Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức: Bế Mạc Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư, Ngày Về Nguồn

23/09/201000:00:00(Xem: 2073)

Đức: Bế Mạc Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư, Ngày Về Nguồn

Hình ảnh trong Lễ Bế Mạc Ngày Về Nguồn IV.


Ravensburg, Đức Quốc) -- Sáng Chủ Nhật 19 tháng 9 năm 2010 tại khuôn viên chùa Viên Đức, hàng trăm Chư tôn đức Tăng Ni  hải ngoại, khoảng một ngàn đồng hương Phật tử tham dự lễ bế mạc đại hội và lễ hiệp kỵ Lịch Đại Tổ Sư. Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư bắt đầu tử chánh điện đoàn Tăng Ni theo sau linh vị Chư lịch Đại Tổ Sư quan lâm lễ đài. Sau đó nghi lễ hiệp kỵ chính thức bắt đầu trong không khí trang nghiêm xúc động. Tiếp theo lễ trao linh vị cho Ngày Về Nguồn V đã được HT. Thích Tánh Thiệt đăng cai, đảm nhận,  ngày Về Nguồn V sẽ tổ chức tại Chùa Thiện Minh, thành phố Lyon, Pháp quốc vào năm 2011.
Sau đó lễ bế mạc bắt đầu. Điều hợp chương trình Đại Đức Thích Pháp Quang đến từ Đan Mạch và Đại Đức Thích Hạnh Giới Trụ trì chùa Viên Giác. Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Phật Giáo Kỳ và phút nhập từ bi quán, tiêp theo lời cảm từ của Hòa Thượng Thích Như Điển, Trưởng ban tổ chức đại hội. Hòa Thượng nói: “Trong những ngày qua, phụng hành di giáo của Đức Thế Tôn, hội chúng Tỳ kheo, Tỳ kheo Ni, cùng chư vị tùng sự Thức-xoa ma-na, Sa di, Sa di Ni, đã vân tập trong tinh thần tương kính tương thuận, và hội họp đúng nguyên tắc yết-ma của Tăng đoàn. Trên nền tảng của Bảy Pháp Bất Thối, hội chúng đã trải qua các cuộc hội thảo hữu ích, lắng nghe và học hỏi về hành trạng của chư Tổ, trao đổi nhiều phật sự, rút tỉa những kinh nghiệm hành đạo từ những trụ xứ và quốc độ khác nhau, đồng thuận một số nguyên tắc cho sinh hoạt Tăng đoàn, và thông qua những quyết định quan trọng cho Ngày Về Nguồn - Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư lần thứ V vào năm tới.
Đây không phải là những thành tựu lớn, cũng không phải là thành công cụ thể nào đối với nền Phật giáo Việt Nam ở hải ngoại. Nhưng bên dưới các sinh hoạt vừa nêu, là mối đồng cảm tương lân giữa những người cùng chiếc áo hoại sắc, là sự thân thiết đạo vị của tình cốt nhục Linh Sơn. Thầy-trò, huynh-đệ, tỷ-muội chúng ta, lìa bỏ gia đình thân thích từ lâu, hiến mình trong chốn đạo đầy những gian lao thử thách, dấn thân hoằng pháp giữa cuộc thế loạn động nhiễu nhương; rời làng nước, xa chùa xưa, độc hành độc cư nơi các đạo tràng riêng biệt xa cách; mỗi năm có nhân duyên tương ngộ vài ngày với đồng đạo khắp xứ, làm sao không khỏi nhỏ lệ mừng vui, trân quí.
Giờ này còn có nhau trong lễ Bế Mạc và lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư, lòng không khỏi thoáng những bồi hồi lưu luyến. Chúng ta sẽ tự hỏi, hoặc hỏi nhau, sẽ mang theo được gì khi rời khỏi trụ xứ này để về với bổn tự nơi những quốc gia chia cách" Có lẽ không có gì cao kỳ vĩ đại để ghi chép, báo cáo, hoặc trương lên rầm rộ trên những trang lưới hay diễn đàn báo chí. Nhưng thâm tình pháp lữ mà chúng ta trao tặng nhau, gắn kết với nhau, dù trong thời gian ngắn ngủi của những ngày qua, chính là những gì còn lưu lại trong tâm khảm. Gần gũi với bạn lành, như đi trong sương mù, không ướt áo lập tức, chỉ dần dần thấm đậm, khó quên.
Với tình pháp lữ ấy, xin nguyện đời này còn có Ngày Về Nguồn nào được tổ chức, sẽ còn tương ngộ cùng chư tôn thiền đức; và cũng xin nguyện trăm kiếp ngàn đời về sau, dù sinh ra nơi nào, cũng làm bạn đạo với nhau để tiếp tục sứ mệnh hoằng dương Chánh Pháp, ngõ hầu báo đền ân đức chư Phật, chư Tổ trong muôn một.”


