omalizumab là thuốc đầu tiên trị suyễn nặng trong nhiều thập niên qua. Ngoài ra Omalizumab còn có đặc tính giảm viêm, dễ uống, ít công phạt.

Hy vọng trong những năm tháng tới Omalizumab sẽ giữ vai trò quan trọng hơn trong việc điều trị suyễn cũng như những nghiên cứu kiểm soát IgE sẽ càng ngày càng phát triển thêm. (Reference: Trong báo Journal of Asthma, 43: 87, 2006).

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Xin mời quý bạn ghé thăm Y Dược Ngày Nay (www.yduocngaynay.com), một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.