Y Học: Sinh Tố, Cai Đẻ, Thuốc Mới Trị Suyễn

17/02/200700:00:00(Xem: 3907)

- Uống Sinh Tố (Vitamines) Có An Toàn"

Bs Catherine A Mulholland và Bs Diane J Benford đưa ra kết quả nghiên cứu muốn biết: 1) Những hóa chất trong đồ ăn liệu có an toàn, kể cả sinh tố và những kim loại chúng ta thường ăn uống hàng ngày. 2) Độ an toàn có thể khác biệt theo tuổi tác và dân chúng sống từng vùng. 3) Liều lượng vài thứ thuốc có thể thay đổi trong vài trường hợp. Chẳng hạn uống sinh tố A (Vitamin A) hay Manganese liều lượng cao có thể gây công phạt. Những chất sắt hay sinh tố C ít bị công phạt hơn và có thể trở lại bình thường. Độ an toàn tùy theo liều lượng, tùy theo từng cá nhân, hoặc uống cùng một hóa chất trong nhiều thuốc hay đồ ăn khác nhau.

Bs Jason Woo phổ biến tường trình của DFA (Food and Drug Administration) cho biết khoảng 1% trường hợp ăn uống đồ bổ xung bị công phạt. Tuy nhiên, nghiên cứu đã gặp phải nhiều trở ngại, thí dụ thiếu thông tin y khoa, giới hạn thông tin những sản phẩm đang dùng, giới hạn thông tin của cơ quan sản xuất thuốc, thiếu thông tin từ những người dùng thuốc và giới hạn khả năng phân tích. FDA hiện chỉ căn cứ theo những tường trình khi uống thuốc bị công phạt nên cần thêm tài liệu để nghiên cứu thêm. Bs Irwin H. Rosenberg bàn luận: Từ hơn thế kỷ về trước, lần đầu tiên chúng ta dùng sinh tố. Bây giờ dần dần người ta đã hiểu rõ hơn những vai trò của sinh tố nhờ khoa học tiến triển như sinh học, hóa học và chuyển biến của mỗi sinh tố. Theo Bs Rosenberg thì ông hy vọng càng ngày chúng ta càng hiểu rõ sinh tố hơn.

Ngoài sinh học còn có những khoa học căn bản khác như bộ di truyền (genomes), di truyền học, khoa học phẩm hạnh (behavioral science) hoặc những phương pháp phân tích mới. Tất cả cấu tạo một nền tảng quan trọng trong việc sản xuất và tiêu thụ sinh tố. [Chú thích: Sinh tố là những phân tử sinh học.

Trong cơ thể, sinh tố đóng vai trò như xúc tác (catalysts) hay cơ chất (substrates) trong những phản ứng sinh hóa học. Vài tường trình cho biết khi uống liều lượng sinh tố cao có thể gây công phạt. Lượng sinh tố càng cao bao nhiêu, càng gây nhiều công phạt bấy nhiêu. Những triệu chứng công phạt như ói mửa hay tiêu chảy. Nhưng nói chung thì sinh tố không gây những công phạt thật nguy hiểm cho cơ thể. Nếu thấy triệu chứng công phạt thì nên giảm liều lượng thấp hơn. Độ lượng sinh tố trong cơ thể tùy theo tuổi tác và tình trạng sức khỏe của mỗi người. Tại Hoa Kỳ, năm 2004, khoảng 50 ngàn trẻ em dưới 6 tuổi bị công phạt vì sinh tố. Bởi vậy, y sĩ cũng như khoa học gia thường nghiên cứu liều lượng sinh tố hay những đồ ăn bổ xung để xác định độ an toàn của sinh tố hàng ngày cho từng cá nhân). References:

1) American Journal of Clinical Nutrition, 85: 318S, 2006;

2) American Journal of Clinical Nutrition. 85: 323S, 2006;

3) American Journal of Clinical Nutrition, 85: 325S, 2006.  

Thủ thuật buộc ống dẫn tinh trùng cai đẻ

Ở Mỹ, phần nhiều dân da trắng, người có học thức, bệnh nhân có bảo hiểm, thường đi buộc đường dẫn tinh trùng ngừa thai sinh đẻ nhiều hơn người Mỹ gốc Mễ.

Phần lớn là những thanh niên còn trẻ, dưới 30 tuổi. Bệnh nhân thích phương pháp chặn đường dẫn tinh trùng (obstruction) không cần giải phẫu, vì ít công phạt.