Sau đó Hòa Thượng Thích Bảo  Lạc, đại diện Tăng Ni cảm ơn Hòa Thượng Thích Minh Tâm, Hòa Thượng Thích Như Điển đã bỏ nhiều công sức để tổ chức ngày đại hội thành công viên mản. Trong giờ phút chia tay nhiều Phật tử đến từ các quốc gia khác nhau đã đến chào nhau, trong không khí thắm tình đạo vị.
Trong 3 ngày đại hội, đồng hương Phật tử đã tụ họp để hội thảo, bàn luận qua 4 Khoáng đại về Tăng sự, về hiện tình Phật giáo, và trình bày về hành trạng của chư Tổ như Thiền Sư Minh Hải, Thiền Sư Liễu Quán, Bồ-tát Quảng Đức, v.v… Các buổi Khoáng đại được diễn ra trong ngày 17 và 18 tháng 9, gồm có:
Khoáng Đại I: Chủ đề: Những vấn đề tình hình GHPGVNTN. Diễn giả: HT. Thích Minh Tâm.
Khoáng Đại II: Chủ đề: Nguyên do thành lập Văn Phòng Điều Hợp GHPGVNTN Liên Châu và Việc tổ chức Ngày Về Nguồn lần thứ V. Diễn giả: HT. Thích Minh Tâm.
Chủ đề thứ hai của Khoáng Đại II là việc tổ chức Ngày Về Nguồn - Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư lần thứ V vào năm 2010. Ngày Về Nguồn - Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư đã trở thành một truyền thống đẹp của Phật giáo Việt Nam hải ngoại nhằm nối kết đạo tình của Tăng sĩ Phật giáo, tạo nhân duyên tương ngộ để trao đổi kinh nghiệm tu tập, hoằng pháp giữa nhiều thế hệ Tăng Ni các hệ phái, tông môn. Mỗi năm một lần, được luân phiên tổ chức tại các quốc gia.
Khoáng Đại III: Chủ đề: Tổ Sư Liễu Quán và Hành Trạng Tăng Già Việt Nam. Diễn giả: HT. Thích Tín Nghĩa, HT. Thích Nguyên Siêu.
Các diễn giả đã lược qua tiểu sử của Tổ sư Liễu Quán, cuối thế kỷ 17, đầu thế kỷ 18, khai sáng dòng thiền Liễu Quán ảnh hưởng từ miền Trung và ngày nay đã lan rộng khắp ba miền đất nước Việt Nam, ra đến hải ngoại. Qua hành trạng của một vị thiền sư đắc đạo, diễn giả nêu ra nhiều bài học quí giá trong việc tu tập và hành đạo của Tăng Ni cũng như Phật tử.
Khoáng Đại IV: Chủ đề: Khái quát về sự hình thành Thiền phái Lâm Tế Chúc Thánh. Diễn giả: TT. Thích Hạnh Tuấn.
Diễn giả lược nói về tiểu sử của Thiền sư Minh Hải, là tăng sĩ Trung Hoa sang Việt Nam truyền bá Phật Pháp vào cuối thế kỷ 17, khai sáng Thiền phái Lâm Tế Chúc Thánh. Thiền-phái này ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển của Phật giáo Việt Nam qua 9 thế hệ danh tăng truyền thừa (tính từ đời thứ nhất, tương đương với khai tổ của dòng Thiền Liễu Quán là Thiền Sư Thiệt Diệu cho đến đời thứ 9 của Bồ-tát Quảng Đức và Hòa thượng Huyền Quang). Sau hơn 300 năm, hậu duệ của thiền phái này đã bao trùm cả đất nước, đóng góp rất đáng kể cho nền Phật Việt, trong nước cũng như hải ngoại.
Ngoài 4 khoáng đại kể trên, Ni Bộ Bắc Tông cũng có một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về các vấn đề của Ni giới, với kỳ vọng hướng về một Đại hội Ni Bộ Liên Châu.
Phật tử đến tham dự Ngày Về Nguồn IV cũng được lắng nghe hai thời pháp hữu ích và đạo vị của HT. Thích Bảo Lạc và HT. Thích Tín Nghĩa.
Đêm thứ Bảy, ngày 18.9.2010, hội chúng và các Phật tử có một buổi trà đàm thân tình, để Tăng Ni có thể trao đổi một số phật sự, với những đóng góp văn nghệ nhẹ nhàng, lưu lại ấn tượng vui đẹp trong tình thầy-trò, huynh-đệ, tỷ-muội  và đồng hương Phật tử khắp nơi về tham dự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.