Đặc Sứ Mỹ: Đi Trung Đông, Cố Cứu Gỡ Lại Hòa Đàm

29/09/201000:00:00(Xem: 2020)

Đặc Sứ Mỹ: Đi Trung Đông, Cố Cứu Gỡ Lại Hòa Đàm

JERUSALEM   -     Cựu nghị sĩ George Mitchell, đặc sứ Trung Đông của TT Obama, lại bay đi Jerusalem trong sứ mạng khẩn cấp cứu gỡ hoà đàm có cơ nguy tan rã chỉ mấy tuần lễ sau khi nối lại.
Quyết định của chính phủ Netanyahu cho mãn hạn 10 tháng giảm tốc xây dựng nhà định cư đã đưa tới các đe dọa rút khỏi bàn thương thuyết của Palestine. Thực tế này cũng gây rạn nứt giữa Israel và đồng minh Hoa Kỳ.
Washington đã tỏ rõ sự bất bình với Jerusalem về chủ trương từ chối ngưng các hoạt động kiến thiết tại Tây Ngạn và Đông Jerusalem.
Từ tối Thứ Hai, Bạch Ốc đã lại phái sứ giả Mitchell đi Trung Đông để san bằng các bất đồng mà 3 Phe không thể làm trong hàng loạt tiếp xúc trong tuần qua.  Cùng ngày Thứ Hai, lãnh tụ Abbas loan báo chờ 1 tuần lễ trước khi quyết định, để tham khảo các viên chức trong tổ chức Liên Arap tại Cairo trong tuần lễ tới.
1 viên chức Liên Đoàn Arap cho AP biết các ngoại trưởng Arap sẽ hậu thuẫn bất cứ định hướng nào mà chủ tịch Abbas chọn.


Ngoài ra, theo tin từ 1 viên chức Palestine ẩn danh, tổ chức giải phóng Palestine 18 thành viên định họp vào ngày Thứ Tư hay Thứ Năm.
Phát ngôn viên Philip Crowley của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ tán thưởng thiện chí của lãnh tụ Abbas không bỏ hoà đàm ngay và chê trách phiá Israel về sự cưỡng lại áp lực quốc tế để cho mãn hạn lệnh ngưng xây dựng. Ông Crowley cho biết đặc sứ Mitchell sẽ cùng với các phe tìm kiếm khởi điểm để tiếp tục thương lượng.
TTK Ban Ki-moon và Liên Âu cũng đã lên tiếng đả kích lập trường của Israel.
Tại Paris hôm Thứ Hai, lãnh tụ Abbas nhắc lại yêu cầu phiá Israel ngưng các hoạt động xây dựng nhà định cư chừng nào còn đối thọai. Ông Abbas sợ rằng cơ hội lịch sử có thể bị bỏ qua. Ông Abbas minh định "Nếu các hoạt động xây dựng ngưng, chúng tôi tiếp tục thương lượng - nếu không, chúng tôi ngưng".
Ông Netanyahu nói sẵn sàng hạn chế kiến thiết, nhưng không ngưng hoàn toàn.
Qua làn sóng điện của đài phát thanh Pháp, chủ tịch Abbas khẳng định: ông Netanyahu nên biết rằng hoà bình là quan trọng hơn nhu cầu kiến thiết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.