Đặc Sứ Mỹ: Đi Trung Đông, Cố Cứu Gỡ Lại Hòa Đàm
JERUSALEM - Cựu nghị sĩ George Mitchell, đặc sứ Trung Đông của TT Obama, lại bay đi Jerusalem trong sứ mạng khẩn cấp cứu gỡ hoà đàm có cơ nguy tan rã chỉ mấy tuần lễ sau khi nối lại.
Quyết định của chính phủ Netanyahu cho mãn hạn 10 tháng giảm tốc xây dựng nhà định cư đã đưa tới các đe dọa rút khỏi bàn thương thuyết của Palestine. Thực tế này cũng gây rạn nứt giữa Israel và đồng minh Hoa Kỳ.
Washington đã tỏ rõ sự bất bình với Jerusalem về chủ trương từ chối ngưng các hoạt động kiến thiết tại Tây Ngạn và Đông Jerusalem.
Từ tối Thứ Hai, Bạch Ốc đã lại phái sứ giả Mitchell đi Trung Đông để san bằng các bất đồng mà 3 Phe không thể làm trong hàng loạt tiếp xúc trong tuần qua. Cùng ngày Thứ Hai, lãnh tụ Abbas loan báo chờ 1 tuần lễ trước khi quyết định, để tham khảo các viên chức trong tổ chức Liên Arap tại Cairo trong tuần lễ tới.
1 viên chức Liên Đoàn Arap cho AP biết các ngoại trưởng Arap sẽ hậu thuẫn bất cứ định hướng nào mà chủ tịch Abbas chọn.
Ngoài ra, theo tin từ 1 viên chức Palestine ẩn danh, tổ chức giải phóng Palestine 18 thành viên định họp vào ngày Thứ Tư hay Thứ Năm.
Phát ngôn viên Philip Crowley của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ tán thưởng thiện chí của lãnh tụ Abbas không bỏ hoà đàm ngay và chê trách phiá Israel về sự cưỡng lại áp lực quốc tế để cho mãn hạn lệnh ngưng xây dựng. Ông Crowley cho biết đặc sứ Mitchell sẽ cùng với các phe tìm kiếm khởi điểm để tiếp tục thương lượng.
TTK Ban Ki-moon và Liên Âu cũng đã lên tiếng đả kích lập trường của Israel.
Tại Paris hôm Thứ Hai, lãnh tụ Abbas nhắc lại yêu cầu phiá Israel ngưng các hoạt động xây dựng nhà định cư chừng nào còn đối thọai. Ông Abbas sợ rằng cơ hội lịch sử có thể bị bỏ qua. Ông Abbas minh định "Nếu các hoạt động xây dựng ngưng, chúng tôi tiếp tục thương lượng - nếu không, chúng tôi ngưng".
Ông Netanyahu nói sẵn sàng hạn chế kiến thiết, nhưng không ngưng hoàn toàn.
Qua làn sóng điện của đài phát thanh Pháp, chủ tịch Abbas khẳng định: ông Netanyahu nên biết rằng hoà bình là quan trọng hơn nhu cầu kiến thiết.