Hiện chưa có nghiên cứu nào cho biết buộc đường dẫn tinh trùng ngừa thai tăng nguy cơ ung thư nhiếp hộ tuyến hay ung thư tinh hoàn. (Reference: AFP, 74: 2069, 2006). [Chú thích: Buộc đường dẫn tinh trùng của đàn ông là phương pháp ngừa thai hiệu quả nhất. Tuy nhiên, trước khi giải phẫu, nhiều vấn đề cần được sáng tỏ trong thủ thuật này, thí dụ chọn lựa bệnh nhân, tìm phương pháp nào thích hợp nhất cho mỗi bệnh nhân, theo dõi sau khi giải phẫu và đặc biệt phải biết những công phạt khi theo dõi lâu năm. Hiện giờ bệnh nhân thích chọn phương pháp không cần dùng dao mổ, và ít biến chứng hơn. Phương pháp thành công nhất là đốt ống vasa. Cắt bỏ đường dẫn tinh trùng không cần dao cắt có những điểm lợi như sau:

1) Ít bị biến chứng hơn 10 lần,

2) Ít bị chảy máu và ít đau hơn,

3) Nhanh hơn và không cần buộc [Cornell University, 2006].

Khi bệnh nhân muốn cắt đường dẫn tinh trùng để ngừa thai cần phải biết những biến chứng như: Mặc dù làm vasectomy vẫn có thể cương được và vẫn có khoái cảm. Không gây nguy cơ ung thư nhiếp hộ tuyến. Vài bệnh nhân sau khi mổ xong còn kêu đau vài tháng sau, nhưng hiếm thấy. Bác sĩ giải phẫu niệu khoa sẽ chỉ cho bệnh nhân những điều cần biết và nên làm sau khi giải phẫu cắt bỏ đường dẫn tinh trùng để ngừa thai).

Thuốc Mới Omalizumab Trị Suyễn Nặng

Bs Justine Clark và các đồng nghiệp vừa tường trình vai trò của thuốc Omalizumab trị bệnh hen suyễn nặng. Mặc dù ngày nay đã có rất nhiều thử nghiệm điều trị miễn dịch dị ứng, nhất là chúng ta đã hiểu rõ cơ nguyên điều trị miễn dịch bao gồm việc giảm IgE trong mùa suyễn, tăng cao mức allergen-specific IgG, chuyển đổi thăng bằng giữa T-cells  từ Th2 sang Th1, và sản xuất IL-10. Nhưng điểm bất lợi của miễn dịch tri liệu (immunotherapy) là gây quá nhiều công phạt. Dùng Omalizumab giảm IgE trong máu, giảm biểu hiện FceRI đóng vai trò quan trọng trong tế bào miễn dịch (immune effector cells), tế bào basophils và tế bào nhiều nhánh (dendritic). Nhờ đó làm thay đổi hiện tượng miễn nhiễm và làm cho cơ thể đỡ bị phản ứng công phạt vì kháng nguyên (allergens).

Trước đây, người ta đã dùng corticosteroids để chữa suyễn. Cũng có trường hợp đã thử methotrexate trị suyễn nặng. Mục đích chính là để thay đổi tình trạng miễn dịch, nhưng methotrexate ít dùng vì độc tính của thuốc.

Có thể nói Omalizumab là thuốc đầu tiên trị suyễn nặng trong nhiều thập niên qua. Ngoài ra Omalizumab còn có đặc tính giảm viêm, dễ uống, ít công phạt.

Hy vọng trong những năm tháng tới Omalizumab sẽ giữ vai trò quan trọng hơn trong việc điều trị suyễn cũng như những nghiên cứu kiểm soát IgE sẽ càng ngày càng phát triển thêm. (Reference: Trong báo Journal of Asthma, 43: 87, 2006).

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Xin mời quý bạn ghé thăm Y Dược Ngày Nay (www.yduocngaynay.com), một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm Quý Mão đã đến! Để đảm bảo trái cây họ cam quýt mà quý vị tặng người thân trong dịp Tết Nguyên đán này là hiện thân của phúc lộc, may mắn và thịnh vượng, Chương Trình Phòng Chống Sâu Bệnh & Dịch Bệnh Gây Hại Giống Cây Cam Quýt (CPDPP) đề xuất các biện pháp thực hành tốt nhất sau đây để bảo vệ giống cây cam quýt quý hóa của California trong nhiều năm tới.
Blue Shield of California Promise Health Plan (Chương Trình Bảo Hiểm Y Tế Hứa Hẹn của Blue Shield of California) đang giới thiệu Wellvolution, là chương trình bảo hiểm y tế và sức khỏe tâm thần kỹ thuật số theo lối sống có thể được lập riêng để giải quyết các nhu cầu và ưu tiên sức khỏe cá nhân.
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Gần đây, một số bạn bè gởi cho tôi qua e-mail một bài viết bằng tiếng Việt không rõ xuất xứ cảnh báo về một loại biến chủng của virus COVID mới rất nguy hiểm, rất lây lan mà lại không có triệu chứng thông thường báo trước, không phát hiện được bằng các test hiện có và không có thuốc chữa. Những “tin tức” này có vẻ không có cơ sở thực tế và có thể gây hoảng hốt không cần thiết. Hôm nay tôi xin phỏng dịch và chú thích thêm cho dễ hiểu một bài báo của CNN (1) trả lời một số câu hỏi về biến thể phụ mới nhất đang lan tràn ở Mỹ và đã có mặt tại Việt Nam.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Người dân California gần đây đã phản đối ngành công nghiệp thuốc lá và bầu chấm dứt việc bán hầu hết các sản phẩm thuốc lá có hương vị, bao gồm thuốc lá bạc hà và thuốc lá điện tử. Các cử tri đã ủng hộ Dự luật Thượng viện (SB) 793 bằng cách bỏ phiếu “Có” cho Dự luật (Prop) 31, điều này ngăn cản những tiệm lẻ bán các sản phẩm này và khiến Big Tobacco (Nhóm Thuốc Lá Lớn) khó săn mồi và kiếm lợi từ trẻ em và nhắm vô nhiều cộng đồng khác.
Năm mèo, theo thông lệ chúng ta hãy bàn về con mèo trong y khoa. Một phần ba gia đình ở Mỹ có nuôi mèo. Trước hết là hai bệnh có thể tránh được mà mèo có thể truyền qua người, bệnh “mèo quào” do vi khuẩn và bệnh do ký sinh mà qua phân mèo có thể truyền qua người, nhất là người có thai và gây những triệu chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh; và sau cùng là một bệnh di truyền làm đứa trẻ sơ sinh có tiếng khóc giống tiếng mèo kêu với nhiều dị tật quan trọng.
Hầu hết phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh đều đã quá quen thuộc với các cơn bốc hỏa mặt (hay những cơn nóng bừng khó chịu – hot flashes). Những cơn nóng bừng khó chịu đột ngột kéo đến và nhiệt độ tăng nhanh, thường kèm theo đổ mồ hôi, tim đập nhanh, chóng mặt, mệt mỏi và/hoặc lo lắng. Chúng khiến cho các bà, các mẹ bị mệt mỏi, suy nhược hơn nhiều chứ không ‘chớp nhoáng’ như tên gọi của chúng (flashes).
Tôi là bác sĩ Niall Campbell, một bác sĩ tâm lý có hơn 40 năm kinh nghiệm. Tôi từng làm việc với tư cách là cố vấn cho Sở Y Tế Quốc Gia Anh (National Health Service) cho đến năm 2002. Sau đó, tôi là trưởng ban cố vấn về chứng nghiện ngập và là bác sĩ tâm thần tại The Priory Roehampton, một bệnh viện tâm thần tư nhân ở phía tây nam London trong hai thập niên qua. Bệnh nhân của tôi phần lớn là những người trên 18 tuổi và thường thuộc nhóm khá giả; khoảng một nửa trong số họ có mua bảo hiểm y tế tư nhân, một số khác thì tự thanh toán bằng tiền túi. Về vấn đề nghiện ngập, khoảng 85% công việc tôi làm có liên quan đến rượu, bia. Nhiều bệnh nhân bị trầm cảm của tôi thường có vấn đề về bia rượu, ban đầu họ không tiết lộ, nhưng dần dà sẽ lộ ra.
Đêm dài ngày ngắn và nhiệt độ lạnh giá trong mùa đông có thể khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi, uể oải, không muốn hoạt động chỉ muốn ngủ vùi. Nhưng tại sao mùa màng lại ảnh hưởng đến mức năng lượng của chúng ta? Guy Meadows, một nhà nghiên cứu về giấc ngủ và đồng sáng lập của The Sleep School cho biết: "Mùa đông đến kéo theo một số thách thức tiềm ẩn cho giấc ngủ, bao gồm việc giảm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhiệt độ mát hơn, thay đổi đồng hồ và khả năng miễn dịch giảm", theo một trang mạng trực tuyến cung cấp các thông tin hỗ trợ dựa trên cơ sở khoa học về giấc ngủ. "Tất cả những [yếu tố] này làm rối loạn giấc ngủ, khiến bạn khó thức dậy hơn vào buổi sáng."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.